Hướng dẫn chi tiết cách tháo ống nước bồn rửa mặt chính xác

Ngày cập nhật: 22/03/2023
 -  Kim Nhung

Cách tháo ống nước bồn rửa mặt là vấn đề chính mà chúng tôi muốn đề cập đến cho bạn trong bài viết này. Một chiếc bồn rửa mặt sạch sẽ và thơm tho sẽ tạo nên cảm giác thoải mái và an toàn cho sức khỏe của người dùng mỗi khi sử dụng. 

Nhưng nếu bồn rửa mặt xuất hiện tình trạng ẩm mốc, bị tắc nghẽn thì sẽ gây bức bối và khó chịu. Vậy nên hãy áp dụng phương pháp hiệu quả, đơn giản sau để xử lý những vấn đề về tắc nghẽn hiệu quả nhé!

1. Tại sao lại dẫn đến việc bồn rửa mặt bị tắc nghẹt

Đây có lẽ là câu hỏi được thắc mắc nhiều nhất nếu bồn rửa mặt nhà ai đó bị tắc nghẽn. Sau đây là 1 số nguyên nhân thường gặp dẫn đến tình trạng bồng rửa mặt bị tắc nghẽn cần phải tìm cách tháo ống nước bồn rửa mặt để sửa chữa.

1.1. Bồn rửa mặt bị tắc do tóc

Tóc là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra tình trạng tắc nghẽn cho bồn rửa mặt. Tình trạng tồi tệ này xảy ra có thể là do tóc bị thắt nút kết hợp với 1 số chất khác như xà phòng hay rong rêu lâu ngày tích tụ lại và tự bám vào các bộ phận của đường ống thoát nước. Vì vậy, khi gặp vấn đề tắc nghẽn thế này thì việc biết cách tháo ống nước bồn rửa mặt là rất cần thiết. 

Bồn rửa mặt bị tắc do tóc
Bồn rửa mặt bị tắc do tóc

1.2. Bồn rửa mặt bị tắc do váng xà phòng

Lớp cặn xà phòng hay còn được gọi với cái tên khác là váng xà phòng, cặn xà phòng này có thể tích tụ lâu ngày, đặc biệt là trong ống thoát nước của bồn rửa mặt làm giảm đường kính của đường ống và gây ra hiện tượng thoát nước bị chậm hay không thể thoát nước. 

1.3. Bồn rửa mặt bị tắc do chất cặn bẩn

Một quan điểm rất sai lầm của nhiều người là họ nghĩ chỉ cần rửa sạch các cặn bẩn rồi xả xuống đường ống của chậu rửa mặt là sẽ sạch. Nhưng quan điểm đó thật sai lầm khi chất cặn bã có tích tụ lâu ngày và gây nên tình trạng tắc nghẽn, đặc biệt khi kết hợp với xà phòng hay tóc. Nếu nhà mình cũng gặp tình trạng này thì hãy tiếp tục tham khảo bài viết để được hướng dẫn chi tiết cách tháo ống nước bồn rửa mặt.

Bồn rửa mặt bị tắc do chất cặn bẩn
Bồn rửa mặt bị tắc do chất cặn bẩn

1.4. Bồn rửa mặt bị mắc dị vật

Cũng xuất hiện một số trường hợp bồn rửa mặt bị tắc nghẽn là do bị mắc kẹt các dị vật như bông tai, nhẫn, xà bông hay cả dầu mỡ trong quá trình rửa tay. Đường ống của bồn rửa mặt được uốn cong theo hình chữ U giúp ngăn mùi của cống thoát lên do cơ chế giữ nước lại bên trong, cho nên rất dễ khiến đường ống tắc nghẽn. Để tránh trường hợp không may này xảy ra thì bạn không nên làm rơi vật gì vào bồn rửa mặt hay có thể dùng miếng lót ngăn chặn.

Lúc này bạn cần biết cách tháo ống nước bồn rửa mặt để có thể kiểm tra dị vật trong đó.

1.5. Đường ống dẫn nước bị hỏng

Nếu bạn gặp tình trạng bồn rửa mặt bị tắc thì có thể nguyên nhân là do đường ống dẫn đang bị hỏng. Vì đường ống khi sử dụng lâu ngày sẽ bị ăn mòn và rỉ sét, có thể làm chậm và hạn chế dòng nước thoát chảy qua ống nước. Vì vậy, bạn nên kiểm tra thường xuyên ống dẫn nước để biết rằng nước thoát chậm là do đâu.

2. Có nên tự tháo ống nước bồn rửa mặt hay không?

Nếu bạn biết cách tháo ống nước bồn rửa mặt cũng như có đủ dụng cụ để tháo thì bạn nên tháo ống nước bồn rửa mặt để giải quyết các tình trạng thường gặp như bồn rửa mặt bị tắc, đường ống bị rò rỉ, hố thoát nước bốc mùi…

Như vậy ngoài việc bạn có thể tự tháo lắp ngay tại nhà, bạn cũng sẽ không cần nhờ đến chuyên gia mà vẫn có thể tự xử lý mọi vấn đề.

Có nên tự tháo ống nước bồn rửa mặt hay không?
Có nên tự tháo ống nước bồn rửa mặt hay không?

3. Tháo ống nước bồn rửa mặt vì nguyên nhân gì?

Ngoài váng xà phòng và cặn kem đánh răng sót lại, thì chất cặn bẩn, tóc, rong rêu, và những vật rắn khác đều có khả năng làm cho ống thoát nước bị tắc.

Do vậy nguyên nhân tháo ống nước bồn rửa mặt thường sẽ là: 

 • Bồn rửa mặt bị tắc nghẽn, nước thoát chậm hoặc không thoát được.
 • Có những dấu hiệu bốc mùi hôi từ cống bồn rửa mặt thoát lên.
 • Lỡ tay làm rơi trang sức, nút áo, hay kẹp tóc vào trong ống thoát nước.
 • Đường ống thoát nước bị rò rỉ và chảy nước ra ngoài.

4. Tháo ống nước bồn rửa mặt cần chuẩn bị thiết bị gì?

Để bắt đầu cho việc hướng dẫn cách tháo ống nước bồn rửa mặt thì chúng ta cần chuẩn bị dụng cụ, thiết bị để hỗ trợ cho việc sửa chữa. 

Tháo ống nước bồn rửa mặt cần chuẩn bị thiết bị gì?
Tháo ống nước bồn rửa mặt cần chuẩn bị thiết bị gì?

Bên cạnh đó, bạn còn cần phải hiểu cơ chế hoạt động của bồn rửa mặt để cách tháo ống nước bồn rửa mặt trở nên dễ dàng hơn. Hiện nay trên thị trường đang có 3 loại bồn rửa mặt:

 • Dạng nhấn: đặc điểm của dạng này là có miệng cống rất nhỏ nhưng lại được rất nhiều gia đình ưa chuộng hiện nay.
 • Dạng xoay: đặc điểm của dạng này là có phần nhấn nắp để mở cống, có thể hạn chế tối đa lượng rác chảy vào cống. Tuy nhiên, dạng xoay này rất nhanh hư và cần phải thay thế nút xoay.
 • Dạng rời: dạng này có thể lấy nắp cống ra ngoài dễ dàng, nhưng bình thường đây là loại được dùng cho bồn rửa chén.

5. Hướng dẫn chi tiết cách tháo ống nước bồn rửa mặt

Do chúng ta đã tìm ra nguyên nhân gây hiện tượng bồn rửa mặt bị tắc, chuẩn bị đầy đủ dụng cụ cũng như nhận biết được bồn rửa mặt của gia đình mình là loại gì. Vậy nên bây giờ chúng ta có thể bắt tay vào cách tháo ống nước bồn rửa mặt, dễ dàng như sau:

 Hướng dẫn chi tiết cách tháo ống nước bồn rửa mặt
Hướng dẫn chi tiết cách tháo ống nước bồn rửa mặt

Bước 1: Vặn các mối nối ống

Đầu tiên là bạn dùng mỏ lết vặn hết các ốc chốt ra, lắc nhẹ để lấy hết phần xi phông ra khỏi ống xả.

Bước 2: Tháo ống nước bồn rửa mặt

Tháo hết phần còn lại của xi phông được kết nối với sàn bồn rửa mặt. Sau đó dùng mỏ lết vặn ốc kết nối với phần sàn ra. 

Bước 3: Tháo rốn xả

Tiến hành tháo lỗ hở ra khỏi vị trí xả nước của bồn rửa mặt. Thao tác này bạn có thể thực hiện trực tiếp bằng tay. Trong trường hợp bạn không thể tháo ra, bạn hãy kiểm tra lại ốc chốt bên dưới xem nó đã được tháo hoàn toàn hay chưa.

Hướng dẫn chi tiết cách tháo ống nước bồn rửa mặt
Hướng dẫn chi tiết cách tháo ống nước bồn rửa mặt

Bước 4: Vệ sinh và kiểm tra

Kiểm tra bên trong ống xi phông xem có chứa chất cặn bẩn hay vật bạn cần tìm không. Bạn nên vệ sinh ống bằng cách ngâm chúng vào hỗn hợp giấm và baking soda trong khoảng 30 phút dùng bàn chải để rửa sạch rồi phơi khô. Cách tháo ống thoát nước bồn rửa mặt như thế là hoàn thành. 

6. Tháo ống nước bồn rửa mặt cần lưu ý điều gì?

Trong quá trình tháo ống nước bồn rửa mặt, bạn cần phải lưu ý những điều sau:

 • Đeo găng tay trong toàn bộ quá trình thực hiện quy trình tháo lắp.
 • Đặt bồn rửa dưới vị trí xi phông để tránh chất cặn bẩn dính ra sàn, làm giảm tình trạng cặn bẩn bám dính vào bồn gây tình trạng khó tẩy rửa và có mùi khó chịu.
 • Tránh hết mức để chất cặn bẩn bám trên da, nếu lỡ bám thì nên nhanh chóng rửa sạch bằng nước.
 • Trong trường hợp bạn không thể tự mình xử lý, hoặc sợ thao tác tháo ống nước bồn rửa mặt không đúng cách, bạn có thể liên hệ cho các đơn vị chuyên cung cấp giải quyết vấn đề này.

7. Kết luận

Vậy là Xanhsaigon đã vừa hướng dẫn chi tiết xong cho các bạn các cách tháo ống nước bồn rửa mặt chính xác và nhanh chóng nhất. Mong rằng với những kiến thức trên sẽ phần nào giúp ích cho bạn. Hãy tham khảo những cách trên để còn biết vận dụng nó về sau!  Đừng quên truy cập Xanhsaigon để biết thêm nhiều những thông tin, những mẹo xử lý thiết bị vệ sinh hữu ích hơn nhé! 

5/5 - (10 bình chọn)
Bài viết liên quan
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Call Call
On top

On top