Kích Thước Hầm Cầu Tự Hoại Các Hộ Gia Đình Đạt Tiêu Chuẩn

Ngày cập nhật: 08/04/2023
 -  Đào Thuỷ Lệ

Kích thước hầm cầu tự hoại được quy định theo các tiêu chuẩn dài x rộng x cao tương ứng là 3m x 1,5m x 2m với bể phốt 2 ngăn và 3m x 2m x 2m với bể phốt 3 ngăn, ngăn chứa của bể 2 ngăn sẽ chiến ⅔ tổng diện tích và 3 ngăn sẽ là 2/4, còn lại là ngăn lắng và ngăn lọc.

Kích thước hầm cầu
Hầm cầu tự hoại ở dạng 3 ngăn sẽ gồm ngăn lắng, ngăn lọc và ngăn chứa

Tư vấn kích thước hầm cầu đạt tiêu chuẩn hiện nay

Kích thước hầm cầu theo tiêu chuẩn cho hộ gia đình sẽ từ 2.8m3 đến 4.5m3, tuỳ thuộc vào số lượng người sử dụng thì thể tích sẽ thay đổi. Dưới đây là cách tính kích thước hầm cầu chuẩn xác và tối ưu chi phí nhất:

Số người Chiều cao mực nước (m) Chiều rộng hầm cầu (m) Chiều dài ngăn thứ nhất (m) Chiều dài ngăn thứ 2 (m) Dung tích (m3) Dung tích đơn vị (m3)
Dưới 5 1.2 0.7 1.2 0.6 1.5 0.3
10 1.4 1 1.5 0.8 3 0.25
20 1.6 1.5 3 1 4.5 0.23
Trên 20 2 2 3.5 1.2 15 0.2

Trên đây chỉ là bảng kích thước ước tính dựa trên thực tế của một vài công trình từ các hộ gia đình có số lượng thành viên khác nhau và cách làm hầm cầu, tần suất sử dụng bể phốt hoàn toàn không giống nhau. Việc xây dựng còn tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố nên các thông số trên đây có thể thay đổi và linh động theo tính toán của mỗi nhà.

Số lượng người sử dụng không thể tính toán chính xác 100%, mà khi xây dựng nên xây rộng hơn so với dự kiến để quá trình sử dụng thoải mái hơn. Tránh sau phát sinh sẽ gặp nhiều bất tiện và gây tình trạng quá tải cho bể phốt.

Những yếu tố ảnh hưởng đến kích thước hầm cầu tự hoại
Kích thước hầm cầu theo tiêu chuẩn cho hộ gia đình sẽ từ 2.8m3 đến 4.5m3

Vậy làm thế nào để có thể tính được kích thước hầm cầu theo đúng tiêu chuẩn?

Hướng dẫn cách tính kích thước hầm cầu theo tiêu chuẩn

Chi phí xây hầm cầu, diện tích đất… là một trong những yếu tố tác động tới quyết định xây hầm cầu với kích thước phù hợp, sau đây cùng tìm hiểu 2 kích thước xây hầm tự hoại đang được ứng dụng rộng rãi hiện nay:

Kích thước bể phốt 2 ngăn đạt tiêu chuẩn

Cách xây hầm cầu 2 ngăn là lựa chọn đúng đắn đối với các hộ gia đình vừa và nhỏ, dành cho số lượng thành viên từ 2 – 5 người thì lượng chất thải sử dụng sẽ thấp hơn 10m3. Khi đó:

 • Kích thước tiêu chuẩn là: Dài 3m x rộng 1,5m x cao 2m.
 • Ngăn chứa chiếm ⅔ tổng diện tích của bể phốt, còn lại bể lọc chứa ⅓ diện tích.
 • Yêu cầu đường kính ống thoát hầm cầu tối thiểu là 0,09m.

Với dạng bể 2 ngăn khi lắp đặt bể phốt sẽ chiếm ít diện tích đất đai. Chi phí thấp hơn dạng bể 3 ngăn trở lên, ngoài ra đây cũng là dạng hầm cầu đơn giản, dễ thiết kế nên các hộ gia đình có thể tự xây dựng bể phốt cho ngôi nhà của mình mà không tốn nhiều kinh phí để thuê thợ thi công.

Tuy nhiên thể tích bể 2 ngăn nhỏ sẽ rất nhanh đầy, sức chứa hạn chế và tuổi thọ của bể tự hoại ngắn, nhanh xuống cấp. Trường hợp có trục trặc cần được kiểm tra và hút hầm cầu phù hợp, mặc dù hiện nay có rất nhiều dụng cụ hỗ trợ việc thông hầm cầu, thế nhưng đều không có hiệu quả tối ưu, mà bạn nên liên hệ các dịch vụ uy tín để bảo vệ cho công trình.

Kích thước bể phốt đạt tiêu chuẩn
Bể phốt 2 ngăn phù hợp đối với các hộ gia đình vừa và nhỏ

Kích thước bể phốt 3 ngăn đạt tiêu chuẩn

Thiết kế bể phốt 3 ngăn thường được ứng dụng cho các hộ gia đình đông người hoặc các công trình lớn như đối với các tòa chung cư, xí nghiệp, nhà máy… với số lượng người sử dụng trên 5 người, tương ứng lượng chất thải cần sử dụng nằm trong khoảng 10m3 đến 20m3, có khi lên tới vài trăm mét khối. Kích thước bể lúc này sẽ được tính toán như sau:

 • Xây dựng theo tiêu chuẩn tối thiểu là: Dài 3m x rộng 2m x cao 2m.
 • Ngăn thứ nhất là bể chứa có diện tích lớn nhất chiếm 2/4 tổng diện tích toàn bể, ngăn lắng và ngăn lọc mỗi ngăn chiếm ¼ diện tích còn lại.
 • Chiều sâu lớp nước đảm bảo ít nhất là 1,2m, chiều rộng hoặc đường kính bể đảm bảo ít nhất là 0,7m.
 • Đáy hầm cầu phải sử dụng tấm đan bê tông với kích thước ít nhất là 0,2m và chiều dài nhỏ nhất là 0,15m.

Bể 3 ngăn hoặc bể tự hoại 4 ngăn sẽ có không gian hầm chứa rộng rãi, thoáng đãng, tuổi thọ dài, vì thế bạn không cần quá lo lắng hầm cầu bị đầy nhanh. Tuy nhiên để xây dựng dạng bể này, bạn cần đầu tư diện tích đất và chi phí để thiết kế và xây dựng. Điều này sẽ tốn nhiều chi phí hơn dạng bể 2 ngăn. Quá trình thực hiện và thi công cần sự chính xác gần như tuyệt đối, không nên để xảy ra nhiều sai sót vì khi gặp vấn đề về hầm cầu như bể phốt bị nứt hay rò rỉ đường ống sẽ rất khó xử lý và khắc phục.

Kích thước bể phốt 3 ngăn đạt tiêu chuẩn
Sử dụng bể phốt 3 ngăn cho các công ty, xí nghiệp lớn

Vậy vì sao cần xây bể phốt đúng kích thước và việc này sẽ có ý nghĩa như thế nào?

Vì sao nên tính toán kích thước hầm cầu kỹ lưỡng?

Hầm cầu là công trình phụ cần sử dụng lâu dài, chính vì thế chúng ta không thể xây dựng một cách tạm bợ bởi việc thiết kế hầm cầu đạt tiêu chuẩn có ý nghĩa rất lớn, cụ thể là:

 • Giúp quá trình sử dụng ít gặp các sự cố không đáng có, giảm tình trạng tắc nghẽn hay rò rỉ đường ống, giảm hiện tượng nứt vỡ đường ống thoát nước, ống thông hơi, ống nối giữa các ngăn với nhau…
 • Dễ dàng áp dụng các phương pháp hút bể phốt khác nhau, bởi kích thước đạt tiêu chuẩn sẽ tiện lợi cho việc sử dụng các trang thiết bị cần thiết.
 • Giảm nguy cơ bị nổ hầm cầu: Khi lượng chất thải quá tải so với thể tích thực của hầm chứa sẽ khiến khí metan có trong hầm cầu bị quá tải theo, trường hợp xấu nhất sẽ gây nổ hầm cầu.
 • Giúp bể phốt thực hiện tốt nhiệm vụ phân hủy chất thải theo thời gian, có nghĩa là hầm cầu luôn được hoạt động.
 • Hạn chế thoát mùi hôi thối ra ngoài môi trường và không gian sống gây ô nhiễm nguồn nước trầm trọng và ảnh hưởng đến hệ sinh thái của đất.
 • Giúp kéo dài tuổi thọ của bể phốt, tạo cảm giác an toàn và yên tâm trong quá trình sử dụng.
 • Hầm cầu đóng vai trò rất quan trọng trong các công trình xây dựng dân sinh và là nơi xử lý chất thải đảm bảo cho cuộc sống và nhu cầu thiết yếu của mỗi gia đình.

Bên cạnh đó, nếu bể phốt được thiết kế sai kích thước so với mục đích sử dụng thì sẽ gây ra tình trạng khó phân hủy chất thải, gây mùi hôi lan ra không khí ảnh hưởng đến môi trường sống, ngoài ra còn nhiều hệ lụy khác cho gia đình của bạn. Nên việc xây dựng bể đúng tiêu chuẩn và đúng nhu cầu sử dụng là vô cùng cần thiết.

Ý nghĩa của việc thiết kế bể phốt đúng kích thước
Hầm cầu đóng vai trò rất quan trọng trong các công trình xây dựng dân sinh

Trên đây là giải đáp cho vấn đề kích thước hầm cầu tự hoại theo tiêu chuẩn hiện nay, nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân khi sử dụng. Tuy nhiên, để có được công trình ưng ý, chúng ta cần tham khảo và xác định được nhu cầu sử dụng thực tế trong gia đình và doanh nghiệp của chính mình. Mong rằng những thông tin chúng tôi cung cấp trên đây sẽ giúp ích cho lựa chọn của các bạn.

4.5/5 - (11 bình chọn)
Bài viết liên quan
5 2 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Call Call
On top

On top