Mách Bạn 7 Cách Thông Cống Tại Nhà Đơn Giản, Hiệu Quả

Ngày cập nhật: 24/03/2023
 -  Đào Thuỷ Lệ

Tắc nghẽn cống, bồn cầu luôn là một điều gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống sinh hoạt hằng ngày. Nếu bạn thường xuyên sử dụng các dịch vụ thông cống nghẹt chuyên nghiệp thì sẽ rất tốn chi phí. Để giảm thiểu chi phí này cho mọi người, hôm nay chúng tôi sẽ nêu ra 7 cách thông cống nghẹt tại nhà cực kỳ hiệu quả mà ai cũng có thể thực hiện để giải quyết tình trạng tắc nghẽn cống, bồn cầu,…

Các cách thông cống
Các cách thông cống tại nhà đơn giản mà hiệu quả

Mách bạn 7 cách thông cống thoát nước tại nhà hiệu quả nhất

Cống rãnh thường bị tắc nghẽn gây cản trở tới quá trình sinh hoạt của mọi người. Do đó việc xử lý vấn đề tắc nghẽn cần được thực hiện nhanh chóng tránh gây ảnh hưởng đến sinh hoạt của các thành viên trong gia đình. Dưới đây là 7 cách thông cống tại nhà đơn giản, hiệu quả cho các bạn tham khảo:

1. Dùng nước ấm để thông tắc cống tại nhà

Dùng nước ấm để thông tắc nghẽn là phương pháp dễ thực hiện nhất trong các cách thông cống nghẹt tại nhà. Để thực hiện phương pháp thông bồn cầu bằng nước sôi này bạn sẽ cần nước sôi khoảng 90 – 100 độ C trở lên để đạt hiệu quả cao nhất.

Dù đơn giản nhưng cách này chỉ có thể sử dụng đối với các chất thải bị đóng cặn trong đường ống thoát nước. Còn các vật cứng bị mắc kẹt gây tắc nghẽn thì cách này hoàn toàn không hiệu quả và không giải quyết được gì.

Dùng nước ấm để thông tắc cống tại nhà
Dùng nước ấm để thông tắc cống là phương pháp dễ thực hiện nhất trong các cách thông cống nghẹt tại nhà

2. Sử dụng cá lóc hoặc lươn là cách thông cống hiệu quả tại nhà

Khi sử dụng phương pháp thông tắc cống tại nhà này thì bạn sẽ cần phải chọn kích thước cá lóc vừa vặn nhất với mặt cống. Sau khi thả cá vào cống thì bạn chỉ cần đợi vài phút là vấn đề tắc nghẽn sẽ được giải quyết ngay. Nhưng để đảm bảo thì bạn vẫn nên kiểm tra lại để chắc chắn rằng chú cá đã bơi được ra ngoài chưa bằng cách xả nước thật nhiều.

Sử dụng cá lóc thông cống hiệu quả tại nhà
Sử dụng cá lóc hoặc lươn là cách thông cống hiệu quả tại nhà

Đối với một số vật quá cứng cá sẽ không thể bơi ra ngoài được và bị mắc kẹt lại. Sau vài ngày thì con cá sẽ bị phân hủy ngay trong đường ống thoát nước gây nên tình trạng mùi hôi khó chịu bốc ra từ miệng cống gây ảnh hưởng đến sức khỏe và nhu cầu sinh hoạt hằng ngày.

3. Sử dụng bột hoặc nước thông cống tại nhà

Cách thông cống phổ biến tại nhà này có thể giải quyết tình trạng tắc nghẽn tốt hơn so với cách dùng nước ấm. Khi đổ bột và nước thông cống vào đường ống thoát nước nó sẽ giúp phân hủy và hút hết chất thải gây nên tình trạng tắc nghẽn.

 Sử dụng bột hoặc nước thông cống tại nhà
Sử dụng bột hoặc nước thông cống tại nhà có thể giải quyết tình trạng tắc nghẽn tốt hơn so với cách dùng nước ấm

Một lưu ý nhỏ là bạn đừng nên quá lạm dụng phương pháp này vì nó sẽ gây ảnh hưởng đến hệ thống xử lý chất thải. Vì hóa chất trong bột thông cống cực mạnh nó sẽ diệt sạch những vi sinh phân hủy chất thải có sẵn trong bể phốt. Khi các vi sinh này không còn nữa chất thải sẽ rất dễ đóng cặn lại làm cho tình trạng tắc nghẽn thường xuyên tái diễn và nghiêm trọng hơn.

4. Sử dụng baking soda hoặc muối để thông cống nghẹt tại nhà

Muối có tác dụng giúp sư phân rã của baking soda xảy ra nhanh hơn khi đổ vào đường ống thoát nước. Vì vậy, để sử dụng phương pháp thông cống tại nhà này hiệu quả hơn thì bạn nên thêm muối vào hỗn hợp baking soda nhé. Cách thông cống bằng muối và baking soda như sau:

  • Trộn baking soda lại với muối theo tỉ lệ 5:1
  • Hòa tiếp hỗn hợp trên với nước ấm (khoảng 60 độ trở lên).
  • Sau đó, bạn hãy tiến hành đổ trực tiếp hỗn hợp trên vào bồn cầu đang bị tắc nghẽn.
  • Đậy kín nắp bồn cầu khoảng 2-3h trước khi xả nước lại nhiều lần.
Sử dụng baking soda hoặc muối để thông cống nghẹt tại nhà
Muối có tác dụng giúp sư phân rã của baking soda xảy ra nhanh hơn khi đổ vào đường ống thoát nước

5. Thông cống nghẹt tại nhà bằng chế phẩm vi sinh

Phương pháp thông cống nghẹt tại nhà bằng chế phẩm vi sinh được rất nhiều người sử dụng vì nó mang lại hiệu quả cao. Các loại chế phẩm vi sinh phổ biến hiện nay mà bạn có thể tìm mua và sử dụng EcoShock, Ecoclean, Microphot,…

Khi sử dụng phương pháp này bạn chỉ cần đổ một hoặc hai muỗng thìa ca phê xuống nơi bị tắc nghẽn. Ngoài việc lãng phí thì chế phẩm này có thể đóng cặn lại ở trong hệ thống thoát nước. Lưu ý khi thực hiện phương pháp này bạn nên đeo thêm bao tay và khẩu trang vì các chế vi sinh này được làm nên bởi các hóa chất cực mạnh nhằm giúp việc thông tắc nghẽn đạt hiệu quả cao nhất.

Thông cống nghẹt tại nhà bằng chế phẩm vi sinh
Phương pháp thông cống nghẹt tại nhà bằng chế phẩm vi sinh được nhiều người sử dụng vì nó mang lại hiệu quả cao

6. Cách thông cống thoát nước tại nhà sử dụng móc phơi quần áo hoặc dụng cụ câu rác

Để sử dụng phương pháp thông bồn cầu bằng móc áo tại nhà này, bạn cần chuẩn bị thiết bị câu rác hoặc lấy móc phơi quần áo duỗi thẳng ra và uốn cong phần đầu của móc lại thành hình lưỡi câu. Sau đó, dùng miếng vải quấn vào đầu lưỡi câu thật chặt để đảm bảo vải không bị rơi rớt trong quá trình thông tắc cống.

Sau khi hoàn tất công tác chuẩn bị thì bạn hãy luồn đầu móc lưỡi câu vào miệng đường cống rồi xoay tròn để nó nắm được những vật gây nghẹt như búi tóc, giấy vệ sinh,… Cuối cùng kéo nhẹ nhàng lưỡi câu ra ngoài và vứt rác, nếu còn nghẹt thì tiến hành lặp lại các bước được nêu trên.

 Cách thông cống thoát nước tại nhà sử dụng móc phơi quần áo
Cách thông cống thoát nước tại nhà sử dụng móc phơi quần áo

7. Thông tắc cống tại nhà sử dụng súng thông cống

Súng thông cống là một công cụ phổ biến giúp khắc phục vấn đề tắc nghẽn chỉ bằng vài nút bấm. Cụ thể thì khi bạn sở hữu cây súng này thì việc bạn chỉ cần làm là đưa đầu súng vào vị trí bị tắc nghẽn và bắn. Áp lực khí cực mạnh của súng thông tắc bồn cầu sẽ giúp đưa những vật bị mắc kẹt ra ngoài.

Bạn có thể tìm mua súng thông tắc bồn cầu tại các trang mạng bán hàng online như Tiki, lazada,… Nhưng trước khi quyết định mua thì bạn nên đọc đánh giá của các khách hàng cũ, để tránh mua nhầm sản phẩm kém chất lượng.

Và đó là tất cả các cách thông cống tại nhà phổ biến hiện nay mà bạn có thể thực hiện mà không cần sử dụng đến các dịch vụ thông cống chuyên nghiệp.

sử dụng súng thông tắc bồn cầu
Thông tắc cống tại nhà sử dụng súng thông tắc bồn cầu

Lý do khiến cống bị nghẹt hay bị tắc thường xuyên

Sau đây là ba lý do chính khiến cống nhà bạn hay bị nghẹt, tắc thường xuyên:

1. Thường xuyên không đậy nắp cống.

Nếu bạn thường xuyên không đậy nắp cống khi tắm thì tóc rụng sẽ là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng tắc nghẽn cống thường xuyên. Vì tóc rất khó phân hủy và khi bị cuộn tròn lại tóc sẽ gây cản trở đến việc xả nước, rút nước trong nhà vệ sinh.

Nếu nắp cống nhà bạn đã quá cũ hoặc nứt vỡ thì có thể tìm mua những loại nắp hiện đại như nắp cống ngăn mùi, nắp cống chống nghẹt,… để đảm bảo nguyên nhân tắc nghẽn này sẽ không diễn ra thường xuyên nhé.

Thường xuyên không đậy nắp cống
Thường xuyên không đậy nắp cống à nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng tắc nghẽn cống thường xuyên

2. Đổ chất thải nhưng không có đồ lọc

Chúng ta thường có thói quen xem cống như một thùng rác thứ 2 để đổ đồ ăn thừa, rác kích thước nhỏ, bã trà và cà phê,… Suy nghĩ rác có kích thước nhỏ sẽ không thể gây ảnh hưởng gì đến cống nước là quan niệm vô cùng sai lầm.

Khi đổ chất thải thường xuyên xuống cống nó sẽ bị tích tụ và tạo mảng bám nêu không được giải quyết kịp thời. Ngoài ra chất thải đóng cặn, xác côn trùng… đều có khả năng làm cho cống bị nghẹt và không thể thoát nước.

 Đổ chất thải nhưng không có đồ lọc
Đổ chất thải nhưng không có đồ lọc làm cho cống bị nghẹt và không thể thoát nước

3. Cống được thiết kế sai cách

Đây là một trường hợp ít khi gặp vì nó chỉ xảy ra đối với những nhà mới xây hoặc mới sửa. Nếu cống không được thiết kế phù hợp với đường ống thoát nước thì nó rất dễ gây nên tình trạng tắc nghẽn.

Cho nên nếu cống nhà bạn thường xuyên bị tắc nghẽn không phải vì 2 lý do được nêu ở trên thì đây có thể là nguyên nhân chính. Để giải quyết vấn đề này thì bạn có thể nhờ đến các công ty vệ sinh môi trường chuyên nghiệp và có kinh nghiệm thông tắc cống để kiểm tra lại thiết kế của đường ống thoát nước của nhà mình.

Cống được thiết kế sai cách
Nếu cống không được thiết kế phù hợp với đường ống thoát nước thì nó rất dễ gây nên tình trạng tắc nghẽn

Một số lưu ý hạn chế tình trạng nghẹt cống

Các phương pháp thông cống nghẹt tại nhà có rất nhiều lợi điểm, nhưng nó vẫn tồn tại những nhược điểm nhất định mà bạn cần phải lưu:

  • Phải xác định được nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng tắc nghẽn.
  • Chọn phương pháp thông tắc phù hợp nhất với từng nguyên nhân gây tắc nghẽn.
  • Nếu bạn không xác định được nguyên nhân chính thì tình trạng nghẹt cống chỉ được giải quyết tạm thời, theo thời gian tình trạng này sẽ thường xuyên tái diễn và có thể nghiêm trọng nhất.

Để đảm bảo thì bạn nên thực hiện kiểm tra và thông cống thường xuyên để chất thải không thể tích tụ và đóng cặn lại trong hệ thống thoát nước.

Một số lưu ý hạn chế tình trạng nghẹt cống
Chọn phương pháp thông tắc phù hợp nhất với từng nguyên nhân gây tắc nghẽn

Vậy là chúng tôi vừa chia sẻ xong cho các bạn 7 cách thông cống tại nhà đơn giản, hiệu quả mà ai cũng có thể thực hiện. Mong rằng bài viết trên sẽ giúp các bạn thông cống tại nhà mà không cần phải gọi thợ.

5/5 - (3 bình chọn)
Bài viết liên quan
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Call Call
On top

On top