Ngày đăng: 01-01-2023

Nguyễn Vũ Hiệp

Hầm cầu sau một thời gian sử dụng chắc chắn không tránh khỏi tình trạng bị đầy, ứ đọng chất thải. Điều này nếu kéo dài quá lâu sẽ gây rò rỉ, bốc mùi hôi thối ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và đời sống sinh hoạt của mọi người. 

Vậy xử lý hầm rút bị đầy như thế nào để đảm bảo đạt hiệu quả cao nhất. Xanh Sài Gòn giúp bạn giải đáp vấn đề này trong nội dung bài viết dưới đây. Tham khảo ngay:

1. Hầm rút bị đầy có cấu tạo như thế nào?  

Hầm rút nước thải hay còn được gọi là hầm cầu, bể phốt. Thông thường cách làm hầm rút nhà vệ sinh sẽ bao gồm 3 ngăn:

 • Ngăn chứa nước thải
 • Ngăn lắng chất thải
 • Ngăn lọc 

Mỗi một ngăn sẽ có một nhiệm vụ và vai trò khác nhau. Nhưng nhìn chung các chất thải từ khu vực vệ sinh đều được đưa xuống đây, sau một thời gian sẽ phân hủy thành thể lỏng đi qua 3 ngăn hệ thống trên rồi mới được đưa ra ngoài. 

Cấu tạo của hầm rút chất thải
Cấu tạo của hầm rút chất thải

Tùy vào từng nhu cầu sử dụng của các hộ gia đình mà trong lúc xây dựng sẽ thiết kế các hầm chứa với diện tích lớn nhỏ khác nhau. Hiện nay nhằm để tiết kiệm diện tích thì người thợ thường sẽ khuyến khích gia chủ đặt hầm rút ngay dưới móng nhà.

Hệ thống bể chứa chất thải có vai trò rất quan trọng đối với cuộc sống sinh hoạt và cả môi trường xung quanh. Nếu không có hầm cầu thì các chất thải lỏng và rắn sẽ phải xả trực tiếp ra bên ngoài gây ô nhiễm nghiêm trọng. 

Đó cũng chính là nguồn gốc lây lan nhiều bệnh truyền nhiễm cho con người và môi trường. 

2. Nguyên tắc hoạt động của hầm nước thải  

Trước khi đi vào tìm hiểu các cách xử lý hầm rút bị đầy thì mọi người cần nắm được nguyên tắc hoạt động của nó. Cụ thể hầm rút nước thải có cơ cấu hoạt động như sau:

 • Trong quá trình sử dụng nhà vệ sinh, mọi người sẽ thải xuống chất thải lỏng và rắn. Các chất này được đưa trực tiếp xuống ngăn chứa khi chúng ta tiến hành xả nước. 
 • Trong hầm cầu đã có một số lượng nước nhất định và dưới đáy của ngăn chứa sẽ có một lớp bùn mỏng chưa vi sinh vật. 
Nguyên tắc hoạt động của hầm rút nước thải
Nguyên tắc hoạt động của hầm rút nước thải
 • Các chất thải nặng khó phân hủy sẽ được lắng xuống lớp bùn mỏng này chờ đợi qua thời gian để được phân hủy. Các chất thải còn lại sẽ lơ lửng phía trên và tràn qua phía ngăn lắng.
 • Tại ngăn lắng, nước và chất thải sẽ tiếp tục được phân hủy thêm một lần nữa rồi tràn qua ngăn lọc.
 • Tại ngăn lọc nước thải được xử lý sạch rồi mới được đưa xả ra ngoài môi trường. Nếu hầm rút chứa nhiều vi sinh vật, lớp bùn không dày thì nước thải ra ngoài sẽ rất trong và sạch. Nếu quá trình hầm rút bị đầy tràn do quá tải thì nước thải khi ra ngoài chưa xử lý kịp, nước thải ra ngoài không sạch. 
 • Tình trạng hầm rút đầy còn khiến cho hầm rút bị tắc nghẽn dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng. 

3. Nguyên nhân hầm rút nước thải bị đầy  

Vấn đề tiếp theo mọi người cần nắm được đó chính là nguyên nhân khiến hầm cầu bị đầy, tắc nghẽn. Chỉ khi hiểu được rõ nguồn gốc của vấn đề thì mọi người mới dễ dàng tìm ra hướng xử lý hầm rút bị đầy hiệu quả. 

Có rất nhiều nguyên nhân khiến hầm rút bị đầy và tắc nghẽn, cụ thể là: 

 • Gia đình bạn không kiểm tra hầm cầu thường xuyên, không thực hiện hút hầm cầu định kỳ
 • Trong quá trình sinh hoạt bạn sử dụng quá nhiều giấy vệ sinh khiến khó phân hủy
 • Đổ trực tiếp các thức ăn thừa trong sinh hoạt thường ngày xuống khiến chúng bị ứ đọng lâu ngày gây tắc nghẽn.
 • Đánh rơi một số đồ vật xuống hầm cầu.
Hầm rút bị đầy do nhiều nguyên nhân
Hầm rút bị đầy do nhiều nguyên nhân

4. Một số cách xử lý hầm rút bị đầy  

Hiện nay có khá nhiều cách xử lý hầm rút bị đầy đơn giản và hiệu quả nhanh chóng. Xanh Sài Gòn đã tổng hợp một số cách phổ biến nhất mà bạn có thể tham khảo và áp dụng sau đây:

4.1. Dùng hóa chất xử lý hầm rút bị đầy

Sử dụng hóa chất để xử lý hầm rút bị đầy là một trong những phương pháp xử lý hiệu quả đồng thời còn bổ sung thêm các vi khuẩn có lợi. Hiện nay có nhiều hóa chất xử lý hầm rút bị đầy được lựa chọn nhiều như: Microphot, Tracatu… 

Mọi người có thể lựa chọn các sản phẩm này tại cửa hàng tạp hóa, các siêu thị hoặc các cửa hàng bán đồ chuyên dụng,… Giá thành của sản phẩm hóa chất này không quá đắt, giao động từ 50.000vnđ trở lên.

Cách sử dụng hóa chất được ghi rõ trên bao bì, mọi người cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng để đảm bảo sản phẩm phát huy tối đa công năng của mình.  

Xử lý hầm rút bị đầy bằng hóa chất
Xử lý hầm rút bị đầy bằng hóa chất

4.2. Cách xử lý hầm rút bị hôi với dây lò xo

Xử lý hầm rút bị đầy bằng dây lò xò cũng là phương pháp được nhiều người lựa chọn thực hiện. Dây lò xo thường được tạo thủ công bằng cách quấn dây kẽm theo vòng tròn xoắn với độ dài khác nhau. 

Phần cuối của dây sẽ là lò xo có mũi nhọn để giúp xuyên qua các kết tủa, mảng bám hoặc cặn bã mà chất thải ứ đọng lâu ngày tạo thành.

Khi sử xử lý hầm rút bị đầy bằng dây lò xo thì bạn chỉ cần kéo hoặc đẩy dây đến chỗ bị nghẹt và xoay dây. Thao tác này sẽ giúp phá bỏ các chất thải đang bị ứ đọng, kéo chúng ra khỏi đường ống cống. 

Xử lý hầm rút bị đầy với dây lò xo
Xử lý hầm rút bị đầy với dây lò xo

4.3. Xử lý hầm rút bị đầy với dịch vụ thông hút hầm cầu chuyên nghiệp

Nếu không có quá nhiều thời gian để thực hiện các cách xử lý hầm rút bị đầy thì mọi người có thể tìm đến các dịch vụ chuyên nghiệp. Xanh Sài Gòn cũng là một trong những địa chỉ cung cấp dịch vụ thông tắc hầm cầu uy tín hiện nay mà bạn có thể tham khảo. 

Với dịch vụ này mọi vấn đề sẽ được giải quyết hiệu quả và chất lượng nhất đồng thời giúp mọi người tiết kiệm được tối đa thời gian và chi phí bỏ ra.

Sử dụng dịch vụ xử lý hầm rút bị đầy chuyên nghiệp
Sử dụng dịch vụ xử lý hầm rút bị đầy chuyên nghiệp

4.4. Lưu ý khi dùng hầm rút để tránh bị đầy  

Bạn sẽ không còn phải lo lắng khi đã có các phương án xử lý hầm rút bị đầy nêu trên. Tuy nhiên để hạn chế tối đa tình trạng hầm rút bị đầy mọi người cần thực hiện các biện pháp phòng tránh ngay từ đầu. Cụ thể là: 

 • Tuyệt đối không vứt giấy vệ sinh vào bồn cầu. Giấy vệ sinh là một trong những thức rất khó phân hủy khiến hầm cầu bị tắc. 
 • Không nên đổ thức ăn thừa vào đường ống cống.
 • Lưu ý tránh đổ dầu mỡ hoặc các chất nhầy, nhờn có độ bám cao.
 • Tránh làm rơi các vật dụng sinh hoạt xuống bồn cầu hoặc đường ống cống.
 • Lưu ý vệ sinh bồn cầu thường xuyên. Thực hiện kiểm tra và thông hút bồn cầu định kỳ.

5. Kết luận

Như vậy nội dung bài viết trên đây Xanh Sài Gòn đã giúp mọi người hiểu rõ hơn về các cách xử lý hầm rút bị đầy hiệu quả. Hy vọng với những chia sẻ này mọi người đã có thêm các phương án tối ưu để giải quyết triệt để vấn đề hầm cầu mà mình đang gặp phải. Đừng quên liên hệ Xanh Sài Gòn để được hỗ trợ nhanh chóng và kịp thời nhé!

5/5 - (3 bình chọn)

Điểm 5 / 5. - Lượt đánh giá: 2

No votes so far! Be the first to rate this post.

Avatar
Nguyễn Vũ Hiệp
Mình là Nguyễn Vũ Hiệp, hiện đang là CEO & Co-Founder của Công ty CP môi trường đô thị Xanh Sài Gòn. Trong blog của mình, tôi chia sẻ đến quý vị độc giả các kiến thức về hầm cầu, nhà vệ sinh, cống,... Hi vọng sẽ là các kiến thức hữu ích cho bạn đọc từ đó góp phần giúp môi trường Xanh - Sạch - Đẹp hơn.
Bài viết liên quan
Cấu tạo bể phốt tự hoại 3 ngăn, nguyên lý hoạt động cơ bản
Cẩm nang hút hầm cầu
Để hiểu được một cách cụ thể hơn về công trình bể phốt tự hoại 3 ngăn, cấu tạo bể phốt 3 ngăn trước khi nhìn vào sơ đồ và bản vẽ. Bạn hãy xem ngay!
 Hầm cầu bằng nhựa giải pháp thông minh thay thế hầm cầu cũ
Cẩm nang hút hầm cầu
Hầm cầu bằng nhựa chính là một trong số giải pháp hữu hiệu đó. Bài viết dưới đây Xanh Sài Gòn sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về giải pháp này. Tham khảo ngay!
Cách làm hầm cầu tự hoại 2,3 ngăn để sử dụng đến hơn 40 năm
Cẩm nang hút hầm cầu
Cách làm hầm cầu tự hoại 2,3 ngăn để sử dụng đến hơn 40 năm mà ai cũng cần biết. Hãy nhanh tay bấm theo dõi Xanhsaigon để cập nhật các kiến thức mới nhất!
Call Call
On top

On top