Bể Tự Hoại 4 Ngăn: Chi Phí, Cấu Tạo, Nguyên Lý Hoạt Động

Ngày cập nhật: 07/04/2023
 -  Đào Thuỷ Lệ

Bể tự hoại 4 ngăn hay bể phốt 4 ngăn đang dần trở nên phổ biến hiện nay. Trước đây, đa số người dân đều quen sử dụng các loại bể tự hoại 2 ngăn hoặc 3 ngăn. Vậy bể tự hoại 4 ngăn có thật sự ưu việt, đạt hiệu quả sử dụng cao hơn hay không và hoạt động của bể ra sao? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn về bể tự hoại 4 ngăn ở bài viết này nhé.

Bể tự hoại 4 ngăn hay bể phốt 4 ngăn đang dần trở nên phổ biến hiện nay
Bể tự hoại 4 ngăn

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bể tự hoại 4 ngăn

Bể tự hoại 4 ngăn thuộc nhóm bể tự hoại có ngăn lọc và đúng như tên gọi của nó, gồm có 4 ngăn. So với các loại bể phốt 2 ngăn, bể phốt 3 ngăn tiêu chuẩn không có ngăn lọc thì loại bể này có nhiều ưu điểm hơn hẳn. Với 2 quá trình hoạt động chính đó là lắng tĩnh và lên men, loại ngăn lọc được tích hợp lượng nước thải ra bên ngoài này có khả năng xử lý được hiệu quả lượng nước thải trong, sạch và đạt chuẩn hơn.

Bể tự hoại 4 ngăn hiện nay được cấu tạo thêm những nguyên vật liệu liệu đơn giản như gạch vỡ, than xỉ hay than củi trong ngăn lọc tùy thuộc vào từng công ty thiết kế, cung cấp dịch vụ sản xuất bể phốt.

Bên cạnh đó, sản phẩm bể tự hoại 4 ngăn phải thường xuyên thau rửa, hút bể phốt định kỳ những ngăn vật liệu lọc và đặc biệt là ống của bể tự hoại 4 ngăn phải được chôn sâu hơn so với nước thải ra ở đáy bể. Vậy nên, loại bể 4 ngăn này có một số nhược điểm như giá thành cao, việc kiểm tra, quan sát bể phức tạp hơn.

Bể tự hoại 4 ngăn hay bể phốt 4 ngăn đang dần trở nên phổ biến hiện nay
Cấu tạo bể tự hoại 4 ngăn

Nguyên lý hoạt động đầu tiên của bể tự hoại 4 ngăn là quá trình lắng tĩnh cặn. Đây là quá trình diễn ra khá đơn giản, bạn có thể hiểu như sau, khi nước thải chảy vào bể, dựa vào tác động của trọng lượng, các hạt cặn sẽ dần lắng xuống đáy bể. Lượng nước thải còn lại sau khi đã loại ra ngoài sẽ trở nên trong hơn bởi cặn đã lắng lại bể.

Quá trình hoạt động thứ hai của bể 4 ngăn là lên men, quá trình này xảy ra gần như đồng thời với lắng cặn. Vì phần cặn bị lắng xuống là chất hữu cơ nên chúng dễ dàng bị phân hủy nhờ men vi sinh của các vi sinh vật yếm khí lên men. Sau khi trải qua quá trình lên men, phần nước thải sẽ được làm giảm bớt thể tích thực trước đó và dần mất đi mùi hôi khó chịu ban đầu khi chưa qua quá trình xử lý.

Nếu nhiệt độ nước thải càng cao, lượng vi sinh vật phát triển nhanh thì tốc độ lên men càng được đẩy lên cao. Vậy nên độ pH và nhiệt độ của nước thải là một trong những yếu tố ảnh hưởng tới quá trình lên men chất thải của bể phốt 4 ngăn. Ngoài ra, quá trình lên men nhanh hay chậm sẽ còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác.

Về cơ bản, bể tự hoại 4 ngăn hoạt động dựa vào 2 cơ chế chính đó là lắng tĩnh cặn và lên men.
Nguyên lý hoạt động bể tự hoại 4 ngăn

Đặc biệt, bể phốt 4 ngăn còn vượt trội hơn các loại bể phốt 2,3 ngăn thông thường đó là có bước lọc. Sự khác biệt của bể 4 ngăn ở bước này đó là nước thải sẽ được tiếp tục xử lý thêm 1 lần nữa với sự tác động của các nguyên vật liệu ở ngăn lọc như gạch vụn, than xỉ, than củi,… để đảm bảo hơn về độ sạch, trong và an toàn trước khi được đưa ra ngoài.

Chi phí các loại bể tự hoại 4 ngăn phổ biến hiện nay

Trên thị trường hiện nay, việc xây dựng và lắp đặt bể phốt loại 4 ngăn dần trở nên phổ biến với giá thành khác nhau tùy thuộc vào chất liệu và dung tích của bể, do có rất nhiều nhà sản xuất với đa dạng loại vật liệu cấu tạo bể khác nhau.

Mức giá thông thường của bể tự hoại 4 ngăn dao động từ 2.500.000 vnđ đến 10.000.000 vnđ. Trong đó, loại bể tự hoại 4 ngăn được làm bằng nhựa đúc sẵn có giá thành rẻ hơn và loại bể tự hoại 4 ngăn được làm bằng composite đúc sẵn sẽ có giá thành cao. Dưới đây là 5 loại bể tự hoại 4 ngăn như sau.

Bể tự hoại truyền thống bằng gạch xây

Bể tự hoại bằng gạch xây là loại bể truyền thống. Những năm trước, đa số các gia đình sẽ lựa chọn sử dụng loại bể tự hoại này nhờ ưu điểm chính là giá thành rẻ, dễ thi công và được xây từ nguyên liệu đơn giản như bằng gạch xây và đổ bê tông tại chỗ.

Đối với bể tự hoại có kích thước vừa phải, xây dựng đơn giản thì mức chi phí cho vật liệu xây dựng như gạch, đá, xi măng, cát, vữa… sẽ khoảng 4.500.000 vnđ. Tuy nhiên, hiệu suất xử lý chất thải của loại bể tự hoại bằng chất liệu gạch xây sẽ không được cao, bể phốt bị nứt dễ bị rò rỉ và tuổi thọ của sản phẩm cũng thấp.

Bể tự hoại bằng gạch xây là loại bể truyền thống.
Bể tự hoại 4 ngăn xây bằng gạch xây

Bể tự hoại bê tông đúc sẵn

Bể tự hoại bê tông đúc sẵn cũng gần như loại bể truyền thống xây bằng loại gạch xây, nhược điểm của các loại bể này là ẩn chứa nhiều nguy cơ về rò rỉ, thấm nước. Tuy nhiên, bể bê tông đúc sẵn đã được thi công từ trước và nhân viên kỹ thuật chỉ cần hoàn thiện khâu lắp đặt. Việc lắp đặt bể tự hoại bằng bê tông đúc sẵn cũng khá cồng kềnh.

Đối với mức giá của bể phốt bê tông đúc sẵn sẽ còn tùy thuộc còn công ty xây dựng chuyên sản xuất các loại bể phốt đúc sẵn, cống, ống. Bạn cần liên hệ trực tiếp để được tư vấn thiết kế loại bể phốt theo đúng kích thước mong muốn.

Tương tự như loại bể tự hoại 4 ngăn thi công bằng gạch xây, chỉ khác là bể bể tông đúc sẵn đã được thi công từ trước và chỉ cần hoàn thiện khâu lắp đặt.
Bể tự hoại bê tông đúc sẵn

Bể phốt bằng nhựa giá rẻ

Hiện nay, đã có rất nhiều hộ nông dân sử dụng những loại bể phốt bằng nhựa để bón cây. Loại bể tự hoại bằng nhựa đúc sẵn có thể mua dễ dàng, trọng lượng tương đối nhẹ, dễ di chuyển và lắp đặt do luôn đảm bảo được sự dẻo dai của sản phẩm. Đặc biệt, khi sử dụng loại bể bằng nhựa cũng làm giảm tối thiểu độ oxy hóa.

Khi sử dụng những loại bể phốt bằng nhựa này cũng giảm thiểu được tối đa về vấn đề ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, để đảm bảo tính an toàn khi sử dụng, người dùng nên cân nhắc về chất liệu nhựa bể tự hoại, tránh mua phải hàng chất lượng kém. Mức giá bể phốt nhựa trên thị trường hiện nay dao động khoảng từ 2.500.000 trở lên.

Loại bể tự hoại bằng nhựa đúc sẵn có thể mua dễ dàng, trọng lượng tương đối nhẹ, dễ di chuyển và lắp đặt.
Bể phốt bằng nhựa giá rẻ

Bể phốt 4 ngăn với vật liệu composite đúc sẵn

Một dạng khác của bể phốt 4 ngăn bằng chất liệu nhựa đó là bể bằng composite. Tuy nhiên, composite có độ bền cao hơn, lắp đặt và di chuyển nhanh chóng, dễ dàng. Do sử dụng vật liệu này nên hiệu quả sử dụng của bể chất liệu composite cũng tốt hơn hẳn. Vậy nên, giá thành cao là điểm trừ duy nhất của sản phẩm này.

Với sản phẩm bể phốt 4 ngăn bằng vật liệu composite đúc sẵn bạn có thể tham khảo các thương hiệu nổi tiếng như: Tân Á Đại Thành, Sơn Hà… Mức giá của bể phốt bằng composite sẽ dao động từ 3.000.000 vnđ đến 9.000.000 vnđ.

Một dạng khác của bể phốt 4 ngăn bằng chất liệu nhựa đó là bể bằng composite.
Bể phốt composite đúc sẵn

Bể tự hoại inox đúc sẵn

Bể tự hoại inox đúc sẵn được đánh giá là loại bể có cấu tạo hầm cầu tốt nhất và có thể sử dụng cho mọi hoàn cảnh khác nhau. Loại bể này khắc phục được tất cả các điểm yếu của bể phốt truyền thống như tính bền vững cao, không gỉ, khả năng chống thấm cực tốt.

Tuy nhiên bể tự hoại inox đúc sẵn có giá thành vô cùng cao dao động từ 6.000.000 vnđ đến 30.000.000 vnđ. Với mức giá này, không phải gia đình nào cũng có thể lựa chọn chi trả.

Bể tự hoại inox đúc sẵn được đánh giá là loại bể tốt nhất và có thể sử dụng cho mọi hoàn cảnh khác nhau.
Bể tự hoại bằng inox

Một số lưu ý khi lựa chọn sử dụng bể phốt 4 ngăn đúng tiêu chuẩn

Để quá trình xây bể phốt đúng tiêu chuẩn, diễn ra thuận lợi, chất lượng và không xảy ra phát sinh không đáng có thì cần phải có một số điều lưu ý sau.

Bạn nên thuê đội ngũ nhân công xây dựng uy tín bởi nếu bạn tự ý xây trong khi không có nhiều kinh nghiệm sẽ dẫn đến sai kết cấu, sai kích thước hầm cầu và làm tốn thời gian, công sức, tiền bạc.

Chi phí xây dựng bể phốt đúng tiêu chuẩn sẽ bị chi phối bởi rất nhiều yếu tố khác nhau như nguyên vật liệu xây dựng, chi phí thuê nhân công, thiết kế quy mô công trình,… Việc dự tính chi phí có kế hoạch sẽ giúp bạn có thể kiểm soát được các nguồn chi phí cần dùng cho việc thi công xây dựng giúp tránh tình trạng phát sinh không cần thiết.

Bên cạnh chi phí xây dựng đó là lựa chọn nguyên vật liệu xây dựng chất lượng. Trong quá trình xây bể phốt cần sử dụng những nguyên vật liệu đúng tiêu chuẩn, cơ bản như gạch xây, sỏi, đá, xi măng, cát vàng, thép phi 8 và các loại đường ống dẫn chất thải.

Ngoài ra, các hộ gia đình nên sử dụng cách hút hầm cầu định kỳ, để đảm bảo hầm cầu nhà được ổn định, duy trì sinh hoạt gia đình. Việc hút hầm cầu định kỳ là bước vô cùng quan trọng bởi nó quyết định đến việc kéo dài tuổi thọ cho bể phốt.

Cuối cùng, bạn cần phải xem xét kỹ lưỡng điều khoản hợp đồng với đơn vị thi công, thỏa thuận yêu cầu từ nhà thầu phải có đầy đủ cam kết bảo hành, bảo dưỡng bể trong thời gian cụ thể, hợp lý.

Trên đây là những thông tin chi tiết về bể tự hoại 4 ngăn. Có thể nói đây là sản phẩm đem lại hiệu quả cao. Bạn nên cân nhắc và lựa chọn lắp đặt sử dụng cho ngôi nhà của mình.

5/5 - (14 bình chọn)
Bài viết liên quan
5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Call Call
On top

On top