Chi tiết cách sử dụng cây thông bồn cầu đơn giản mà hiệu quả 

Ngày cập nhật: 28/07/2023
 -  Đào Thuỷ Lệ

Cây thông bồn cầu là một trong những dụng cụ thông tắc bồn cầu hữu hiệu và là trợ thủ đắc lực của các gia đình hiện nay khi tình trạng tắc nghẽn xảy ra. Vậy cây hút bồn cầu là gì? Cách sử dụng cây hút bồn cầu như thế nào? Các ưu nhược điểm của chúng cũng như hiện nay có bao nhiêu loại hút bồn cầu Tất cả những câu hỏi đó sẽ được Xanhsaigon đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ hút hầm cầu sẽ giải đáp ngay dưới đây. Đừng bỏ lỡ những thông tin hữu ích dưới đây nhé!

1. Cây thông bồn cầu là gì? Ưu điểm nổi bật của cái thông bồn cầu

Cây thông bồn cầu có tiếng anh gọi là “plunger”, bên cạnh đó nó còn có những tên gọi khác là cây hút bồn cầu, bơm thông bồn cầu, bơm thông tắc bồn cầu hay cây thông tắc nghẽn bồn cầu. Đây là dụng cụ thông bồn cầu tại nhà rất hiệu quả với thời gian nhanh chóng.

Cây thông bồn cầu là gì? Ưu điểm của dụng cụ này
Cây thông bồn cầu là gì? Ưu điểm của dụng cụ này

Việc sử dụng cây thông tắc bồn cầu sẽ giúp cho bạn giải quyết được vấn đề tắc gọn lẹ. Mỗi khi bồn cầu của gia đình bị tắc, bạn hoàn toàn có thể sử dụng dụng cụ này để thông cống nghẹt. Nhờ vậy mà ưu điểm của cái thông bồn cầu rất nổi bật và được nhiều người tin dùng như:

 • Giá thành rẻ
 • Dễ dàng sử dụng
 • Có thể xử lý được các vấn đề tắc nghẽn nhẹ nhanh chóng
 • Ai cũng có thể dùng cây hút bồn cầu để thông tắc

2. Đánh giá chi tiết cây hút bồn cầu

Nếu bạn vẫn băn khoăn và hoài nghi về tính hiệu quả của cây thông bồn cầu. Dưới đây Xanhsaigon sẽ giúp bạn đánh giá chi tiết về các ưu và nhược điểm của cây thông cầu, cùng theo dõi nhé.

Đánh giá về cây hút bồn cầu
Đánh giá về cây hút bồn cầu

2.1. Ưu điểm của cây đẩy bồn cầu

Như đã đề cập ở trên, cây đẩy bồn cầu được xem là một dụng cụ hỗ trợ đắc lực cho chúng ta khi bồn cầu xuất hiện các dấu hiệu tắc nghẽn. Do đó, có thể nói, cây thông bồn cầu hội tụ rất nhiều ưu điểm vượt trội. Dưới đây là một số ưu điểm chính của loại dụng cụ thông bồn cầu này:

 • Không gây ảnh hưởng đến hệ thống bồn cầu: Cây hút bồn cầu hoạt động trên nguyên lý tận dụng sức nén để tạo ra lực đẩy đủ mạnh để đẩy chất thải đang mắc kẹt trong đường ống dẫn chất thải xuống bể chứa. Do đó, nó sẽ không làm vỡ đường ống hay gây ra hỏng móc bồn cầu.
 • Người dùng dễ dàng sử dụng: Được thiết đơn đơn giản, tiện lợi cùng cách dùng cực kỳ dễ dàng, không quá phức tạp. Bơm thông bồn cầu được đánh giá là dụng cụ thông cầu mà ai cũng có thể dùng. Mặt khác, trong quá trình sử dụng cây thông bồn cầu khá an toàn nên nó sẽ không gây ra bất kỳ ảnh hưởng nào đến người sử dụng.
Ưu điểm của cây thông tắc bồn cầu
Ưu điểm của cây thông tắc bồn cầu

Ngoài những ưu điểm trên thì dụng cụ thông tắc này còn có giá thành rẻ. So với các dụng cụ thông cầu khác trên thị trường thì rõ ràng cây thông tắc bồn cầu có giá thành rẻ hơn rất nhiều. Bên cạnh đó, chúng khá bền nên sau khi bạn sử dụng xong thì bạn chỉ cần vệ sinh sạch sẽ, khi bồn cầu tắc có thể dùng tiếp.

Mặt khác khi sử dụng dụng cụ này bạn sẽ tiết kiệm được tối đa thời gian. Nếu bồn cầu của gia đình chỉ bị tắc nhẹ và không quá thường xuyên thì bạn chỉ cần dùng cây thông cầu để giải quyết thay vì đau đầu suy nghĩ cũng như tìm đến các đơn vị xử lý bồn cầu khi vấn đề tắc không quá phức tạp.

Sử dụng dụng cụ thông tắc này sẽ tiết kiệm được thời gian
Sử dụng dụng cụ thông tắc này sẽ tiết kiệm được thời gian

2.2. Nhược điểm của cây thông tắc bồn cầu

Sở hữu nhiều ưu điểm là vậy nhưng về cơ bản, cây thông tắc bồn cầu vẫn tồn tại một số nhược điểm. Tuy nhiên, những nhược điểm này không quá ảnh hưởng đến quá trình sử dụng cũng như hiệu quả mà nó mang lại. Nhưng có lẽ, nhược điểm lớn nhất của cây thông cầu là chúng không thể xử lý khi lượng chất thải quá nhiều.

Điều này có nghĩa là, bạn chỉ có thể dùng cây hút bồn cầu khi bị tắc nhẹ, lượng chất thải ít. Trong trường hợp tắc nặng, lượng chất thải nhiều thì việc bạn dùng dụng cụ thông tắc này sẽ không mang lại kết quả gì. Do đó, lời khuyên tốt nhất cho bạn là bạn nên xác định trước tình trạng tắc của bồn cầu trước khi tìm cách để giải quyết.

Nhược điểm của cây hút bồn cầu
Nhược điểm của cây hút bồn cầu

Tham khảo thêm: Dây thông bồn cầu là gì? Dùng dây thông bồn cầu lò xo thế nào?

3. Tại sao bạn nên sử dụng bơm thông tắc bồn cầu? Có cách nào khác không?

Tại sao nên sử dụng bơm thông tắc bồn cầu là một câu hỏi sẽ khiến nhiều người tò mò. Câu hỏi này thường được đặt ra khi chẳng may bồn cầu của gia đình bị tắc và bạn nhận được gợi ý từ người khác về việc dùng cây bơm thông tắc để xử lý.

Không phải tự nhiên mà người ta lại khuyên bạn nên dùng cây thông bồn cầu bởi những lý do sau đây:

 • Sử dụng cái thông bồn cầu sẽ giúp cho bạn giải quyết được vấn đề tắc nghẽn bồn cầu một cách nhanh chóng, gọn lẹ mà không mất quá nhiều thời gian.
 • Cây thông bồn cầu có thể dùng xử lý vấn đề thông tắc tức thời nếu bồn cầu nhà bạn thường xuyên xảy ra tình trạng tắc nghẽn khi sử dụng.
 • Cách dùng thông bồn cầu bằng cây thông cầu đơn giản, ai cũng có thể tự xử lý vấn đề tắc nghẽn bồn cầu.
Tại sao bạn nên sử dụng bơm thông tắc bồn cầu?
Tại sao bạn nên sử dụng bơm thông tắc bồn cầu?

Ngoài cách dùng cây hút bồn cầu ra thì bạn hoàn toàn có thể sử dụng một số cách thông cầu phổ biến khác như:

 • Thông cầu bằng đá lạnh
 • Thông tắc bồn cầu bằng bột thông cầu
 • Sử dụng nước rửa bát để thông cầu
 • Dùng Pittong thông bồn cầu, dây thông tắc lò xo, dụng cụ thông tắc tự chế…

4. Khi nào nên sử dụng cây thông bồn cầu?

Vấn đề tắc nghẽn bồn cầu là một vấn đề phổ biến và chúng thường do nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên. Tắc nghẽn do đã sử dụng trong một thời gian khá dài, đường ống nhỏ mà lượng chất thải nhiều hoặc do đánh rơi vật cứng vào bồn cầu…Cho nên, bạn có thể sử dụng cây thông bồn cầu trong các trường hợp sau:

Khi nào nên sử dụng cây thông bồn cầu?
Khi nào nên sử dụng cây thông bồn cầu?

4.1. Trường hợp 1: Sử dụng cây thông tắc bồn cầu khi xả nước không trôi

Trường hợp xả nước mà chất thải không thể trôi đi được là một trong những phiền toái ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình sinh hoạt cũng như gây ra nhiều bất tiện cho người sử dụng. Trong trường hợp này, bạn hoàn toàn có thể dùng cây thông tắc bồn cầu để xử lý và khắc phục tình trạng bồn cầu bị tắc nghẽn nhé.

4.2. Trường hợp 2: Sử dụng cây thông bồn cầu khi tắc do giấy vệ sinh

Thói quen vứt giấy vệ sinh xuống bồn cầu là trong những thói quen của nhiều người hiện nay. Nhưng chính thói quen này lại là nguyên nhân gây ra tình trạng bể chứa chất thải nhanh chóng bị đầy cũng như tình trạng bị tắc xảy ra thường xuyên.

Sử dụng cây thông tắc bồn cầu khi xả nước không trôi
Sử dụng cây thông tắc bồn cầu khi xả nước không trôi

4.3. Trường hợp 3: Trường hợp không dùng được cây thông bồn cầu

Không phải lúc nào bồn cầu bị tắc bạn cũng có thể dùng bơm thông bồn cầu để khắc phục. Có những trường hợp bạn sẽ không thể sử dụng được dụng cụ thông tắc này vì có sử dụng thì cũng sẽ không mang lại kết quả gì. Dưới đây là một vài trường hợp bị tắc mà bạn không thể dùng cây hút bồn cầu:

 • Bồn cầu bị chất thải rắn, cứng hoặc chất thải kích thước lớn rơi vào
 • Vị trí tắc nghẽn nằm ở sâu bên dưới ống thoát nước, không thể dùng áp lực của cây thông bồn cầu tác động.
 • Hầm cầu bị đầy, vấn đề bị tắc hoặc trào ngược bồn cầu xảy ra thường xuyên
 • Ống thoát khí bị vỡ hoặc nhà vệ sinh chưa lắp đặt ống thoát khí hoặc lắp sai cách
Trường hợp không dùng được cây thông bồn cầu
Trường hợp không dùng được cây thông bồn cầu

5. Các loại cây thông bồn cầu phổ biến hiện nay

Hiện nay trên thị trường bán các dụng cụ thông bồn cầu thì có rất nhiều dụng cụ được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, theo đánh giá tổng quan thì các loại cây hút bồn cầu là dụng cụ được mua nhiều nhất. Dưới đây là 3 loại cây thông cầu phổ biến hiện nay:

5.1. Cái thông bồn cầu truyền thống

Sản phẩm cây thông bồn cầu truyền thống là một trong những sản phẩm quá đỗi quen thuộc với nhiều hộ gia đình. Thiết kế đơn giản lại dễ dàng sử dụng, được cấu tạo bởi hai bộ phận chính đó là thân cây thụt và miệng phễu cao su. Dụng cụ này mang lại hiệu quả thông tắc rất cao nếu bồn cầu chỉ bị tắc nhẹ.

Cây thông cầu truyền thống
Cây thông cầu truyền thống

5.2. Bơm thông bồn cầu

Bơm thông bồn cầu là một dụng cụ thông tắc hoạt động trên nguyên lý sử dụng lực nén khí để tạo lực đẩy đủ mạnh để đẩy bồn cầu. Cách sử dụng khá đơn giản và không mất quá nhiều thời gian. Giống như cây thông cầu truyền thống thì cây bơm thông tắc bồn cầu chỉ đạt hiệu quả khi bồn cầu bị tắc nhẹ.

5.3. Súng thông tắc bồn cầu

Súng thông tắc bồn cầu là một sản phẩm thông tắc khá mới lạ trên thị trường và nó không quá phổ biến. Nhưng hiệu quả của nó mang lại lại cực kỳ cao, cũng hoạt động dựa trên nguyên lý nén khí. Sản phẩm này có thể giúp bạn đẩy chất thải trôi đi nhanh chóng và dễ dàng.

Súng thông bồn cầu
Súng thông bồn cầu

6. Hướng dẫn cách dùng thông bồn cầu chi tiết đúng cách

Nếu bạn không biết cách dùng thông bồn cầu để đạt được hiệu quả nhanh chóng thì bạn hoàn toàn có thể tham khảo các bước dưới đây. Xanhsaigon sẽ hướng dẫn bạn chi tiết cách sử dụng cây thông bồn cầu một cách hiệu quả:

Bước 1: Xác định kích thước và vị trí của vật

Bước xác định kích thước và vị trí của vật nằm là bước cực kỳ quan trọng. Bởi bước này sẽ giúp cho bạn chọn được loại dụng cụ hút bồn cầu phù hợp với kích thước của vật. Việc xác định vị trí của vật sẽ giúp bạn tìm được cách giải quyết tốt hơn nếu vật ở quá sâu thì bạn không thể dùng cách thông bồn cầu bằng cây thông cầu.

Xác định kích thước của vật bị nghẹt
Xác định kích thước của vật bị nghẹt

Bước 2: Nhúng phần đầu cây thông cầu vào nước ấm

Việc nhúng phần đầu của cây hút bồn cầu vào nước ấm sẽ giúp cho quá trình thông tắc dễ dàng và đạt được hiệu quả cao hơn.

Bước 3: Tiến hành thông tắc bồn cầu

Tại bước này, bạn tiến hành đặt cây hút bồn cầu vào đúng vị trí lỗ dẫn chất thải của bồn cầu. Lưu ý, bạn nên để phần đầu cao su của cây thông tắc cầu ngập nước, nếu nước trong bồn cầu bị cạn bạn có thể đổ nước vào bên trong. Sau đó bạn tiến hành dùng lực nhấc lên ấn xuống để tạo lực đẩy chất thải ra khỏi đường ống.

7. Kinh nghiệm sử dụng cây thông bồn cầu bạn nên biết

Mang lại hiệu quả là thế nhưng về cơ bản, cách sử dụng cây thông bồn cầu không phải lúc nào cũng mang lại hiệu quả tức thời cũng như không phải là cách thông bồn cầu quá tối ưu. Để đạt hiệu quả cao thì dưới đây là một số kinh nghiệm được nhiều người dùng áp dụng để thông tắc mà bạn nên biết:

Kinh nghiệm sử dụng cây hút bồn cầu bạn nên biết
Kinh nghiệm sử dụng cây hút bồn cầu bạn nên biết
 • Trước khi thông tắc bạn cần nhúng đầu cao su của cây thông tắc bồn cầu vào nước ấm để đầu cao su mềm, giúp dễ dàng hơn trong quá trình thông tắc
 • Nên để đầu cao su của cây hút bồn cầu ngập nước và đổ thêm nước khi nước cạn.
 • Dùng dụng cụ này bạn phải kiên trì bởi bạn phải lặp lại các động tác đẩy lên ấn xuống nhiều lần thì mới tạo được lực đủ mạnh để đẩy chất thải trôi đi.

8. Giá cây thông bồn cầu là bao nhiêu? Mua cây thông tắc bồn cầu ở đâu uy tín?

Tham khảo mức giá chung về dụng cụ thông tắc cây thông tắc bồn cầu thì mức giá trung bình giao động từ vài chục nghìn cho đến hơn trăm nghìn. Đây được xem là một trong những dụng cụ thông tắc có mức giá khá rẻ mà độ bền lại cực kỳ cao.

Giá cây thông tắc bồn cầu là bao nhiêu?
Giá cây thông tắc bồn cầu là bao nhiêu?

Để mua được cây thông tắc không quá khó, bạn hoàn toàn có thể mua chúng tại các cửa hàng chuyên dụng hay trên các trang mua sắm trực tuyến như Shopee, Lazada, Tiki hay Sendo…Tuy nhiên để không phải mua phải sản phẩm kém chất lượng thì bạn nên tham khảo các đánh giá, nhận xét từ khách hàng nếu bạn mua trực tuyến.

9. Một số lưu ý giúp hạn chế tình trạng tắc nghẽn bồn cầu

Bồn cầu bị tắc là điều mà không ai mong muốn bởi nó gây ra rất nhiều phiền toái trong đời sống sinh hoạt của mọi người. Hiểu được điều đó, dưới đây là một số lưu ý mà Xanhsaigon muốn chia sẻ đến bạn để giúp bạn hạn chế được tình trạng tắc nghẽn bồn cầu:

 • Không nên vứt trực tiếp giấy để sinh hay đổ thức ăn xuống bồn cầu để tránh bồn cầu bị nghẹt vật cứng
 • Nên dọn vệ sinh bồn cầu thường xuyên
 • Hút chất thải theo định kỳ
 • Không nên mang những vật cứng, dễ rơi vào trong nhà vệ sinh
Một số lưu ý giúp hạn chế tình trạng tắc nghẽn bồn cầu
Một số lưu ý giúp hạn chế tình trạng tắc nghẽn bồn cầu

10. Đơn vị thông bồn cầu uy tín, chuyên nghiệp số 1

Như đã nói ở trên, không phải lúc nào khi bồn cầu bị tắc nghẽn bạn cũng có thể dùng cây thông tắc bồn cầu để xử lý. Bởi nguyên nhân gây tắc bồn cầu không nhất thiết là do chất thải có kích thước lớn hay đánh rơi vật cứng mà nó còn do nhiều nguyên nhân khác.

Mà những nguyên nhân này, chẳng hạn như bể chứa chất thải bị đầy thì bạn không thể tự xử lý một mình. Mà vấn đề này cần tìm đến các đơn vị chuyên dịch vụ hút hoặc thông bồn cầu xử lý. Nếu bạn không biết tìm một đơn vị nào uy tín thì bạn có thể sử dụng dịch vụ thông tắc bồn cầu của Xanhsaigon.

Xanhsaigon - Đơn vị thông bồn cầu uy tín, chuyên nghiệp số 1
Xanhsaigon – Đơn vị thông bồn cầu uy tín, chuyên nghiệp số 1

Tham khảo thêm: Top 5 nước thông cống sạch triệt để, hiệu quả sau 3 phút

11. Kết luận

Trong bài viết này, Xanhsaigon đã giới thiệu chi tiết cho bạn về cây thông bồn cầu cũng như giúp bạn đánh giá các ưu và nhược điểm của dụng cụ này. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết bạn đọc có thể hiểu thêm về cây hút bồn cầu cũng như cách sử dụng cây hút bồn cầu nhé.

Nếu bạn quan tâm tới dịch vụ thông tắc bồn cầu của Xanhsaigon thì bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua số hotline: 0901.116.333 để được tư vấn chi tiết!

5/5 - (4 bình chọn)
Bài viết liên quan
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Call Call
On top

On top