Mẹo thông bồn cầu bằng băng dính hiệu quả nhất bạn nên thử

Ngày cập nhật: 16/03/2023
 -  Đào Thuỷ Lệ

Bồn cầu bị nghẹt đã trở thành một trong những nỗi ám ảnh của người dân. Trong trường hợp bạn không có dụng cụ để thông tắc, không kịp gọi đơn vị hỗ trợ thì bạn có thể thử bằng cách dùng băng dính. Việc thông bồn cầu bằng băng dính sẽ giúp bạn xử lý toàn bộ vấn đề trong tích tắc. Hãy đọc ngay bài viết sau để biết cách áp mẹo này vào đời sống nhé!

1. Vì sao mẹo thông bồn cầu bằng băng dính lại hiệu quả?

Để biết được vì sao cách thông bồn cầu bằng băng dính hiệu quả thì bạn cần phải biết đến nguyên lý hoạt động của cách này.

Trên thực tế thì việc sử dụng băng dính để thông bồn cầu sẽ khá tương tự với việc bạn dùng cây hút bồn cầu. Nguyên lý chính là dựa vào áp suất nén được tạo ra để đẩy chất cặn bã.

Nguyên lý dựa vào áp suất khí nén để đẩy chất thải
Nguyên lý dựa vào áp suất khí nén để đẩy chất thải

Trong trường hợp bạn dùng cây hút bồn cầu thì toàn bộ không khí bên trong miếng mút sẽ được đẩy xuống bồn cầu. Một lực đẩy sẽ được hình thành từ áp suất nén giúp cho toàn bộ chất thải bị tắc được đưa xuống hầm cầu hoặc bể phốt.

Đến khi phải rút lên thì không khí và nước sẽ dâng lên một chút tạo nên một khoảng chân không. Việc lặp đi lặp lại hành động này sẽ khiến cho các chất thải bên dưới chịu nhiều tác động, được loại bỏ hoàn toàn. Chính vì vậy nên chiếc cầu bị tắc sẽ sớm được xử lý hiệu quả 

Riêng đối với việc thông bồn cầu bằng băng dính thì bạn có thể hiểu như sau:

Lúc bạn dán băng dính xung quanh bồn cầu thì lượng không khí bên trong sẽ không thể thoát ra được mà phải bị giữ lại. Khi đó bạn xả nước xuống thì nước trong bồn cầu sẽ dâng lên, không gian ngày càng hẹp và không khí bị lực nén lại. 

Băng dính cũng sẽ dùng áp lực để đẩy chất bẩn xuống
Băng dính cũng sẽ dùng áp lực để đẩy chất bẩn xuống

Từ đây áp suất đè xuống sẽ giúp đẩy được chất thải ra ngoài bể phốt một cách dễ dàng. Bồn cầu nhà bạn sẽ nhanh chóng trở lại trạng thái sạch đẹp ban đầu.

Cách thông tắc bồn cầu bằng băng dính được đánh giá là một trong những cách hiệu quả, an toàn, dễ thực hiện. Hầu như tất cả mọi người đều có thể thực hiện cách này tại nhà.

2. Cách thông bồn cầu bằng băng dính áp dụng cho trường hợp nào?

2.1. Nghẹt do ống thoát khí bị nghẹt

Việc ống thoát khí bị nghẹt sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc lưu thông khí của dòng chảy và chất thải. Ống thoát khí sẽ đóng vai trò là một chiếc quạt thông gió.

Khi có bất kỳ tác nhân nào xảy ra đối với ống thoát khí thì cũng sẽ ảnh hưởng đến việc thoát nước của bồn cầu. Bạn có thể dùng phương pháp thông bồn cầu bằng băng dính để đẩy các chất thải xuống dựa vào áp lực của khí.

2.2. Nghẹt do giấy vệ sinh quá nhiều

Hiện nay các khu dân cư hoặc nhà ở hiện đại sẽ được thiết kế những đường ống thoát nước tương đối đủ lớn để có thể cuốn cho giấy vệ sinh và chất thải. Từ đó bạn không cần phải bỏ giấy vệ sinh vào sọt rác để xử lý riêng như trước. 

Nghẹt do giấy vệ sinh quá đầy
Nghẹt do giấy vệ sinh quá đầy

Tuy nhiên vấn đề cần chú ý ở đây chính là giấy vệ sinh và gia đình đang sử dụng có thật sự tan được trong nước hay không. Nếu như nhà bạn sử dụng các loại giấy khó tan thì dần dần chúng sẽ đọng lại trong thành và bồn cầu, khiến bồn cầu bị nghẹt.

Việc thông bồn cầu bằng băng dính có thể áp dụng cho trường hợp nhà vệ sinh bị nghẹt bởi giấy vệ sinh quá nhiều. 

2.3. Nghẹt ống do chất cặn bã bám lâu ngày

Đa phần người dùng sẽ có xu hướng đổ những chất cặn bã, thức ăn thừa vào bồn cầu và nghĩ là chỉ cần xả nước xuống chúng sẽ tự trôi đi. Thực tế cho thấy thói quen này ảnh hưởng rất lớn với việc bồn cầu bị nghẹt.

Chưa kể đến những loại thực phẩm có khả năng giãn nở trong nước như mì, cơm, tinh bột,… Khi bạn sử dụng thông bồn cầu bằng băng dính thì chúng sẽ đẩy chất cặn bã xuống và trả về cho bạn tình trạng cống như bình thường.

3. Ưu và nhược điểm của cách thông tắc bồn cầu bằng băng dính

Việc thông bồn cầu bằng băng dính sẽ có các ưu nhược điểm khác nhau. Bạn cần phải cân nhắc xem cách này có thật sự phù hợp với bạn hay không để lựa chọn cho mình một phương pháp phù hợp nhé!

3.1. Ưu điểm khi thông bồn cầu bằng băng dính

Ưu điểm lớn chính là bạn dễ tìm mua băng keo
Ưu điểm lớn chính là bạn dễ tìm mua băng keo

Ưu điểm khi sử dụng thông bồn cầu bằng băng dính:

 • Đây là một trong những cách xử lý vấn đề nghẹt bồn cầu hiệu quả và đơn giản.. 
 • Không cần sử dụng đến những thiết bị chuyên dụng, dụng cụ cầu kỳ. Bạn chỉ cần dùng cuộn băng dính để xử lý.
 • So với việc sử dụng các dịch vụ bên ngoài, thì thông bồn cầu bằng băng dính sẽ tiết kiệm chi phí khá nhiều. 
 • Vì bạn có thể chủ động trong việc xử lý vấn đề nên tình trạng tắc nghẽn cũng sớm được xử lý.
 • Vì đây là cách xử lý thủ công nên chắn sẽ không gây hại đến sức khỏe của bạn, không sử dụng các hóa chất độc hại ảnh hưởng đến đường ống dẫn nước nhà bạn. 

3.2. Nhược điểm khi thông bồn cầu bằng băng dính

Bên cạnh các ưu điểm khi sử dụng phương pháp thông bồn cầu bằng băng dính, việc sử dụng băng dính còn có các nhược điểm:

 • Băng dính chỉ thật sự hiệu quả khi tình trạng thông tắc bồn cầu của bạn không quá phức tạp, không bị dị vật kẹt trong đường ống. 
Chỉ xử lý các trường hợp nhẹ
Chỉ xử lý các trường hợp nhẹ
 • Trong quá trình sử dụng, nếu như bạn dán không kín thì chắc chắn chất cặn bã sẽ tràn ra bên ngoài. Điều này sẽ gây mất vệ sinh trong quá trình xử lý, gây ô nhiễm đến khu vực xung quanh.
 • Một nhược điểm khi thông bồn cầu bằng băng dính chính là chỉ có tác dụng đối với các trường hợp nghẹt nhẹ do thức ăn thừa hoặc dầu mỡ tồn đọng lại.

Nếu như bạn gặp phải một số trường hợp không thể xử lý vấn đề bằng cách này thì khả năng cao đường ống của bạn bị kẹt bởi dị vật. Lúc này thì bạn cần liên hệ đến đơn vị chuyên xử lý các vấn đề về thông nghẹt để được hỗ trợ nhanh nhất. Bạn nên chủ động xử lý càng nhanh càng tốt vì nếu để lâu thì sẽ có nhiều vấn đề hơn xảy ra. 

4. Cần chuẩn bị những gì trước khi thông bồn cầu bằng băng dính

Mặc dù khi thực hiện cách này sẽ không đòi hỏi ở vật liệu và dụng cụ chuyên môn nhưng bạn cần có sự chuẩn bị trước khi thực hiện. Sau đây là một vài thứ bạn cần phải chuẩn bị trước khi thực hiện thông bồn cầu bằng băng dính:

Lau sạch thành bồn cầu trước khi dán keo
Lau sạch thành bồn cầu trước khi dán keo
 • Khăn khô chuyên dùng để lau khô miệng bồn cầu. Việc lau khô miệng bồn cầu trước khi đặt băng dính lên sẽ giúp cho băng bám lâu hơn. Nếu như bạn dán băng dính lên trong lúc bồn cầu vẫn bị ướt thì khả năng cao lớp keo trên băng dính sẽ bị trượt.
 • Hãy chọn băng dính có kích thước lớn: Bạn nên chọn những loại băng có cấu tạo màu trong suốt để dễ dàng quan sát tình trạng nước bên trong. Hiện nay trên thị trường cũng đã có các miếng thông bồn cầu chuyên dụng, bạn có thể sử dụng để mang lại hiệu quả cao hơn. 

5. Hướng dẫn cách thông tắc bồn cầu bằng băng dính hiệu quả nhất

Để thực hiện cách thông bồn cầu bằng băng dính hiệu quả, bạn cần phải thực hiện theo các bước sau:

5.1. Bước 1: Lau khô thành cầu

Bước đầu tiên khi thông bồn cầu bằng băng dính, bạn cần dùng khăn lau để lau khô khu vực thành bồn cầu, tránh để nước tiếp xúc với băng dính. Như đã đề cập bên trên khi thành bồn cầu có nước thì băng dính sẽ không thể bám được.

Lau khô bồn cầu trước khi xử lý
Lau khô bồn cầu trước khi xử lý

Hãy chắc chắn rằng chúng sẽ khô để khi bạn dán băng keo lên sẽ bám dính. Việc chuẩn bị này là một trong những điều cần thiết trước khi bạn tiến hành bịt keo lên thành bồn cầu. 

5.2. Bước 2: Dán băng dính lên thành bồn cầu

Bước hai trong việc thông bồn cầu bằng băng dính, bạn tiến hành dán băng dính lên trên thành bồn cầu để bắt đầu quy trình xử lý. Lưu ý rằng bạn nên dán khéo léo sao cho chúng chồng lên nhau, không được có kẽ hở để không khí không bị lọt ra ngoài. 

Bên cạnh việc dùng các loại băng dính có kích thước lớn thì bạn có thể dùng các loại băng dính chuyên dụng. Bạn có thể tìm mua các sản phẩm này tại các sàn thương mại điện tử hoặc các cửa hàng tiện lợi. 

5.3. Bước 3: Xả nước tạo lực đẩy

Cuối cùng bạn chỉ cần nhấn nước để xả từ 1 đến 2 lần. Khi bạn thấy nước đẩy lên và lúc này băng dính đã căng phồng, bạn dùng tay ấn mạnh xuống để lớp băng dính tạo thành một lực ép chất thải.

Nhấn xả nước để tạo lực đẩy
Nhấn xả nước để tạo lực đẩy

Nếu như tình trạng vẫn chưa được giải quyết thì bạn hãy lập lại động tác này thêm 1 2 lần nữa để chất bẩn được tống ra hoàn toàn. Việc áp suất khí càng nén nhiều thì động lực để đẩy ra càng mạnh. 

5.4. Bước 4: Nghiệm thu kết quả sau khi áp dụng

Sau khi thực hiện các bước trên thì bạn có thể nghiệm thu kết quả bằng cách gỡ băng dính ra và xảy nước. Nếu như nước đã chảy thông xuống thì chứng tỏ cách thông bồn cầu bằng băng dính đã có hiệu quả.

6. Kinh nghiệm thông bồn cầu bằng băng dính nhanh chóng, hiệu quả

Nghe qua thì việc thông bồn cầu bằng băng dính có vẻ khá dễ làm, nhưng không phải ai cũng thực hiện thành công. Để giúp cho việc thông bồn cầu hiệu quả, bạn cần chú ý các điều kiện sau: 

 • Vì việc sử dụng băng dính sẽ dựa vào độ bám của keo làm nền để đẩy các chất cặn bã. Nên bạn cần chọn mua những loại băng dính có khổ lớn và độ bám cao để hạn chế tối đa tình trạng bồn cầu bị tràn ra ngoài và làm bay lớp keo.
 • Nhằm hạn chế tối đa tình trạng các chất cặn bã bị trào ra bên ngoài thì bạn nên lau khô mặt bồn cầu. Bạn cũng nên chuẩn bị vải khô, hoặc giấy báo lót xung quanh khu vực mình đang vệ sinh.
Mở cửa sổ để lưu thông không khí
Mở cửa sổ để lưu thông không khí
 • Trong quá trình xử lý có thể sẽ gây ra một số mùi hôi khó chịu nên bạn cần phải mở cửa để thông thoát. Trong trường hợp nhà vệ sinh có quạt hút thì hãy bật quạt hút xuyên suốt quá trình thông bồn cầu bằng băng dính. 
 • Mặc dù không cần sử dụng đến những dụng cụ chuyên môn nhưng bạn cũng cần mang đồ bảo hộ như khẩu trang, găng tay trong quá trình xử lý. Điều này sẽ giúp bạn hạn chế việc tiếp xúc với lượng nước bẩn nếu chúng có tràn ra.

7. Kết luận

Bài viết trên đã giúp bạn biết cách thông bồn cầu bằng băng dính hiệu quả. Trong quá trình thực hiện bạn hãy áp dụng các kinh nghiệm đi kèm để công việc đạt hiệu quả tốt nhất nhé!

Nếu như bạn đã thực hiện cách trên mà vẫn không thể xử lý được tình trạng vấn đề ở toilet nhà bạn thì khả năng cao bị nghẹt do dị vật hoặc lắp đặt sai cách.

Để xử lý được vấn đề này thì bạn hãy nhanh chóng liên hệ đến Xanh Sài Gòn để được hỗ trợ nhé! Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong việc xử lý các vấn đề về thông bồn cầu, chúng tôi cam kết sẽ giải quyết tận gốc mọi vấn để của bạn!

5/5 - (4 bình chọn)
Bài viết liên quan
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Call Call
On top

On top