Hướng dẫn 5 cách thông bồn tiểu nam tại nhà đơn giản hiệu quả

Ngày cập nhật: 15/03/2023
 -  Đào Thuỷ Lệ

Nếu bồn tiểu bạn thường xuyên bị tắc nghẽn thì sẽ gây ra rất nhiều ảnh hưởng xấu tới vấn đề vệ sinh và nhu cầu sử dụng. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng tắc nghẽn này mà bạn cần phải lưu ý. Trong bài viết sau đây chúng tôi sẽ nêu rõ toàn bộ nguyên nhân dẫn đến tình trạng này và cách thông bồn tiểu nam cực kỳ hiệu quả bạn có thể thực hiện ngay mà không cần phải nhờ đến các dịch vụ thông tắc nghẽn.

1. Bồn tiểu nam cấu tạo như thế nào? Thông số kỹ thuật bồn tiểu nam ra sao?

Cấu tạo của bồn tiểu nam sẽ bao gồm những bộ phận sau: thân bồn tiểu sẽ thường làm bằng sứ tráng men, ổn thoát bồn tiểu gắn với ống thoát trong tường bằng cao su để tránh bị rò rỉ nước, gioăng nối tường, ống cấp dẫn nước, van xả, giá treo. ốc vít cố định.

Bồn tiểu nam cấu tạo như thế nào? Thông số kỹ thuật bồn tiểu nam ra sao
Bồn tiểu nam cấu tạo như thế nào? Thông số kỹ thuật bồn tiểu nam ra sao

Bồn tiểu nam treo tường thường có kích thước lớn, dễ dàng lắp đặt và có thể sử dụng đơn giản hơn so với các loại bồn tiểu còn lại. Thông số kỹ thuật bồn tiểu nam sẽ thường rơi vào 1140 x 370 x 420 mm.

Sở dĩ kích thước bồn tiểu nam như thế này là bởi vì mức chiều cao trung bình của đàn ông Việt Nam thường rơi vào khoảng 1m63 – 1m65. Căn cứ vào mức chiều cao trung bình này các hãng bồn tiểu nam thường sẽ thiết kế kích thước phù hợp nhất để sản xuất hàng loạt, lắp đặt phù hợp và mang lại tính thẩm mỹ cao.

2. Nguyên nhân gây tắc nghẹt bồn tiểu nam

2.1. Do tàn thuốc và đầu lọc thuốc:

Do tàn thuốc và đầu lọc thuốc
Do tàn thuốc và đầu lọc thuốc

Đây thường là nguyên nhân chính dẫn việc bồn tiểu nam bị tắc nghẽn. Để hạn chế bớt nguyên nhân tắc nghẽn này thì bạn cần phải đặt một tấm bảng cấm xả rác vào bồn tiểu nam. Hoặc một số cơ sở thường sẽ có nắp chống tắc nghẽn lắp vào sâu bên trong bồn tiểu. Việc này sẽ giúp viêc thông tắc bồn tiểu nam trở nên đơn giản hơn và dễ dàng thực hiện. 

2.2. Bồn tiểu nam không được vệ sinh thường xuyên:

Nhu cầu sử dụng bồn cầu nhà vệ sinh nam tại càng nhiều thì bạn lại càng phải thực hiện việc tẩy rửa và vệ sinh thường xuyên. Thông thường các địa điểm như siêu thị, nhà hàng, khách hàng thực hiện vệ sinh bồn tiểu nam ít nhất 3 lần/ngày. Còn nếu bồn tiểu nam nhà bạn có nhu cầu sử dụng ít. Thì chỉ cần vệ sinh 1 lần/tuần sẽ giúp hạn chế tình trạng tắc nghẽn do nguyên nhân này.

2.3. Bồn tiểu được lắp đặt hoặc thiết kế sai về kỹ thuật:

Bồn tiểu được lắp đặt hoặc thiết kế sai về kỹ thuật:
Bồn tiểu được lắp đặt hoặc thiết kế sai về kỹ thuật:

Nếu bồn tiểu nam nhà bạn mới được lắp đặt mà thường xuyên bị tắc nghẽn thì đây chính là nguyên nhân chính. Việc lắp đặt và thiết kế sai kỹ thuật sẽ làm cho chất thải trong bồn tiểu bị ứ đọng và không thoát được ra ngoài. 

Để giải quyết vấn đề này thì bạn nên yêu cầu nhân viên lắp đặt bồn tiểu kiểm tra lại thiết kế. Tại đây họ sẽ xem đường ống thoát nước của bồn tiểu có thể dẫn trực tiếp ra ngoài hay không hoặc lắp đặt lại chung với đường ống thoát nước có sẵn trong nhà.

2.4. Bể phốt bị đầy

Một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng tắc nghẽn bồn tiểu nam có thể là do bể phốt bị dầy. Đối với các siêu thị, nhà hàng, khách hàng thì việc kiểm tra/hút hầm cầu nên được thực hiện từ 6 – 12 tháng. Còn đối với các hộ gia đình thì bạn nên lưu ý thực hiện công việc này từ 2 – 3 năm. Một bể phốt thông thoáng và không có chất thải đóng cặn sẽ giúp ngăn chặn các vấn đề tắc nghẽn cực kỳ hiệu quả.

Tham khảo thêm: Không vứt giấy vào bồn cầu? Quan điểm này liệu đúng hay sai?

3. Dấu hiệu cho thấy bồn cầu nam bị nghẹt

Sau đây là một số dấu hiệu cho thấy bồn tiểu nam đang bị tắc nghẽn và cần phải được xử lý:

 • Ấn xả nhưng nước và chất thải trôi xuống cực kỳ chậm hoặc không thoát.
 • Bồn tiểu nam thường xuyên bốc ra mùi hôi khó chịu
 • Tiếng kêu to thường xuyên phát ra khi ấn xả nước ở bồn tiểu nam
 • Nước và chất thải thường xuyên bị ứ đọng, không thoát trong thân bồn tiểu nam.

4. Hậu quả của việc nghẹt bồn tiểu nam

Hậu quả của việc nghẹt bồn tiểu nam
Hậu quả của việc nghẹt bồn tiểu nam

Nếu bồn tiểu nam nhà bạn thường xuyên bị tắc nghẽn mà bạn không có phương pháp khắc phục hiệu quả. Thì nó rất có thể sẽ dẫn đến những hậu quả khó lường.

Một số hậu quả của việc tắc nghẽn bồn tiểu nam thường xuyên:

 • Làm gián đoạn đời sống sinh hoạt của các thành viên nam trong gia đình.
 • Bồn tiểu nam sẽ thường bốc lên những mùi hôi khó chịu.
 • Chất thải và vi khuẩn bị đóng cặn trong bồn tiểu có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng.
 • Lâu dài vấn đề này sẽ gây ảnh hưởng đến đường ống thoát nước, giảm tuổi thọ của công trình.

5. Hướng dẫn cách thông bồn tiểu nam hiệu quả

5.1. Thông tắc bồn tiểu nam bằng nước sôi

Thông tắc bồn tiểu nam bằng nước sôi
Thông tắc bồn tiểu nam bằng nước sôi

Đổ nước sôi vào bồn cầu là một trong những phương pháp thông bồn tiểu nam cực kỳ đơn giản và ít tốn chi phí nhất mà bạn có thể sử dụng ngay tại nhà. Để thực hiện thì bạn chỉ cần dun sôi một thao hoặc ca nước 90 độ C. Sau đó đổ hết lượng nước này trực tiếp vào bồn tiểu này. 

Cách thông bồn tiểu nam này cực kỳ hiệu quả đối với các nguyên nhân tắc nghẽn do thức ăn thừa, chất thải hữu cơ, dầu mỡ,… Đối với tình trạng tắc nghẽn do vật cứng thì bạn nên áp dụng những phương pháp như móc quần áo hoặc dây lò xò.

5.2.Sử dụng hóa chất để thông bồn tiểu nam

Sử dụng các hóa chất thông bồn cầu để giúp thông tắc nghẽn bồn tiểu nam cũng là một phương pháp khá hiệu quả để giải quyết các tình trạng tắc nghẽn do chất thải hữu cơ. Bạn có thể tìm mua các loại hóa chất này ở các trang bán hàng online như Shopee, Tiki,… hoặc tại các cơ sở vệ sinh môi trường.

Sử dụng hóa chất để thông bồn tiểu nam
Sử dụng hóa chất để thông bồn tiểu nam

Lưu ý trước khi thực hiện phương pháp này thì bạn nên tìm hiểu rõ thành phần chính trong hóa chất. Việc này sẽ hạn chế việc hóa chất có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe khi sử dụng. Ngoài ra nó cũng sẽ giúp bạn tìm được một sản phẩm chất lượng để giải quyết tình trạng tắc nghẽn bồn tiểu nam hiệu quả.

5.3. Dùng bột để thông bồn tiểu nam

Cách thông bồn tiểu nam này cũng tương tự như cách dùng hóa chất để thông bồn tiểu nam. Nhưng để phương pháp này đạt hiệu quả cao nhất thì bạn nên trộn đều bột thông với nước nóng trước. Khi bọt đã được hòa quyện với nước thì bạn chỉ việc đổ hết vào bồn tiểu. Cách làm này sẽ giúp các vi sinh và hóa chất trong bột có thể phân hủy hết tất cả các chất thải gây tắc nghẽn trong đường ống thoát nước.

Ngoài ra bạn có thể dùng bột thông bồn cầu, bột thông cống để thực hiện phương pháp này cũng được. Các loại bột phổ biến nhất hiện nay là bột thông cống Hàn Quốc, Amiphot, Dragon. Bạn nên ưu tiên sử dụng những loại bột này vì nó rất an toàn khi sử dụng và nó rất thân thiện với môi trường

5.4. Cách thông bồn tiểu nam bằng dây lò xo

Cách thông bồn tiểu nam bằng dây lò xo
Cách thông bồn tiểu nam bằng dây lò xo

Nếu nguyên nhân dẫn đến tình trạng tắc nghẽn bồn tiểu nam là do vật cứng thì đây chắc chắn đây là cách thông bồn tiểu nam mà bạn cần phải sử dụng. Việc thông tắc nghẽn bằng lò xo thông bồn cầu sẽ giúp bạn lấy được dị vật mắc kẹt trong đường ống thoát nước ra ngoài. 

Để thực hiện phương pháp này thì bạn sẽ cần phải chuẩn bị vài thứ như: Máy gấp lò xò, khăn hoặc giẻ lau, một chiếc bộc hoặc thùng khác. Khi đã có đủ các dụng cụ thì bạn chỉ việc câu dị vật ra ngoài và dùng tay đã bộc khăn để bỏ di vật vào thùng rác.

5.5. Sử dụng các dịch vụ thông bồn tiểu nam chuyên nghiệp

Nếu dị vật mắc kẹt quá sâu và bạn không thể dùng phương pháp này thì có thể gọi ngay đến các công ty vệ sinh môi trường chất lượng và uy tín. Tại đây họ sẽ có các dụng cụ chuyên dụng cho vấn đề thông tắc nghẽn. Các công ty chuyên nghiệp và uy tín sẽ luôn đảm bảo sẽ giải quyết được tình trạng mà bạn đang gặp phải chỉ trong vài phút làm việc. 

Ở cuối bài viết mình sẽ bật mí cho bạn một công ty vệ sinh môi trường cực kỳ chất lượng và uy tín mà bạn có thể gọi đến để yêu cầu sử dụng dịch vụ thông tắc nghẽn.

6. Cần chú ý gì khi thông bồn tiểu nam?

Cần chú ý gì khi thông bồn tiểu nam
Cần chú ý gì khi thông bồn tiểu nam

Sau đây là một số chú ý khi thực hiện thông bồn tiểu nam tại nhà:

 • Luôn chọn đúng phương pháp để giải quyết vấn đề tắc nghẽn mà mình đang gặp phải.
 • Hạn chế việc tự ý thông tắc bồn tiểu nam do các dị vật mắc kẹt quá sâu, vì điều này rất có thể sẽ gây ảnh hưởng đến đường ống thoát nước.
 • Đối với các phương pháp dùng hóa học hoặt bột thông cống thì bạn nên trang bị thêm đồ bảo hộ như khẩu trang, găng tay, kính. 
 • Nên chuẩn bị thêm một danh sách các công ty vệ sinh môi trường chuyên nghiệp và uy tín. Việc này sẽ giúp bạn luôn có một phương pháp thông tắc nghẽn khi vấn đề quá nghiêm trọng mà bạn không thể tự xử lý được.

Tham khảo thêm: Pittong thông bồn cầu là gì? Hướng dẫn sử dụng Pittong thông bồn cầu hiệu quả

7. Lưu ý khi sử dụng sao cho bồn tiểu nam không bị nghẹt

Để giúp bạn hạn chế được tình trạng tắc nghẽn bồn tiểu nam, thì sau đây là một só lưu ý mà chúng tôi đã tổng hợp lại:

 • Hạn chế tối đã việc vứt rác bừa bãi vào bồn tiểu (đặc biệt là đầu lọc của thuốc lá)
 • Thực hiện tẩy rửa bồn tiểu nam ít nhất 1 lần/tuần.
 • Khi tẩy rửa thì bạn có thể dùng thêm phương pháp bột thông hoặc hóa chất. Việc này sẽ giúp hạn chế được tình trạng chất thải tạo mảng bám gây nên tình trạng tắc nghẽn.
 • Luôn thực hiện kiểm tra/hút hầm cầu đúng định kỳ sẽ giúp hạn chế được tình trạng tắc nghẽn bồn tiểu nam, cống, bồn cầu,…

Ở phần kế tiếp chúng tôi sẽ mách bạn một công ty vệ sinh môi trường có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực. Đảm bảo sẽ giúp bạn khắc phục được tình trạng tắc nghẽn bồn tiểu nam nhanh chóng và hiệu quả.

8. Dịch vụ chuyên thông bồn tiểu nam uy tín số 1 hiện nay

Dịch vụ chuyên thông bồn tiểu nam uy tín số 1 hiện nay
Dịch vụ chuyên thông bồn tiểu nam uy tín số 1 hiện nay

Nếu vấn đề tắc nghẽn bồn tiểu nam bạn gặp phải quá nghiêm trọng hoặc không thể tự xử lý được thì có thể gọi ngay đến Hotline 093 111 6333 của Xanhsaigon. Tại đây nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ hỗ trợ và tư vấn vấn đề bạn đang gặp phải 24/7. Khi gửi yêu cầu sử dụng dịch vụ thông bồn tiểu nam, nhân viên Xanhsaigon luôn đảm bảo thời gian có mặt là từ 15 – 30 phút. Giá cho từng dịch vụ của Xanhsaigon luôn được đảm bảo nhất và minh bạch. Khi hoàn tất khảo sát, kiểm tra vấn đề thì nhân viên Xanhsaigon sẽ lập ra một bản hợp đồng cam kết về giá và chất lượng dịch vụ. Ngoài ra bạn có thể yêu cầu xuất hóa đơn dịch vụ, hóa đơn đỏ khi sử dụng dịch vụ thông tắc nghẽn của Xanhsaigon.

Với hơn 10 năm trong lĩnh vực, chắc chắn vấn đề tắc nghẽn bạn gặp phải có nghiêm trọng đến mấy thì nhân viên Xanhsaigon sẽ luôn giải quyết nhanh chóng và hiệu quả.

9. Kết luận

Vậy là bài viết trên đã tổng hợp tất cả các nguyên nhân và các cách thông bồn tiểu nam cực kỳ hiệu quả mà bạn có thể thực hiện ngay tại nhà, Hy vọng qua bài viết trên bạn đã có thể bỏ túi thêm nhiều phương pháp thông tắc nghẽn hiệu quả mà mình có thể tự thực hiện. Tại website Xanhsaigon.com chúng tôi sẽ luôn cập nhập và tổng hợp các phương pháp thông tắc nghẽn cực kỳ phổ biến và hiệu quả mà bạn có thể sử dụng.

5/5 - (7 bình chọn)
Bài viết liên quan
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Call Call
On top

On top