Nhận Biết 5 Dấu Hiệu Bể Phốt Bị Đầy, Cách Tìm Ra Nguyên Nhân

Ngày cập nhật: 04/04/2023
 -  Đào Thuỷ Lệ

Tìm hiểu ngay 5 dấu hiệu và các nguyên nhân cảnh báo bể phốt (hầm cầu) nhà bạn bị đầy. Để tránh tình trạng hầm cầu đầy gây ra tắc nghẽn, ảnh hưởng quá trình sinh hoạt bạn nên sử dụng dịch vụ hút hầm cầu định kỳ. Xem ngay bài viết dưới đây để có thêm thông tin bổ ích.

Tìm hiểu ngay 5 dấu hiệu và các nguyên nhân cảnh báo bể phốt (hầm cầu) nhà bạn bị đầy.
Nhận biết dấu hiệu bể phốt đầy

Nhận biết 5 dấu hiệu bể phốt bị đầy

Thông qua 5 dấu hiệu nhận biết bể phốt bị đầy dưới đây sẽ giúp bạn tránh mất thời gian. Hãy liên hệ ngay dịch vụ thông hút bể phốt để được xử lý triệt để.

Hiện tượng bồn cầu dội nước không trôi hoặc xuống chậm

Trong sinh hoạt hằng ngày, thông thường nước bồn cầu sẽ rút rất nhanh chóng và cuốn theo toàn bộ chất thải xuống hầm cầu sau khi ấn xả nước. Tuy nhiên, khi hầm cầu có những dấu hiệu đầy khiến lượng chất thải tích tụ lâu nổi lên bề mặt bể phốt và lượng chất thải bể không còn chứa được sẽ trào ngược lên gây tắc nghẽn theo đường ống dẫn nước thải tại các ngăn chứa.

Để xác định dấu hiệu hầm cầu bị đầy hay tắc bồn cầu, bạn có thể sử dụng một trong số các dụng cụ hút bồn cầu đơn giản như: pittong, bột thông bồn cầu, coca cola… Nếu đã xử lý bằng các phương pháp thông tắc mà hiện tượng tắc nghẽn càng nghiêm trọng hơn thì chắc chắn là bể phốt của nhà bạn bị đầy. Đây cũng là dấu hiệu dễ nhận biết nhất.

khi hầm cầu có những dấu hiệu đầy khiến lượng chất thải tích tụ lâu nổi lên bề mặt bể phốt và lượng chất thải bể không còn chứa được sẽ trào ngược lên
Hiện tượng bồn cầu dội nước không trôi hoặc xuống chậm

Nước thải bể phốt tràn ra ngoài

Dấu hiệu cảnh báo bể phốt đầy cho các gia đình có bể phốt được thiết kế ngoài sân vườn hay các khu vực đất để trống đó là sự xuất hiện của các vũng nước nhỏ xung quanh bể phốt.

Sự xuất hiện của các vũng nước nhỏ bị trào ra bên ngoài xảy ra khi bể phốt có dấu hiệu đầy nghẹt không có không gian chứa và lắng chất thải. Có trường hợp nước xả ra ngoài có thể kèm theo cả mùn phân hủy rồi phân chưa phân hủy, gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng lớn tới cuộc sống sinh hoạt hàng ngày.

Dấu hiệu cảnh báo bể phốt đầy cho các gia đình có bể phốt được thiết kế ngoài sân vườn
Dấu hiệu nước thải bể phốt tràn ra ngoài

Mùi hôi thối khó chịu bốc ra từ nhà vệ sinh

Mùi hôi thối khó chịu xuất hiện, bốc mùi ra từ nhà vệ sinh mặc dù bạn đã lau dọn nhà vệ sinh thường xuyên. Đây cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo bể phốt của gia đình bạn đã đầy.

Trong trường hợp, tắc đường ống nước thải giữa các ngăn chứa, các vi sinh vật yếm khí trong bể vẫn sẽ liên tục hoạt động thoát khí bằng đường ống dẫn đến bồn cầu hoặc các khu vực xả thải trong nhà. Đây chính là đường dẫn duy nhất để các bọt khí thoát ra ngoài. Vậy nên, ở các khu vực thiết kế ống dẫn xả thải của gia đình bạn sẽ có tình trạng bốc mùi hôi khó chịu từ chất thải phân hủy, tích tụ lâu ngày.

Mùi hôi thối khó chịu xuất hiện, bốc mùi ra từ nhà vệ sinh
Xuất hiện mùi hôi thối bốc ra từ nhà vệ sinh

Que đo độ ống chất thải hữu cơ tại bể chứa chất thải bể phốt

Các loại bể được thiết kế hiện đại ngày này thường sẽ có que đo độ cao thoát khí hoặc ống đo đáy bùn, chúng ta sẽ biết được lượng chất hữu cơ nổi trong bể chứa tới đâu. Thông thường khoảng 3 đến 5 năm sau ngày hút bể phốt định kỳ thì bạn nên kiểm tra lại lượng chất thải hữu cơ trong bể.

Mẹo nhỏ cho người sử dụng ở dấu hiệu này đó là khi que đo độ thoát khí của bể phốt chạm gần tới ngưỡng 2/3 chiều cao của bể thì tức là lượng chất thải trong bể phốt đã đầy được 2/3 bể. Bạn nên theo dõi que đo chất thải của gia đình mình để liên hệ với đơn vị cung cấp dịch vụ hút hầm cầu đưa ra biện pháp khắc phục sớm.

Nồng độ Nitrate

Chỉ khi bể phốt có dấu hiệu đầy, các vi khuẩn yếu khí và Nitrate dư thừa sẽ thấm xuống đất một cách nhanh chóng. Bể phốt bị đầy không thể lắng sạch chất thải trước khi trôi ra ngoài mà những loại chất này cần thời gian ém khí và môi trường tối để phân hủy. Bạn có thể dễ dàng nhận thấy sự đóng váng hoặc kết tủa của Nitrat ở nguồn nước quanh khu vực bể phốt.

Chỉ khi bể phốt có dấu hiệu đầy, các vi khuẩn yếu khí và Nitrate dư thừa sẽ thấm xuống đất một cách nhanh chóng.
Nồng độ Nitrate cao làm bể phốt đóng váng, kết tủa

Những nguyên nhân cơ bản khiến bể phốt nhanh đầy

Trong sinh hoạt thường ngày sẽ khó tránh khỏi trường hợp hầm cầu bị đầy nhưng bạn không biết nguyên nhân từ đâu. Dưới đây là những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến dấu hiệu hầm cầu bị đầy thường diễn ra với các lý do.

Tắc nghẽn các đồ vật

Cấu tạo hầm cầu có các đường ống xả được thiết kế hình dáng gấp khúc với chức năng lắng đọng phân, nước tiểu nên nếu như bỏ rác thải, thậm chí là tóc và các vật cứng như bàn chải xuống ống cống làm tắc nghẹt đường ống, khiến vi khuẩn có lợi mất đi không thể phân hủy chất thải, tích tụ càng nhiều. Điều này làm cho nước không lưu thông được, dẫn đến tình trạng bể phốt nhanh bị đầy.

Bên cạnh đó, do thói quen sinh hoạt trong một khoảng thời gian dài sử dụng nhiều giấy vệ sinh, băng vệ sinh khiến cho chúng không trôi hết xuống bể chứa mà bị mắc kẹt lại và kết thành từng mảng lớn. Đây vừa là nguyên nhân bồn cầu không rút nước vừa là nguyên nhân lớn dẫn đến bể phốt bị tắc nghẽn.

Điều này làm cho nước không lưu thông được, dẫn đến tình trạng bể phốt nhanh bị đầy.
Hiện tượng tắc nghẽn hầm cầu do sử dụng nhiều giấy vệ sinh

Sử dụng các loại hóa chất vệ sinh và dầu mỡ

Mỗi ngày, chúng ta đều tiêu thụ một lượng lớn dầu ăn, mỡ để xào, nấu thức ăn. Đây là những nguyên liệu có độ kết dính cao. Ở nhiệt độ lạnh hoặc bình thường, chất thải dầu ăn và mỡ sẽ tạo thành lớp màng cứng nổi trên bề mặt và ngăn chặn các chất thải khác trôi xuống.

Những hành động như đổ thức ăn thừa xuống bồn rửa sau đó không được phân hủy mà bám trực tiếp vào thành đường ống nước, vô tình sẽ đưa chất thải dầu mỡ vào tạo kết tủa đóng băng. Từ đó, các chất thải không trôi xuống được và khiến bể phốt bị tắc.

Ngoài ra, thói quen dùng những chất hóa học cũng ngày càng nhiều hơn như những loại bột giặt, nước rửa bát, dầu gội đầu, xà phòng, hóa chất không chuyên dụng khi thải quá nhiều xuống ống nước thải, sẽ giết chết vi sinh vật yếm khí trong bể phốt, từ đó làm chậm quá trình phân hủy chất thải. Đó cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng bể phốt nhanh đầy.

Mỗi ngày, chúng ta đều tiêu thụ một lượng lớn dầu ăn, mỡ để xào, nấu thức ăn.
Sử dụng các loại hóa chất và dầu ăn dẫn đến nhanh đầy bể phốt

Thi công hầm cầu sai kỹ thuật

Nguyên nhân thi công hầm cầu sai kỹ thuật thường không phổ biến nhưng vẫn có thể xảy ra. Nếu thợ lắp đặt bể phốt sai vị trí hoặc đường ống dẫn xả không khớp, quên lắp thì khả năng lưu thông của thiết bị không được đảm bảo và lâu dẫn đến tình trạng bị ngập nước. Vì vậy, bạn nên kiểm tra kỹ các đơn vị thiết kế thi công.

Bể phốt sử dụng lâu năm

Hầm cầu được xây dựng và sử dụng quá lâu không được bảo dưỡng hay nâng cấp cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến hầm cầu đầy nhanh chóng. Bể phốt sẽ chứa đựng và tích tụ lâu dần, ngày càng nhiều lượng chất thải sau thời gian dài sử dụng nếu không được rút hầm cầu định kỳ.

Do chất thải đóng băng bề mặt gây trì trệ lượng chất thải khác trôi xuống và dâng cao hơn. Thế nên, mọi loại chất thải dồn về khiến cho bể phốt ngày càng trở nên quá tải và đầy nghẹt.

Vậy khi nào cần hút hầm cầu? Đây là câu hỏi rất nhiều hộ gia đình quan tâm. Thông thường, các hầm cầu ở những hộ gia đình chỉ thiết kế từ 3 đến 5 khối, từ 2 đến 5 người sử dụng theo các chuyên gia vệ sinh môi trường khuyến cáo để hầm cầu hoạt động hiệu quả nên kiểm tra định kỳ 3 đến 4 năm một lần sau khi hút hầm cầu.

Hầm cầu được xây dựng và sử dụng quá lâu không được bảo dưỡng
Hút bể phốt định kỳ

Hiểu rõ về tình trạng bể phốt sẽ giúp có thể theo dõi được vấn đề sinh hoạt thường ngày nhà bạn một cách có kế hoạch và hiệu quả. Với những chia sẻ bên trên chắc hẳn bạn đã có thêm thông tin về những dấu hiệu nhận biết hầm cầu bị đầy. Nếu cần thiết bạn hãy liên hệ với các đơn vị hút hầm cầu uy tín để được hỗ trợ nhanh chóng.

5/5 - (13 bình chọn)
Bài viết liên quan
5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Call Call
On top

On top