Ngày đăng: 31-12-2022

Nguyễn Vũ Hiệp

Bể phốt là gì, bể phốt tự hoại hoạt động như thế nào và cần lưu ý gì khi sử dụng? Chắc chắn đây là câu hỏi không ít người dù trong gia đình nào cũng đều có bể phốt nhưng không phải ai cũng biết rõ vấn đề này.

Hãy cùng Xanh Sài Gòn tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này để giúp bạn biết cách sử dụng hầm tự hoại hiệu quả kéo dài tuổi thọ. 

Bể phốt là gì?

bể phốt là gì
Bể phốt, bể tự hoại là gì?

Bể phốt là gì chắc chắn nhiều người cũng chưa có câu trả lời chính xác. Bể phốt hay còn được gọi là bể tự hoại, hầm tự hoại, hầm cầu..… Hiểu một cách đơn giản, bể phốt là nơi chứa đựng các chất thải từ bồn cầu xả thải xuống. Sau 1 thời gian lưu trữ tại hầm tự hoại, các chất thải sẽ nhanh chóng bị phân hủy và chuyển thành thể lỏng. Nó sẽ chảy theo hệ thống ống thoát nước đi ra ngoài.

Có thể thấy bể phốt có vai trò quan trọng đối với môi trường sống của chúng ta. Nếu không có hệ thống xử lý nước thải như bể phốt tự hoại thì chắc chắn môi trường xung quanh chúng ta sẽ bị ô nhiễm một cách nặng nề và trầm trọng.

Đến đây chắc chắn bạn đã hiểu rõ được bể phốt là gì rồi phải không? Vậy bể phốt có cấu tạo như thế nào và nguyên lý hoạt động của nó ra sao? Hãy cùng theo dõi ngay phần tiếp bên dưới nhé!

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bể phốt tự hoại

Bể phốt được chia ra làm 2 loại chính là bể phốt 3 ngăn và bể phốt 2 ngăn. Tuy theo số ngăn mà bể phốt tự hoại sẽ có cấu tạo khác nhau, tuy nhiên về nguyên lý hoạt động thì chúng đều giống nhau.

Bể phốt – hầm tự hoại 3 ngăn

bể tự hoại 3 ngăn
Bể tự hoại 3 ngăn cấu tạo gồm: ngăn chứa, ngăn lắng và ngăn lọc

Có cầu tạo gồm: ngăn chứa, ngăn lắng và ngăn lọc

Ngăn chứa là phần có diện tích lớn nhất bởi đây là nơi sẽ chứa tất cả các loại chất thải chưa phân huỷ. Sau một thời gian dài nằm tại đây, các chất thải sẽ được phân huỷ hết thành dạng bùn. Còn những chất thải khó phân hủy hay chưa phân hủy hết sẽ lắng xuống dưới đáy.

Ngăn lắng là ngăn sẽ tiếp nhận các chất thải từ ngăn chứa. Các chất thải còn sót lại như tóc, kim loại hay vật cứng không phân hủy được sẽ bị giữ ở phần đáy ngăn.

Ngăn lọc sẽ tiếp nhận các chất thải ở ngăn lắng chuyển sang. Giữ tất cả các chất thải lửng lơ thông qua hệ thống lọc trước khi xả thải ra bên ngoài môi trường.

Bể phốt – hầm tự hoại 2 ngăn

 

bể tự hoại 2 ngăn
Bể tự hoại 2 ngăn cấu tạo gồm 1 ngăn chứa chiếm 2/3 bể và 1 ngăn lắng chiếm 1/3 bể

Có cấu tạo gồm 1 ngăn chứa chiếm 2/3 bể và 1 ngăn lắng chiếm 1/3 bể.

Khi xả nước xuống các chất thải sẽ được lắng đọng trong hầm chứa. Tại đây có một loại vi khuẩn, vi sinh vật có khả năng tiêu hủy nhanh các chất thải hữu cơ, làm giảm mùi hôi. Sau một thời gian, sẽ chuyển tất cả các chất thải này thành bùn và chừa lại các chất thải khó phân hủy như: kim loại, vật thể cứng, tóc, nhựa…. Sau một thời gian dài sử dụng, nước thải sẽ dâng lên và tràn sang hầm rút nước rồi ngấm sâu xuống lòng đất.

Tuy nhiên, do không có ngăn lọc như bể phốt tự hoại 3 ngăn nên việc lọc nước thải không đạt hiệu quả cao. Do vậy mà loại bể phốt 3 ngăn được sử dụng nhiều hơn.

Các loại bể phốt tự hoại chính hiện nay

Trên thị trường hiện nay sử dụng phổ biến 2 loại bể phốt là: Bể truyền thống và bể nhựa. Trong đó:

– Bể phốt dạng nhựa: là dạng hầm tự hoại lưu trữ chất thải thông minh mới ra mắt trong một vài năm trở lại đây, nó có thể di chuyển lưu động nếu muốn.

– Bể phốt truyền thống: có tới 6 loại sản phẩm, bao gồm:

  • Bể phốt cho hộ gia đình: Gồm hầm tự hoại 2 ngăn và 3 ngăn.
  • Bể phốt thiết kế từ cống bi: Là loại bể phốt có cấu tạo gồm 2 khoang: Ngăn chính với đường kính 0,7 mét, cao 1 mét. Và ngăn tràn có chiều cao 0,5 mét.
  • Bể phốt cho các tòa nhà cao tầng: Loại hầm tự hoại này được xây sâu dưới đất lòng từ 20-30 mét để phù hợp với kiến trúc của nhà cao tầng, và chịu được sức thải lớn từ hàng trăm hộ thường xuyên, liên tục
  • Bể phốt dành cho khu tập thể
  • Bể phốt ở chung cư, đô thị
  • Bể phốt cho các khu công nghiệp: Bể phốt phục vụ cho việc sản xuất nên cần diện tích lớn và có mẫu thiết kế riêng.

Tùy theo nhu cầu dùng sử dụng mà bạn có thể lựa chọn loại bể phốt sao cho phù hợp với kết cấu phòng vệ sinh trong nhà hay cơ quan của mình.

Điều kiện để bể phốt hoạt động tốt và các chú ý trong xây dựng

Một số điều kiện cần lưu ý để bể phốt hoạt động tốt 

Để bể phốt có thể hoạt động tốt nhất, bạn cần lưu ý đến một số điều kiện cần và đủ sau:

– Lắp đặt đúng bể theo tiêu chuẩn thiết kế của bể phốt tự hoại.

– Điều chỉnh lưu lượng nước thải ở mức hợp lý.

– Thường xuyên thực hiện thông hút hầm cầu theo đúng định kỳ để tránh trường hợp bể phốt quá đầy, bị ách tắc trong quá trình hoạt động.

Các chú ý khi xây dựng bể phốt – hầm tự hoại

lưu ý xây hầm tự hoại - bể phốt
Khi xây dựng hầm tự hoại, bể phốt bạn cần phải lưu ý đến 1 số vấn đề

Khi tiến hành xây dựng hầm tự hoại, nên đặc biêt chú ý đến những vấn đề sau:

– Ước lượng chất thải mỗi ngày là bao nhiêu để có thể xác định được kích thước cho bể. Nếu số chất thải trong một ngày lớn thì nên xây loại bể phốt 3 ngăn.

– Cần đảm bảo khoảng cách giữa đáy bể và bề mặt chất thải ít nhất là 1,5 mét.

– Có 2 dạng bể phốt chính là bể phốt tròn và bể phốt hình chữ nhật. Bán kính cho bể phốt tròn là 0,7 mét. Nếu xây dựng bể phốt dạng chữ nhật thì cần gấp 3 lần bán kính so với chiều rộng.

– Độ dày của bê tông ở đáy bể cần đạt 15cm.

– Những đường ống dẫn thoát nước cần được đặt so le với nhau.

Cách sử dụng bể phốt tự hoại để có tuổi thọ lâu nhất

Thông thường, hầm tự hoạt sẽ có tuổi thọ từ 7 – 10 năm. Tuy nhiên, có khá nhiều gia đình chỉ sử dụng được khoảng 1 – 2 năm là đầy. Vậy làm sao để sử dụng bể phốt được lâu nhất? 

Để bể phốt tự hoại có thể hoạt động bình thường, cần có các vi sinh vật phân hủy chất thải. Việc sử dụng xà phòng, các chất tẩy rửa quá đà và đổ xuống bồn cầu sẽ khiến cho các vi sinh vật ở dưới bể phốt bị chết đi. Điều này sẽ khiến bể phốt mất đi khả năng phân hủy dẫn tới hiện tượng bể đầy lên nhanh chóng. 

Nên sử dụng bùn vi sinh thường xuyên hơn bởi bùn bùn vi sinh chứa các vi sinh vật có lợi cho việc phân hủy chất thải. Bạn có thể dễ dàng mua các loại bùn vi sinh tại các cửa hàng tạp hóa lớn nhỏ. Tần suất sử dụng được khuyên dùng nên là mỗi tháng 1 lần hoặc hai tháng 1 lần.

5/5 - (14 bình chọn)

Điểm 5 / 5. - Lượt đánh giá: 2

No votes so far! Be the first to rate this post.

Avatar
Nguyễn Vũ Hiệp
Mình là Nguyễn Vũ Hiệp, hiện đang là CEO & Co-Founder của Công ty CP môi trường đô thị Xanh Sài Gòn. Trong blog của mình, tôi chia sẻ đến quý vị độc giả các kiến thức về hầm cầu, nhà vệ sinh, cống,... Hi vọng sẽ là các kiến thức hữu ích cho bạn đọc từ đó góp phần giúp môi trường Xanh - Sạch - Đẹp hơn.
Bài viết liên quan
4 Công dụng của nắp bồn cầu cực hữu ích có thể bạn chưa biết
Linh kiện bồn cầu
Nắp bồn cầu là bộ phận dùng để che, đậy bồn cầu. Ngoài ra nắp bồn cầu còn có nhiều tác dụng nổi bật khác. Click xem chi tiết công dụng của nắp bồn cầu nhé.
Ống thông bồn cầu là gì? Dạy lắp đặt ống thông bồn cầu chuẩn
Linh kiện bồn cầu
Ống thông bồn cầu là bộ phận dùng để thoát nước ở bồn cầu. Sau đây là những thông tin liên quan đến ống thông bồn cầu để bạn tham khảo và sử dụng nhé!
Bộ xả bồn cầu là gì? Cách thay bộ xả nước bồn cầu hiệu quả
Linh kiện bồn cầu
Bộ xả nước bồn cầu là một bộ phận quan trọng trong bể chứa nước. Việc nắm rõ cấu tạo của bộ xả này sẽ giúp bạn dễ dàng trong việc sửa chữa hệ thống.
Call Call
On top

On top