Ngày đăng: 01-01-2023

Nguyễn Vũ Hiệp

Dụng cụ thông bồn cầu có lẽ đã không còn quá xa lạ đối với nhiều hộ gia đình tại Việt Nam. Tuy nhiên, thì đâu mới là thiết bị thông tắc đường ống bồn cầu chất lượng thì không hẳn ai cũng biết. Vì thế, bài viết sau đây Xanhsaigon sẽ giới thiệu chi tiết đến với các bạn các thiết bị tốt nhất.

1. Những dụng cụ thông bồn cầu hoạt động thế nào?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại dụng cụ thông bồn cầu khác nhau với đa dạng mẫu mã. Mỗi thiết bị sẽ có những cách thức sử dụng khác nhau cũng như cho bạn những tiện ích riêng. 

Những dụng cụ thông bồn cầu hoạt động thế nào?
Những dụng cụ thông bồn cầu hoạt động thế nào?

Tuy giá cả cũng sẽ một phần ảnh hưởng đến chức năng, hiệu quả mà những sản phẩm này mang lại. Dù vậy thì cách thức hoạt động của tất cả các thiết bị này đều là nhằm giúp khắc phục tình trạng bồn cầu bị tắc nghẽn, nghẹt đường ống. Do đó, bạn nên tìm hiểu thật kỹ chức năng cũng như cách dùng thật kỹ trước khi mua về sử dụng. 

Tham khảo thêm: 5 nước thông bồn cầu cực mạnh mang lại hiệu quả nhanh chóng

2. Làm sao để chọn được dụng cụ thông tắc bồn cầu phù hợp

Mỗi thiết bị thông bồn cầu sẽ có những kích thước và tương thích với từng loại bồn cầu, đường ống khác nhau. Do đó bạn cần hiểu rõ về loại bồn cầu mình đang dùng để có thể chọn được loại thiết bị dụng cụ thông bồn cầu phù hợp. 

Nhằm đem đến hiệu quả tốt nhất khi sử dụng. Ngoài ra, bạn cũng có thể hỏi trực tiếp người bán để có thể mua được đúng loại phù hợp. Tránh cho việc tốn tiền mua nhưng việc thông tắc bồn cầu lại không đạt được hiệu quả như ý muốn.

3. Có mấy loại dụng cụ thông bồn cầu phổ biến?

Ngoài những loại dụng cụ thô sơ như miếng dán thông bồn cầu, chai thông tắc bồn cầu,… trên thị trường hiện nay còn rất nhiều loại dụng cụ thông bồn cầu hiệu quả:

3.1. Dụng cụ thông tắc bồn cầu cầm tay

Dụng cụ thông tắc bồn cầu cầm tay
Dụng cụ thông tắc bồn cầu cầm tay

Đây được coi là dụng cụ thông bồn cầu được sử dụng phổ biến nhất và được sử dụng nhiều nhất nhì trong hệ thống đường ống nước nhà vệ sinh hiện nay. Sản phẩm này được sử dụng để xử lý các vấn đề tắc nghẽn do rác thải, chất thải hữu cơ có kích thước nhỏ trong nhà vệ sinh. 

Cấu tạo của dụng cụ thông tắc bồn cầu cầm tay tương tự như Lavabo hay dụng cụ thông tắc đường ống Hotdeal. Nó là một loại dây lò xo có độ đàn hồi cao tương tự như dây thông tắc cống. Do đó, người sử dụng có thể tiếp cận sâu bên trong và lấy mọi loại rác, chất thải không thể tiêu hủy ra chỉ bằng tay. 

Dây lò xo cũng có thể đi qua các đường ống mềm dẻo, gấp khúc. Do đó, loại đồ thông tắc bồn cầu này mang lại hiệu quả tốt hơn so với các dụng cụ thông tắc bồn cầu truyền thống.

3.2. Dụng cụ thông bồn cầu đa năng

Loại dụng cụ thông tắc bồn cầu này được nhiều người yêu thích sử dụng và ưu tiên lựa chọn làm công cụ dọn vệ sinh thông tắc bồn cầu hiện nay. Với khả năng thông tắc các loại chất thải rắn rất hiệu quả. 

Dụng cụ thông bồn cầu đa năng
Dụng cụ thông bồn cầu đa năng

Sản phẩm dụng cụ thông bồn cầu có thiết kế dạng mũi khoan, có đầu xoắn lò xo điện nhỏ, đế gắn vào đầu xoắn, tay cầm và núm điều chỉnh hiện đại, tiện lợi. Màu sắc và chất liệu của thiết bị khác nhau tùy theo thương hiệu, nhưng phần đầu xoắn được làm bằng một tấm sắt mỏng. 

Nhờ thiết kế độc đáo của phần trên, dụng cụ thông tắc đa năng này phá tan các vết tắc bồn cầu. Đây là lý do tại sao sản phẩm được rất nhiều gia đình sử dụng cũng như luôn bán chạy trên thị trường.

3.3. Đồ thông bồn cầu bằng ống thụt

Những công cụ trên có lẽ còn xa lạ với một số người tiêu dùng vì chúng thường được thợ thông tắc bồn cầu sử dụng nhiều hơn là ở người dùng thông thường. Do đó chúng tôi sẽ gợi ý đến bạn một loại dụng cụ thông bồn cầu rất dễ sử dụng đó là ống thụt. 

Đồ thông bồn cầu bằng ống thụt
Đồ thông bồn cầu bằng ống thụt

Cấu tạo của dụng cụ thông bồn cầu này rất đơn giản với tay cầm dài, dễ sử dụng, có vết lõm nhỏ ở đầu giúp đẩy chất rắn ra ngoài mà không gây tắc nghẽn đường ống. Thực chất  thì cách thức hoạt động của thiết bị này là dùng áp lực để đẩy chất thải xuống đáy bể. Nguyên liệu làm ra ống thụt bồn cầu cũng rẻ do làm bằng que gỗ và và đầu thụt làm bằng nhựa nên giá thành phải chăng. 

Về hiệu quả, nhiều người dùng đánh giá sản phẩm này là tuyệt vời, sẵn sàng để sử dụng, sạch sẽ và không tốn kém. Nếu  không ngại dọn dẹp bồn cầu, thì dụng dụng cụ này cũng là một sự lựa chọn hoàn hảo.

3.4. Thiết bị thông bồn cầu bằng máy áp suất nước

Dụng cụ thông bồn cầu bằng máy ép thủy lực hoàn toàn mới được nhiều người sử dụng. Đây là thiết bị chuyên dụng để thông tắc đường ống nhà vệ sinh. Công cụ này về cơ bản là một máy áp suất sử dụng áp lực  nước để loại bỏ các chất bẩn cứng đầu trong đường ống và làm cho bồn cầu  sạch trở lại. 

Thiết bị thông bồn cầu bằng máy áp suất nước
Thiết bị thông bồn cầu bằng máy áp suất nước

Sản phẩm này được sản xuất bởi công ty Makita Instrument Company và có thiết kế dạng đứng, ống thông có thể điều chỉnh độ dài linh hoạt và một hộp kỹ thuật màu xanh tại vùng bụng. Toàn bộ máy được làm bằng nhựa cứng dẻo dai và chắc chắn. 

Đặc biệt, phần ống thông có độ bền cao, chống vỡ ngay cả khi gặp các cặn rắn trong ống. Trọng lượng của máy là tương đối và người dùng có thể tắt máy trong quá trình sử dụng chỉ cần nhấc ống thông lên ống bị tắc. 

4. Top 9 dụng cụ thông bồn cầu có thể bạn quan tâm

4.1. Dụng cụ thông tắc bồn cầu bằng pittong cao su

Pittong thông bồn cầu cao su là dụng cụ thông bồn cầu rất phổ biến, tiện lợi có lẽ đã quá quen thuộc đối với mọi nhà. Nó hầu như được mọi hộ gia đình, cá nhân hay các công ty, cửa hàng lớn nhỏ ưa chuộng và sử dụng.

Giá bán của sản phẩm này thường không quá cao, tầm 50.000đ đổ lại đã thể sở hữu được sản phẩm này. Bởi thế nên đây là dụng cụ được tin dùng hàng đầu trong khu sử dụng để thông tắc bồn cầu.

Dụng cụ thông tắc bồn cầu bằng pittong cao su
Dụng cụ thông tắc bồn cầu bằng pittong cao su

Sản phẩm này khi sử dụng để thông tắc sẽ bằng cách sử dụng áp lực nước để tống mạnh đều lên xuống nhằm giải quyết đi các hiện tượng tắc nghẽn.

Cách dùng dụng cụ thông bồn cầu:

 • Bước 1:  Bạn hãy cầm cán rồi đầu cao su kia sau đó đưa xuống vị trí miệng bồn cầu.Lúc này đây bạn hãy canh sao cho điểm tiếp xúc giữa miếng xu với miệng bồn cầu phải khớp với nhau và hãy đảm bảo bồn cầu đầy nước để tăng áp lực.
 • Bước 2: Tiếp đến bạn phải đẩy mạnh 1 lực từ trên động xuống rồi rút ra lại đẩy xuống, lặp lại nhiều lần liên tục như vậy thì mọi loại chất thải, dị vật kẹt lại sẽ được tống qua đường ống thoát nước.

4.2. Súng bắn hơi thông thụt bồn cầu – thiết bị thông tắc bồn cầu

Đây là một trong những công cụ của dụng cụ thông tắc bồn cầu thông minh bằng hơi. Súng thông bồn cầu dùng để loại bỏ tắc nghẽn nhờ áp lực của khí nén nằm trong đường ống. Sau đó chỉ cần kích hoạt còi là sẽ giải phóng một lượng lớn hơi nước dưới áp suất cực mạnh lúc này sẽ tống toàn bộ các chất cặn bã ra ngoài.

4.3. Cây bơm thông bồn cầu – dụng cụ bồn cầu

Cây bơm thông bồn cầu - dụng cụ bồn cầu
Cây bơm thông bồn cầu – dụng cụ bồn cầu

Đây cũng là một loại dụng cụ khá thông dụng và phổ biến với giá thành chỉ khoảng 150k cho 1 sản phẩm mà ta có thể sử dụng cho nhiều lần sau. Cách dùng dụng cụ thông bồn cầu này cũng rất đơn giản.

Với thiết kế của cây thụt bồn cầu giống như ống bơm xe đạp và lợi dụng hơi để thông tắc. Loại dụng cụ này có 3 bộ phận chính, 1 đầu cao su và 1 đầu là tay cầm còn ở phần thân sẽ dạng ống dùng để kéo đẩy.

Cách sử dụng dụng cụ thông bồn cầu vô cùng đơn giản khi bạn chỉ cần dùng tay trái cầm vào ống thông tắc sau đó áp nhẹ đầu cao su vào phần miệng bồn cầu. Sao cho điểm tiếp xúc giữa miếng xu với miệng bồn cầu được kín. Tiếp đó dùng tay phải rút ống pittong lên rồi đẩy mạnh xuống, bạn cứ lặp lại việc bơm này cho đến khi bồn cầu được thông thì tiến hành dội nước và kiểm tra.

4.4. Dây thông tắc bồn cầu lò xo

Dây thông tắc bồn cầu lò xo
Dây thông tắc bồn cầu lò xo

Dây thông tắc bồn cầu lò xo được thiết kế với dạng xoắn có chiều dài từ 3 đến 20m. Với 1 đầu được nối với tay cầm nên bạn hoàn toàn có thể dễ dàng sử dụng.

Đây là dụng cụ thông bồn cầu được khá nhiều người sử dụng để thông tắc bồn cầu thậm chí cả cống thoát nước. Với chất liệu được làm từ hợp kim kẽm và sắt do đó mà thiết bị có độ bền rất cao. Không chỉ vậy mà bạn hoàn toàn có thể sử dụng được lâu dài mà không sợ hư hỏng.

Cách thông bồn cầu bằng dây lò xo cũng rất đơn giản như sau:

Đầu tiên bạn hãy luồng 1 đầu của dụng cụ thông bồn cầu vào miệng bồn cầu cho đến khi cảm thấy đã chạm đến vật mắc tại đường ống. Tiếp đó bạn hãy cầm lấy tay cầm của thiết bị sau đó ngoáy thật đều theo chiều kim đồng hồ và ngược lại.

Bạn hãy vừa ngoáy vừa tạo lực để đẩy thật mạnh, lặp lại liên tục nhiều lần như vậy trong khoảng 3 phút bạn sẽ thấy kết quả. Từ đó mà mọi rác thải, chất hữu cơ sẽ hoàn toàn bị cuốn trôi, hệ thống thoát nước sẻ được thông.

4.5. Thông bồn cầu bằng máy hút bụi

Thông bồn cầu bằng máy hút bụi
Thông bồn cầu bằng máy hút bụi

Máy hút bụi cũng được xem là một dụng cụ thông bồn cầu được dùng để thông tắc bồn cầu. Chắc hẳn với mọi người thì thiết bị này có vẻ còn khá lạ lẫm. Bởi phương pháp này ít ai sử dụng vì hiếm ai dùng máy hút bụi để thông tắc cả. Tuy nhiên bạn hãy thử áp dụng 1 lần và bạn sẽ rất bất ngờ với hiệu quả mà nó mang lại.

Cách thông bồn cầu bằng máy hút bụi như sau: 

 • Bạn hãy chuẩn bị 1 miếng dẻ và máy hút bụi cùng với đó là một bảo hộ găng tay
 • Trước khi thông thì bạn cần phải múc hết nước trong bồn cầu ra và tiếp đó là đặt ống hút vào phần miệng bồn cầu. Sau đó dùng dẻ lau bịt kín miệng ống và phần cổ miệng bồn cầu.
 • Tiếp đó là bạn hãy bật máy hút lên lưu ý là nhớ dùng tay đè mạnh lên miếng dẻ để tăng cường áp lực hút được mạnh hơn.
 • Trong chốc lát, mọi chất thải hay vật cản bị mắc kẹt sẽ được hút vào trong máy hút bụi một cách nhanh gọn. Cuối cùng là bạn chỉ cần tiến hành xả nước rồi kiểm tra.

4.6. Viên thông bồn cầu

Viên thông bồn cầu
Viên thông bồn cầu

Viên thông cống là sản phẩm dụng cụ thông tắc bồn cầu dùng để xử lý các sự cố tắc nghẽn đường ống thoát nước, bồn cầu nhà vệ sinh hay chậu rửa chén gia đình, nhà hàng… Với các công dụng thần kỳ như:

 • Thông tắc các đường ống thoát nước hay nhà vệ sinh mà không cần phải gọi thợ.
 • Giúp khử mùi hôi nhà vệ sinh hiệu quả, loại bỏ vi khuẩn gây bệnh.
 • Khả năng loại bỏ các vật cản như rong rêu, chất thải hữu cơ, thức năn thừa, lông tốc
 • Thông tắc hiệu quả bồn cầu, chậu rửa chén, lavabo …

Cách sử dụng dụng cụ thông bồn cầu viên thông cầu cống cũng đơn giản, tùy vào mức độ nghẹt nặng hay nhẹ của đường ống mà ta có cách sử dụng khác nhau. Trường hợp đường ống thoát nước quá lớn hay quá dài thì bạn không thể sử dụng 1 viên cho 1 lần thông mà có khi sử dụng hết cả gói. Mặt khác với bồn cầu thì bạn nên sử dụng số lượng từ 5 viên trở lên với cách làm như sau:

 • Thả thẳng viên thông tắc bồn cầu vào lỗ thoát, bồn cầu sau đó xả nước để viên hòa tan
 • Tầm 60 phút sau khi hóa chất ăn sâu vào chất thải thì khi đó nó sẽ phá hủy chất bẩn
 • Cuối cùng là bạn hãy xả lại nước nóng để kiểm tra

4.7. Máy nén khí là dung cụ bồn cầu

Máy nén khí là dung cụ bồn cầu
Máy nén khí là dung cụ bồn cầu

Khác với các đồ thông tắc bồn cầu trên thì máy nén khí sử dụng bằng cách lợi dụng áp lực không khí để đẩy chất thải đi.

Nếu nhà bạn đã có sẵn máy nén thì chỉ cần khởi động máy lên tới khi áp lực khí đạt đủ thì bạn tiến hành thông bồn cầu bằng cách đưa ống dẫn khi đi qua cổ bồn cầu. Tiếp đó dùng giẻ bịt chặt cổ cầu lại càng kín càng tốt sau đó mở van xả khí maximum. Với áp lực không khí trong bình thì chắc chắn sẽ đủ làm thông bồn cầu nhà bạn.

4.8 Máy khoan dây cáp thông tắc bồn cầu

Máy khoan dây cáp thông tắc bồn cầu là một trong những dụng cụ thông bồn cầu sử dụng nguồn điện 220v. Khi có nguồn điện bạn chỉ cần bật công tắc và điều hướng vòng quay cùng chiều hoặc ngược kim đồng hồ tùy theo cách dùng. Thiết bị này chủ yếu được thợ thông tắc sử dụng.

Mặc dù đây được xem là dụng cụ thông tắc cực kỳ hiệu nghiệm nhưng giá bán sẽ khá cao từ 3 triệu – 10 triệu tùy vào kích thước máy.

4.9. Miếng dán thông bồn cầu

Miếng dán thông bồn cầu
Miếng dán thông bồn cầu

Băng dính thông bồn cầu là dụng cụ thông bồn cầu được nhiều người biết đến và sử dụng hiện nay. Với đặc tính Nhanh – Tiện – Rẻ thì dường như dụng cụ thông bồn cầu này là lựa chọn hàng đầu của nhiều gia đình.

Cách sử dụng dụng cụ thông bồn cầu miếng dán thông bồn cầu cũng vô cùng đơn giản như sau:

 • Đầu tiền bạn cần chuẩn bị cho mình 1 miếng dán với giá 100k/1 miếng còn 2 miếng thì còn 150k. Cách thức thực hiện cũng rất đơn giản và dễ hiểu.
 • Trước tiên bạn cần dùng khăn lâu khô vành miệng bồn cầu và những vị trí cần dán. Tiếp đó nhẹ nhàng áp đều miếng dán vào quanh miệng bồn cầu sao nhớ đừng để khí thoát ra.
 • Tiếp đến là ấn dội nước thật mạnh và dùng tay tạo một lực ép từ trên xuống với nhịp nhẹ nhàng, đều tay làm như vậy nhiều lần thì bạn sẽ thấy kết quả.

5. Lưu ý khi dùng các thiết bị thông tắc bồn cầu hiệu quả

Một số lưu ý mà bạn cần phải nhớ trước khi sử dụng thiết bị dụng cụ thông bồn cầu để tránh gây ra những phiền phức cũng như giúp cho việc thông tắc đạt được hiêu quả.

Lưu ý khi dùng các thiết bị thông tắc bồn cầu hiệu quả
Lưu ý khi dùng các thiết bị thông tắc bồn cầu hiệu quả
 • Che sàn bằng giấy báo hoặc giẻ vì khăn và giấy báo sẽ thấm nước nếu bồn cầu bị tràn khi thông tắc.
 • Thông gió phòng tắm của bạn để ngăn mùi nước thải và hóa chất thoát ra ngoài và không hít phải chúng. Nên có thêm một quạt khi bạn thông  tắc nhà vệ sinh.
 • Cần đọc kỹ các chỉ dẫn ghi trên sản phẩm dụng cụ thông bồn cầu trước khi sử dụng.
 • Bồn cầu là thiết bị vệ sinh chứa nhiều vi trùng nên khi thông tắc nên đeo găng tay cao su và quần áo dài để tránh nhiễm trùng.
 • Khóa van đường nước vào bồn cầu để tránh việc nước tràn ra bồn cầu.
 • Không sử dụng hai loại chất tẩy rửa cùng một lúc. Sử dụng chất tẩy rửa hỗn hợp rất nguy hiểm vì nó gây ra phản ứng hóa học.

6. Những câu hỏi thường gặp khi dùng các dụng cụ thông bồn cầu

6.1. Có nên tự sử dụng dụng cụ thông bồn cầu tại nhà?

Có nên tự sử dụng dụng cụ thông bồn cầu tại nhà?
Có nên tự sử dụng dụng cụ thông bồn cầu tại nhà?

Tắc bể phốt sẽ tùy thuộc vào từng hiện trạng khác nhau, nếu như đường ống bồn cầu của bạn chỉ bị tắc nhẹ thì bạn có thể tự mình xử lý, khắc phục ngay tại nhà bằng dụng cụ thông bồn cầu. Tuy nhiên, đối với những trường hợp bồn cầu tắc nghẽn nghiêm trọng có thể ảnh hưởng đến sinh hoạt, nhà cửa. Thì không thể dùng dụng cụ thông bồn cầu mà điều tốt nhất lúc này là bạn cần phải liên hệ ngay tới đơn vị cung cấp dịch vụ thông tắc bể phốt gần nhất.  

6.2. Mua dụng cụ thông bồn cầu ở đâu uy tín nhất 

Hiện nay tất cả các thiết bị thông tắc bể phốt khá phổ biến và được bán ở mọi cửa hàng lớn nhỏ trên thị trường. Vì vậy, sẽ không khó để bạn có thể tìm mua cho mình một thiết bị thông bồn cầu. Hơn nữa, bạn cũng có thể tìm đến những siêu thị, tạp hóa lớn uy tín hay những trang thương mại để tìm mua những sản phẩm chất lượng. 

6.3. Bồn cầu nhà mình có biểu hiện bị nghẹt rất nặng và nước bồn cầu xuống chậm. Làm sao để liên hệ với Xanhsaigon

Bồn cầu nhà mình có biểu hiện bị nghẹt rất nặng và nước bồn cầu xuống chậm. Làm sao để liên hệ với Xanhsaigon
Bồn cầu nhà mình có biểu hiện bị nghẹt rất nặng và nước bồn cầu xuống chậm. Làm sao để liên hệ với Xanhsaigon

Đội ngũ dịch vụ thông tắc bể phốt, hút bồn cầu… luôn hoạt động liên tục 24/7 và ở bất kỳ nơi đâu. Chính vì thế khi bạn cần đến dịch vụ thông tắc bồn cầu để khắc phục sự cố. 

Thì có thể liên hệ ngay với đội ngũ chăm sóc khách hàng qua số HOTLINE 0901.116.333 để được chúng tôi tư vấn chi tiết. Cam kết rằng, dù bất kỳ nơi đâu hay bất kỳ khi nào chỉ cần bạn gọi thì trong chốc lát chúng tôi sẽ có mặt và khắc phục ngay lập tức.

7. Kết luận

Trên đây là tổng hợp thông tin về những thiết bị dụng cụ thông bồn cầu chất lượng và hiệu quả cao mà chúng tôi muốn chia sẻ đến với các bạn. Hi vọng, những thông tin trên có thể giúp bạn tìm được cho mình một thiết bị ưng ý và hiệu quả. Ngoài ra, nếu bạn muốn tìm hiểu thêm nhiều thông tin bổ ích khác thì có thể đến ngay với Xanhsaigon. 

 

5/5 - (7 bình chọn)

Điểm 5 / 5. - Lượt đánh giá: 2

No votes so far! Be the first to rate this post.

Avatar
Nguyễn Vũ Hiệp
Mình là Nguyễn Vũ Hiệp, hiện đang là CEO & Co-Founder của Công ty CP môi trường đô thị Xanh Sài Gòn. Trong blog của mình, tôi chia sẻ đến quý vị độc giả các kiến thức về hầm cầu, nhà vệ sinh, cống,... Hi vọng sẽ là các kiến thức hữu ích cho bạn đọc từ đó góp phần giúp môi trường Xanh - Sạch - Đẹp hơn.
Bài viết liên quan
Hướng dẫn chi tiết cách sử dụng que thông bồn cầu hiệu quả
Dụng cụ thông bồn cầu
Que thông bồn cầu là một trong những vật dụng không thể thiếu đối với mỗi hộ gia đình. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách dùng que này hiệu quả!
Miếng dán thông bồn cầu là gì? Mua miếng dán thông cầu ở đâu?
Dụng cụ thông bồn cầu
Miếng dán thông bồn cầu là gì? Mua miếng dán thông cầu ở đâu? Cùng ghé qua Xanhsaigon để biết thêm những mẹo hay hấp dẫn.
Súng thông tắc bồn cầu là gì? Mua súng thông tắc bồn cầu ở đâu?
Dụng cụ thông bồn cầu
Súng thông tắc bồn cầu giải pháp lý tưởng giúp bạn thông tắc bồn cầu nhanh chóng và hiệu quả. Hãy nhấp vào bài viết để tìm hiểu
Call Call
On top

On top