Hầm Cầu Bị Hôi: Nguyên Nhân, Cách Làm Hầm Cầu Không Hôi

Ngày cập nhật: 28/11/2023
 -  Đào Thuỷ Lệ

Hầm cầu hôi sẽ được xử lý bằng cách phổ biến nhất là sử dụng các chế phẩm vi sinh, nếu không cải thiện được thì bạn nên liên hệ dịch vụ hút hầm cầu để được hỗ trợ khắc phục kịp thời. Đây hai biện pháp không còn xa lạ với các hộ gia đình gặp vấn đề hầm cầu bốc mùi hôi thối.

Cách xử lý hầm cầu bị hôi
Thông hút bể phốt là một trong số các cách giảm mùi hôi

Hướng dẫn 2 cách xử lý hầm cầu bốc mùi hôi hiệu quả

Dưới đây là 2 biện pháp được áp dụng phổ biến hiện nay để giải quyết mùi hôi phát ra từ hầm cầu, giúp chúng ta lấy lại nguồn không khí trong lành cho môi trường sống:

Cách 1: Sử dụng chế phẩm sinh học (men vi sinh)

Nguyên nhân: Do tồn đọng các chất thải lớn, cứng và rất khó phân hủy gây tắc nghẽn đường ống và làm bít tắc các đường thoát nước, ngăn không cho các chất thải trao đổi giữa các ngăn với nhau.

Cách thực hiện:

 • Bước 1: Đổ hỗn hợp dung dịch trực tiếp xuống các đường ống thoát nước, miệng ống và cống xả nước.
 • Bước 2: Sau thời gian khoảng 30p, khi mà lợi khuẩn đã ăn hết các chất thải hữu cơ và giúp đẩy nhanh quá trình phân hủy rác, hãy dội nước để đảm bảo cho các chất thải đã được phân hủy và chui xuống hầm cầu.

Ưu điểm:

 • Men vi sinh được biết đến là một phương pháp an toàn, đơn giản, tiện lợi, giá thành rẻ và thân thiện với môi trường, đặc biệt không phá hủy hệ sinh thái của đất.
 • Dễ dàng mua các loại men vi sinh này tại các hàng bán tạp hóa hoặc siêu thị.
 • Giúp quá trình phân hủy chất thải của hầm cầu được diễn ra, từ đó giảm thiểu sự tắc nghẽn và triệt tiêu đi mùi hôi thối phát ra từ cống hay bồn cầu.

Nhược điểm: Với cách này, dị vật nhỏ có thể nhờ đó mà phân hủy, còn với dị vật lớn và vật thể cứng sẽ rất khó để phân hủy hoàn toàn, một phần chưa phân hủy hết sẽ tiếp tục gây tắc nghẽn và bốc mùi hôi thối từ hầm cầu thậm chí cần phải liên hệ số hút hầm cầu mới có thể xử lý triệt để.

Cách 1: Sử dụng chế phẩm sinh học (men vi sinh)
Chế phẩm sinh học là một biện pháp an toàn và tiện lợi

Cách 2: Thông hút hầm cầu bằng thiết bị chuyên dụng

Nguyên nhân: Do thể tích chất thải đang lớn hơn so với thể tích thực của hầm chứa, đặc biệt tồn tại quá nhiều chất thải cứng, khó phân hủy bằng men vi sinh gây mùi hôi kéo dài.

Cách thực hiện: Liên hệ với các bên dịch vụ thông hút bể phốt để được tư vấn cách hút hầm cầu nhanh nhất, bạn có thể tham khảo các số điện thoại hút bể phốt để được hỗ trợ tư vấn miễn phí dịch vụ hút hầm cầu tại nhà với chi phí hợp lý và đảm bảo vệ sinh nhất.

Ưu điểm:

 • Thông hút bể phốt là biện pháp tận gốc, giúp giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng và triệt để nhất, ngăn ngừa mùi hôi không bị tái lại.
 • Cho bạn một trải nghiệm dịch vụ tốt và hài lòng, loại bỏ âu lo và khó chịu khi sử dụng hầm cầu.
 • Hiện nay có rất nhiều dịch vụ rút hầm cầu uy tín, chất lượng với mức giá thành phù hợp đi kèm với thẻ bảo hành từ 1 đến 5 năm, giúp bạn yên tâm khi lựa chọn và tin dùng.

Nhược điểm:

 • Chi phí cao, trong trường hợp hầm cầu được đặt ở vị vị trí khó tiếp cận, buộc phải di chuyển các dụng cụ hút bồn cầu vào tận nơi sẽ mất thêm thời gian và kinh tế để khắc phục.
 • Quá trình thi công sẽ ít nhiều gây ảnh hưởng đến việc đi lại tại các con đường, ngõ, hẻm và các hộ gia đình xung quanh.
 • Trường hợp sử dụng dịch vụ kém chất lượng, máy móc lạc hậu sẽ gây tai hại cho các đường ống và các công trình phụ xung quanh.
 • Tác động nhiều tới công trình, cần hết sức cẩn thận nếu không sẽ khiến bồn cầu bốc mùi hôi do hầm cầu hoặc tuổi thọ của hầm tự hoại giảm đi.
Cách xử lý hầm cầu bị hôi hiệu quả nhất
Thông hút bể phốt sẽ là biện pháp tận gốc xử lý mùi hôi từ hầm cầu

Trên đây là 2 biện pháp tối ưu nhất chúng ta có thể tham khảo để ứng dụng vào thực tế khi bể tự hoại nhà mình gặp vấn đề. Tuy nhiên các bạn đừng vội liên hệ các dịch vụ hút hầm cầu ngay, bởi bể phốt trục trặc do nhiều nguyên nhân khác nhau, hãy tự xử lý trước biết đâu khắc phục được tình hình. Vậy đâu là nguyên nhân gây ra tình trạng hầm cầu hôi?

Hướng dẫn kiểm tra 4 nguyên nhân thường làm hầm cầu bị hôi

Để xử lý hầm cầu bị hôi trước tiên ta cần tìm ra những nguyên nhân dẫn đến tình trạng gây khó chịu này, đồng thời tránh được các sự cố lặp lại ở những lần sau. Sau đây là 4 nguyên nhân điển hình:

1. Do lượng chất thải quá tải gây mùi khó chịu

Dấu hiệu bể phốt bị đầy do lượng chất thải quá tải gây ra hầm cầu bốc mùi hôi thối. Chất thải sinh hoạt được xả xuống mỗi ngày, bao gồm cả những rác thải khó phân hủy như: lông, tóc, vỏ dầu gội… đến khi bể phốt đầy sẽ gây ra hiện tượng trào ngược lên đường ống và thoát ra khỏi miệng cống, tràn ra sàn nhà vệ sinh, bồn cầu và các vị trí thoát nước khác.

2. Do đổ các vật thải khó phân hủy xuống đường ống thoát nước

Đổ dầu mỡ thừa xuống ống thoát nước, nhất là trong thời tiết lạnh thì lượng dầu mỡ này sẽ k đi thẳng theo đường ống mà bị giữ lại, sẽ tạo cặn bám gây bít tắc đường ống thoát nước, thậm chí gây nứt bể nước.

Ngoài ra việc đổ băng vệ sinh, bông tẩy trang, giấy vệ sinh cứng, nilon… vì nghĩ rằng các loại rác thải này có thể chui lọt miệng cống, tuy nhiên đây đều là những chất thải khó phân hủy, lâu ngày trở thành dị vật bốc mùi hôi ngược trở lại.

Lý do hầm cầu bị hôi
Đổ dầu mỡ thừa xuống ống thoát nước gây bít tắc và tạo mùi hôi từ cống

3. Do lạm dụng các chất hóa học có tính năng tẩy rửa mạnh

Sử dụng nhiều loại hóa chất như: bột giặt, nước tẩy trắng quần áo… khi xuống đường ống thoát nước sẽ làm phá vỡ môi trường hoạt động của vi khuẩn yếu khí, khiến chúng suy giảm hoạt động phân hủy chất thải. Khi đó bể nhanh đầy hơn, kèm theo mùi hôi nồng nặc.

Trường hợp này còn gây chết hệ vi sinh có lợi khiến quá trình phân hủy chất thải không được diễn ra.

4. Do bể phốt thiết kế không đạt tiêu chuẩn

Trong quá trình lắp đặt bể phốt, nếu ông thoát khí lắp không đúng vị trí thì mùi hôi từ hầm cầu sẽ không được thoát ra đúng như khi thiết kế. Ngoài ra, trường hợp tường hoặc các vách ngăn bị hở sẽ gây rò rỉ đường ống, bể phốt bị nứt khi đó nước từ hầm cầu sẽ ngấm vào đất và nguồn nước… khiến mùi hôi từ hầm cầu dễ dàng thoát ra ngoài.

Do bể phốt thiết kế không đạt tiêu chuẩn
Ống thoát khí lắp sai sẽ khiến mùi hôi từ hầm cầu thoát ra

Trên đây là những nguyên nhân thường gặp khi hầm cầu bốc mùi hôi thối gây khó chịu, tất nhiên sẽ còn nhiều nguyên nhân khác tùy thuộc vào từng trường hợp và các công trình vệ sinh khác nhau.

Làm ngay 3 điều dưới đây để tránh hầm cầu bị hôi trở lại

Chúng ta có thể tự phòng chống tình trạng hầm cầu hôi bằng 3 việc làm vô cùng đơn giản như sau:

Thường xuyên cọ rửa khu vực có đường thoát nước

Cọ rửa nhà vệ sinh, bồn rửa bát thường xuyên vừa giúp môi trường sống sạch sẽ, vừa hạn chế tình trạng mùi hôi bốc lên từ miệng cống. Chúng ta nên duy trì việc vệ sinh này từ 1-2 lần/tuần, sử dụng các loại nước tẩy rửa chuyên dụng như: Vim, Gift… đúng liều lượng trên bao bì, không lạm dụng sẽ gây hại cho sức khỏe của bản thân và cả gia đình.

Thường xuyên cọ rửa khu vực có đường thoát nước
Cọ rửa khu vực thoát nước bằng các loại nước tẩy rửa chuyên dụng

Đây là phương pháp đơn giản, giúp chúng ta tự bảo vệ được sức khỏe cho cả gia đình, vừa đảm bảo môi trường sống không có mùi lạ và trong lành, tránh xa các mầm bệnh.

Trồng cây xanh

Trồng nhiều cây xanh xung quanh nhà của bạn sẽ giúp lọc không khí, điều hòa không khí trong lành hơn. Đặc biệt, các cây đột nhiên xanh rờn và phát triển tốt hơn cũng là dấu hiệu cho thấy hầm cầu hoặc đường ống thoát nước gần đó đang bị rò rỉ hoặc có biểu hiện tràn bể phốt.

Kiểm tra hầm cầu định kỳ

Việc kiểm tra hầm cầu định kỳ (khoảng 3 đến 6 tháng/lần) sẽ giúp phát hiện sớm các vấn đề như: bể phốt đầy, nhiều dị vật… nhằm ngăn chặn và khắc phục kịp thời, tránh làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của hầm cầu đặc biệt là tránh gây tình trạng đầy bể phốt, bốc mùi hôi thối gây ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của gia đình bạn và mọi người.

Khi có dấu hiệu mùi hôi thoang thoảng từ miệng cống phát ra, bạn nên sớm liên hệ với dịch vụ chuyên về thông cống và rút hầm cầu đến để khảo sát, kiểm tra và xử lý sớm, ngăn chặn mùi hôi ngày càng nặng thêm.

Kiểm tra hầm cầu bị hôi
Kiểm tra hầm cầu định kỳ giúp phát hiện sớm các vấn đề về bể phốt

Ngoài ra các biện pháp xử lý mùi hôi từ hầm cầu như: Dùng các nguyên liệu phát ra mùi hương (nước hoa, tinh dầu, xả, lá dứa), quạt thông gió… sẽ chỉ giảm thiểu một phần mùi hôi chứ không thể cải thiện lâu dài được và càng không có khả năng trị mùi hôi dứt điểm.

Vậy mùi hôi nồng nặng, dai dẳng từ hầm cầu nếu không kịp thời khắc phục thì sẽ ảnh hưởng tới cuộc sống của gia đình bạn và những người xung quanh như thế nào?

Tác hại của việc làm hầm cầu bị hôi kéo dài

Hầm cầu hôi và mùi hôi thối bốc lên từ miệng cống xả sẽ gây nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống sinh hoạt của bạn và mọi người, cụ thể là:

 • Xảy ra hiện tượng trào ngược: Chất thải dâng lên miệng cống vào tràn ra sàn nhà vệ sinh, gây ô nhiễm.
 • Tạo cảm giác lo lắng, không thoải mái khi đi vệ sinh: Bồn cầu liên tục có tiếng nước sục sạo, thi thoảng sẽ phun nước ngược lên sau khi xả tạo cảm giác lo lắng, bồn chồn và khó chịu.
 • Gây stress, ám ảnh: Tình trạng hầm cầu hôi kéo dài sẽ gây ám ảnh cho bạn và các thành viên trong gia đình, chất lượng cuộc sống sẽ bị giảm sút.
 • Tiềm ẩn nhiều mầm bệnh: Ruồi nhặng kéo đến cũng nhiều hơn gây nguy cơ các bệnh về nấm, ngứa ngoài da.
 • Gây ô nhiễm nguồn nước: Môi trường sống bị ảnh hưởng sẽ gây ô nhiễm nguồn nước.
Hầm cầu bị hôi gây khó chịu cho người dùng
Mùi hôi thối bốc lên từ hầm cầu gây nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống

Bài viết vừa rồi đã đưa ra 2 biện pháp xử lý mùi hôi hầm cầu được áp dụng rộng rãi hiện nay. Tuy nhiên, mọi người nên giữ gìn và hạn chế việc xả chất thải khó phân hủy xuống các đường thoát nước, vệ sinh sạch sẽ khu vực sống, tránh gây mất vệ sinh chung. Nếu bạn thấy bài viết hữu ích hãy chia sẻ cho mọi người xung quanh nhé.

5/5 - (100 bình chọn)
Bài viết liên quan
5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Call Call
On top

On top