Hướng Dẫn Sử Dụng Que Gắp Rác Thông Cống Đúng Cách

Ngày cập nhật: 11/04/2023
 -  Đào Thuỷ Lệ

Que gắp rác thông cống là một vật dụng dễ dàng mua được nhưng chỉ có thể xử lý được các chất thải nhẹ và nhỏ bị tắc gần miệng cống có thể đưa lên một cách đơn giản, còn các chất thải có độ trơn hoặc kích thước lớn thì cây gắp khó có thể xử lý được.

Hướng Dẫn Sử Dụng Que Gắp Rác Thông Cống Đúng Cách
Que gắp rác thông cống là một vật dụng dễ dàng mua được

Hướng dẫn sử dụng que gắp rác thông cống đúng cách

Cách sử dụng que gắp rác tương tự như cách dùng dây lò xo thông cống, các bạn chỉ việc có trên tay một cây gắp, sau đó luồn cây vào miệng cống, đưa thẳng xuống dưới và dùng lực liên tục ấn phần đầu lò xo để thực hiện gắp và vơ các rác thải đang bị tắc nghẽn (nếu có), sau đó kéo chúng lên miệng cống và gỡ bỏ.

Tuy nhiên không phải trường hợp nào rác thải cũng bị giữ lại ngay gần mặt đất, hoặc trong quá trình gắp lên bạn chỉ gắp được một phần, phần còn lại tiếp tục gây tắc nghẽn. Vậy nên nếu chỉ dựa vào cây gắp rác thì không thể xử lý triệt để vấn đề. Đây cũng là điểm hạn chế của sản phẩm này.

Cách thông cống bằng cây gắp không còn quá xa lạ đối với mọi người, khi mà đường cống nhà bạn bị tắc nghẽn do có chất thải nhỏ hoặc chất thải khó phân hủy làm cản trở sự vận hành của đường cống, thì bạn có thể sử dụng que gắp rác để gắp các dị vật đó ra ngoài, giúp cống thông thoáng trở lại. Tuy nhiên que gắp rác chỉ có thể gắp được một số loại rác thải nhất định như rẻ lau, giấy, lông tóc… cách mặt cống dưới 1 mét (phụ thuộc vào độ dài của cây gắp).

Hướng dẫn sử dụng que gắp rác thông cống đúng cách
Luồn cây vào miệng cống, đưa thẳng xuống dưới và liên tục ấn phần đầu lò xo

Ngoài việc sử dụng để gắp rác các đường cống, các bạn có thể ứng dụng cây gắp này vào việc thông tắc ống nước hoặc thông bồn rửa mặt, bồn rửa bát… rất đơn giản, giá thành rẻ, dễ thực hiện. Tuy nhiên lực kéo của vật dụng này còn hạn chế, đầu gắp nhỏ, thường làm bằng inox hoặc nhựa nên không thể gắp được những chất thải tròn, hoặc trơn, kích thước lớn.

Lưu ý: Khi sử dụng cây gắp rác chúng ta cần lưu ý những vấn đề sau:

  • Cầm chắc cây, tránh tình trạng làm rơi cây xuống cống sẽ gây tắc nghẽn trầm trọng hơn.
  • Kéo rác thải lên từ từ, tránh bị rơi trở lại cống.
  • Tránh làm cây bị mắc lại tại thân cống, sẽ khó rút lên.

Nhìn chung đây là sản phẩm có thể sử dụng trong thời gian ngắn hạn, hoặc bạn phát hiện chất thải mới bị rơi xuống và cần gắp lên tránh tắc nghẽn nặng. Ngoài ra, các trường hợp nghẹt lâu ngày, thậm chí bốc mùi hôi thối mặc dù đã được xịt vệ sinh khử mùi thông cống… nhưng vẫn không khắc phục được, thì cần có biện pháp khác triệt để hơn, vừa giúp giải quyết tận gốc mà còn yêu cầu đảm bảo cho công trình.

Khi sử dụng cây gắp rác chúng ta cần lưu ý
Ứng dụng cây gắp rác vào việc thông tắc ống nước

Vậy trường hợp cống bị tắc lâu ngày và dị vật ở sâu bên dưới, bốc mùi hôi thối thì xử lý bằng cách nào?

Nên làm gì khi cống bị tắc nghẽn kéo dài?

Nếu bạn đã thử áp dụng cách dùng cây gắp để thông cống hay bạn đang tìm hiểu giá thông cống bằng máy lò xo… để phục vụ cho việc thông cống nghẹt thì nên cân nhắc kỹ bởi những biện pháp này không hữu ích, có thể còn khiến bạn mất tiền oan do không khắc phục được vấn đề.

Không phải ai cũng biết cách xử lý nhanh nhất của tình trạng cống nghẹt đó là liên hệ một đơn vị cung cấp dịch vụ thông cống nghẹt đến khảo sát và xử lý triệt để. Hiện nay có rất nhiều các đơn vị uy tín, chất lượng tốt, đáng để tin cậy, bạn có thể tham khảo mọi người xung quanh trước khi đưa ra quyết định.

Ngoài ra, một số biện pháp như dùng que thông cống, baking soda hay xút… để thông cống là những cách chỉ áp dụng được nhất thời, có tác dụng trong một khoảng thời gian nhất định, không đem lại hiệu quả lâu dài. Nếu bạn cố gắng sử dụng thì sẽ không giải quyết được, mà còn gây hại cho công trình do bị ăn mòn hoặc khiến tắc nghẽn nặng hơn.

Nên làm gì khi cống bị tắc nghẽn kéo dài?
Liên hệ đơn vị thông cống nghẹt để được xử lý tình trạng nghẹt cống nặng

Trên đây là cách sử dụng của dụng cụ cây gắp rác cũng như những kinh nghiệm của chúng tôi sau khi thực tế sử dụng, vậy nên nếu thấy phù hợp các bạn có thể cân nhắc về việc lựa chọn sản phẩm. Mong rằng bài viết đã đem lại những thông tin hữu ích cho bạn đọc, hẹn gặp lại các bạn ở những chủ đề tiếp theo.

5/5 - (7 bình chọn)
Bài viết liên quan
5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Call Call
On top

On top