Hầm Cầu Bao Nhiêu Khối Là Đạt Tiêu Chuẩn? Tư Vấn Từ A Đến Z

Ngày cập nhật: 06/04/2023
 -  Đào Thuỷ Lệ

Hầm cầu đạt chuẩn khi kích thước trong khoảng từ 2.8 – 5.7 m3 đối với các hộ gia đình, các căn chung cư trên 10 hộ phải có bể phốt đạt số khối từ 11.4 – 13.3 m3. Đặc biệt hầm cầu được xây dựng lên tới vài trăm khối tại các nhà máy, xí nghiệp lớn có nhu cầu xả lượng rác thải khổng lồ.

Hầm cầu bao nhiêu khối là chuẩn
Hầm cầu đạt chuẩn khi kích thước hầm tại các hộ gia đình trong khoảng 2.8 – 5.7 m3

Hầm cầu bao nhiêu khối là chuẩn

Hầm cầu có thể tích từ 2.8 m3 cho tới 5.7 m3 là thể tích chuẩn thường gặp trong thiết kế ở các hộ gia đình vừa và nhỏ. Có những công trình bể phốt có thể tích lên tới vài trăm khối do nhu cầu sử dụng tại các doanh nghiệp hay nhà máy là vô cùng lớn.

Tùy vào từng mục đích và nhu cầu sử dụng mà khách hàng có thể yêu cầu xây dựng bể phốt với thể tích là khác nhau, cụ thể là:

Đối với các hộ gia đình

Thể tích chuẩn của hầm cầu tại các hộ gia đình sẽ dao động từ 2.8 m3 đến 5.7 m3, trường hợp thành viên và số lượng phòng ngủ trong gia đình ít hay nhiều cũng sẽ ảnh hưởng tới thể tích của bể phốt:

  • Căn hộ có từ 1 đến 2 phòng ngủ thì thể tích tối thiểu sẽ là: 2.8 m3.
  • Căn hộ có từ 2 đến 3 phòng ngủ thì thể tích tối thiểu sẽ là: 3.8 m3.
  • Căn hộ có từ 2 đến 4 phòng ngủ thì thể tích tối thiểu sẽ là: 4.5 m3.
  • Căn hộ có từ 5 đến 6 phòng ngủ thì thể tích tối thiểu sẽ là: 5.7 m3.
  • Căn hộ có từ 3 hộ gia đình trở lên thì thể tích tối thiểu sẽ là: 7.6 m3.

Tuy nhiên trên đây là các số liệu tiêu chuẩn khi ngôi nhà của bạn được xây dựng dựa trên các bản vẽ kiến trúc, hoặc có kỹ sư và các thợ xây chuyên về thi công bể phốt thiết kế, thì họ sẽ tính toán và cân đối số khối mà gia đình bạn cần sử dụng để lắp đặt hầm cầu sao cho phù hợp.

Còn các gia đình tự thi công, tự ước tính và xây dựng theo ý tưởng riêng của mình thì sẽ chỉ áng khoảng được thể tích của bể phốt, thậm chí không có con số cụ thể. Trường hợp này sẽ gặp khó khăn khi xảy ra vấn đề mà cần sử dụng đến dịch vụ hút hầm cầu nhưng không nắm rõ được thể tích thực, không chừng sẽ mất tiền oan.

Đối với các hộ gia đình
Kích thước chuẩn của hầm cầu tại các hộ gia đình sẽ dao động từ 2.8 m3 đến 5.7 m3

Đối với các doanh nghiệp dịch vụ

Thể tích bể phốt tại các doanh nghiệp dịch vụ như: nhà hàng, khách sạn hay trường học…  sẽ có hầm chứa rơi vào 7.6 đến 13.3 m3 với điều kiện dưới 20 phòng, trên 20 phòng sẽ cần hầm chứa lớn hơn với số khối dao động từ 20 – 30 khối.

Chung cư bạn sinh sống có khoảng 10 căn hộ thì thể tích bể phốt tối thiểu phải đạt từ 11.4 m3 đến 13.3 m3, đây là quy định chung cần đạt theo quy chuẩn cấp thoát nước. Ngoài ra, những cơ sở kinh doanh vừa và nhỏ sẽ xây dựng bể phốt theo thể tich tương tự như với hộ gia đình xung quanh.

Đối với các xí nghiệp, nhà máy lớn

Với các xí nghiệp, nhà máy lớn, thể tích bể phốt phải đáp ứng đủ nhu cầu về sức chứa cho lượng chất thải khổng lồ được xả xuống mỗi ngày vậy nên chúng ta sẽ giật mình với thể tích bể chứa cần thiết ở đây lên tới vài chục đến vài trăm mét khối. Với kích thước hầm chứa lớn như vậy, các chủ doanh nghiệp cần chuẩn bị diện tích đất rộng rãi và phù hợp để sử dụng cho lắp đặt bể phốt.

Đối các nhà máy và xí nghiệp lớn cần kích thước hầm cầu lớn
Các chủ doanh nghiệp cần chuẩn bị diện tích đất rộng rãi cho việc xây bể chứa

Trong các trường hợp khác nhau, chúng ta cần nắm bắt được kích thước cần thiết cho bể phốt của gia đình và doanh nghiệp của mình, để giúp cho quá trình xử lý chất thải được diễn ra hiệu quả và khi gặp các vấn đề tiêu cực về hầm cầu, cần có cách xử lý tối ưu nhất hoặc cách hút bể phốt tiện lợi.

Vậy làm cách nào có thể xác định được số khối của hầm cầu một cách chính xác?

Cách xác định số khối của bể phốt chuẩn nhất

Dưới đây là hai cách tính hút bể phốt chuẩn nhất khi hầm cầu gặp vấn đề:

Dựa vào bản thiết kế

Dựa vào bản thiết kế để nắm được thể tích của hầm cầu của chính gia đình chúng ta. Trong bản vẽ của mỗi công trình sẽ có thông tin chi tiết kích thước chẳng hạn như thiết kế bể phốt 3 ngăn hay 2 ngăn… Bản vẽ sẽ cho thấy các kích thước dài rộng cao của bể phốt, dựa vào đó bạn dễ dàng tính được thể tích của hầm cầu nhà mình.

Nhờ đây bạn dễ dàng áng chừng được thể tích bể phốt hiện tại đang là bao nhiêu, để từ đó dự đoán khi nào bể phốt sẽ đầy và đưa ra quyết định hút hầm cầu trong thời gian tới.

Dựa vào bản thiết kế công trình
Dựa vào bản thiết kế để nắm được kích thước của hầm cầu

Dựa vào tiêu chuẩn thiết kế kích thước của một bể phốt chuẩn

Khi nhà đã xây lâu, không còn giữ bản thiết kế và không nhớ kích thước là bao nhiêu, bạn cần tham khảo lại lượng diện tích đất đã dành ra cho việc xây dựng bể phốt, hoặc lấy tổng diện tích của căn hộ trừ cho các phần diện tích xung quanh để từ đó có thể suy ra phần dôi cũng là con số tương đối chính xác cho thể tích hầm cầu hiện tại.

Cách này đòi hỏi bạn cần nắm được các phần diện tích xung quanh khu vực xây dựng bể phốt của mình, đồng thời xem xét vị trí đặt hầm cầu hoặc cấu tạo hầm cầu… để có thể suy luận ra kích thước của công trình. Nếu hầm cầu nhà bạn đang không được xây đúng kích thước thì đừng quá lo lắng mà bạn nên thường xuyên kiểm tra để có thể khắc phục kịp thời các sự cố, tránh để hầm cầu bị tràn hay tắc nghẽn sẽ gây hại trầm trọng người thân và môi trường sống.

Dựa vào tiêu chuẩn thiết kế kích thước của một bể phốt chuẩn
Tham khảo diện tích đất để suy ra kích thước ban đầu của bể phốt

Vậy dựa vào các yếu tố nào để đưa ra một kích thước phù hợp cho các hộ gia đình và các doanh nghiệp lớn?

Các yếu tố quyết định kích thước bể phốt của một công trình

Cùng tìm hiểu các yếu tố quyết định kích thước của bể phốt lớn hay nhỏ dưới đây:

  • Phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng: Nhu cầu sử dụng của công trình như nhà máy và quán ăn đều có nhu cầu xả chất thải lớn. Đối với nhà máy thì lượng chất thải khó phân hủy hơn sẽ cần kích thước khác, đặc biệt cần có cách xử lý hầm cầu bị hôi hiệu quả trong trường hợp đông người sử dụng.
  • Số lượng người sử dụng: Đối với hộ gia đình dưới 5 người chắc chắn sẽ có nhu cầu khác so với gia đình có trên 10 người, số lượng đầu người càng lớn thì nhu cầu xả chất thải cũng tăng lên.
  • Xây dựng bể phốt 2 hay 3 ngăn: Kích thước bể phốt phụ vào công trình được thiết kế theo dạng bể 2 ngăn hay 3 ngăn, dạng hầm tròn hay vuông cũng sẽ có kích thước và số đo là khác nhau.
  • Diện tích và vị trí đặt bể: Hầm cầu nên đặt ở đâu là điều mà mọi người đều quan tâm, bởi diện tích đất sẽ quyết định phần đất xây dựng là bao nhiêu từ đó cân đối với độ sâu để có được bể phốt với thể tích như mong muốn.
  • Tuân theo kích thước tiêu chuẩn: Việc bể đúng tiêu chuẩn sẽ có kích thước nhất định, còn bể tự thiết kế sẽ có kích thước tự do.

Qua đó thấy được, kích thước bể phốt càng chính xác càng đáp ứng được tối đa công năng cũng như nhu cầu sử dụng của các hộ gia đình và doanh nghiệp. Xây dựng hầm cầu đúng với mục đích và vững trãi là nền móng giúp cho bộ máy xử lý chất thải được hoạt động tốt và an toàn, hiệu quả nhất.

Xâu dựng bể phốt theo kích thước chuẩn
Kích thước bể phốt càng chính xác càng đáp ứng được tối đa công năng khi xử lý chất thải

Bài viết trên đây đã đưa ra câu trả lời cho hầm cầu bao nhiêu khối là chuẩn, từ đó giúp chúng ta trang bị cho công trình của mình một kích thước tuyệt vời, giúp nâng cao chất lượng xử lý rác thải và bảo vệ hệ sinh thái. Mong rằng bạn đã có thêm những kiến thức hữu ích sau khi đọc bài viết của chúng tôi. Chúc bạn cùng gia đình có thật nhiều sức khỏe.

5/5 - (8 bình chọn)
Bài viết liên quan
5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Call Call
On top

On top