Tư Vấn 5 Cách Xử Lý Bể Phốt Bị Rò Rỉ, Nứt Nước Hiệu Quả

Ngày cập nhật: 27/07/2023
 -  Nguyễn Kim Nhung

Bạn có thể xử lý bể phốt bị rò rỉ bằng cách sử dụng các vật liệu chống thấm, facom, epoxy, sika… hoặc liên hệ tới công ty vệ sinh môi trường giúp giải quyết triệt để tình trạng khó chịu này. Bài viết sau đây sẽ tổng hợp giúp bạn đọc 5 cách xử lý bể phốt bị rò rỉ đơn giản, hiệu quả tại nhà. Mời bạn tham khảo.

xử lý bể phốt bị rò rỉ
Bạn có thể xử lý bể phốt bị rò rỉ bằng cách sử dụng các vật liệu chống thấm

Hướng dẫn 5 cách xử lý bể phốt bị rò rỉ nhanh chóng, hiệu quả

Xử lý bể phốt bị rò rỉ cần đảm bảo đúng quy trình, kỹ thuật để tránh tình trạng bể phốt bị rò rỉ trở lại, mất thời gian và công sức. Phương án tốt nhất là bạn nên thuê dịch vụ hút hầm cầu trọn gói để xử lý tất cả các vấn đề bất cập nhanh chóng. Ngoài ra, một số cách xử trí hiệu quả tại nhà sau đây bạn có thể tham khảo:

Cách 1: Sử dụng vật liệu sika xử lý bể phốt bị nứt

Tùy kích thước khe hở bể phốt, bạn cần chuẩn bị từ 3 đến 5kg sika. QUy trình xử lý bể phốt bị rò rỉ bằng sika được thực hiện đơn giản như sau:

 • Bước 1: Pha trộn sika với nước đúng theo tỷ lệ hướng dẫn trên bao bì sản phẩm.
 • Bước 2: Dùng hỗn hợp sika trát lên khe hở của bể phốt lớp đầu tiên.
 • Bước 3: Chờ từ 2 đến 4h để lớp bột này khô hoàn toàn rồi tiếp tục trát thêm lớp thứ hai.
 • Bước 4: Chờ tiếp từ 2 đến 4h để trát thêm lớp thứ ba để vết trám bể phốt an toàn và chắc chắn, phòng tránh tình trạng bị rò rỉ trở lại.
 • Bước 5: Sau khoảng một ngày, hỗn hợp sika khô hẳn, bạn hãy kiểm tra lại tình trạng vết nứt xem còn bị rò rỉ nước từ bể phốt nữa không.

Lưu ý: Cần phải hút hết chất thải bên trong bể phốt ra và làm khô nhanh bề mặt trước khi thực hiện trát hỗn hợp sika lên vết nứt.

Sử dụng vật liệu sika xử lý bể phốt bị nứt
Tùy kích thước khe hở bể phốt, bạn cần chuẩn bị từ 3 đến 5kg sika

Sika được xem là vật liệu giúp xử lý tình trạng bể phốt bị rò rỉ một cách an toàn, mang lại hiệu quả cao được nhiều người tin dùng hiện nay. Vật liệu này được đánh giá an toàn và dễ dàng trong thi công, giúp giải quyết nhanh tình trạng nứt bể phốt, giữ gìn vệ sinh môi trường.

Cách 2: Xử lý bể phốt bị rò nước bằng vật liệu Facom

Bạn cần pha trộn Facom với vữa và xi măng thành hỗn hợp, sau đó trát lên chỗ vết nứt bị rò rỉ ở bể phốt sẽ giải quyết nhanh chóng trình trạng rỉ nước mất vệ sinh môi trường. Dung dịch Facom có đặc tính chống thấm cũng như kháng nước hiệu quả sẽ là cách hiệu quả giúp bạn dễ dàng xử lý các vết nứt, rò rỉ bể phốt hiệu quả, mà chi phí cũng khá tiết kiệm.

Lưu ý: Cần phải hút hết các chất thải trong bể phốt, để bề mặt khô thoáng rồi mới trát hỗn hợp Fcom, xi măng, vữa lên sẽ giúp đạt hiệu quả cao nhất. Ngoài ra, cần trát đúng kỹ thuật để tránh tình trạng bể phốt bị rò nước trở lại

Hướng dẫn 5 cách xử lý bể phốt bị rò rỉ nhanh chóng, hiệu quả
Dung dịch Facom có đặc tính chống thấm cũng như kháng nước hiệu quả

Facom an toàn với sức khỏe người sử dụng và không gây hại với môi trường, giá thành hợp lý, là biện pháp xử trí nhanh tình trạng bể phốt bị nứt.

Cách 3: Dùng keo dán gạch xử lý bể phốt bị nứt

Chuẩn bị: 1 đến 2 loại keo dán gạch.

Cách thực hiện:

 • Bước 1: Hút hết các chất thải ở trong bể phốt, rửa bể, chờ đến khi bề mặt cần xử trí còn ẩm thì bắt đầu dán keo
 • Bước 2: Quét hai lớp keo dán gạch cả bên trong và bên ngoài bể phốt, lớp thứ hai nên quét theo phương vuông góc với lớp thứ nhất.
 • Bước 3: Chờ cho bề mặt khô ráo sau khoảng 4 đến 5 ngày rồi kiểm tra lại tình trạng xem bể phốt còn bị rò rỉ không.
Dùng keo dán gạch xử lý bể phốt bị nứt
Keo dán gạch có khả năng chống thấm cũng như chịu được áp lực của nước cao

Keo dán gạch có khả năng chống thấm cũng như chịu được áp lực của nước cao sẽ là phương pháp hữu ích giúp chúng ta xử lý tình trạng bể phốt bị rò nước hiệu quả. Keo dán gạch có thể chịu được áp lực bên trong và bên ngoài với độ sâu lên đến 50m dưới nước. Sản phẩm này an toàn, không gây độc hại cho người sử dụng.

Cách 4: Vật liệu Epoxy giúp xử lý bể phốt bị rò nước

Phương pháp này bạn chỉ cần chuẩn bị một lượng vừa đủ keo Epoxy tùy theo kích thước vết nứt và ống xilanh loại to.

Cách thực hiện:

 • Bước 1: Hút hết các chất thải có trong bể phốt và sử sạch bề mặt.
 • Bước 2: Bôm đầy dung dịch Epoxy vào ống xilanh.
 • Bước 3: Bơm dung dịch len lỏi vào sâu bên trong các vết nứt. Các chất keo Epoxy sẽ thẩm thấu và giúp lấp đầy các vết nứt từ bên trong đến bên ngoài.
 • Bước 4: Chờ 1 đến 2 giờ sau khi dung dịch khô hoàn toàn thì kiểm tra lại tình trạng vết nứt.
Vật liệu Epoxy giúp xử lý bể phốt bị rò nước
Các chất keo Epoxy sẽ thẩm thấu và giúp lấp đầy các vết nứt từ bên trong đến bên ngoài

Epoxy đã được kiểm chứng an toàn và thân thiện với sức khỏe của con người nên bạn có thể an tâm sử dụng vật liệu này. Xử lý bể phốt bị rò nước bằng Epoxy đang là lựa chọn tối ưu được nhiều người tin tưởng sử dụng.

Cách 5: Sử dụng vật liệu chống thấm Maxka

Bạn chỉ cần trát Maxka vào vị trí bị nứt vỡ gây rò rỉ ở bể phốt. Chờ khoảng một giờ cho vật liệu này khô hẳn và kiểm tra lại xem tình trạng rỉ nước bể phốt còn tiếp diễn không, nếu không bị rò rỉ là kết quả xử lý đã hoàn tất.

Maxka là vật liệu có khả năng chống thấm cao bởi lớp màng ngăn chặn nước thải bể phốt thấm qua hiệu quả. Maxka khi gặp phải nước thường sẽ tạo phản ứng đông cứng tức thì, dễ dàng thẩm thấu sâu bên trong lớp nền bê tông giúp xử lý triệt để tình trạng bể phốt bị rò rỉ nước.

Sử dung vật liệu chống thấm Maxka
Maxka là vật liệu có khả năng chống thấm cao bởi lớp màng ngăn chặn nước thải bể phốt thấm qua hiệu quả

Tại sao bể phốt bị nứt?

Nắm được nguyên nhân gây nứt bể phốt sẽ giúp bạn có phương án xử lý triệt để, hiệu quả. Dưới đây là một số nguyên nhân thường gặp khiến bể phốt bị rỉ nước:

 • Thi công ẩu: Quá trình thiết kế, thi công, cấu tạo hầm cầu không đảm bảo tải trọng cũng như chất lượng là nguyên nhân hàng đầu khiến bể phốt bị nứt.
 • Vật liệu không đảm bảo: Vật liệu xây dựng bể phốt không đảm bảo chất lượng cũng là nguyên nhân khiến cho bể phốt dễ bị nứt. Bên cạnh đó là các chất phu gia xây bể phốt không đảm bảo chất lượng, bị đông cứng quá nhanh chóng là nguyên nhân khiến cho bể phốt dễ bị nứt.
 • Thi công sai: Quá trình thi công bể phốt không có lỗ thông thoáng khi để thoát khí metan sản sinh trong quá trình phân hủy các hợp chất trong bể phốt. Lâu ngày áp lực khí lớn có thể gây nổ, nứt bể phốt.
 • Quá trình lắp ghép không đạt chuẩn: Quá trình lắp đặt bể phốt, ghép các cốt thép không đạt chuẩn cũng có thể là nguyên nhân khiến cho quá trình sử dụng bể phốt bị ảnh hưởng. Nước thải sẽ ngấm vào cột cốt thép gây han rỉ, từ đó dẫn tới tình trạng hỏng cột trụ chống.
 • Bể phốt bị đầy: Nhiều gia đình không thường xuyên hút bể phốt định kỳ khiến bể phốt đầy, quá tải cũng có thể là lý do khiến bể bị nứt, rỉ nước.

>>> Có thể bạn quan tâm: Khi Nào Cần Hút Hầm Cầu? Lịch Hút Hầm Cầu Gia Đình Định Kỳ

Tại sao bể phốt bị nứt?
Nắm được nguyên nhân gây nứt bể phốt sẽ giúp bạn có phương án xử lý triệt để, hiệu quả

Xử lý bể phốt bị rò rỉ cần lưu ý gì?

Cách xử lý bể phốt bị rò rỉ thường sẽ khó khăn hơn so với những xử lý vết nứt khác trong nhà do bể phốt thường được xây dựng dưới lòng đất và còn mất thời gian xử lý sạch sẽ lượng chất thải trong bể mới có thể thực hiện các cách chống thấm trên đây.

Ngoài ra, nếu bể phốt bị nứt do lỗi kỹ thuật khi thi công thì các phương pháp can thiệp trên chỉ là tạm thời không thể giúp xử lý triệt để mọi vấn đề. Hơn nữa nếu bạn không chuyên nghiệp, việc xử lý bể phốt bị nứt còn gây ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như gây mất vệ sinh môi trường xung quanh. Môi trường sống vì vậy cũng dễ bị ảnh hưởng nếu thời gian xử lý kéo dài.

Nắm được những khó khăn trên đây sẽ giúp bạn có phương hướng xử lý bể phốt bị rò nước phù hợp. Hiện nay, nhiều công ty vệ sinh môi trường có triển khai dịch vụ hút bể phốt, thông cống nghẹt cũng đảm nhận cả dịch vụ xử lý bể phốt bị rò rỉ nhanh chóng, triệt để.

Xử lý bể phốt bị rò rỉ cần lưu ý gì?
Cách xử lý bể phốt bị rò rỉ thường sẽ khó khăn hơn so với những xử lý vết nứt khác trong nhà

Bạn hãy liên hệ đến số điện thoại hút bể phốt để được hỗ trợ nhanh chóng nếu phát hiện hầm cầu nhà mình bị rò rỉ bất thường. Đây chính là cách tốt nhất giúp bạn giải quyết các vấn đề nhanh chóng cũng như bảo vệ môi trường sống, sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Tóm lại, bài viết trên đây đã hướng dẫn bạn đọc 5 cách xử lý bể phốt bị rò rỉ nước an toàn, hiệu quả tại nhà. Hy vọng sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích cũng như lựa chọn phương pháp phù hợp. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi nếu cần được tư vấn, hỗ trợ thêm nhé!

5/5 - (6 bình chọn)
Bài viết liên quan
5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Call Call
On top

On top