Cách Làm Hầm Cầu Đúng Tiêu Chuẩn Kỹ Thuật, Lưu ý Cần Biết

Ngày cập nhật: 19/03/2023
 -  Nguyễn Vũ Hiệp

Cách xây hầm cầu đang là vấn đề đang được nhiều người quan tâm. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho các bạn cách xây hầm cầu một cách chính xác và đúng kỹ thuật nhất.

Cách xây hầm cầu tự hoại 2 ngăn đúng kỹ thuật

Để xây dựng bể tự hoại 2 ngăn đạt chuẩn bạn cần chuẩn bị các nguyên vật liệu sau: gạch đặc, xi măng, thép phi, đá dăm, cát vàng, ống nhựa PVC. Cách xây bể phốt 2 ngăn được thực hiện theo 6 bước.

Cách xây hầm cầu tự hoại 2 ngăn đúng kỹ thuật
Sơ đồ hướng dẫn cách xây hầm cầu tự hoại 2 ngăn đúng kỹ thuật

Bước 1: Đào hố

Khi đào hố nên đào rộng hơn so với kích thước bản vẽ để giúp việc xây dựng trở nên dễ dàng hơn. Chiều sâu có thể đào theo kích thước trong bản vẽ, chiều dài phụ thuộc vào thể tích của hầm. Nếu gia đình khoảng 10 người thì chiều dài tối thiểu là từ 2m7 trở nên.

Đào hố
Khi đào hố nên đào rộng hơn so với kích thước bản vẽ để giúp việc xây dựng trở nên dễ dàng hơn

Bước 2: Gia cố nền

Phần nền phải được gia cố chắc chắn, hạn chế tình trạng nứt, lún, sụt và bị thấm nước trong quá trình sử dụng. Gia cố nền bằng cách đổ bê tông cốt thép để đảm bảo độ chắc chắn nhất cho công trình.

Bước 3: Xây tường bao và ngăn chia hầm cầu

  • Tường bao nên xây tường 10 bằng gạch đặc, dùng vữa có tỷ lệ 1 xi măng x 4 cát. Khi xây dựng cần chú ý chừa ra phần lỗ theo thiết kế để về sau tiến hành đặt ống.
  • Trong tường phụ cần chia 2 ngăn, ngăn chứa sẽ có kích thước bằng 2/3 tổng diện tích của bể, ngăn lắng có kích thước bằng 1/3 diện tích bể. Vữa dùng để trát tường sẽ có tỷ lệ 1 xi măng x 3 cát. Sau cùng nên quét thêm một lớp nước xi măng nguyên chất giúp chống thấm cho tường.

Bước 4: Đổ nắp hầm cầu

Nắp hầm cầu được là từ bê tông đúc nguyên khối thiết kế vừa khít với hầm cầu.

Bước 5: Lắp ống

Lắp đường ống dẫn trong bể theo thiết kế, gồm có:

  • Ống dẫn chất thải vào hầm: phần ống này bạn đặt càng cao càng tốt, tốt nhất nên đặt gần tấm đan và cao hơn mặt nước ít nhất 200mm; độ dốc hoàn hảo là 1/50 đối với ống có độ dài 1000mm, đường kính 90mm.
  • Ống thông ngăn: cần có đường kính tối thiểu 110mm hoặc lỗ thông 200x200mm.
  • Ống thông hơi: có đường kính 27mm đặt hướng lên trời, cao hơn mái nhà tối thiểu 0.7m.
  • Ống thoát nước thải: có đường kính 110mm, cách 200mm so với phần nắp hầm.
Lắp ống
Hệ thống ống thông hơi của bể phốt tự hoại 2 ngăn

Bước 6: Kiểm tra và san mặt bằng

Cuối cùng nên kiểm tra lại một lượt xem có lỗi gì không, nếu bình thường thì tiến hành san lấp đất xung quanh, sử dụng nước tưới lên trên rồi mới dồn đều đất cát xuống để đảm bảo chắc chắn.

Kiểm tra và san mặt bằng
Hình ảnh bể phốt 2 ngăn sắp được hoàn thiện

Hướng dẫn cách xây bể phốt 3 ngăn đúng tiêu chuẩn

Cách xây bể phốt 3 ngăn cần đảm bảo có bản vẽ phác thảo quy trình xây dựng theo đúng thiết kế và phù hợp với mục đích của gia đình bạn. Quy trình thực hiện diễn ra như sau:

Bước 1: Tính toán về diện tích lắp đặt hầm cầu

Nếu là bể tự hoại dùng cho công trình lớn thì phần nền móng cần đổ bê tông cốt thép dày tối thiểu 15cm.

– Bể phốt 3 ngăn thường được dùng cho các tòa nhà cao tầng, tòa chung cư. Do vậy để đảm bảo chất lượng tốt nhất hãy xây dựng tường 20 cho phần bao và tường 10 cho các vách ngăn.

– Ngăn chứa là ngăn cần có diện tích lớn nhất bằng ¼ diện tích bể; ngăn lọc và ngăn lắng mỗi ngăn chiếm ¼ diện tích bể.

– Tùy vào số lượng người dùng để có thể tính toán hợp lý nhất. Nếu dùng cho các hộ gia đình bình thường thì nên xây dựng theo kích thước là D 3.2m x R 2.2m x C 1.5 – 1.65m.

– Đường kính của ống dẫn nên dùng là 114 – 140mm.

Tính toán về diện tích lắp đặt hầm cầu
Bản vẽ thiết kế chi tiết bể phốt 3 ngăn

Bước 2: Xác định và lựa chọn cấu tạo bể phốt 3 ngăn

Cấu tạo hầm cầu rất đa dạng, hầm tự hoại 3 ngăn có thể xây dựng theo hình vuông, hình tròn… và thường được chia thành 3 ngăn. Trong đó, các ngăn có vai trò như sau:

Ngăn thứ nhất là ngăn chứa phân trực tiếp: Ngăn chứa thường có diện tích chiếm 3/2 thể tích của toàn bể.

Phần còn lại sẽ được chia làm 2 ngăn: Một ngăn lắng và một ngăn lọc để về sau nước sẽ thoát ra ngoài cống thoát nước chung của toàn thành phố.

Hình ảnh bể phốt 3 ngăn
Hình ảnh bể phốt 3 ngăn đang được xây dựng

Bước 3: Hướng dẫn cách đặt ống thoát cho từng ngăn của hầm cầu:

Phân loại Tư vấn lắp đặt
Với ống thoát nước đi từ ngăn chứa qua ngăn lắng Cần có độ sâu cách nắp hầm khoảng 40cm.
Với ống thoát nước đi từ ngăn lắng qua ngăn lọc Cần cách mặt hầm khoảng 30cm.
Với ống thoát nước đi từ ngăn lọc ra bên ngoài Cần cách mặt hầm khoảng 20cm.

Lưu ý: Với bể phốt 3 ngăn, bạn cần để ý đến kích thước của từng ngăn chứa của bể. Bởi kích thước các ngăn chứa đạt đúng tiêu chuẩn sẽ giúp đảm bảo bể phốt luôn hoạt động hiệu quả nhất, hạn chế tình trạng tắc nghẽn phải hút bể phốt thường xuyên. Khi xây bể bạn có thể dùng gạch đỏ hoặc đổ bê tông trực tiếp.

Hệ thống ống thông hơi của bể phốt
Hệ thống ống thông hơi của bể phốt 3 ngăn

Các lưu ý trong quá trình xây dựng hầm cầu 2 ngăn và 3 ngăn

Về cơ bản, cách xây bể phốt 3 ngăn cũng tương tự như cách xây bể phốt 2 ngăn. Tuy nhiên, khi xây dựng bể 3 ngăn bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

Để quá trình thiết kế và xây dựng được hầm cầm một cách dễ dàng và chính xác nhất thì các bạn cần phải biết một số lưu ý sau:

  • Lựa chọn vị trí hầm cầu phù hợp: Vị trí hầm cầu ảnh hưởng rất nhiều đến phong thủy, địa chất, hiệu quả cũng như tuổi thọ của hầm cầu. Nên chọn một vị trí đặt hầm cầu thật thuận tiện và phù hợp giúp cho ngôi nhà của bạn trở nên sạch sẽ và thẩm mỹ hơn.
  • Lựa chọn thiết kế phù hợp: Tùy vào nhu cầu sử dụng và thiết kế của căn nhà mà các bạn nên lựa chọn thiết kế hầm cầu sao cho phù hợp.
  • Xác định diện tích của hầm cầu: Trước khi lên kế hoạch thiết kế và xây dựng hầm cầu thì các bạn nên xác định diện tích của hầm cầu thông qua số lượng người sử dụng trong gia đình.
Lưu ý khi thi công hầm cầu
Lưu ý khi thi công xây dựng hầm cầu

Trên đây, chúng tôi đã chia sẻ tới bạn đọc cách làm hầm cầu chuẩn kỹ thuật. Hy vọng với những thông tin hữu ích trên đây, bạn đã có thể áp dụng và xây dựng cho gia đình mình một nhà vệ sinh tự hoại đạt đúng tiêu chuẩn.

5/5 - (17 bình chọn)
Bài viết liên quan
5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Call Call
On top

On top