Hướng dẫn 2 cách xử lý bể phốt bị đầy hiệu quả, tiết kiệm nhất

Ngày cập nhật: 28/11/2023
 -  Đào Thuỷ Lệ

Xử lý bể phốt đầy có rất nhiều cách, trong đó hiệu quả nhất là hút hầm cầu bằng các máy móc và thiết bị chuyên dụng. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết về 2 cách để xử lý khi hầm cầu bị đầy hoặc hầm cầu không rút nước, mời bạn tham khảo.

Bổ sung các lợi khuẩn vào hầm cầu
Bể phốt bị đầy cần được xử lý nhanh bằng cách rút hầm cầu

Hướng dẫn 2 cách xử lý bể phốt bị đầy hiệu quả

Khi nhận thấy một vài dấu hiệu bể phốt bị đầy chúng ta cần khắc phục ngay tránh gây những ảnh hưởng tiêu cực, dưới đây là hai cách xử lý hầm rút nước thải bị đầy đem lại hiệu quả tối đa:

Cách 1. Bổ sung các lợi khuẩn vào hầm cầu

Trường hợp bể phốt (hầm cầu) bị đầy do tắc dị vật, rác thải khó phân hủy làm tắc nghẽn đường ống xả, khiến bể nhanh đầy một cách bất thường. Lúc này bạn cần bổ sung các lợi khuẩn (men vi sinh) trực tiếp xuống đường thoát nước như bồn cầu, bồn rửa chén…

Bước 1: Cần trang bị đầy đủ dụng cụ chuyên dụng như găng tay, khẩu trang rồi sau đó đổ gói men vi sinh trực tiếp xuống các đường thoát nước như bồn cầu, bồn rửa chén… và chờ trong 15 – 20 phút.

Bước 2: Xả lại bằng nước sạch từ 1 – 2 lần.

Với cách làm này men vi sinh sẽ hỗ trợ thúc đẩy quá trình phân hủy chất thải nhanh chóng mà không gây ảnh hưởng đến công trình và hệ thống đường ống của gia đình. Tuy nhiên với những vật thể thô và có kích thước lớn sẽ chỉ phân hủy được một phần, phần còn lại sẽ tiếp tục gây tắc nghẽn hầm cầu.

Đây cũng là sản phẩm dễ dàng mua được ở các siêu thị, cửa hàng tiện lợi và có giá thành rẻ. Các sản phẩm men vi sinh không gây ảnh hưởng đến hệ sinh thái của đất, không gây ô nhiễm nguồn nước. Tuy nhiên khi sử dụng bạn nên đeo khẩu trang, găng tay và mặc đồ bảo hộ để an toàn cho sức khỏe.

Sử dụng dịch vụ xử lý hầm rút bị đầy chuyên nghiệp
Cần trang bị đầy đủ dụng cụ chuyên dụng khi sử lý bể phốt đầy

Cách 2. Sử dụng dịch vụ thông hút hầm cầu

Đây là phương pháp sử lý tình trạng bể phốt bị đầy hiệu quả và triệt để nhất. Liên hệ trực tiếp với các đơn vị thông qua các số hút hầm cầu trong trường hợp chất thải tràn ra ngoài do bị quá tải so với thể tích thực của bể. Hoặc nhà vệ sinh đã cũ và lâu rồi bạn không kiểm tra và hút hầm cầu định kỳ thì biện pháp rút bể phốt là giải pháp cuối cùng mang lại hiệu quả.

Bước 1: Tìm kiếm một đơn vị uy tín và liên hệ nhanh chóng để được khảo sát và được rút hầm cầu nhanh nhất.

Bước 2: Nghiệm thu công trình và nhận chính sách bảo hành cho công trình.

Hút hầm cầu là biện pháp tối ưu nhất giúp giải quyết triệt để vấn đề đầy bể phốt, ngăn chặn tình trạng này tái diễn về sau. Tuy nhiên sẽ tốn kém về mặt kinh phí, bạn cần tham khảo trước cách tính hút bể phốt để tránh bị lừa đảo.

Cách xử lý bể phốt đầy hiệu quả nhất
Tìm kiếm một đơn vị uy tín và liên hệ để được khảo sát và được rút hầm cầu

Vậy nguyên nhân từ đâu khiến bể phốt bị đầy hoặc nhanh đầy? Cùng tìm hiểu một số nguyên nhân thường gặp sau đây:

 • Do lâu ngày không tiến hành thông hút bể phốt: Hầm cầu cần được thông hút định kỳ tùy vào thể tích, cấu tạo hầm cầu và tần suất sử dụng mà cần rút thường xuyên hay không.
 • Do các dị vật lớn, khó phân hủy làm tắc nghẽn đường ống: Dầu mỡ, lông tóc, bông tẩy trang, túi nilon là những rác thải dễ dàng chui lọt miệng cống nhưng rất khó phân hủy.
 • Do lạm dụng lượng lớn chất thải hóa học xuống bể phốt: sẽ giết chết các vi sinh vật yếm khí làm cho quá trình phân hủy chất thải không được diễn ra.
 • Do nhu cầu sử dụng tăng đột biến: Hầm chứa tại nhà hàng hay khách sạn vào các dịp lễ lớn sẽ có nhu cầu xả chất thải lớn hơn bình thường.
 • Do bể phốt thiết kế sai: Hầm cầu được thiết kế không như dự kiến, lắp đặt bể phốt sai dẫn đến các thiết bị không hoàn thành đúng nhiệm vụ sẽ gây ra hiện tượng hầm cầu nhanh đầy hơn bình thường.

Trên đây là hai biện pháp được áp dụng rộng rãi mỗi khi bể phốt đầy. Vậy làm sao để nhận biết hiện tượng đầy bể phốt trong khi bể phốt luôn được đặt sâu trong lòng đất, không dễ quan sát bằng mắt thường?

Tác hại nghiêm trọng của việc đầy bể phốt

Bồn cầu bốc mùi hôi hoặc hầm cầu không hoạt động là những tác hại nghiêm trọng của việc đầy bể phốt, cản trở nhu cầu sử dụng của gia đình, ngoài ra còn dẫn đến những hệ lụy khác cho cuộc sống mỗi người như:

 • Mùi hôi phát ra từ các đường cống: Mùi hôi khó chịu từ bồn cầu, bồn rửa, các đường ống thoát nước… gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình nếu phải hít nhiều.
 • Cản trở việc xả chất thải trong khi đây là nhu cầu thiết yếu của mỗi người.
 • Chất thải bị tràn ra ngoài, gây ảnh hưởng tiêu cực đến hệ sinh thái và không gian sống.
 • Gây ùn tắc cho cả một hệ thống lớn tại các công ty, xí nghiệp, ảnh hưởng đáng kể đến hiệu quả công việc.
 • Gây tràn hầm cầu, thậm chí gây trào ngược chất thải và có nguy cơ bị nổ hầm cầu.
 • Giảm tuổi thọ của bể phốt.
 • Ô nhiễm môi trường sống xung quanh và cả nguồn nước: Dù bể phốt đặt ở đâu thì cũng sẽ gây ảnh hưởng xấu đến không gian sống.
 • Ảnh hưởng đến các hộ gia đình lân cận, mùi hôi từ hầm cầu chứa khí metan có hại cho con người đặc biệt là người già và trẻ nhỏ…

Tuy nhiên để tránh bể phốt bị đầy một cách bất thường chúng ta nên giữ gìn vệ sinh chung ở mọi nơi, cả gia đình cũng như cơ quan làm việc… bằng cách hạn chế việc xả rác thải thô, cứng hoặc lông tóc, bông tẩy trang xuống hầm cầu để giảm thiểu tình trạng bít tắc đường ống, gây mất vệ sinh môi trường và có hại có công trình hầm tự hoại.

Bên cạnh đó bạn nên thường xuyên kiểm tra các đường thoát nước, nếu nghi ngờ hầm cầu đầy thì cần sử dụng dịch vụ hút hầm cầu vì đây là cách xử lý hầm cầu bị đầy hiệu quả nhất, nhằm đảm bảo không gian sống luôn được trong lành, sạch đẹp.

Tác hại nghiêm trọng của việc đầy bể phốt
Hầm cầu không hoạt động là tác hại nghiêm trọng của việc đầy bể phốt

Bài viết trên đã đưa ra 2 cách giúp xử lý bể phốt đầy nhanh và hiệu quả. Tuy nhiên tùy vào từng công trình, chúng ta nên áp dụng các biện pháp khác nhau để làm sao giải quyết vấn đề kịp thời và không gây ảnh hưởng tiêu cực đến các hệ thống xung quanh. Nếu bạn thấy bài viết hữu ích hãy chia sẻ cho mọi người cùng tham khảo nhé.

5/5 - (100 bình chọn)
Bài viết liên quan
5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Call Call
On top

On top