5 cách thông bể phốt tại nhà cực đơn giản bằng dụng cụ dễ tìm

Ngày cập nhật: 16/03/2023
 -  Đào Thuỷ Lệ

Không phải tất cả những trường hợp tắc bể phốt đều phải sử dụng dịch vụ thông hút của các đơn vị thông hút bể phốt chuyên nghiệp. Mà đối với một số trường hợp đơn giản như bồn cầu bị tắc do vướng vật cản hoặc là không tiêu.

Các bạn có thể tự thông tắc bể phốt hiệu quả với 5 cách thông bể phốt tại nhà được Xanh Sài Gòn chia sẻ ngay sau đây.

1. Nguyên nhân khiến cho bồn cầu, bể phốt bị tắc nghẽn

Bồn cầu, bể phốt bị tắc xuất phát từ rất nhiều những nguyên nhân và sẽ có những nguyên nhân mà các bạn không hề ngờ tới. Sau đây, Xanh Sài Gòn sẽ tổng hợp cho bạn những nguyên nhân phổ biến nhất khiến cho bể phốt bị tắc để bạn có cách thông bể phốt tại nhà tốt nhất:

1.1. Bể phốt bị tắc do có chất thải đóng băng bề mặt

Có lẽ khái niệm chất thải bị đóng băng bề trên mặt khá xa lạ, vậy hãy để Xanh Sài Gòn giải thích cho các bạn. Mỗi ngày, chúng ta đều sẽ tiêu thụ một lượng lớn dầu ăn, mỡ để xào nấu thức ăn. 

Bể phốt bị tắc do có chất thải đóng băng bề mặt
Bể phốt bị tắc do có chất thải đóng băng bề mặt

Đây được xem là những nguyên liệu có độ kết dính khá cao ở nhiệt độ lạnh hoặc là bình thường, chất thải dầu ăn cùng với mỡ sẽ tạo thành lớp màng cứng nổi lên trên bề mặt và chúng sẽ ngăn chặn các chất thải khác trôi xuống.

Vì thế, những hành động của các bạn như đổ thức ăn thừa xuống bồn cầu vô tình sẽ đưa các chất thải dầu mỡ vào tạo kết tủa gây ra đóng băng. Từ đó, các chất thải không trôi xuống được và chúng khiến bể phốt bị tắc và cần có cách thông bể phốt tại nhà.

1.2. Bể phốt bị đầy do đã quá lâu không hút bể phốt

Đã bao lâu rồi, gia đình của các bạn chưa kêu dịch vụ thông tắc bể phốt đến hút bể phốt hoặc là hút hầm cầu? Nếu sự thật là đã đến con số vài năm rồi, gia đình bạn chưa thực hiện hút bể phốt thì có nghĩa bồn cầu bị tắc nguyên do xuất phát từ chính điều này và cần phải có cách thông bể phốt tại nhà.

Sau thời gian sử dụng dài, bể phốt của bạn sẽ chứa đựng và tích tụ ngày càng nhiều lượng chất thải. 

Bể phốt bị đầy do đã quá lâu không hút bể phốt
Bể phốt bị đầy do đã quá lâu không hút bể phốt và cần có cách thông bể phốt tại nhà

Tiếp đến chính là chất thải đóng băng bề mặt gây trì trệ lượng chất thải khác trôi xuống và sau đó dâng cao hơn. Thế nên, đủ mọi loại chất thải dồn về đây khiến cho bể phốt ngày càng trở nên “quá tải” cùng với các dấu hiệu bể phốt bị đầy:

 • Xuất hiện hiện tượng bọt khí khi xả nước bồn cầu gây mùi hôi khó chịu.
 • Nước bồn cầu rút xuống trong quá trình rất chậm
 • Nước thải của bể phốt tràn ra hệ thống bồn tự hoại

Nồng độ khí Nitrat bị tăng cao. Bạn có thể dùng que quỳ tím để đo nồng độ khí do chất thải hữu cơ sản sinh ra trong bể chứa toàn bộ chất thải.

1.3. Tóc rơi vào trong bồn cầu

Một lý do nữa chứng tỏ các bạn phải dùng tới cách thông bể phốt tại nhà đó chính là tóc. Tóc được xem là nguyên nhân gây ra hàng loạt các vụ nghẹt chậu rửa bát, bồn rửa chén, cống nhà tắm cùng với cả bồn cầu cũng không ngoại lệ. 

Những trường hợp, tóc vô tình bị rơi vào bồn cầu hay có thể bạn vứt một mở tóc rụng trôi xuống hệ thống ống xả bồn cầu bị mắc kẹt lại và chúng gây nghẹt.

Tóc rơi vào trong bồn cầu
Tóc rơi vào trong bồn cầu

Bên cạnh đó, tóc là một chất protein khó phân hủy. Khi tóc trôi được xuống hệ thống bể phốt và chúng tích tụ lâu dần mà không phân hủy được sẽ dẫn đến lưu thông kém trong hệ thống và khiến cho bể phốt bị tắc

2. Cách phân biệt bể phốt đầy với khi bồn cầu bị tắc nghẽn

Tình trạng bồn cầu bị tắc và đầy sẽ có hai nguyên nhân là do bồn cầu bị tắc hoặc do bể phốt. Vậy làm sao để có thể phân biệt được hai tình trạng đó? Bạn nên làm gì để biết được những vấn đề mà mình gặp phải? 

Hãy kiểm tra hệ thống ống thoát nước của bồn cầu để tìm ra nguyên nhân và đưa ra được cách thông bể phốt tại nhà và biện pháp tốt nhất để giải quyết tình trạng này nhé! Khi kiểm tra hệ thống, các bạn thấy tình trạng bồn cầu bị tắc là bởi vì bạn vô tình làm rơi những vật cứng hoặc là những vật khó phân hủy khiến cho nước bị tắc nghẽn.

Cách phân biệt bể phốt đầy với khi bồn cầu bị tắc nghẽn
Cách thông bể phốt tại nhà – phân biệt bể phốt đầy với khi bồn cầu bị tắc nghẽn

Nếu như trong quá trình kiểm tra, hệ thống thoát nước của bồn cầu nhà các bạn vẫn hoạt động bình thường nhưng bồn cầu lại bị tắc nghẽn và xuất hiện mùi hôi. Dấu hiệu này chính là bởi vì bể phốt của bạn đã bị đầy tràn và cần áp dụng cách thông bể phốt tại nhà.

Bởi vì bể phốt được xây dành cho các hộ gia đình chỉ trong khoảng từ 1 đến 2 khối. Bạn nên hút bể phốt sau khi đã sử dụng chúng từ 2 đến 3 năm hoặc trong quá trình sử dụng nên sử dụng men phân hủy để phòng ngừa và để nhà vệ sinh không gặp phải tình trạng toilet bị đầy tràn gây ảnh hưởng đến sinh hoạt của gia đình mình.

3. 5 cách thông tắc bể phốt nhà vệ sinh đơn giản tại nhà bằng dụng cụ dễ kiếm

Dưới đây chính là top 5 cách thông bể phốt tại nhà hiệu quả cao và được thực hiện dễ dàng nhất mà các bạn có thể tham khảo:

3.1. Cách thông tắc bể phốt cùng với dụng cụ thụt bồn cầu

Mẹo thông tắc bể phốt đầu tiên đó là các bạn có thể sử dụng dụng cụ thụt rửa bồn cầu. Đây được đánh giá là cách thông bể phốt tại nhà nhanh nhất và thấy hiệu quả liền ngay lập tức chỉ sau duy nhất 1 lần thực hiện. 

Cách thông tắc bể phốt cùng với dụng cụ thụt bồn cầu
Cách thông tắc bể phốt cùng với dụng cụ thụt bồn cầu

Bạn cũng có thể sử dụng dụng cụ hỗ trợ này để thông bồn cầu ngồi xổm dễ dàng. Loại dụng cụ pittong có thể thông bể phốt tìm mua dễ dàng tại bất kỳ siêu thị hoặc các trang bán hàng online như shopee, lazada, tiki,…

 • Bạn đặt phần nhựa của pittông dính chặt vào miệng bồn cầu rồi sau đó nhấn liên tục từ trên xuống.
 • Dựa vào sự chênh lệch của áp suất, khi các bạn thụt sẽ tạo ra một áp lực đẩy mạnh. Nó sẽ tống hết tất cả những vật cản trong ống rơi xuống.
 • Cuối cùng, các bạn hãy tiến hành xả nước thật mạnh và vệ sinh sạch sẽ thơm tho.

3.2. Cách thông tắc bể phốt bằng dây kẽm hoặc là móc quần áo

Băng vệ sinh cùng với giấy chính là một trong những nguyên nhân khiến bể phốt bị tắc. Như vậy, khi hệ thống bồn cầu trong nhà vệ sinh xuất hiện dấu hiệu băng vệ sinh nghẹt bên trong các bạn hãy nhanh chóng giải quyết ngay lập tức. 

Cách thông bể phốt tại nhà lúc này tốt nhất chính là dùng móc quần áo hoặc dây kẽm. Cách thực hiện cũng khá đơn giản như sau:

Cách thông tắc bể phốt bằng dây kẽm hoặc là móc quần áo
Cách thông bể phốt tại nhà bằng dây kẽm hoặc là móc quần áo
 • Chuẩn bị dụng cụ: Bạn hãy uốn cong một đầu dây kẽm thành hình cái móc, đầu còn lại hãy duỗi thẳng để cầm
 • Luồn đầu móc vào phía bên trong hệ thống bồn cầu, thực hiện kéo liên tục cho đến khi nào bạn kéo được băng vệ sinh, chất thải gây nghẹt ra ngoài.
 • Xả lại với nước để giúp sạch đường ống.

3.3. Cách thông tắc bể phốt bằng dụng cụ dây lò xò

Một trong những dụng cụ hỗ trợ trong cách thông bể phốt tại nhà được đánh giá cao bởi khả năng luồn lách vào sâu bên trong hệ thống đó là dây lò xo. Với thân dây thông tắc bể phốt cấu tạo như hình thành lò xo và tính chất mềm dẻo nên loại dụng cụ này khá linh hoạt cũng như tự chuyển hướng chui vào bên trong dễ dàng.

Phần đầu dây của lò xo có 2 dạng thiết kế: đầu mũi nhọn cùng với đầu tròn xoắn. Với đầu mũi nhọn sẽ giúp chúng ta “đâm thủng” chất thải, phá nát chúng và đẩy chất thải xuống dưới hệ thống. Với đầu tròn sẽ có cơ chế giúp kéo tóc, rác thải ra khỏi hệ thống.

Cách thông tắc bể phốt bằng dụng cụ dây lò xò
Cách thông tắc bể phốt bằng dụng cụ dây lò xò
 • Luồn đầu dây của lò xo vào bên trong bồn cầu đến khi các bạn chạm vào chất thải.
 • Kéo đẩy dây lò xo một cách liên tục cho đến khi khai thông đường ống.
 • Cách thông bể phốt tại nhà: Xả nước lại lần nữa cho thật sạch đường ống.

3.4. Cách làm thông tắc bể phốt bằng dụng cụ máy hút bụi

Khi sử dụng máy hút bụi trong cách thông bể phốt tại nhà, các bạn cần lưu ý:

 • Khi hút: dùng để hút các dị vật mắc kẹt bởi nếu như các bạn chỉ nhấn xả nước sẽ khiến chúng mắc kẹt dưới ống thoát nước.
 • Khi thổi: Khí thổi, các bạn cần bịt kín đáy bồn cầu để tránh xảy ra tình trạng thoát ngược. Máy có thể thổi hết các chất cặn bã đang bị mắc kẹt trong ống thoát.

3.5. Sử dụng súng thông tắc bể phốt

Súng thông tắc bể phốt được đánh giá là một trong những dụng cụ được nhiều người tìm mua. Sản phẩm này được thiết kế đẹp mắt hiện đại cùng thao tác sử dụng đơn giản là những ưu điểm về dụng cụ hỗ trợ này. 

Sử dụng súng thông tắc bể phốt
Sử dụng súng thông tắc bể phốt

Cách thông bể phốt tại nhà bằng súng như sau: 

 • Nối van bơm vào phần đầu van trên đầu súng. 
 • Bơm khí và sau đó nhìn vào đồng hồ hiển thị đến vạch kim 4 đến 5 Bar là đúng chuẩn (bồn rửa chén/ rửa mặt sẽ là 2 bar, ống nước là 2 Bar)
 • Bóp cò súng để có thể bơm khí tạo áp lực đẩy dị vật. 
 • Rút súng ra, sau đó xả nước bồn cầu.

4. Liên hệ dịch vụ, công ty giúp thông tắc bể phốt để được hỗ trợ tốt nhất

Khi các bạn đã thực hiện tất cả những cách thông bể phốt tại nhà trên mà vẫn không hiệu quả thì hãy tìm đến cho mình một dịch vụ thông tắc bể phốt để nhờ hỗ trợ. Các đơn vị dịch vụ hỗ trợ thông tắc bể phốt uy tín, chuyên nghiệp sẽ giúp cho các bạn xác định rõ nguyên nhân từ đó đề ra phương án giải quyết phù hợp nhất để tránh lặp lại tình huống này.

Liên hệ dịch vụ, công ty giúp thông tắc bể phốt để được hỗ trợ tốt nhất
Liên hệ dịch vụ, công ty giúp thông tắc bể phốt để được hỗ trợ tốt nhất

Dịch vụ thông tắc Giá Rẻ – Vệ sinh đô thị số 1 Công ty Vệ sinh đô thị Xanh Sài Gòn chính là một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ và cách thông bể phốt tại nhà giá rẻ cũng như nhận được nhiều sự tín nhiệm của rất nhiều khách hàng. Bạn có thể tin tưởng lựa chọn Xanh Sài Gòn nhé!

5. Kết luận

Như vậy, Xanh Sài Gòn đã cung cấp đầy đủ tới các bạn toàn bộ thông tin về cách thông bể phốt tại nhà vô cùng đơn giản mà hiệu quả lại cực kỳ cao. Hãy kiểm tra xem gia đình mình đang gặp phải tình trạng nào để có cách xử lý phù hợp nhất bạn nhé. 

Nếu như tình trạng bị nặng hãy liên hệ với chúng tôi ngay để được giải quyết nhanh chóng. Cảm ơn bạn!

5/5 - (4 bình chọn)
Bài viết liên quan
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Call Call
On top

On top