Nguyên nhân và cách khắc phục bồn cầu xả nước yếu hiệu quả

Ngày cập nhật: 19/03/2023
 -  Đào Thuỷ Lệ

Bồn cầu xả nước yếu sẽ khiến cho cuộc sống sinh hoạt của chúng ta bị đảo lộn. Do đó cần tìm hiểu nguyên nhân bồn cầu xả nước yếu từ đó có cách xử lý triệt để là rất quan trọng.

Cùng XanhSaiGon theo dõi bài viết dưới đây để tìm cách khắc phục tình trạng này một cách nhanh chóng, trả lại vẻ yên bình cho ngôi nhà của bạn nhé!

1. Dấu hiệu thường gặp khi bồn cầu xả nước yếu

Trên thực tế, không quá khó để chúng ta nhận biết dấu hiệu nước từ bồn cầu chảy xuống yếu. Bởi lẽ chúng ta hoàn toàn có thể quan sát thấy hiện tượng này bằng mắt thường. Theo đó thì bồn cầu xả nước không xoá hay chất thải thoát chậm hoặc không bị cuốn trôi hoàn toàn và bạn phải xả đi xả lại nhiều lần đều là những dấu hiệu đặc thù.

Dấu hiệu thường gặp khi bồn cầu xả nước yếu
Dấu hiệu thường gặp khi bồn cầu xả nước yếu

Ngoài ra, khi bạn tiến hành xả nước mà xuất hiện những tiếng kêu ùng ục hay xuất hiện bong bóng, nước sóng sánh và bị trào ngược trở lên. Hay thấy nước tràn ra ngoài toilet cũng là một trong những biểu hiện bồn cầu xả yếu khiến cho lực nước không đủ mạnh để đẩy chất thải đi  xuống bể phốt dẫn đến tắc nghẽn.

 

2. Nguyên nhân bồn cầu xả nước yếu

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bồn cầu xả nước yếu. Dưới đây chính là những phổ biến nhất:

2.1. Bồn cầu xả nước yếu vì lắp đặt sai kỹ thuật

Nếu như bồn cầu xả nước yếu ngay từ khi bạn vừa đưa vào sử dụng thì nguyên nhân chính rất có thể là do thiết kế và lắp đặt sai kỹ thuật. Cụ thể:

  • Độ dốc của đường ống thoát bồn cầu quá nhỏ
  • Hố xi phông của bệ xí bị lắp lệch tâm
  • Độ dài của xích van xả không được lắp hợp lý
  • Que ấn xả nước quá ngắn
  • Không được thiết kế hệ thống ống thông hơi hoặc là ống thông hơi bị tắc, …
  • Tay gạt của bồn cầu bị lỏng hoặc là lắp không đúng kỹ thuật,

2.2. Bồn cầu xả nước yếu do căn chỉnh phao bồn cầu không hợp lý

Bồn cầu xả nước yếu do căn chỉnh phao bồn cầu không hợp lý
Bồn cầu xả nước yếu do căn chỉnh phao bồn cầu không hợp lý

Có rất nhiều hộ gia đình vì muốn tiết kiệm nước mà đã điều chỉnh mực nước có bên trong két của toilet, đây là một nhu cầu thiết thực. Thế nhưng việc điều chỉnh phao bồn cầu ở mực nước quá ít hoặc là sai cách sẽ khiến cho áp lực nước không đủ, nước từ bồn cầu chảy xuống bên dưới sẽ yếu và không đều. 

Đây được coi là một trong những nguyên nhân chính khiến cho bồn cầu xả nước yếu.

2.3. Bồn cầu xả nước yếu là do hệ thống cấp nước gặp vấn đề

Chúng ta không thể loại trừ khả năng đường ống cấp nước chảy từ bể chứa xuống dưới két nước bị tắc nghẽn hoặc là bể chứa nước (thường được đặt ở trên sân thượng) không có nước cũng sẽ là nguyên nhân chính khiến bồn cầu xả nước yếu thậm chí là không thực hiện được việc xả nước.

Nguyên nhân của sự cố này có rất nhiều xong chủ yếu vẫn là do máy bơm hoặc phao bể nước bị hư hỏng, do sự cố mất điện lâu ngày diễn ra hoặc cũng có thể do bể ngầm của gia đình không đủ nước để bơm lên bể chứa ở trên sân thượng.

2.4. Nước từ bồn cầu chảy xuống yếu vì tắc nghẽn đường ống

Nước từ bồn cầu chảy xuống yếu vì tắc nghẽn đường ống
Nước từ bồn cầu chảy xuống yếu vì tắc nghẽn đường ống

Tắc nghẽn tại một điểm nào đó trong hệ thống bồn cầu chính là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra tình trạng nước từ bồn cầu chảy yếu. Điều này khiến cho áp lực nước không đủ lớn để có thể cuốn trôi phân thải xuống bể chứa. 

Theo đó các vị trí bị tắc có thể được kể đến là: Ống xả két chứa nước bị tắc, đường ống cấp nước từ khu bể chứa vào bồn cầu, ống thông khí của  bồn cầu, …

2.5. Bồn cầu xả nước yếu do không đủ áp lực nước

Cuối cùng chính là nguyên nhân bồn cầu xả nước yếu mà “thủ phạm” chính là do lượng nước có ở trong bồn cầu chảy xuống yếu. Điều này dẫn đến bồn cầu không tạo ra đủ áp lực nước cho hoạt động của mình.

3. Hướng dẫn cách sửa bồn cầu xả nước yếu

Để có cách xử lý bồn cầu xả nước yếu thì các bạn cần phải tìm được nguyên nhân dẫn tới tình trạng này. Khi đã xác định được đúng nguyên nhân thì các bạn mới có thể đưa ra cách sửa bồn cầu xả nước yếu tối ưu nhất.

3.1. Cách khắc phục bồn cầu xả nước yếu do lỗi lắp đặt

Cách khắc phục bồn cầu xả nước yếu do lỗi lắp đặt
Cách khắc phục bồn cầu xả nước yếu do lỗi lắp đặt

Với nguyên nhân bồn cầu xả nước yếu do lỗi lắp đặt nếu muốn khắc phục bồn cầu xả nước yếu. Thì bạn cần phải đọc lại thật kỹ hướng dẫn các bước lắp đặt bồn cầu từ nhà sản xuất để có cách lắp đặt đúng kỹ thuật. Nếu như bạn không thể tự mình thực hiện được thì phải nhờ người có chuyên môn hướng dẫn nhé!

Tiến hành kiểm tra ống hồi nước: Đầu tiên thì bạn cần phải kiểm tra lại ống hồi nước, trường hợp nếu như ống hồ nước đang cắm ở phía bên ngoài ống xả tràn của van xả,  thì sẽ không có nước để tiến hành cấp bù vào lòng bồn xả theo đó khiến cho bồn cầu của bạn xả nước kém.

Kiểm tra lại độ dài của dây xích của van xả: Dây xích của van xả quyết định rất lớn đến việc nước là xả từ bồn cầu yếu hay mạnh. Nếu như đoạn dây xích giật xả quá dài thì khi bạn giật dây sẽ không thể nào mở được van xả hết cỡ, theo đó gây ra sự cố xả yếu.

Còn trường hợp dây xích van xả quá ngắn thì sẽ khiến cho van xả sẽ không thể đóng kín lại được, theo đó sẽ cho mực nước trong két nước không được đầy và không đủ áp lực để tạo nên những xoáy nước khi tiến hành xả bồn cầu….

3.2. Cách khắc phục bồn cầu xả nước yếu do nguồn cấp nước gặp sự cố

Cách khắc phục bồn cầu xả nước yếu do nguồn cấp nước gặp sự cố
Cách khắc phục bồn cầu xả nước yếu do nguồn cấp nước gặp sự cố

Như thông tin đã chia sẻ ở phía trên, việc bồn nước không có nước hay là lượng nước quá ít sẽ không đủ nước để cung cấp cho két chứa của bồn cầu. Cách sửa bồn cầu xả nước yếu lúc này là bạn hãy lần lượt kiểm tra để chắc chắn rằng bể chứa nước không bị mất nước nhé!

Bên cạnh đó thì chúng tôi cũng lưu ý với bạn là để tăng áp lực nước thì bạn nên đặt bể chứa ở những vị trí cao nhất có thể so với két chứa nước của bồn cầu. Như vậy lượng nước chảy vào két sẽ nhanh và liên tục hơn.

3.3. Liên hệ với đơn vị chuyên sửa bồn cầu xả nước yếu

Khi muốn sửa chữa thiết bị vệ sinh hay là thông tắc bồn cầu và xử lý vấn đề bồn cầu xả nước yếu thì cách nhanh chóng và hiệu quả nhất đó chính là nên gọi cho các đơn vị sửa chữa uy tín, chuyên nghiệp. Các đơn vị chuyên nghiệp sẽ có các cách thức triệt để nhất cũng như cách tư vấn cho bạn biết làm sao  để phòng ngừa và sử dụng bồn cầu một cách hiệu quả.

4. Lưu ý khi khắc phục bồn cầu xả nước yếu

Khi xử lý bồn cầu xả nước yếu các bạn cần phải quan tâm đến một vài điều như sau:

Lưu ý khi khắc phục bồn cầu xả nước yếu
Lưu ý khi khắc phục bồn cầu xả nước yếu

Nếu như bạn sử dụng bồn cầu đúng cách, ví dụ như việc xả nước sau khi đi vệ sinh xong hoặc là không vứt quá nhiều giấy vệ sinh vào bồn cầu sẽ giúp tránh tình trạng tắc nghẽn, độ  bền và tuổi thọ của thiết bị vệ sinh cũng sẽ cao hơn rất nhiều.

Nếu như bạn không có kinh nghiệm tự lắp đặt bồn cầu thì hãy liên hệ với các đơn vị có thợ lành nghề. Bởi nếu bạn lắp đặt sai trong quá trình sử dụng sẽ rất dễ gặp phải những sự cố không mong muốn.

Vệ sinh bồn cầu định kỳ và đúng cách, hạn chế sử dụng các chất tẩy rửa có nồng độ mạnh dễ khiến bồn cầu bị hỏng, bồn cầu xả nước yếu và đặc biệt là bị giảm tuổi thọ cũng như hạn sử dụng.

Nếu như bồn cầu của bạn đã được sử dụng trong một khoảng thời gian dài, bạn nên thay thế kịp thời các linh kiện cần thiết để tăng niên hạn sử dụng của sản phẩm.

5. Kết luận

Vậy là Xanhsaigon đã vừa đưa ra cho bạn một số nguyên nhân chính dẫn đến việc bồn cầu xả nước yếu, cũng như một số cách khắc phục bồn cầu xả nước yếu giúp cho bồn cầu của bạn hoạt động trở lại.

Chúng tôi hy vọng rằng những thông tin trong bài viết trên có ích cho bạn. Cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết này, và chúc các bạn thực hiện xử lý sự cố thành công!

 

5/5 - (4 bình chọn)
Bài viết liên quan
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Call Call
On top

On top