Nguyên Lý Hoạt Động Và Cấu Tạo Hầm Cầu Cập Nhật 2024

Ngày cập nhật: 02/01/2024
 -  Nguyễn Vũ Hiệp

Nắm được nguyên lý và cấu tạo hầm cầu giúp gia chủ dễ dàng hơn trong việc lên bản thiết kế, xây dựng và phục vụ quá trình hút hầm cầu sau này. Bài viết sau sẽ cung cấp cho bạn thông tin liên quan đến nguyên lý hoạt động và cấu tạo chi tiết của hầm cầu.

cấu tạo hầm cầu
Nguyên lý hoạt động và cấu tạo chi tiết hầm cầu

Nguyên lý hoạt động của hầm cầu

Hầm cầu hoạt động chủ yếu dựa trên dòng chảy. Khi chất thải được xả ra sẽ theo một dòng chảy và đi trực tiếp xuống ngăn chứa của hầm cầu. Khi đó, chất rắn sẽ lắng xuống và qua quá trình phân huỷ sẽ chuyển hoá thành bùn tại ngăn lắng và ngăn lọc. Cuối cùng, phần nước thải qua ngăn lọc đi ra theo đường hố gas và cống.

Thông thường ở giữa các ngăn sẽ có thêm ống thông giữa nhằm hỗ trợ quá trình chuyển đổi dòng chảy. Cấu tạo hầm cầu tự hủy được ứng dụng phổ biến trong đời sống hiện đại hiện nay hỗ trợ bảo vệ môi trường, giúp sạch sẽ, vệ sinh và đảm bảo vệ sinh.

Nguyên lý hoạt động của hầm cầu
Hầm cầu hoạt động chủ yếu dựa trên dòng chảy

Chi tiết cấu tạo hầm cầu

Cấu tạo hầm cầu sẽ khác nhau tùy theo loại hầm cầu mà gia đình bạn đang sử dụng. Có 3 loại hầm cầu chính là hầm cầu 2 ngăn, 3 ngăn và bể tự hoại 4 ngăn. Phần dưới đây sẽ cung cấp cho bạn chi tiết cấu tạo mỗi loại.

1. Hầm cầu 2 ngăn

Thiết kế hầm cầu 2 ngăn là thiết kế hầm cầu đơn giản và cơ bản bậc nhất nên được nhiều gia đình sử dụng. Hầm cầu hai ngăn được cấu tạo gồm 2 ngăn chính là ngăn chứa và ngăn lắng. Diện tích các ngăn lần lượt như sau:

 • Ngăn chứa: Chiếm ⅓ tổng dung tích hầm cầu, sử dụng với mục đích chứa phân.
 • Ngăn lắng: Chiếm ⅔ tổng dung tích hầm cầu, sử dụng lắng cặn bã và thoát nước.

Bên cạnh đó, đường ống thoát nước của hầm cầu 2 ngăn thường ở dưới mắt nước trong hầm khoảng 20cm đến 40cm. Đường cống có phi đường kính lần lượt là 90 và 114 cm dựa trên kích thước của hầm cầu.

Với cấu tạo hầm cầu nêu trên, hầm cầu 2 ngăn tương đối bền vững nhưng địa điểm xây dựng không thể đa dạng. Bạn cần có diện tích đủ rộng mới có cách xây hầm cầu 2 ngăn đúng kỹ thuật, đạt chuẩn.

bể tự hoại 2 ngăn
Chi tiết cấu tạo hầm cầu 2 ngăn

2. Hầm cầu 3 ngăn

Hầm cầu 3 ngăn với cấu tạo ưu việt thường được sử dụng nhiều ở các thành phố lớn. Điểm khác nhau giữa hầm cầu 3 ngăn và 2 ngăn là hầm cầu 3 ngăn có sở hữu thêm ngăn lọc, giúp tối ưu được vấn đề vệ sinh khi thải chất thải ra môi trường. Hầm cầu 3 ngăn có cấu tạo cơ bản như sau:

 • Ngăn chứa: Là ngăn có thể tích lớn nhất thường chiếm một nửa diện tích của hầm cầu. Công dụng chính của ngăn là chứa chất thải sau khi theo đường ống được đẩy xuống.
 • Ngăn lọc: Có thể tích bằng ¼ tổng diện tích hầm cầu. Chất thải sẽ được lọc qua tại ngăn này.
 • Ngăn lắng: Ngăn lắng có thể tích ¼ tổng thể tích toàn bộ hầm cầu. Ngăn dùng để lắng những chất không thể phân hủy như tóc, nhựa hoặc kim loại cứng,…

Với hầm cầu 3 ngăn bạn cần lưu ý về diện tích ống phi 110 cỡ lớn. Việc nắm được thiết kế bể phốt 3 ngăn sẽ hỗ trợ rất lớn cho việc hút hầm cầu, sửa chữa hầm cầu bị nứt sau này.

hầm cầu 3 ngăn
Chi tiết cấu tạo hầm cầu 3 ngăn

3. Hầm cầu 4 ngăn

Hầm cầu 4 ngăn thuộc nhóm bể tự hoại dạng ngăn lọc. Bể có ưu thế vượt trội hơn với các loại bể khác bởi quá trình lên men độc đáo và khác biệt. Bể phốt 4 ngăn có cấu tạo như sau:

 • Ống vào: Ống dẫn chất thải khi được xả xuống đi trực tiếp vào bể.
 • Hệ thống lọc: Hệ thống lọc có thành phần là than củi, than xỉ, gạch vụn,… xử lý các loại chất thải và đảm bảo tính an toàn, độ sạch khi đưa chất thải vào.
 • Ống ra: ống ra sẽ đưa nước thải qua xử lý ra hệ thống nước công cộng

Hầm cầu 4 ngăn có cấu tạo đơn giản nhưng hiệu quả lọc chất thải thì vô cùng bất ngờ. Vật liệu bể cũng đa dạng bằng gạch, bê tông, nhựa,… để khách hàng lựa chọn.

Hầm cầu 4 ngăn
Cấu tạo hầm cầu 4 ngăn

Điều kiện để hầm cầu có thể hoạt động tốt nhất

Bên cạnh nắm chắc về nguyên lý hoạt động, bạn cần lưu ý về một số điều kiện để hầm cầu có thể hoạt động tốt nhất, bền bỉ với thời gian. Sau đây là những điều kiện để hầm cầu có thể hoạt động tốt:

 • Lắp đặt đúng tiêu chuẩn: Ngay từ thời điểm đầu tiên, hầm cầu cần lắp đặt đúng tiêu chuẩn, đảm bảo theo bản vẽ. Nếu không cẩn thận và để sai lệch sẽ dẫn tới việc phải sửa chữa và không giữ được chất lượng hầm cầu như ban đầu.
 • Điều chỉnh lượng nước: Lượng nước hầm cầu hợp lý nhất là ngập vừa ngăn lọc. Mực nước không đạt tiêu chuẩn trong thời gian dài dễ dẫn đến tình trạng ẩm thấp và tràn hầm cầu.
 • Thông hút hầm cầu định kỳ: Hút hầm cầu không đục phá định kỳ hỗ trợ giảm tình trạng tắc nghẽn, đầy ở hầm cầu mà vẫn đảm bảo vệ sinh. Việc này không những nâng cao độ bền bỉ của hầm cầu mà còn hỗ trợ đảm bảo sức khỏe trong sinh hoạt.
 • Hạn chế sử dụng chất tẩy mạnh: Khi tồn tại một lượng lớn xà phòng, bột giặt hoặc các vi sinh vật phân hủy chất thải sẽ khiến bể phốt mất đi khả năng phân hủy tự nhiên, ảnh hưởng đến hoạt động của hầm cầu.
Điều kiện để hầm cầu có thể hoạt động tốt nhất
Điều kiện để hầm cầu có thể hoạt động tốt nhất

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về nguyên lý hoạt động và cấu tạo chi tiết của hầm cầu. Bạn nên lưu ý kỹ về quá trình thiết kế và xây dựng hầm cầu sao cho theo chuẩn cấu tạo và đáp ứng đúng nhu cầu sử dụng để tiết kiệm được chi phí xây hầm cầu.

5/5 - (100 bình chọn)
Bài viết liên quan
5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Call Call
On top

On top