Đặt Ống Hầm Cầu Ở Đâu Chính Xác Nhất? Kinh Nghiệm Đặt Ống

Ngày cập nhật: 03/04/2023
 -  Đào Thuỷ Lệ

Hầm cầu là công trình phụ không thể thiếu của mỗi gia đình, việc thiết kế và lắp đặt các đường ống là vô cùng quan trọng, một trong số đó là ống chờ hút hầm cầu là loại ống tưởng chừng như đơn giản nhưng lại cần sự cẩn thận khi tìm kiếm vị trí đặt sao cho phù hợp.

Đặt ống chờ hút hầm cầu sao cho chính xác và đảm bảo
Cần cẩn thận khi lắp đặt ống chờ hút hầm cầu

Đặt ống chờ hút hầm cầu ở ngăn chứa là chính xác nhất

Ngăn chứa là nơi phù hợp nhất để đặt ống chờ hút hầm cầu, sau đây chúng ta cùng tìm hiểu sâu hơn về vị trí này:

Vị trí đặt ống

Ống chờ hút hầm cầu được đặt ở ngăn chứa, là ngăn có thể tích lớn nhất của một công trình hầm tự hoại, chiếm từ 2/3 đến 1/2 thể tích chung của bể chứa. Khi đó, kích thước đường ống chờ phổ biến sẽ rơi vào khoảng D168, bạn cần đặt ống sao cho khi cần thì có thể hút chất thải ra một cách tốt nhất và dễ dàng nhất.

Cách lắp đặt

Trước tiên bạn cần chuẩn bị đầy đủ đồ bảo hộ cần thiết, các dụng cụ như cờ lê, mỏ lết hay kéo, keo dính nhựa… để phục vụ quá trình lắp đặt bể phốt, trong đó có ống chờ. Đặt ống thẳng đứng hướng lên, trên đầu cần có một nắp chờ hút bể phốt để tránh tình trạng mùi hôi thoát ra ngoài cũng như có thể đóng mở trao đổi khi cần.

Cách lắp đặt
Đặt ống thẳng đứng hướng lên, trên đầu cần có một nắp chờ hút bể phốt

Ý nghĩa của việc đặt ống đúng vị trí

Việc đặt ống chờ đúng vị trí có ý nghĩa quan trọng đối với cấu tạo hầm cầu cũng như sự vận hành của cả hệ thống hầm tự hoại:

  • Giúp cho việc thoát nước, hút bể phốt diễn ra đúng quy trình và dễ dàng hơn.
  • Giảm tình trạng mùi hôi thối từ hầm cầu lan ra ngoài môi trường, gây ô nhiễm bầu không khí.
  • Giúp cho hầm cầu luôn hoạt động tốt, xử lý chất thải được tối đa hơn.
  • Tránh gây ô nhiễm môi trường sống xung quanh.
  • Tăng tuổi thọ cho hầm tự hoại.
  • Khiến người dùng cảm thấy yên tâm, tự tin hơn trong quá trình sử dụng.
Ý nghĩa của việc đặt ống đúng vị trí
Giúp cho việc thoát nước, hút bể phốt diễn ra đúng quy trình và dễ dàng hơn.

Qua đó ta thấy, mỗi chi tiết nhỏ sẽ đóng vai trò làm nên một hệ thống lớn, ống chờ hút bể phốt cũng không ngoại lệ, vậy kinh nghiệm khi đặt loại ống này là gì?

Kinh nghiệm đặt ống chờ hút bể phốt chuẩn nhất

Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu những kinh nghiệm cần có khi tiến hành đặt ống chờ hút bể phốt vào hệ thống hầm cầu:

Tham khảo bản vẽ kỹ thuật nếu có: Trường hợp công trình có bản vẽ kỹ thuật, bạn cần nắm được sơ lược về vị trí, các thông số quan trọng của các loại ống nói chung và ống chờ hút bể phốt nói riêng, từ đó tự tin hơn trong quá trình thực hiện.

Nên chọn loại ống phù hợp với kết cấu chung của công trình: Nếu hầm tự hoại nhà bạn là bể phốt 3 ngăn tiêu chuẩn thì đường kính phù hợp là D168, còn trường hợp bể phốt dạng 2 ngăn hay 4 ngăn sẽ cần một kích thước phù hợp hơn. Nên chọn mua loại ống chất lượng bằng nhựa chịu nhiệt, tốt, tối ưu trong thời gian dài.

Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ và đồ bảo hộ cần thiết: Giúp quá trình lắp đặt nhanh, chủ động cũng như chính xác hơn.

Nếu bạn không có chuyên môn hoặc chưa từng làm việc này trước đó thì nên nhờ đến sự trợ giúp: Từ những người thợ thi công tay nghề cứng, họ sẽ thực hiện một cách chuyên nghiệp và không xảy ra sai sót, đảm bảo quy trình lắp đặt chuẩn xác nhất.

Qua đó ta thấy tầm quan trọng của việc lắp đặt ống chờ hút bể phốt vào hệ thống, bởi đây là một công đoạn quan trọng trong cả một công trình. Vì vậy chúng ta không nên thờ ơ hay bỏ qua chi tiết này, nếu không thì hầm cầu sẽ có khả năng bị hôi, khó thông hút chất thải hoặc không hoạt động tốt được.

Kinh nghiệm đặt ống chờ hút bể phốt chuẩn nhất
Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ và đồ bảo hộ cần thiết

Bài viết trên đây đã làm rõ về cách lắp đặt ống chờ hút bể phốt cũng như kinh nghiệm để có thể đặt ống ở đúng vị trí. Mong rằng bài viết đã giải đáp được những thắc mắc trong lòng người đọc, và các bạn đã tìm được cách lắp đặt cho mình.

5/5 - (14 bình chọn)
Bài viết liên quan
5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Call Call
On top

On top