Không vứt giấy vào bồn cầu? Quan điểm này liệu đúng hay sai?

Ngày cập nhật: 28/08/2023
 -  Nguyễn Vũ Hiệp

Việc có nên hay không vứt giấy vào bồn cầu đang là 1 vấn đề gây ra rất nhiều tranh cãi hiện nay. Bởi lẽ có một vài đất nước khuyến khích người dân vứt giấy xuống bệ xí kể từ lúc dùng. 

Trái lại cũng có nhiều quốc gia nghĩ rằng không vứt giấy vào bồn cầu là đúng vì giấy có thể gây ảnh hưởng đến đường cống và chuỗi thoát nước. Vậy thì ý kiến nào đúng nhất? Hãy cùng Xanh Sài Gòn đi tìm trả lời chính xác qua bài viết dưới đây nhé!

1. Có nên vứt giấy vào bồn cầu hay không?

Có nên vứt giấy vệ sinh vào bồn cầu không? Quan điểm không vứt giấy vào bồn cầu là đúng hay sai? Là câu hỏi mà chắc chắn mỗi người chúng ta đều đã đặt ra cho chính bản thân mình. Hiện nay cũng có rất nhiều ý kiến phản đối việc có nên vứt giấy vệ sinh vào bồn cầu không?

Một lượng lớn người dùng tâm niệm rằng nên bỏ giấy vệ sinh xuống bồn cầu ngay sau khi sử dụng và xả chúng đi . Dẫu vậy thì cũng có một lượng người dùng không nhỏ khác không đồng ý với luận điểm này và với họ thì không vứt giấy vào bồn cầu mới là đúng.

 

Có nên vứt giấy vào bồn cầu hay không?
Có nên vứt giấy vào bồn cầu hay không?

 

Với luận điểm không vứt giấy vào bồn cầu cho biết giấy khi vừa xả xuống bồn cầu sẽ có khả năng khó phân hủy được ở trong bể chứa. Điều này có nghĩa là phải dùng xe hút hầm cầu vận chuyển và đi xử lý thôi.

Chính động thái này đã vô tình gây ra sự nhiễm bẩn cho môi trường, và đặc biệt là làm gia tăng khả năng bị tắc nghẽn bồn cầu. Còn nếu như chúng ta bỏ lượng giấy đó vào thùng chứa rác, thì chúng sẽ được chuyển đến các bãi phế thải và được giải quyết theo đúng quy định.

Vì vậy chúng ta không vứt giấy vào bồn cầu cũng là một hành động nhằm bảo vệ môi trường sống đang ngày càng ô nhiễm như hiện nay.

2. Vì sao không nên bỏ giấy vào bồn cầu

Để có lời giải đáp lí do vì sao không vứt giấy vào bồn cầu, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một số tiêu chí dưới đây:

2.1. Chất lượng giấy vệ sinh

Để trả lời cho câu hỏi có nên hay không vứt giấy vào bồn cầu? Thì bạn cần phải biết chất lượng giấy vệ sinh mình dùng có đảm bảo tan ngay sau khi trôi xuống bồn cầu hay không?

Cho đến thời điểm hiện tại trên thị trường có rất nhiều loại giấy vệ sinh khác nhau. Sự đa dạng này giúp khách hàng có thêm rất nhiều sự lựa chọn hơn theo yêu cầu. 

Tuy nhiên, trên thực tế không phải loại giấy nào cũng cam kết về chất lượng và đảm bảo có khả năng thối rữa dễ dàng ngay khi vừa xả xuống bệ xí. Đặc biệt hiện có nhiều loại giấy vệ sinh thượng hạng ra đời, chúng thường rất dai và khó tan ngay. Để có thể phân hủy được cần thời gian rất lâu.

Chất lượng giấy vệ sinh
Chất lượng giấy vệ sinh

Chính vì vậy mà khi lượng giấy mới liên tục được xả xuống trong khi lượng giấy cũ vẫn chưa thối rữa xong, thì rủi ro tắc nghẽn đường cống là rất có thể. Bởi vậy mà thay vì ném giấy xuống bồn cầu thì bạn hãy bỏ giấy vệ sinh vào thùng rác để chúng được xử lý đúng với quy trình nhé, đây cũng là lý do vì sao nhiều người đồng ý với quan điểm không vứt giấy vào bồn cầu!

2.2. Hệ thống thoát nước của nhà vệ sinh

Mỗi lần đi vệ sinh xong và để trả lời cho câu hỏi có nên vứt giấy vệ sinh vào bồn cầu không? Hay quan điểm không vứt giấy vào bồn cầu là đúng hay sai? Thì câu trả lời là còn lệ thuộc rất nhiều vào hệ thống đường thoát nước toilet trong gia đình bạn. 

Nếu như các đường ống đã cũ và có kích thước nhỏ, lâu ngày kém chất lượng, thì các bạn đừng nên vứt giấy vệ sinh vào bồn cầu nhé. Dù là bạn đang dùng loại giấy dễ tan trong nước và dễ phân hủy thì rủi ro bị tắc nghẽn bồn cầu vẫn rất cao.

Trong trường hợp hệ thống thoát nước toilet của gia đinh bạn cam kết đủ tiêu chí thì tất nhiên là bạn có quyền vứt giấy vệ sinh vào bệ xí. Dẫu vậy, bạn cũng cần bảo đảm loại giấy mình dùng có khả năng tan nhanh, mỏng và dễ rữa nếu không thì không vứt giấy vào bồn cầu dù với bất kỳ lý do gì nhé!

2.3. Chất lượng xả hút của bồn cầu

Chất lượng xả hút của bồn cầu
Chất lượng xả hút của bồn cầu

Khi xây dựng bồn cầu khách hàng sẽ lựa chọn đến chất lượng xả hút của chúng. Với những bệ xí có cường độ xả nước trung bình thấp thì chỉ đủ để xả trôi rác thải mà không thể làm trôi giấy vệ sinh gây ra tình trạng tắc nghẽn. 

Chưa kể nếu như lượng xả hút bệ xí lớn thế nhưng lượng giấy vệ sinh xả ra cũng quá lớn thì sẽ chẳng thể xả đi hết. Đây là nguyên nhân chính gây tắc nghẽn bồn cầu hiện nay và cũng là nguyên nhân chúng ta nên đồng ý với quan điểm không vứt giấy vào bồn cầu.

3. Vứt giấy vệ sinh vào bồn cầu gây nên những hậu quả gì?

Bạn sẽ không biết rằng chỉ với một hành động sinh hoạt nhỏ của mình mà sẽ gây ra các hậu quả khôn lường có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt rất nghiêm trọng.

Thông thường nếu như bồn cầu bị tắc do giấy vệ sinh sẽ gây ra các hậu quả rất nghiêm trọng, thông thường chúng ta không vứt giấy vào bồn cầu là để tránh một số hậu quả không đáng có như:

Hầm cầu chứa chất thải sẽ nhanh bị đầy: Việc xả thải liên tục khiến cho giấy vệ sinh không thể phân huỷ nhanh chóng được, ngày qua ngày lại chồng chất nhiều hơn. Dần dần sẽ làm đầy hầm cầu một cách nhanh chóng, mặc dù là bạn đã thường xử lý vệ sinh bằng các loại nước thông tắc.

Vứt giấy vệ sinh vào bồn cầu gây nên những hậu quả gì?
Vứt giấy vệ sinh vào bồn cầu gây nên những hậu quả gì?

Nước xả chất thải xuống hầm cầu bị chậm thậm chí là còn ứ đọng không thoát: Với trường hợp này thì thường diễn ra rất phổ biến, bạn sẽ thường xuyên bắt gặp tình trạng này tại nhà hoặc là tại các nhà vệ sinh công cộng. 

Sau khi bạn đi vệ sinh và liên tục vứt giấy vệ sinh vào bồn cầu sẽ làm bồn cầu quá tải và làm toilet bị tắc nghẽn, nước sẽ không thoát được làm chất thải ứ đọng. Điều này rất mất vệ sinh và kèm theo đó là mùi hôi khó chịu do đó khi gặp tình trạng này bạn không vứt giấy vào bồn cầu nữa để tránh tình trạng này trở nên nặng hơn.

Mùi hôi bốc lên đi kèm với nó là một lượng lớn khí metan độc hại, nếu không may hít phải lâu ngày có thể dẫn đến các bệnh về đường hô hấp, bị viêm mũi… Đặc biệt là trẻ em và người già những người có sức đề kháng yếu sẽ rất dễ bị ảnh hưởng.

Tạo điều kiện và môi trường thuận lợi cho các vi sinh vật lây bệnh truyền nhiễm như ruồi, muỗi phát triển gây hại.

Làm mất vệ sinh chung, khiến bạn tốn nhiều thời gian hơn để xử lý. Hơn nữa các mùi hôi thối quanh quẩn trong nhà sẽ khiến các thành viên trong gia đình trở nên khó chịu và bức bối.

Ngoài ra thì chúng ta cũng không vứt rác vào bồn cầu, không vứt giấy vào bồn cầu để tránh tắc nghẽn, bạn nên biết rằng bồn cầu được thiết kế để tiêu hủy chất thải và các chất hữu cơ cần thiết. Do đó tuyệt đối không được vứt rác thải đặc biệt là rác thải khó phân hủy xuống bồn cầu tránh gây tắc nghẽn nhé!

4. Những loại giấy vệ sinh nào có thể vứt được vào bồn cầu

Những loại giấy vệ sinh nào có thể vứt được vào bồn cầu
Những loại giấy vệ sinh nào có thể vứt được vào bồn cầu

Hiện nay giấy vệ sinh có rất nhiều loại khác nhau, tuy nhiên có thể gộp chung vào 2 loại chính là:

Giấy vệ sinh được làm bằng bột giấy tinh khiết: Thông thường loại giấy này có giá cả tương đối cao. Tuy nhiên lại rất gần gũi với thiên nhiên, và đem đến cảm nhận thư thái lúc dùng.

Loại giấy này thường rất mềm mịn, dai, trắng và mặt giấy không chứa các chất bẩn nên lúc dùng không sẽ gây rát da. Đây là loại giấy được khuyên dùng nhiều nhất hiện nay.

Giấy vệ sinh được làm bằng bột giấy chế tạo lại: Loại giấy này thường thô ráp, độ trắng thấp tuy nhiên giá cả lại thấp hơn rất nhiều và với loại giấy này chúng ta không vứt giấy vào bồn cầu vì dễ gây tắc nghẽn nhé.

Vậy có nên vứt giấy vệ sinh vào bồn cầu không? Câu trả lời là có nếu bạn dùng loại giấy mỏng và dễ thối rữa. Tuy nhiên hiện tại các loại giấy vệ sinh tự nhiên sẽ không đạt đến tiêu chuẩn này, lâu tan và gây ra tắc nghẽn. Nếu như bỏ loại giấy này vào bồn thì khả năng cao sẽ gây nghẽn đường cống.

Với những loại giấy lâu tan và dễ gây tắc nghẽn bạn không vứt giấy vào bồn cầu để tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

5. Hướng dẫn tiêu hủy giấy vệ sinh sau khi sử dụng

Hướng dẫn tiêu hủy giấy vệ sinh sau khi sử dụng
Không nên vứt giấy vào bồn cầu – Hướng dẫn tiêu hủy giấy vệ sinh sau khi sử dụng

Nếu như không vứt giấy vào bồn cầu thì xử lý giấy vệ sinh như thế nào? Dưới đây là hướng dẫn cách xử lý bồn cầu bị nghẹt giấy phổ biến nhất hiện nay:

  • Sử dụng các thùng đựng rác để đựng giấy vệ sinh, yêu cầu là cần có nắp trùm kín. Sau mỗi lần đi vệ sinh xong chỉ cần vứt giấy đã sử dụng vào thùng rồi trùm kín nắp là được.
  • Dùng vòi xịt rửa vệ sinh chuyên dùng, cách này cũng được áp dụng khá nhiều và hiện tại trong các nhà vệ sinh ở Việt Nam đều sẽ được trang bị vòi xịt chuyên dụng vừa sạch sẽ lại tiết kiệm giấy vệ sinh.
  • Dùng các loại bệ xí thông minh và tối tân có vòi phun rửa tự động.

Nếu chúng ta không vứt giấy vào bồn cầu thì lượng giấy thải ra có rất nhiều cách để tiêu hủy và trên đây chỉ là một số gợi ý mà Xanhsaigon muốn chia sẻ đến các bạn. Nếu như bạn chưa tìm được cách tiêu hủy phù hợp với gia đình mình thì có thể tham khảo nhé!

6. Kết luận

Như vậy vài viết trên đây đã tư vấn tới khách hàng việc sử dụng bồn cầu sao cho hiệu quả nhất, cũng như trả lời cho các bạn câu hỏi có nên hay không vứt giấy vào bồn cầu? 

Hy vọng sau khi đọc bài viết này bạn có thể hiểu rõ lý do vì sao không vứt giấy vào bồn cầu, từ đó có cách sử dụng hợp lý giúp bảo vệ bồn cầu của gia đình khỏi những tác nhân gây tắc nghẽn.

5/5 - (100 bình chọn)
Bài viết liên quan
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Call Call
On top

On top