Top 7 nguyên nhân tắc bồn cầu phổ biến nhất bạn nên chú ý

Ngày cập nhật: 15/03/2023
 -  Đào Thuỷ Lệ

Nguyên nhân tắc bồn cầu thì có rất nhiều nguyên nhân nhưng chắc hẳn không phải ai cũng biết được hết các nguyên nhân này và cách khắc phục ra sao. Vì thế, để có thể giải đáp các thắc mắc này. 

Xanhsaigon sẽ chia sẻ chi tiết tất tần tật các thông tin về tắc nghẽn bồn cầu sau bài viết dưới đây. Hãy theo dõi chi tiết để có thể khắc phục khi bồn cầu nhà bạn gặp phải các tình trạng dưới đây nhé.

1. Top 7 nguyên nhân tắc bồn cầu phổ biến nhất

1.1. Bỏ nhiều giấy vào bồn cầu

Có thể nói rằng đây được xem là trong những nguyên nhân chính và có khả năng cao nhất dẫn đến tình trạng bồn cầu bị tắc nghẽn vô cớ mà bạn ít quan tâm nhất khi sử dụng bồn cầu. 

Với thói quen sau khi đi vệ sinh xong và vứt thẳng giấy vệ sinh sau khi sử dụng xuống bồn cầu nếu diễn ra trong một thời gian dài thì đây là yếu tố chính gây ra nguyên nhân tắc bồn cầu rất nặng. Chính vì thế, không vứt giấy vào bồn cầu!

Bỏ nhiều giấy vào bồn cầu
Bỏ nhiều giấy vào bồn cầu

Không chỉ vậy, khi bạn sử dụng những loại giấy quá cứng khó có khả năng tan rã và phân hủy trong nước hay sử dụng những loại giấy không dành cho việc sử dụng trong bồn cầu sẽ dẫn đến tình trạng tắc nghẽn. 

Chính vì vậy, để có thể cải thiện và tránh đi những tình trạng nguyên nhân tắc bồn cầu bạn cần phải thay đổi thói quen đi vệ sinh của mình cũng như lựa chọn đúng loại giấy vệ sinh chuyên dụng để sử dụng tốt nhất. 

1.2. Đánh rơi vật gì đó vào bồn cầu

Đánh rơi vật gì đó vào bồn cầu
Đánh rơi vật gì đó vào bồn cầu

Một nguyên nhân dẫn đến nguyên nhân tắc bồn cầu đó là bạn vô tình hay lỡ đánh rơi vật dụng xuống bồn cầu nhưng bạn không thể phát hiện ra hay phát hiện tuy nhiên lại không thể nào lấy chúng lên được cũng sẽ khiến bồn cầu tắc nghẽn. 

Điều này có thể là do bạn đặt quá nhiều những vật dụng xung quanh bồn cầu của mình. Hay một yếu tố khác đó là thiết kế ban đầu của bồn cầu được đặt quá gần hay cạnh bồn rửa mặt đó là nơi thường chưng cất những vật dụng vệ sinh cá nhân và dễ rơi xuống bồn. 

Do đó nếu bồn cầu bị nghẹt vật cứng có kích thước quá to và chiếm đi hết không gian thoát chất thải của bồn cầu nên sẽ khiến bồn cầu của bạn không những bị tắc nghẽn mà nặng hơn nữa là hư hỏng.

1.3. Do hầm cầu đầy

Nếu bạn để hầm chứa chất thải hay bể phốt quá đầy cũng sẽ là tác nhân gây ra những nguyên nhân bồn cầu bị nghẹt. Bởi hầm cầu cũng có hạn sử dụng và thông thường chúng chỉ có thể chứa được lượng chất thải giới hạn theo từng thể tích bể cũng như tần suất sử dụng. Nếu hầm cầu của bạn là loại hầm cầu gia đình thì sẽ cần hút bể định kỳ trong khoảng 5 năm một lần. 

Do hầm cầu đầy
Do hầm cầu đầy

Tuy nhiên, nếu trong trường hợp gia đình bạn có đông thành viên hơn và nhu cầu sử dụng bồn cầu nhiều thì khoảng thời gian hút bể phốt định kỳ nên là 3 năm một lần. Điều này để đảm cho hầm chứa được thông thoáng sẽ tránh các nguyên nhân tắc bồn cầu giúp cho hệ thống thoát phân hoạt động được trơn tru hơn mà không gây ra tình trạng tắc nghẽn.

1.4. Không có đường ống dẫn khí hầm cầu

Đường ống thoát khí nếu như trong quá trình xây dựng mà đội ngũ công nhân quên lắp ráp hoặc trong quá trình sử dụng bồn cầu để bị tắc nghẽn là nguyên nhân tắc bồn cầu khiến cho lượng khí bốc lên của hầm chứa phân không có không gian hoặc ít không gian để được thoát gây ra ngoài. 

Theo khoa học thì để chất thải có thể thải xuống hầm cầu thì cần phải có một hệ thống thoát khí nên nếu không có hệ thống đường ống thoát khí sẽ gây nên tình trạng tắc nghẽn cũng như ứ đọng nước và chất thải. 

Trong trường hợp xấu hơn nữa có thể dẫn đến tình trạng làm cho hầm chữa sẽ nổ và đây không chỉ còn là nguyên nhân tắc bồn cầu mà đó còn là yếu tố ảnh hưởng đến tính mạng của các thành viên trong gia đình. 

Tham khảo thêm: Hướng dẫn cách xử lý bồn cầu bị nghẹt đầy nước cực nhanh tại nhà

1.5. Bồn cầu bị nghẹt do lắp đặt sai vị trí

Bồn cầu bị nghẹt do lắp đặt sai vị trí
Bồn cầu bị nghẹt do lắp đặt sai vị trí

Một nguyên nhân tắc bồn cầu mà bạn có thể không lường trước được đó là bồn cầu nhà bạn bị lắp đặt sai vị trí. Nếu trong trường hợp chân bồn cầu bị hở hay không khớp với sàn nhà vệ sinh thì điều này sẽ dẫn đến tình trạng bồn cầu nhà bạn bị tắc nghẽn. 

Điều này sẽ khiến cho chất thải không được lưu thông một cách thuận lợi xuống hầm chứa phân. Chính vì vậy, nên từ những ngày tiên của quá trình thi công lắp đặt bạn cần phải nghiên cứu rõ ràng quy trình lắp đặt bồn cầu sao cho chính xác nhất. 

Đặc biệt là đối với những người chưa có kinh nghiệm hay kiến thức để đánh giá công trình thi công bồn cầu thì bạn cần phải tìm cho mình một đơn vị thi công uy tín và chất lượng để không ảnh hưởng đến quá trình sử dụng về sau. 

1.6. Bồn cầu bị nghẹt do hầm cầu không có đường ống thoát khí

Đây là một nguyên nhân nghẹt bồn cầu gây mà không phải do thói quen sinh hoạt hay chất thải gây ra. Mà nó thuộc về lỗi kỹ thuật trong quá trình tiến hành xây dựng nhà vệ sinh hay bạn lựa chọn phải một đơn vị thi công nhà vệ sinh, bồn cầu thiếu uy tín, kinh nghiệm. 

Bồn cầu bị nghẹt do hầm cầu không có đường ống thoát khí
Bồn cầu bị nghẹt do hầm cầu không có đường ống thoát khí

Nên điều cần thiết lúc này bạn nên làm để khắc phục nguyên nhân tắc bồn cầu đó là kiểm tra lại thiết kế hệ thống đường ống cũng như hầm chứa chất thải. Nếu nghiêm trọng hơn nữa, bạn cần tìm cho mình một đơn vị uy tín để có thể sửa chữa lại hệ thống đường ống bồn cầu. Điều này nhằm giúp khắc phục tình trạng tắc nghẽn nhờ lắp đặt thêm thiết bị đường ống thoáng khí. 

1.7. Do hầm cầu đã xây dựng quá lâu mà không được thông hút

Nguyên nhân tắc bồn cầu cuối cùng đó là do hầm cầu có thiết kế quá cũ. Bởi đối với những hệ thống bể phốt cũ sẽ có cấu trúc phức tạp và không đúng kỹ thuật hơn. 

Điều này không chỉ khiến cho việc hút bể phốt định kỳ trở nên khó khăn hơn khi không thể áp dụng được các công nghệ hút hiện đại với hầm chứa. Mà nó còn khiến cho hệ thống đường ống thoát chất thải của bồn cầu hoạt động kém hơn, dễ dẫn đến tình trạng tắc nghẽn hơn. 

Nên vì thế nếu hầm cầu của bạn đã quá cũ thì nên cân nhắc để tu sửa lại tình trạng cũng như chất lượng của bồn cầu để hoạt động sinh hoạt được cải thiện hơn tránh đi các nguyên nhân tắc bồn cầu

2. Làm sao để xác định chính xác nguyên nhân nghẹt bồn cầu

Làm sao để xác định chính xác nguyên nhân nghẹt bồn cầu
Làm sao để xác định chính xác nguyên nhân nghẹt bồn cầu

Để có thể xác định được nguyên nhân tắc bồn cầu thì bạn cần phải để ý đến những dấu hiệu sau đây. Nhằm khắc phục tình trạng tắc cống sớm nhất trước khi tình trạng này trở nên quá nặng. 

 • Xả nước xuống chậm sau khi đi vệ sinh xong 
 • Bạn nhận thấy toilet có mùi hôi bốc lên  
 • Phát hiện tiếng kêu ọc ọc dù có sử dụng nhà vệ sinh hay không
 • Nước và chất thải trong bồn cầu có tình trạng tràn ngược ra ngoài
 • Bồn cầu không có nước sau khi xả xong hoặc nước ngập bồn

3. Hậu quả của việc bồn cầu bị nghẹt ảnh hưởng đến cuộc sống như thế nào?

 • Hầm cầu bị đầy: Việc xả thải liên tục sẽ khiến giấy vệ sinh không thể kịp thời phân huỷ hết được và ngày ngày lại chồng chất nhiều hơn trong đường ống. Điều này không những gây nên nguyên nhân tắc bồn cầu mà thậm chí nó còn khiến bồn cầu trào ngược chất thải.
 • Bồn cầu bị tắc nghẽn: Đây là một trường hợp này rất phổ biến tại các nhà vệ sinh đặc biệt là nhà vệ sinh công cộng. Với tần suất xả chất thải quá nhiều sẽ khiến bồn cầu tắc nghẽn và nước khó trôi gây nên hiện tượng mất vệ sinh và bốc mùi khó chịu.
Hậu quả của việc bồn cầu bị nghẹt ảnh hưởng đến cuộc sống như thế nào?
Hậu quả của việc bồn cầu bị nghẹt ảnh hưởng đến cuộc sống như thế nào?
 • Mùi hôi bốc lên tại các bồn cầu, nhà vệ sinh thường chứa một lượng lớn khí metan gây độc hại cho sức khỏe, khi bạn hít phải khí này quá nhiều thì lâu ngày có thể bị gây nên các bệnh viêm mũi hoặc bệnh đường hô hấp. Đặc biệt là đối với những trẻ em và người già có sức đề kháng yếu thì sẽ rất dễ bị ảnh hưởng.và nguy hiểm cho sức khỏe.
 • Tắc nghẽn bồn cầu còn là nguyên nhân tắc bồn cầu, điều kiện thuận lợi để cho các vi sinh vật như ruồi, muỗi hay thậm chí là vi khuẩn gây hại có nơi để phát triển và điều này chính là một trong các tác nhân gây ra các mầm bệnh nguy hiểm cho người sử dụng. 

Tham khảo thêm: Nguyên nhân và cách khắc phục bồn cầu xả nước yếu hiệu quả

4. Một số cách khắc phục đơn giản tại nhà khi bồn cầu bị nghẹt

4.1. Khắc phục bồn cầu nghẹt bằng áp lực nước tự nhiên

Sử dụng áp lực nước tự nhiên là phương pháp thông tắc khắc phục nguyên nhân tắc bồn cầu hiệu quả và dễ dàng mà không cần sử dụng các công cụ tiên tiến. Bạn chỉ cần nhấn nút xả đến mức tối đa hoặc nhấn hai lần để xả  bồn cầu. 

Khắc phục bồn cầu nghẹt bằng áp lực nước tự nhiên
Khắc phục bồn cầu nghẹt bằng áp lực nước tự nhiên

Ngoài ra, bạn có thể dùng một xô nước lớn đổ sau đó mạnh xuống lỗ bồn cầu và tạo áp lực. Bằng cách này, tất cả các chất thải như giấy vệ sinh, phân và thức ăn nhẹ đang bị giữ lại sẽ trượt xuống hầm chứa một cách nhanh chóng. Có thể nói đây là một cách giải quyết không tốn kém để khắc phục các nguyên nhân tắc bồn cầu.

4.2. Dùng bột thông cống, nước thông cống

Đây là giải pháp nhanh chóng và hiệu quả nhất để khắc phục các nguyên nhân bồn cầu bị nghẹt do chất thải ứ đọng. Chất tẩy rửa thông cống và thông tắc cống hoạt động bằng cách hòa tan chất thải trong nước, tiêu diệt vi khuẩn có hại và làm sạch đường ống. 

Bạn chỉ cần chọn mua cho mình một sản phẩm nước tẩy rửa thông cống chất lượng sau đó đổ trực tiếp vào bồn cầu, để ngâm trong thời gian quy định rồi xả 2-3 lần là đã loại bỏ được nguyên nhân tắc bồn cầu.

4.3. Phương pháp chữa tắc bồn cầu bằng nước nóng và nước rửa chén

Phương pháp chữa tắc bồn cầu bằng nước nóng và nước rửa chén
Phương pháp chữa tắc bồn cầu bằng nước nóng và nước rửa chén

Xà phòng rửa bát là một loại dung dịch tẩy rửa luôn có mặt trong mọi gia đình. Sử dụng kết hợp thông bồn cầu bằng nước rửa chén và nước sôi được cho là một cách hiệu quả để thông tắc và khắc phục nguyên nhân tắc bồn cầu

Bởi các nguyên nhân tắc bồn cầu gây ra và cũng có thể giúp bạn tiết kiệm tiền. Với sự kết hợp này thì chúng sẽ giúp bạn làm sạch hoàn toàn bồn cầu bằng cách cho toàn bộ chất thải trôi tuột xuống hầm chứa. 

5. Nguyên nhân bồn cầu bị nghẹt nào không thể xử lý được tại nhà

5.1. Áp dụng các mẹo hút tại nhà không hiệu quả 

Nếu trong trường hợp bạn áp dụng các mẹo thông tắc bồn cầu đối với các nguyên nhân tắc bồn cầu không hiệu quả. Thì bạn không nên tiếp tục thực hiện nữa để tránh mất thời gian mà cần phải tìm đến một đơn vị để thông tắc bồn cầu uy tín để khắc phục nguyên nhân tắc bồn cầu trên một cách triệt để và nhanh chóng nhất. 

5.2. Bể phốt quá đầy 

Bể phốt quá đầy
Bể phốt quá đầy

Đối với tình trạng bể phốt quá đầy thì đây là nguyên nhân tắc bồn cầu mà bạn không thể nào tự mình xử lý tại nhà nược. Bởi đây là tình trạng cần phải có đến sự giúp đỡ của các thiết bị như xe hút bồn… Ngoài ra cần phải có kinh nghiệm lâu dài từ những đội ngũ kỹ thuật thì mới có thể xử lý tình trạng, nguyên nhân tắc bồn cầu hiệu quả. 

5.3. Nước và chất thải trào ngược ra sàn 

Với tình trạng bồn cầu xả nước bị trào ngược trở lại nhưng không quá nặng bởi chưa ra sàn thì bạn hoàn toàn có thể tự mình giải quyết. Nhưng đối với các tình trạng, nguyên nhân bồn cầu bị nghẹt và chất thải tràn ra sàn thì sẽ rất mất vệ sinh. 

Điều này cũng sẽ khó giải quyết hơn bởi mất nhiều thời gian cũng như công sức và đặc biệt hơn là nguyên nhân tắc bồn cầu để lại mùi hôi trên sàn nhà. Do đó đây cũng là nguyên nhân mà bạn cần đến đơn vị xử lý bồn cầu để có thể khắc phục triệt để. 

6. Dịch vụ thông bồn cầu nghẹt của xanhsaigon

Một trong những ưu điểm của Xanhsaigon cung cấp giải pháp cho các nguyên nhân tắc bồn cầu khi khách hàng lựa chọn sử dụng đó là:

Dịch vụ thông bồn cầu nghẹt của xanhsaigon
Dịch vụ thông bồn cầu nghẹt của xanhsaigon
 • Hỗ trợ và tiếp nhận thông tin khách hàng nhanh nhất, hoạt động liên tục 24/7 khi khách hàng gọi đến tổng đài 090 111 6333.
 • Đảm bảo có mặt và phục vụ khách hàng chỉ vài phút sau khi nhận được thông tin.
 • Khắc phục các tình trạng tắc nghẽn bằng công cụ chuyên dụng hiện đại từ đó  giải quyết triệt để các vấn đề mà không gây hư hại đến tài sản.
 • Chính sách bảo hành cũng như những hậu mãi cực hấp dẫn cho khách hàng sử dụng dịch vụ tại Xanhsaigon .

Với đội ngũ nhân viên có kinh nghiệm lâu năm trong nghề, thực hiện và triển khai dịch vụ một cách chuyên nghiệp, bài bản. Xanhsaigon đảm bảo rằng, dù là tình trạng nguyên nhân tắc bồn cầu có nghiêm trọng đến đâu thì đội ngũ đều có thể xử lý một cách triệt để mà không để lại các hệ quả về sau. 

7. Kết luận

Trên đây là tổng hợp các nguyên nhân tắc bồn cầu cũng như cách khắc phục mà Xanhsaigon muốn chia sẻ đến với các bạn. Hi vọng rằng, với những chia sẻ ở trên có thể giúp bạn phần khắc phục được các tình trạng tắc nghẽn bồn cầu. Ngoài ra, để có thể sử dụng dịch vụ hay đọc thêm các thông tin hấp dẫn khác thì đừng ngần ngại đến ngay với Xanhsaigon.

 

5/5 - (6 bình chọn)
Bài viết liên quan
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Call Call
On top

On top