Ngày đăng: 31-12-2022

Nguyễn Vũ Hiệp

Với tốc độ đô thị hóa vô cùng mạnh mẽ thì ngày nay có tới 95% các gia đình sử dụng nhà vệ sinh – bể phốt tự hoại. Điều này vừa đảm bảo sạch sẽ, giảm thiểu tối đa được tình trạng ô nhiễm vệ sinh môi trường, và tránh được mọi nguy cơ gây bệnh từ vi khuẩn. 

Trong bài viết hôm nay, Xanh Sài Gòn sẽ hướng dẫn bạn cách xây bể phốt, các loại  hầm tự hoại 2 ngăn và 3 ngăn vừa đạt đúng tiêu chuẩn kỹ thuật vừa đảm bảo về mặt chất lượng và an toàn., hãy cùng tìm hiểu ngay nhé! 

Hầm cầu, bể phốt tự hoại nên đặt ở vị trí nào?

Hàng ngày, mỗi gia đình sẽ đào thải ra ngoài môi trường một lượng chất thải lớn. Và để không gây ảnh hưởng đến môi trường cũng như tổng thể không gian nhà ở và sức khỏe của từng thành viên trong gia đình thì việc xây dựng bể tự hoại là điều vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, nếu xây dựng bể phốt không đúng cách thì không chỉ gây ảnh hưởng đến chi phí xây dựng và sự thuận tiện trong quá trình sửa chữa và bảo dưỡng khi cần thiết. 

Hiện nay có hai vị trí để có thể đặt bể tự hoại mà các gia đình nên áp dụng đó là : Đặt ở ngoài nhà và đặt ở trong nhà. Ngoài ra, vị trí đặt bể tự hoại còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác như : không gian, diện tích và cả phong thủy…

Hãy cùng tìm hiểu xem việc đặt bể phốt ở bên ngoài hay ở trong nhà có những ưu và nhược điểm riêng gì.

Đặt ngoài nhà

Ưu điểm :

– Việc đặt hầm cầu tự hoại ở bên ngoài nhà được xem là giải pháp tối ưu và được nhiều rất nhiều gia đình lựa chọn. Bởi nếu không may có sự cố rò rỉ cũng sẽ không ảnh hưởng đến không gian sống của cả gia đình bạn. Đồng thời, công việc đào bới để sửa chữa hoặc khi cần dùng dịch vụ rút hầm cầu cũng được diễn ra đơn giản, tiện lợi rất nhiều.

– Gia chủ có thể tùy ý xây dựng bể phốt tự hoại trước, mà không cần phụ thuộc vào quá trình xây nhà.

Nhược điểm :

– Cách xây bể phốt ở bên ngoài nhà sẽ rất tốn kém chi phí để đầu tư đường ống nước.

– Nguy cơ tắc nghẽn hay rò rỉ đường ống cũng tăng cao do các khớp nối giữa các đầu ống quanh co.

Đặt trong nhà

Ưu điểm :

– Cách xây bể phốt ở trong nhà sẽ giúp tiết kiệm được diện tích cũng như đáp ứng được mỹ quan tổng thể của cả ngôi nhà. Nhất là với những ngôi nhà có diện tích nhỏ, bạn sẽ  không còn phải lo về việc tìm vị trí để đặt bể.

– Tận dụng kết cấu của nền móng khi xây nhà để xây một bể chứa sẽ giảm được chi phí để lắp đặt thêm ống nước và hạn chế được nguy cơ tắc nghẽn.

– Trong nhà có nhiệt độ ổn định sẽ giúp quá trình phân hủy các chất thải diễn ra nhanh chóng hơn và bể tự hoại sẽ hoạt động hiệu quả hơn.

Nhược điểm :

– Việc đặt bể tự hoại trong nhà sẽ khiến bạn tốn thời gian xây dựng hơn bởi bạn sẽ cần phải chờ bể phốt được hoàn thành thì mới có thể tiếp tục xây các tầng lên cao. Đây chính là nguyên nhân khiến bạn không thể tự ý quyết định trong việc xây hầm tự hoại mà cần phải phụ thuộc vào quá trình xây nhà.

– Khi hầm tự hoại có hỏng hóc hay sự cố ngoài ý muốn thì rất dễ ảnh hưởng đến kết cấu của ngôi nhà như : sụt lún, nứt nẻ tường kéo theo đó, công tác khắc phục sẽ khó khăn và tốn kém.

Cách xây bể phốt tự hoại 2 ngăn

Để xây dựng bể tự hoại 2 ngăn đạt chuẩn bạn cần chuẩn bị các nguyên vật liệu sau:

– Gạch đặc: 800 viên

– Xi măng: 13 bao

– Thép phi 8: 30kg

– Đá dăm 1×2: 10 xe rùa

– Cát vàng: 1.3 khối

– Ống nhựa PVC

Cách xây bể phốt 2 ngăn được thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Đào hố

Đào hố để xây hầm tự hoại 2 ngăn theo bản thiết kế đã định sẵn. Tốt nhất bạn nên đào hố rộng hơn so với kích thước thi công để việc xây dựng được tiến hành thuận tiện nhất. Kích thước cơ bản của hố sẽ là: D 2.7 x R 1.4m x C 1.6m

Bước 2: Gia cố nền

Phần nền cần được gia cố nền bằng thép phi 8 đan lưới và bản sắt đan A150. Sau đó đổ thêm một lớp vữa bê tông (1 xi măng – 2 cát vàng – 3 đá dăm) có độ dày khoảng 10cm. Việc này sẽ đảm bảo được độ chắc, tránh tình trạng bị sụt lún hay nứt vỡ ở công trình.

Bước 3: Xây tường bao và tường ngăn

Tường bao nên xây tường 10 bằng gạch đặc, dùng vữa có tỷ lệ 1 xi măng x 4 cát. Khi xây dựng cần chú ý chừa ra phần lỗ theo thiết kế để về sau tiến hành đặt ống. 

Trong tường phụ cần chia 2 ngăn; ngăn chứa sẽ có kích thước bằng 2/3 tổng diện tích của bể; ngăn lắng có kích thước bằng 1/3 diện tích bể. Vữa dùng để trát tường sẽ có tỷ lệ 1 xi măng x 3 cát. Sau cùng nên quét thêm một lớp nước xi măng nguyên chất giúp chống thấm cho tường.

Bước 4: Đổ nắp hầm cầu

Đổ nắp hầm cầu bằng bê tông cốt thép và chiều dày không nhỏ hơn 7cm.

Bước 5: Lắp ống

Lắp đường ống dẫn trong bể theo thiết kế, gồm có:

– Ống dẫn chất thải vào hầm: phần ống này bạn đặt càng cao càng tốt, tốt nhất nên đặt gần tấm đan và cao hơn mặt nước ít nhất 200mm; độ dốc hoàn hảo là 1/50 đối với ống có độ dài 1000mm, đường kính 90mm.

– Ống thông ngăn: cần có đường kính tối thiểu 110mm hoặc lỗ thông 200x200mm.

– Ống thông hơi: có đường kính 27mm đặt hướng lên trời, cao hơn mái nhà tối thiểu 0.7m.

– Ống thoát nước thải: có đường kính 110mm, cách 200mm so với phần nắp hầm.

Bước 6: Kiểm tra và san mặt bằng

Sau khi hoàn thành bước 5, bạn nên tiến hành kiểm tra lại các thông số kỹ thuật một lần cuối. Nếu tất cả đều đã đạt tiêu chuẩn phù hợp thì tiến hành san lấp đất xung quanh và tưới nước lên trên, sau đó dồn đều cát xuống cho chắc chắn.

Hướng dẫn cách xây bể phốt 3 ngăn đúng tiêu chuẩn

Cách xây bể phốt 3 ngăn cần đảm bảo có bản vẽ phác thảo quy trình xây dựng theo đúng thiết kế và phù hợp với mục đích của gia đình bạn. Quy trình thực hiện chủ yếu được diễn ra theo các bước:

– Hầm tự hoại 3 ngăn có thể xây dựng theo hình vuông, hình tròn… và thường được chia thành 3 ngăn.

– Ngăn thứ nhất là ngăn chứa phân trực tiếp: Ngăn chứa thường có diện tích chiếm 3/2 thể tích của toàn bể.

– Phần còn lại sẽ được chia làm 2 ngăn : Một ngăn lắng và một ngăn lọc để về sau nước sẽ thoát ra ngoài cống thoát nước chung của toàn thành phố.

– Cách đặt ống thoát cho từng ngăn của bể phốt như sau:

+ Với ống thoát nước đi từ ngăn chứa qua ngăn lắng cần có độ sâu cách nắp hầm khoảng 40cm.

+ Với ống thoát nước đi từ ngăn lắng qua ngăn lọc cần cách mặt hầm khoảng 30cm.

+ Với ống thoát nước đi từ ngăn lọc ra bên ngoài cần cách mặt hầm khoảng 20cm.

Với bể phốt 3 ngăn, bạn cần để ý đến kích thước của từng ngăn chứa của bể. Bởi kích thước các ngăn chứa đạt đúng tiêu chuẩn sẽ giúp đảm bảo bể phốt luôn hoạt động hiệu quả nhất. Khi xây bể bạn có thể dùng gạch đỏ hoặc đổ bê tông trực tiếp.

Về cơ bản, cách xây bể phốt 3 ngăn cũng tương tự như cách xây bể phốt 2 ngăn. Tuy nhiên, khi xây dựng bể 3 ngăn bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

Nếu là bể tự hoại dùng cho công trình lớn thì phần nền móng cần đổ bê tông cốt thép dày tối thiểu 15cm.

– Bể phốt 3 ngăn thường được dùng cho các tòa nhà cao tầng, tòa chung cư. Do vậy để đảm bảo chất lượng tốt nhất hãy xây dựng tường 20 cho phần bao và tường 10 cho các vách ngăn.

– Ngăn chứa là ngăn cần có diện tích lớn nhất bằng ¼ diện tích bể; ngăn lọc và ngăn lắng mỗi ngăn chiếm ¼ diện tích bể.

– Tùy vào số lượng người dùng để có thể tính toán hợp lý nhất. Nếu dùng cho các hộ gia đình bình thường thì nên xây dựng theo kích thước là D 3.2m x R 2.2m x C 1.5 – 1.65m.

– Đường kính của ống dẫn nên dùng là 114 – 140mm.

Các lưu ý trong quá trình thiết kế và xây dựng bể phốt 3 ngăn 

Trong quá trình thiết kế và xây dựng hầm tự hoại 3 ngăn, để đảm bảo hầm luôn vận hành ổn định, cần lưu ý một số vấn đề sau:

– Chiều rộng thấp nhất của bể nên là 0.7m. Nếu thiết kế hầm tự hoại hình chữ nhật thì tỉ lệ chiều dài, chiều rộng của bể sẽ theo tỉ lệ 3:1.

– Chiều sâu từ lớp nước tính từ phần đáy của bể cho tới mặt nước phải đảm bảo trên 1.2m.

– Nếu lượng chất thải của gia đình trên 10 m3/ngày thì không bể phốt 3 ngăn là lựa chọn hợp lý.

– Trong cách xây bể phốt 3 ngăn, đáy bể cần được đổ bằng tấm đan bê tông cốt thép mác 200 với độ dày nền trên 150mm.

– Để đảm bảo bể phốt luôn hoạt động ổn định nhất, trong quá trình xây dựng nên sử dụng loại gạch lỗ nhỏ, đổ bê tông đúc sẵn.

Trên đây, Xanh Sài Gòn đã chia sẻ tới bạn đọc cách xây bể phốt 3 ngăn và bể phốt 2 ngăn một cách chi tiết nhất. Hy vọng với những thông tin hữu ích trên đây, bạn đã có thể áp dụng và xây dựng cho gia đình mình một nhà vệ sinh tự hoại đạt đúng tiêu chuẩn, hợp vệ sinh đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình cũng như thân thiện với môi trường. 

 

5/5 - (2 bình chọn)

Điểm 5 / 5. - Lượt đánh giá: 2

No votes so far! Be the first to rate this post.

Avatar
Nguyễn Vũ Hiệp
Mình là Nguyễn Vũ Hiệp, hiện đang là CEO & Co-Founder của Công ty CP môi trường đô thị Xanh Sài Gòn. Trong blog của mình, tôi chia sẻ đến quý vị độc giả các kiến thức về hầm cầu, nhà vệ sinh, cống,... Hi vọng sẽ là các kiến thức hữu ích cho bạn đọc từ đó góp phần giúp môi trường Xanh - Sạch - Đẹp hơn.
Bài viết liên quan
Hé lộ bí mật về phong thủy nhà vệ sinh dưới chân cầu thang
Xây dựng nhà vệ sinh
Nhà vệ sinh dưới chân cầu thang là một trong những vị trí được nhiều người quan tâm khi xây dựng. Bài viết sau đây sẽ bật mí thông tin về kiến trúc này!
Chi tiết cách xây hầm chứa nước thải tại gia đình cực dễ dàng
Xây dựng nhà vệ sinh
Chi tiết cách xây hầm chứa nước thải tại gia đình cực dễ dàng. Đến Xanhsaigon để biết thêm những thông tin khác. Click để xem chi tiết hơn!
Top 7 yếu tố ảnh hưởng tới chi phí xây nhà vệ sinh tự hoại
Xây dựng nhà vệ sinh
Nhiều người vẫn đang băn khoăn không biết chi phí xây nhà vệ sinh tự hoại hết bao nhiêu? Hãy cùng Xanh Sài Gòn giải đáp ngay trong bài viết bên dưới!
Call Call
On top

On top