Ngày đăng: 31-12-2022

Nguyễn Vũ Hiệp

Dây thông bồn cầu được biết đến là một trợ thủ đắc lực giúp cho bạn giải quyết được vấn đề thông tắc bồn cầu khi tình trạng tắc nghẽn xảy ra. Tuy nhiên thì dụng cụ này vẫn còn khá xa lạ với nhiều người. Vậy dây thông tắc bồn cầu là gì? Cách thông bồn cầu bằng dây lò xo có thực sự hiệu quả không?

Nếu bạn đang thắc mắc về những câu hỏi đó thì dưới đây Xanhsaigon sẽ giúp cho bạn trả lời những câu hỏi này, cùng theo dõi nhé.

1. Dây lò xo thông bồn cầu là gì? Cấu tạo ra sao?

Dây thông bồn cầu còn được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như dây lò xo thông bồn cầu, lò xo thông bồn cầu, dây thông tắc bồn cầu…Loại dây này được xem là dụng cụ thông tắc hiệu quả và mới được sử dụng rộng rãi trong thời gian gần đây.

Về mặt cấu tạo thì dây lò xo thông bồn cầu không quá phức tạp, chúng được thiết kế bằng kim loại hợp kim. Nên khi bạn cầm dây thông tắc bồn cầu trên tay khá chắc tay. Mặt khác với nguyên liệu làm bằng kim loại hợp kim nên chúng thường có tính bền cơ cao. 

Dây lò xo thông bồn cầu là gì? Cấu tạo ra sao?
Dây lò xo thông bồn cầu là gì? Cấu tạo ra sao?

Và như tên gọi của chúng thì dây thông bồn cầu có thể uốn cong 360 độ mà không hư hỏng. Dây thông bồn cầu lò xo gồm có cấu tạo như sau:

 • Dây cáp thông cống lò xo 10m, 15m hoặc 20m
 • Tay quay
 • Đầu bới rác
 • Đầu thông dùng để nối các đầu dây phi 12

2. Có mấy loại dây thông bồn cầu phổ biến nhất hiện nay

Hiện nay, không quá khó để bạn có thể tìm được một loại dây thông bồn cầu ưng ý với kiểu dáng, mẫu mã đa dạng. Tuy nhiên, để biết được mình cần chính xác loại dây lò xo thông tắc bồn cầu nào thì mời bạn theo dõi nội dung dưới đây:

2.1. Dây thông tắc bồn cầu lò xo 8m

Dây thông tắc bồn cầu lò xo 8m là một trong những loại dây thông bồn cầu bạn có thể dễ dàng mua trên thị trường hay tại các cửa hàng chuyên dụng. Với độ dài 8m bạn hoàn toàn có thể thỏa mái gấp khúc hoặc uốn cong để thông tắc các vật cản. Mặt khác, lò xo thông bồn cầu này có thể đi sâu vào đường ống dẫn chất thải giúp cho việc xử lý được dễ dàng và đơn giản hơn rất nhiều.

Dây thông tắc bồn cầu lò xo 8m
Dây thông tắc bồn cầu lò xo 8m

2.2. Dây lò xo thông bồn cầu 3A

Dây lò xo thông bồn cầu 3A được thiết kế với dây lò xo dài có độ đàn hồi cực cao. Đầu dây lò xo thông tắc bồn cầu 3A có thể luồn lách sâu vào bên trong đường ống thoát nước và kéo theo rác thải ra ngoài. Có cấu tạo khá đơn giản, dễ dàng sử dụng lại có nhiều ưu điểm nổi bật như:

 • Dây lò xo thông bồn cầu 3A có thể sử dụng với nhiều loại hình khác nhau
 • Có thể thông nghẹt trong đường ống sâu
 • Có tính đàn hồi cao
 • Dễ dàng điều chỉnh các khớp nối cho phù hợp

2.3. Dây thông bồn cầu lò xo phi 22

Dây lò xo thông tắc bồn cầu là sản phẩm thiết bị môi trường hiện đại và được công ty TNHH Thiết bị Công nghệ R.A.I phân phối tại Việt Nam. Dây lò xo thông bồn cầu phi 22 có các khớp nối dạng khóa đầu mỗi đoạn dây, nên rất thuận tiện trong quá trình sử dụng cũng như các công đoạn, thao tác lắp dễ dàng, đơn giản.

Dây thông bồn cầu lò xo phi 22
Dây thông bồn cầu lò xo phi 22

2.4. Dây thông bồn cầu Sink Snake

Đây là dụng cụ thông nghẹt bồn cầu khá hữu hiệu và có hiệu quả cao. Chúng có 2 dây móc làm bằng nhựa cứng với lõi bằng kim loại có khả năng loại bỏ rác thải bên trong ống dẫn chất thải. Cách thông bồn cầu bằng dây lò xo Sink Snake khá là dễ dàng. Bạn chỉ cần luồn dây thông Sink Snake vào trong ống thoát nước, sau đó các chất thải bên trong sẽ theo dây lò xo ra ngoài.

3. Ưu nhược điểm của việc sử dụng dây thông bồn cầu lò xo

Dù mới được ứng dụng nhiều trong thời gian gần đây nhưng dây thông tắc bồn cầu hay các loại dây thông bồn cầu đã đạt được những hiệu quả khá bất ngờ. Dưới đây là những ưu nhược điểm của việc sử dụng dây thông tắc bồn cầu lò xo này:

Ưu nhược điểm của việc sử dụng dây thông bồn cầu lò xo
Ưu nhược điểm của việc sử dụng dây thông bồn cầu lò xo

3.1. Ưu điểm của lò xo thông bồn cầu

 • Dây thông bồn cầu dễ dàng luồn sâu vào bên trong đường ống dẫn chất thải
 • Có thể điều chỉnh dễ dàng theo mong muốn của người sử dụng
 • Dây thông bồn cầu lò xo có tính bền cao, sử dụng được lâu dài
 • Dễ dàng vệ sinh khi đã sử dụng xong
 • Có nhiều loại, độ dài cho bạn lựa chọn
 • Cách sử dụng dây thông bồn cầu khá đơn giản

3.2. Nhược điểm của dây lò xo thông bồn cầu

 • Nếu bạn không biết cách dùng thì việc sử dụng dây lò xo thông bồn cầu khá khó khăn và mất một khoản thời gian để làm quen các thao tác
 • Vì đặc tính có thể uốn cong nên đôi khi sẽ gây khó khăn cho bạn
 • Vệ sinh khá đơn giản nhưng đó là khi bạn biết cách vệ sinh dây thông bồn cầu
Nhược điểm của dây lò xo thông bồn cầu
Nhược điểm của dây lò xo thông bồn cầu

Tham khảo thêm: 3 cách xử lý bồn cầu rút nước chậm tại nhà ai cũng làm được

4. Khi nào bạn nên sử dụng dây thông tắc bồn cầu để thông bồn cầu

Là một dụng cụ được chế tạo nhằm giúp bạn thông tắc bồn cầu một cách dễ dàng nên về cơ bản, bạn có thể sử dụng dây thông tắc bồn cầu khi nào cũng được không nhất thiết là chỉ áp dụng khi bồn cầu xuất hiện tình trạng tắc. Bởi ngoài công dụng thông tắc thì dây thông tắc bồn cầu còn có nhiều chức năng khác như:

 • Giúp vệ sinh các chất thải, cặn bã bám vào đường ống dẫn chất thải sau quá trình sử dụng lâu dài
 • Đường ống sẽ thông thoáng hơn
 • Các chất thải hữu cơ sẽ dễ dàng được lôi ra 

5. Hướng dẫn cách thông bồn cầu bằng dây lò xo đơn giản nhất

Nếu bạn thắc mắc về cách sử dụng dây thông bồn cầu, bạn có thể theo dõi các bước dưới đây mà Xanhsaigon chia sẻ đến bạn:

Bước 1: Chuẩn bị

Bạn cần chuẩn bị và trang bị đầy đủ các dụng cụ cần thiết như khẩu trang, găng tay cũng như loại dây thông bồn cầu lò xo phù hợp.

Hướng dẫn cách thông bồn cầu bằng dây lò xo đơn giản nhất
Hướng dẫn cách thông bồn cầu bằng dây lò xo đơn giản nhất

Bước 2: Xác định vị trí tắc nghẽn

Bạn cần xác định được vị trí bị tắc nghẽn cũng như bị tắc nghẽn do vật cứng hay tắc nghẽn do các chất thải hữu cơ. Bởi khi xác định được chính xác thì bạn mới có thể luồn dây vào đúng vị trí cũng như chọn được loại dây phù hợp để lôi các chất thải, vật cứng ra ngoài.

Bước 3: Tiến hành luồn dây lò xo thông tắc bồn cầu

Tại bước này, bạn tiến hành đưa đầu dây vào lỗ thoát có thể vị trí đầu hoặc cuối của đường ống. Tùy vào vị trí tắc nghẽn đã được xác định trước đó, bạn tiến hành quay theo chiều kim đồng hồ. Cách này vừa tạo được lực đẩy vừa có thể đưa được đầu dây đi sau vào bên trong đường ống. Nhờ đó mà các rác thải sẽ theo đó ra ngoài.

Tiến hành luồn dây vào bồn cầu
Tiến hành luồn dây vào bồn cầu

Bước 4: Lôi dây ra ngoài

Khi bạn đã đến vị trí tắc nghẽn, bạn sẽ phải dùng lực mạnh hơn nhằm tạo áp lực lên vật cản giúp vật dễ dàng ra ngoài. Nếu trong trường hợp bạn không lôi được vật ra ngoài, bạn tiến hành thêm 1 đến 2 lần nữa. Nhưng lần này thay vì quay theo chiều kim đồng hồ thì bạn nên quay được lại. Sau đó bạn tiến hành rút dây lò xo thông bồn cầu ra kiểm tra và vệ sinh.

6. Một số lưu ý quan trọng khi sử dụng các loại dây thông bồn cầu

Là một dụng cụ đắc lực là vậy như bạn cũng nên tìm hiểu thật kỹ trước khi sử dụng các loại dây thông tắc bồn cầu bằng dây lò xo. Dưới đây là một số lưu ý bạn cần nắm được khi sử dụng dụng cụ này:

 • Trước khi chọn mua loại dây thông bồn cầu bạn nên căn cứ vào đường kính ống dẫn chất thải của gia đình để chọn mua kích thước dây cho phù hợp. Tránh mua kích thước dây quá to mà đường ống lại quá nhỏ hoặc ngược lại.
 • Sau khi dùng xong bạn nên vệ sinh lại thật sạch sẽ 
 • Để ở nơi khô ráo và tránh xa tầm tay trẻ em
 • Nên tìm hiểu về cách sử dụng trước khi dùng nếu bạn lần đầu tiên sử dụng dây thông bồn cầu lò xo.
Một số lưu ý khi dùng dây thông bồn cầu
Một số lưu ý khi dùng dây thông bồn cầu

7. Mua dây lò xo thông tắc bồn cầu ở đâu uy tín?

Hiện này, không quá khó để bạn có thể tìm mua được các loại dây thông tắc bồn cầu. Nhưng để tìm được địa chỉ mua uy tín, chất lượng giá thành phải chăng lại là một chuyện không hề đơn giản chút nào. Vậy nên mua dây thông bồn cầu lò xo hay còn được gọi là que thông bồn cầu được bán ở đâu? 

Lời khuyên tốt nhất dành cho bạn là bạn nên mua dụng cụ này tại các cửa hàng chuyên dụng hoặc trên các trang mạng trực tuyến uy tín như shopee, Lazada, Tiki…Tại các trang mạng mua trực tuyến này có các mức giá thông tắc cống bằng máy lò xo đa dạng với sự chênh lệch không đáng kể. Bạn hoàn toàn có thể chọn mua được loại dây lò xo thông bồn cầu theo mong muốn.

Mua dây lò xo thông tắc bồn cầu ở đâu uy tín?
Mua dây lò xo thông tắc bồn cầu ở đâu uy tín?

8. Có nên tự thông tắc bồn cầu bằng dây lò xo tại nhà hay không?

Vì đặc tính chuyên dụng của mình, so với các cách thông bồn cầu đơn giản khác thì với việc sử dụng dây thông bồn cầu sẽ khó khăn hơn rất nhiều. Đặc biệt với những ai lần đầu sử dụng chúng. Mặc dù các thao tác sử dụng khá đơn giản nhưng việc xác định được vật cản cũng như dùng lực để lôi vật cản ra ngoài cũng khá mất thời gian. 

Đó còn chưa kể đến trong quá trình dùng bị sai cách dẫn đến tình trạng tắc nghẽn ngày càng thêm nặng và vật cản lại càng luồn vào ống sâu hơn. Mặt khác, cách này chỉ áp dụng được trong trường hợp bồn cầu bị tắc nhẹ. Do đó, nếu bồn cầu bị tắc nặng thì sử dụng cách thông bồn cầu bằng dây lò xo sẽ không mang lại hiệu quả.

Có nên tự thông tắc bồn cầu ở nhà hay không?
Có nên tự thông tắc bồn cầu ở nhà hay không?

Trong trường hợp bồn cầu của gia đình tắc nghẽn quá nặng mà bạn không biết nên tìm đơn vị uy tín nào thì bạn có thể liên hệ ngay với Xanhsaigon. Tại đây, chúng tôi có cung cấp các dịch vụ thông tắc với chế độ bảo hành dài hạn, rõ ràng. Bạn hoàn toàn có thể tin tưởng sử dụng các dịch vụ của chúng tôi mà không cần lo lắng đến chất lượng dịch vụ nhé.

9. Giá thông tắc cống bằng máy lò xo tại nhà là bao nhiêu?

Theo mặt bằng giá thông tắc cống bằng máy lò xo tại nhà thì mức giá để sở hữu dụng cụ này giao động từ 50.000đ đến hơn trăm nghìn. Tùy vào mức độ cũng như độ khó trong quá trình thông tắc chất thải mà giá có sự chênh lệch. Tuy nhiên có thể thấy, với mức giá như vậy thì hoàn toàn hợp lý và khá tiết kiệm so với các cách xử lý thông tắc khác.

Giá thông tắc cống bằng dây thông tắc bồn cầu bao nhiêu?
Giá thông tắc cống bằng dây thông tắc bồn cầu bao nhiêu?

10. Kết luận

Trên đây là toàn bộ những thông tin liên quan về dây thông bồn cầu cũng như cách thông bồn cầu bằng dây lò xo. Mong rằng sau khi đọc xong bài viết này, bạn đọc hoàn toàn có thể có thêm cho mình một cách có thể thông tắc bồn câu khi gặp phải vấn đề này nhé.

Bên cạnh cách xử lý tắc bằng dây thông bồn cầu lò xo thì bạn có thể liên hệ ngay với chúng tôi để sử dụng dịch vụ thông tắc nhanh gọn của Xanhsaigon. Hãy gọi: 0901.116.333 để được tư vấn. Cảm ơn bạn!

5/5 - (3 bình chọn)

Điểm 5 / 5. - Lượt đánh giá: 2

No votes so far! Be the first to rate this post.

Avatar
Nguyễn Vũ Hiệp
Mình là Nguyễn Vũ Hiệp, hiện đang là CEO & Co-Founder của Công ty CP môi trường đô thị Xanh Sài Gòn. Trong blog của mình, tôi chia sẻ đến quý vị độc giả các kiến thức về hầm cầu, nhà vệ sinh, cống,... Hi vọng sẽ là các kiến thức hữu ích cho bạn đọc từ đó góp phần giúp môi trường Xanh - Sạch - Đẹp hơn.
Bài viết liên quan
Hướng dẫn chi tiết cách sử dụng que thông bồn cầu hiệu quả
Dụng cụ thông bồn cầu
Que thông bồn cầu là một trong những vật dụng không thể thiếu đối với mỗi hộ gia đình. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách dùng que này hiệu quả!
9 dụng cụ thông bồn cầu giá rẻ, bền, hiệu quả tốt nhất
Dụng cụ thông bồn cầu
9 dụng cụ thông bồn cầu giá cực rẻ, bền, hiệu quả tốt nhất. Đến với Xanhsaigon để tìm hiểu thêm nhiều bài viết hơn. Xem bài viết dưới đây!
Miếng dán thông bồn cầu là gì? Mua miếng dán thông cầu ở đâu?
Dụng cụ thông bồn cầu
Miếng dán thông bồn cầu là gì? Mua miếng dán thông cầu ở đâu? Cùng ghé qua Xanhsaigon để biết thêm những mẹo hay hấp dẫn.
Call Call
On top

On top