Hầm Cầu Nên Đặt Ở Đâu? 4 Vị Trí Phong Thuỷ, Tiện Lợi Sinh Hoạt

Ngày cập nhật: 27/07/2023
 -  Nguyễn Vũ Hiệp

Bể tư hoại nên đặt tại các cung có Thiên Can hợp thủy, trước sân nhà và dưới cầu thang là những nơi phù hợp để giúp ích cho vận mệnh của các thành viên trong gia đình mà quá trình phân hủy chất thải vẫn diễn ra thuận lợi. Nếu chỉ quan tâm đến phòng khách, phòng bếp… mà bỏ qua vị trí đặt hầm cầu thì thật sơ sót.

Hầm Cầu Nên Đặt Ở Đâu? 4 Vị Trí Phong Thuỷ, Tiện Lợi Sinh Hoạt
Đặt bể phốt đúng phong thủy sẽ giúp ích cho vận mệnh của gia chủ

Hầm cầu nên đặt ở 4 vị trí đắc địa dưới đây

Hầm cầu nên đặt tại các cung có Thiên Can hợp thủy, ở trước sân nhà hoặc dưới gầm cầu thang là những vị trí tốt cho gia chủ. Vị trí này sẽ ảnh hưởng đáng kể đến cuộc sống của chúng ta nếu đặt sai chỗ, dưới đây là 4 vị trí “đắc địa” bạn nên biết:

1. Nên đặt hầm cầu ở sân trước nhà

Lý do: Sân trước nhà được cho là dễ lựa chọn và hợp phong thủy nhất, là khoảng đất trống lý tưởng và vô cùng rộng rãi, rất phù hợp để xây dựng công trình cần phần đất vừa phải như bể phốt.

Ý nghĩa: Người ta hay nói “Tọa Sơn, hướng Thủy” tức là lưng nhà tựa núi, mặt nhìn ra sông. Đây là một thế phong thủy rất tốt, bể phốt thiên về nước nên khi được đặt ở trước nhà sẽ tạo được thế nhà hợp phong thủy, đem lại nhiều may mắn cho gia chủ.

Nên đặt hầm cầu ở sân trước nhà
Sân trước nhà được cho là dễ lựa chọn và hợp phong thủy nhất

2. Nên đặt hầm cầu tại các cung có Thiên can hợp Thủy

Lý do: Hiểu đơn giản là mọi dòng chảy của nước đều thuận theo Thiên Can, do vậy dù bạn đặt bể phốt ở đâu cũng nên chọn các cung có Thiên Can như: Thiên Can Giáp, Ất, Bính, Đinh, Canh, Tân, Nhâm, Quý.

Ý nghĩa: Giúp gia chủ gặp nhiều may mắn, thuận buồm xuôi gió trong công việc, gia đình hậu thuẫn, yêu thương và gắn kết hơn.

3. Nên đặt hầm cầu dưới gầm cầu thang

Lý do: Hầm cầu thang là vị trí tốt, có thể tận dụng được để đặt bể phốt đối với các căn nhà dạng ống eo hẹp, căn chung cư có diện tích nhỏ… vốn hạn chế về mặt bằng sử dụng

Ý nghĩa:

 • Giúp giảm được diện tích đất, nơi ở trở nên thoáng đãng và đẹp hơn.
 • Điểm tiếp xúc giữa bồn cầu và bể phốt gần hơn, đường ống nước thải sẽ ít gấp khúc thuận tiện cho việc thoát nước và giảm tình trạng bít tắc, tiện cho quá trình sinh hoạt.
 • Giảm được các ác xạ và xung sát cho gia chủ, không ảnh hưởng đến giá trị phong thủy.

Hạn chế:

 • Nhà vệ sinh sẽ bị chật, gò bó. Khi gặp sự cố sẽ gây khó khăn trong quá trình xử lý, gây bất tiện khi sử dụng các dịch vụ hút hầm cầu định kỳ hoặc thông cống.
 • Có thể gây ra hiện tượng nứt sàn nhà vì kết cấu nhà vệ sinh thường rỗng, thậm chí sạt lở cầu thang do thiết kế sai kỹ thuật.
Nên đặt hầm cầu dưới gầm cầu thang
Hầm cầu thang là vị trí tốt, có thể tận dụng được để đặt bể phốt

4. Nên đặt bể phốt nằm trong cung xấu theo tuổi gia chủ

Lý do: Đây sẽ biện pháp cuối cùng nếu những cách trên không hiệu quả. Tuy nhiên cần tránh những hướng hút tài lộc như cung Thiên Y, Sinh Khí, Phục Vị.

Ý nghĩa: Giúp cải thiện được xung khí, giảm đen đủi cho gia chủ, tăng tài lộc cho gia đình.

Hạn chế: Cung xấu theo tuổi của mỗi gia chủ sẽ là khác nhau, bạn cần gặp chuyên gia trước khi thi công để có thể triển khai được phương án này.

Trên đây là những vị trí chúng ta nên đặt bể phốt khi xây nhà, vừa giúp bảo toàn chức năng của hầm cầu, vừa giúp cho gia đình êm ấm và có điều kiện tốt để làm ăn. Vậy thì đâu là vị trí không nên đặt bể phốt?

Lưu ý những vị trí cấm kỵ không nên đặt bể phốt

Chúng ta không nên thiết kế đặt bể phốt tại các vị trí mang ý nghĩa phong thủy, tâm kính, đảm nhận vai trò sinh khí của cả ngôi nhà như:

Không nên đặt bể phốt trên, dưới phòng thờ

Phòng thờ là nơi vô cùng linh thiêng để thờ cúng các vị tổ tiên hoặc các vị thần thánh nhằm thể hiện sự biết ơn, sự hiếu thảo cũng là để xin bề trên ban phước lành, bình an cho gia đình luôn có sức khỏe, ấm no, làm ăn gặp nhiều may mắn. Đây cũng là nơi tổ tiên theo dõi con cháu để phòng tránh vận hạn. Chính vì vậy nên phòng thờ luôn cần phải sạch sẽ, thanh tịnh, trang nghiêm.

Còn bể phốt là nơi chứa những chất thải cuối cùng, luôn hôi thối và bẩn thỉu, nhiều xú uế nên nếu đặt dưới phòng thờ sẽ làm mất đi sự tôn trọng các Bề trên và người đã khuất, dễ nảy sinh tranh chấp, gia đạo bất ổn, anh em khó hòa thuận.

Không nên đặt bể phốt ở chính giữa ngôi nhà

Chính giữa ngôi nhà hay chính là “trung cung” là nơi hội tụ lục phương xung quanh mảnh đất, giúp thu hút nặng lượng tích cực và tăng sinh khí, bảo toàn vận mệnh cho gia chủ. Nếu bạn muốn đặt bể phốt theo phong thủy thì tuyệt đối phải tránh vị trí này vì không chừng sẽ mang theo sát khí vào nhà, tạo cảm  u ám, tà khí nhiều hơn.

Không nên đặt bể phốt phía sau ngôi nhà

Phía sau hay được gọi là vị trí “Sơn Chủ”, hay là lưng của ngôi nhà. Theo phong thủy thì nhà phải ở “Tọa Sơn”, tức là dựa lưng vào một ngôi nhà khác chẳng hạn, thì mới có được sự vững trãi, sự hậu thuẫn ở phía sau và có quý nhân phù trợ. Còn việc chọn đặt bể phốt ở phía sau nhà hay chính là “Tụ Thủy” khiến mọi thứ bị ứ đọng, ngưng trệ, công việc của gia chủ sẽ vì thế mà không thể phát triển được.

Không nên đặt bể phốt phía sau ngôi nhà
Việc chọn đặt bể phốt ở phía sau nhà hay chính là “Tụ Thủy”

Không nên đặt bể phốt tại cung Đào hoa – Đoài – Ngọ – Khôn – Cấn

Nếu là người chơi hệ phong thủy thì bạn không thể bỏ qua các căn, cung của mình để từ đó lựa chọn vị trí đặt bể tự hoại phù hợp, cụ thể là không đặt bể phốt tại cung: Đào hoa – Đoài – Ngọ – Khôn – Cấn:

Vị trí cung Đào hoa: Sẽ phạm vào thế “Đào hoa phiếm thủy”, gây hậu quả gia đình thường xuyên bất hòa, trường hợp vợ chồng xung khắc sẽ tạo nhiều sóng gió gia đình, hôn nhân rạn nứt thậm chí có sự xuất hiện của người thứ ba.

Vị trí cung Đoài: Cung Đoài là hướng chính Tây, sẽ tạo nhiều cảnh bắt trắc cho gia chủ, dễ sa vào các tệ nạn xã hội như nghiện ngập, cờ bạc, trai gái, rượu chè…

Vị trí cung Ngọ: Cung ngọ thiên về Hỏa, mà Thủy và Hỏa là xung khắc. Nếu đặt bể phốt theo cung này sẽ gây cho gia chủ nhiều bệnh về mặt, tai, mắt, tiền đình.

Vị trí cung Khôn – Cấn: Hai hướng Tây Nam (cung Khôn) và hướng Đông Bắc (cung Cấn) là hai hướng cần tránh để đặt bể phốt bởi sẽ rơi vào thế Thổ – Thủy tương khắc. Từ đó sẽ gây các bệnh về đường tiêu hóa, về thận và đường tiết niệu cho phụ nữ lớn tuổi và con thứ.

Không nên đặt bể phốt tại cung Đào hoa - Đoài - Ngọ - Khôn - Cấn
Lựa chọn vị trí đặt bể tự hoại theo cung phù hợp

Không nên đặt bể phốt bao trọn ngôi nhà

Như chúng ta đã biết, hầm cầu có tính Thủy rất mạnh, nếu ngôi nhà được vây quanh bởi bể phốt sẽ dẫn đến hiện tượng đứt mạch trạch. Trường hợp gặp như gia chủ mệnh Hỏa thì càng nguy hại vì Thủy khắc chế Hỏa, dẫn đến chết yểu. Đây cũng là một trong số những trường hợp gây nguy hại cho gia đình khi đặt hầm cầu sai vị trí.

Không nên đặt bể phốt ở dưới phòng ngủ

Phòng ngủ là nơi nghỉ ngơi, tái tạo lại sinh khí con người. Hơn nữa, theo quan niệm của người xưa, phòng ngủ thuộc về tính âm mà bể phốt cũng thuộc tính âm. Nếu âm – dương kết hợp hài hòa đem lại nhiều sức khỏe, may mắn thì âm – âm sẽ gây mất sự cân bằng cho gia chủ, sẽ khiến “âm thịnh dương suy”, cơ thể của bạn sẽ bị giảm sút, dễ mắc các bệnh về máu, xương, thấp khớp, tiêu hóa, phù thũng vì thiếu dương khí.

Trường hợp bạn đã lỡ để bể phốt dưởi phòng ngủ mà muốn sử dụng dịch vụ thông hút hầm cầu thì chỉ có thể tạm thời áp dụng phương pháp hút bể phốt qua bồn cầu, còn những cách khác sẽ không xử lý được.

Không nên đặt bể phốt ở dưới phòng ngủ
Phòng ngủ là nơi nghỉ ngơi, tái tạo lại sinh khí con người

Không nên đặt bể phốt dưới hoặc trên bếp

Bếp là nơi nấu ăn – thuộc Hỏa, “Thủy – Hỏa muôn đời khắc nhau” đó là tín hiệu không tốt để chúng ta hiểu không nên đặt bể phốt dưới hoặc trên khu vực bếp vì sẽ tạo ra hung khí. Hơn nữa bếp là nơi nuôi dưỡng sức khỏe của cả một tập thể, còn hầm cầu là nơi chứa những chất thải ô uế, đó là sự đối lập rõ ràng giữa hai môi trường.

Không nên đặt  bể phốt tại hai Thiên Can Mậu và Kỷ

Riêng hai Thiên Can Mậu và Kỷ không nên chọn làm vị trí đặt hầm tự hoại bởi đây là hai Thiên Can thuộc Thổ, trong ngũ hành Thổ khắc với Thủy nên nếu xây các công trình nhà ở tại đây, gia chủ sẽ gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống.

Không nên đặt  bể phốt tại hai Thiên Can Mậu và Kỷ
Riêng hai Thiên Can Mậu và Kỷ không nên chọn làm vị trí đặt hầm tự hoại

Qua đó ta thấy, có quá nhiều nơi cần kiêng kỵ đặt bể phốt ở đó. Việc này tưởng chừng như đơn giản nhưng nếu lựa chọn những vị trí xấu để xây dựng sẽ gây tổn hại về sức khỏe và cả sự nghiệp cho gia chủ. Vậy hầm cầu được đặt đúng vị trí sẽ có ý nghĩa như thế nào?

Tầm quan trọng của việc chọn vị trí đặt bể phốt

Việc chọn vị trí đặt bể phốt phù hợp sẽ có ý nghĩa rất lớn đối với cuộc sống mỗi gia đình, cụ thể là:

Xét về công dụng:

 • Giúp quá trình tiêu hủy chất thải được diễn ra một cách thuận lợi.
 • Thuận tiện cho quá trình kiểm tra, thông hút, hút hầm cầu không đục phá, xử lý chất thải định kỳ hoặc khi có trục trặc.
 • Đảm bảo hệ sinh thái và không gây ảnh hưởng tới môi trường hay nguồn nước.
 • Bảo vệ sức khỏe và chất lượng sống sinh hoạt của con người, giúp chúng ta yên tâm trong quá trình sử dụng.
 • Hạn chế nguy cơ sụt lún, nứt vỡ công trình.
 • Giảm thiểu tình trạng đầy hoặc tràn bể phốt trong quá trình sử dụng.
 • Đạt được tiêu chuẩn mỹ quan của công trình.

Xét về phong thủy:

 • Đặt bể phốt đúng vị trí sẽ giúp tránh được những điều cấm kị, đen đủi cho gia chủ.
 • Giúp các thành viên trong gia đình hạn chế: Ốm đau bệnh tật, kinh doanh thất bát, tình yêu trắc trở.
 • Mang đến vận may cho gia chủ.
Tầm quan trọng của việc chọn vị trí đặt bể phốt
Việc chọn vị trí đặt bể phốt phù hợp sẽ có ý nghĩa rất lớn đối với cuộc sống mỗi gia đình

Vậy, nếu công trình bể phốt được nhận định là đặt sai vị trí sau khi đã xây dựng thì có cách nào để khắc phục, hóa giải được những điều xấu sắp tới hay không?

Hướng dẫn 3 cách hóa giải việc chọn sai vị trí đặt hầm cầu

Để hóa giải những điều không tốt vì lỡ đặt hầm cầu ở vị trí xấu, chúng ta có thể tham khảo 3 cách dưới đây:

Cách 1. Thay đổi vị trí bể phốt

Đây là cách tối ưu và giải quyết nhanh chóng các vấn đề kiêng kỵ:

Cách thực hiện: lắp đặt bể phốt sang khu vực khác hợp tuổi, hợp mệnh chủ nhà. Đồng thời lấp bể phốt cũ.

Công dụng: Đây là biện pháp hóa giải hiệu quả và tối ưu nhất, giúp giải quyết triệt để tất cả các vị trí đang bị cấm kỵ.

Hạn chế: Việc chuyển vị trí bể tự hoại sẽ gây tốn kém chi phí và khó thực hiện, đặc biệt đối với các hộ gia đình có diện tích đất nhỏ hẹp hoặc có công trình chung với hộ gia đình khác, thì việc đập phá sẽ gây ảnh hưởng đáng kể tới cấu tạo hầm cầu và những người xung quanh.

Cách 2. Nới rộng, san lấp hoặc thu hẹp một phần bể phốt

Giải pháp nới rộng hoặc san lấp một phần của bể phốt là phương án khá hay, thay vì phải di rời vị trí hầm cầu thì chúng ta có thể xử lý theo cách này.

Cách thực hiện: Tùy vào từng trường hợp để áp dụng:

 • Nếu bể phốt bao trùm toàn bộ ngôi nhà thì nên san lấp 1/3 hoặc 1/4 hầm cầu, chỉ để một phần diện tích phù hợp tại nơi có phong thủy tốt, vừa đủ sử dụng.
 • Nếu bể phốt đang ở chính giữa ngôi nhà thì nên nới rộng ra phía trước hơn là lùi về phía sau, sẽ có phong thủy tốt hơn.
 • Nếu bể phốt nằm trên hoặc dưới phòng thờ, phòng ngủ, phòng bếp… bạn cần cân nhắc và dựa vào kết cấu công trình để tiện cho việc san lấp hặc di chuyển.

Công dụng: Giúp thay đổi vị trí của hầm cầu một cách khá dễ dàng, nhanh chóng, không làm mất mỹ quan và không cần nhiều diện tích đất để khắc phục. Dễ dàng thực hiện việc hút bể phốt khi cần, có thể áp dụng được nhiều cách hút khác nhau như hút bể phốt trực tiếp, hút bể phốt chân không

Hạn chế: Biện pháp này cũng sẽ ít nhiều gây ảnh hưởng đến hệ thống tiêu thoát nước và mao mạch của công trình… cần tính toán và cân nhắc kỹ khi thực hiện.

Cách 3. Sử dụng vật phẩm phong thủy để hóa giải sát khí

Hầm cầu là nơi chứa đựng những rác thải hôi thối, sầm uất nên có âm khí rất nặng. Khi đặt bể phốt sai vị trí sẽ khiến cho gia chủ lao đao, ảnh hưởng đến vận mệnh của tất cả thành viên trong gia đình.

Trong khi đó, một số vật phẩm phong thủy dễ mua có giá thành hợp lý như: Đá Thạch Anh, tượng linh vật Sư Tử, Thanh Long, Gương Bát Quái… được biết đến là có khả năng trấn trạch, hóa sát, trừ tà rất tốt, ngoài ra sẽ hút âm khí và giúp tăng dương khí cho ngôi nhà.

Sử dụng vật phẩm phong thủy để hóa giải sát khí
Vật phẩm phong thủy được biết đến là có khả năng trấn trạch, hóa sát

Trên đây là giải đáp cho câu hỏi hầm cầu nên đặt ở đâu. Tuy chỉ là một công trình nhỏ, đóng vai trò phụ nhưng “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, việc bạn dành một ít thời gian nghiên cứu về vị trí đặt hầm cầu còn đỡ hơn gặp vận rủi thật sự. Mong rằng bài viết sẽ giúp bạn có thêm hiểu biết mới. Chúc bạn và gia đình luôn bình an.

5/5 - (16 bình chọn)
Bài viết liên quan
2 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Call Call
On top

On top