Nắp Hút Bể Phốt: Chi Phí, Công Dụng, Lưu Ý Khi Lựa Chọn

Ngày cập nhật: 06/04/2023
 -  Đào Thuỷ Lệ

Nắp hút bể phốt là sản phẩm không thể thiếu cho cấu trúc hầm cầu của mỗi nhà, với công dụng ngăn mùi tốt, dễ dàng tháo lắp để thực hiện thông hút hầm cầu, nắp chờ hút bể phốt ngày càng được sản xuất với những chất liệu tốt và hoàn thiện hơn.

Nắp Hút Bể Phốt: Chi Phí, Công Dụng, Lưu Ý Khi Lựa Chọn
Nắp hút bể phốt là sản phẩm không thể thiếu cho cấu trúc hầm cầu của mỗi nhà

Chi phí và cấu tạo của nắp hút bể phốt

Cùng tìm hiểu chi phí và cấu tạo nổi bật của sản phẩm nắp hút bể phốt dưới đây:

1. Chi phí của nắp hút bể phốt

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại nắp hút bể phốt khác nhau, tuy cùng một công dụng và cùng chức năng nhưng giá cả mỗi loại khác nhau, trung bình có giá từ 779.000 – 1.550.000 đồng, có nhiều loại giá cao hơn tùy vào kích thước và chất liệu được sử dụng.

Trường hợp nắp hút được sản xuất với chất liệu càng tốt, thường sẽ là inox không rỉ khi càng chống nước tốt sẽ giúp quá trình lắp đặt bể phốt và sử dụng lâu bền hơn, từ đó chi phí cũng sẽ cao hơn.

2. Cấu tạo của nắp hút bể phốt

Cấu tạo gồm 2 phần: Phần nắp và phần thân, trong đó:

  • Phần nắp: Có lớp gioăng cao su cao cấp bên trong khép kín kết hợp với lớp gioăng trong phần thân khi đậy nắp chờ. Đóng mở nhẹ nhàng tiện lợi nhờ thiết kế khóa bằng bulong 4 góc. Phần trên của nắp được thiết kế thông minh có thể lát gạch hoặc đá lên trên phẳng với sàn, theo mẫu gạch của sàn. Khiến cho nắp bể ngầm có tính thẩm mỹ, phù hợp với không gian nhà ở.
  • Phần thân: Được gắn với phần ống chờ đi kèm có thể tháo rời ra để tiện lắp đặt, có cấu tạo lớp gioăng cao su cao cấp bên trong để khép kín với phần nắp ngăn chặn bụi bẩn và chống mùi hôi bay lên, chống côn trùng bỏ vào. Sản phẩm lắp đặt dễ dàng, nhanh gọn.

Kích thước đa dạng: Nắp hút bể phốt với đa dạng các loại kích thước sẽ giúp bạn lựa chọn dễ dàng hơn, một số kích thước phổ biến như: 20×20 và 25x25cm, hoặc 12.2×12.2cm phi 110 mm… được bảo hành lên tới 5 năm, chứng tỏ chất lượng của sản phẩm này ngày càng được khẳng định rõ ràng trên thị rường.

Hình dáng: Có 2 loại hình dạng thường gặp đó là nắp hút bể phốt hình tròn và nắp hút bể phốt hình vuông.

Chất liệu sản phẩm: Đa số là inox chống rỉ, độ bền và sức chịu lực tốt theo năm tháng, nhằm phát huy tối đa công dụng và giúp công trình phụ nhà bạn có được sự vận hành tốt và trơn tru nhất, nắp hút bể phốt không ngừng cải thiện và dần trở thành một chi tiết quan trọng đối với hầm cầu của mỗi gia đình.

Chi phí và cấu tạo của nắp hút bể phốt
Có 2 loại hình dạng thường gặp đó là nắp hút bể phốt hình tròn và hình vuông

Vậy với mức chi phí khá cao cùng với cấu tạo tưởng chừng như đơn giản, thì chức năng của nắp hút bể phốt đối với hầm cầu nói riêng và cuộc sống của mỗi nhà nói chung là gì?

Công dụng của nắp hút bể phốt đối với hầm cầu

Nắp hút bể phốt tuy chỉ là một chi tiết nhỏ trong cấu tạo của hầm cầu nhà bạn, thế nhưng lại đóng vai trò chủ yếu và vô cùng quan trọng cho quá trình vận hành của bể phốt, cùng điểm qua một số công dụng sau của nắp hút bể phốt:

  • Giúp ngăn chặn mùi hôi từ hầm cầu thoát ra ngoài không khí: Nắp hút bể phốt giúp ngăn mùi hôi rất tốt, ống thông hơi chỉ hỗ trợ một phần nào đó việc ngăn mùi này, còn lại mùi hôi của các loại chất thải với nhau để lâu ngày, nếu nhà bạn thiết kế hầm cầu mà không có nắp hút thì sẽ gây ra tình trạng mùi hôi thối lan ra không khí, gây ô nhiễm môi trường.
  • Giúp chống công trùng chui vào miệng cống: Trường hợp các loại côn trùng như cóc, chuột… khi chui vào miệng cống sẽ gây mùi hôi và khó phân hủy, khi đó sẽ có những dấu hiệu bể phốt bị đầy, thậm chí gây bít tắc đường cống xả.
  • Giúp ngăn bụi bẩn hiệu quả: Bụi bẩn và đất đá sẽ lọt miệng cống nếu không có nắp hút ngăn lại, gây đầy hầm cầu nhanh chóng.
  • Chống nước lọt vào bên trong: Khi trời mưa hoặc sau những cơn bão lớn, nước và là cây sẽ ứ đọng và trôi xuống cống sẽ gây tắc nghẽn và nhanh đầy hầm cầu.
  • Dễ dàng đóng mở: Khiến cho thao tác nhấc nắp bể lên để kiểm tra bể hoặc áp dụng được nhiều cách hút hầm cầu khác nhau hoặc thông tắc cống thường xuyên trở nên dễ dàng hơn và thuận lợi hơn.
  • Bền chắc, chịu lực cao, không dễ bị cong hay bóp méo trong quá trình sử dụng: Phần nào sẽ giúp tăng tuổi thọ của hầm cầu và kéo dài thời gian sử dụng.
  • Nắp chờ hút bể phốt là giải pháp xử lý tất cả những bất tiện: Nếu mỗi lần cần khảo sát hầm cầu lại phải đập phần nền bể tông rồi lấp lại sẽ rất mất công và mất nhiều thời gian, hoặc không tiện để hút bể phốt qua bồn cầu, thậm chí gây ảnh hưởng nặng nề đến cấu trúc và tính thẩm mỹ của hầm cầu và những công trình xung quanh.
  • Chịu tải cao cho những vật sẽ đè lên nắp: Độ chắc chắn đảm bảo, yên tâm tuyệt đối trong quá trình sử dụng hầm cầu, có những loại nắp chịu lực tốt tới mức có thể cho xe ô tô 4 chỗ đi qua.

Bởi sự dễ dàng lắp đặt cũng như có thể mua ở bất kỳ đâu, nắp chờ hút bể phốt cho chúng ta thấy nó không có bất kỳ một nhược điểm nào để bạn không nên sử dụng. Chính vì lẽ đó nếu công trình hầm cầu nhà thiếu đi sản phẩm này thì đó là thiếu sót khá lớn của bạn. Bên cạnh đó, chúng ta cũng cần quan tâm đến các vị trí khác như cách đặt ống hầm cầu, cách tạo lỗ thông hơi… để công trình được vận hành tốt nhất.

Công dụng của nắp hút bể phốt đối với hầm cầu
Dễ dàng đóng mở chỉ cần nhấc nắp bể lên để kiểm tra hoặc sử dụng các dịch vụ như hút hầm cầu

Vậy khi lựa chọn nắp hút bể phốt, chúng ta cần quan tâm những điều gì?

Lưu ý khi lựa chọn nắp hút bể phốt phù hợp

Sau đây cùng bỏ túi những điều cần làm khi chọn loại nắp hút bể phốt phù hợp cho công trình tự hoại của nhà mình:

Cần chọn nắp hút bể phốt đúng kích thước với miệng hầm cầu: Không chọn nắp quá to sẽ không ngăn chặn được các chất thải xuống, hoặc quá nhỏ sẽ chui lọt miệng cống mà hãy chọn loại có kích thước vừa đủ, sẽ không bị xê dịch trong quá trình sử dụng. Hơn nữa, bể tự hoại 4 ngăn hay 3 ngăn cũng cần nắp hút hầm cầu khác nhau.

Cần chọn loại có chất liệu cứng cáp, chắc chắn: Nếu bạn chọn những loại nắp mỏng, chất liệu kém thì sẽ dễ bị biến dạng theo thời gian, vì vậy nên chọn loại có chất liệu cứng như bằng inox, có khóa bulong 4 góc và gioăng cao su chống nước đạt tiêu chuẩn.

Chọn hình dạng đúng với thiết kế của lỗ hút bể phốt: Nếu sai hình dạng, ví dụ như lỗ hình tròn nhưng bạn chọn hình vuông hoặc ngược lại, thì nắp hút bể phốt sẽ không thực hiện đúng với công dụng của nó.

Như đã nói ở trên, nắp hút bể phốt không tự nhiên có mức giá như vậy, bởi công dụng của nó đối với hầm cầu là vô cùng quan trọng. Việc đầu tiên chúng ta cần làm khi xây dựng bể phốt đó là xử lý chất thải tốt và thoát mùi hôi hiệu quả, thì nắp hút chính là sản phẩm sẽ giúp ngăn mùi cho bể phốt nhà bạn.

Lưu ý khi lựa chọn nắp hút bể phốt phù hợp
Cần chọn nắp hút bể phốt đúng kích thước với miệng hầm cầu

Trên đây là những giải đáp về nắp hút bể phốt, về công dụng cấu tạo và chi phí mà các bạn có thể tham khảo. Có thể những thông tin chúng tôi thu thập được chưa thật sự đầy đủ. Mong rằng sẽ giúp bạn đọc lựa chọn được sản phẩm nắp hút bể phốt phù hợp đối cho ngôi nhà của mình.

5/5 - (4 bình chọn)
Bài viết liên quan
5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Call Call
On top

On top