Ngày đăng: 02-02-2023

Nguyễn Vũ Hiệp

Tại sao cống nhà tắm bị tắc? 5 cách thông cống nhà tắm bị tắc

Cống nhà tắm của bạn bị tắc thì phải làm sao? Đây chắc hẳn là câu hỏi khiến cho biết bao rất nhiều phải đau đầu mỗi khi tình trạng tắc cống nhà tắm xảy ra. Tình trạng này gây nhiều khó chịu cho các hộ gia đình như: mùi hôi chất thải, nước không thoát được và tràn nước ra nhà… Tuy nhiên, đừng lo lắng, với 5 cách thông cống nhà tắm bị tắc dưới đây sẽ giúp bạn xử lý vấn đề nhanh chóng hiệu quả. Hãy cùng theo dõi nhé!

1. Lý do nào khiến cho cống nhà tắm bị tắc nghẽn

Để thông cống nhà tắm diễn ra hiệu quả thì trước hết bạn cần tìm hiểu được lý do nào khiến công nhà tắm bị tắc nghẽn để lựa chọn cách thông cống nhà tắm bị tắc hiệu quả và dễ làm nhất.

1.1. Cống thoát nước được thiết kế không chuẩn

Đường cống thoát nước nhà bạn không đạt được các tiêu chuẩn về mặt kỹ thuật. Ví dụ như độ dốc không đủ thì trong quá trình thoát nước, sự tích tụ dần dần của các cặn bẩn trong lòng ống cống có thể là sẽ làm đường ống cống bị tắc. Ngoài các chất thải tự nhiên của con người, nước có các chất khoáng cũng sẽ lắng đọng lại gây ra hiện tượng tắc cống.

Cống thoát nước được thiết kế không chuẩn
Cống thoát nước được thiết kế không chuẩn

1.2. Sử dụng không đúng cách khiến nghẹt cống

Nguyên nhân chính gây ra tắc cống nhà tắm là do chính bạn hay gia đình bạn có thói quen sử dụng nhà tắm trong sinh hoạt chưa đúng cách. Một số lý do chính được liệt kê như: Do đổ rác thải vào trong cống, do thường xuyên đổ dầu mỡ vào trong cống, do rơi thực phẩm, thức ăn hàng ngày vào trong cống…

1.3. Đường ống thuộc khu vực thường xuyên bị ngập nước

Một số gia đình ở nơi có tình trạng thường xuyên bị ngập úng do mưa bão. Ống cống nhà tắm bị tắc làm không thoát được nước. Sau đó nước chảy ngược về nhà tắm gây ra tình trạng cống bị tắc bốc mùi hôi thối và tràn nước ra khắp nhà. 

2. Biểu hiện cho thấy ống cống đã bị nghẹt?

Việc nhận biết được ống cống nhà bạn đã bị nghẹt ở giai đoạn đầu thì cách xử lý trở nên dễ dàng hơn. Một số biểu hiện của ống cống nhà tắm đã bị nghẹt như sau: 

 • Nước thải sinh hoạt có tốc độ thoát chậm hoặc không thoát
 • Cống thoát nước bị nghẹt gây ra mùi hôi khó chịu
 • Nước thải trong nhà tắm không thoát được mà còn bị trào ngược trở lại
 • Xuất hiện tiếng kêu lạ trong đường ống cống nhà tắm
 • Xuất hiện lốc xoáy và bọt nước mỗi khi xả nước
 • Có côn trùng vây quanh nhiều tại khu vực cống thoát nước nhà tắm
Biểu hiện cho thấy ống cống đã bị nghẹt?
Biểu hiện cho thấy ống cống đã bị nghẹt?

Nếu xuất hiện một trong các biểu hiệu trên thì bạn phải nhanh chóng tìm cách thông cống nhà tắm bị tắc ngay lập tức để hạn chế sự việc phức tạp hơn và tốn kém hơn.

3. Hậu quả của việc nghẹt cống thường xuyên

Việc nghẹt cống thường xuyên gây ra hậu quả vô cùng phức tạp đến mọi người, cụ thể hậu quả gây ra là:

 • Việc tắc cống gây hiện tượng nước thoát rất chậm hoặc thậm chí là không thể thoát nước khiến việc vệ sinh tắm rửa, giặt giũ, …trở nên khó khăn, bất tiện.
 • Rác thải, chất bám bẩn lâu ngày sẽ tạo mùi hôi khó chịu gây ô nhiễm cho môi trường sống, tạo điều kiện cho côn trùng vây quanh ảnh hưởng sức khỏe. 
 • Cống nghẹt ở mức độ nghiêm trọng sẽ dẫn đến tình trạng vỡ đường thoát nước, điều này cực kỳ nguy hiểm vì sẽ gây ô nhiễm nghiêm trọng và rất khó xử lý.
 • Cống bị nghẹt thường xuyên sẽ không thể tự xử lý mà cần sự hỗ trợ từ dịch vụ thông công gây mất thời gian và tốn tiền bác. Mức độ càng nặng thì chi phí càng cao, thậm chí có thể phải thay cả đường ống khiến chi phí phát sinh cao hơn.
 • Việc để cống thường xuyên bị nghẹt sẽ dễ dẫn đến tình trạng ngập nước, nước đẩy ngược vào nhà tắm mỗi mùa mưa đến.
Hậu quả của việc nghẹt cống thường xuyên
Hậu quả của việc nghẹt cống thường xuyên

4. Chuẩn bị điều gì trước khi thực hiện cách thông cống nhà tắm bị tắc

Đầu tiên bạn phủ khăn hoặc báo lên trên sàn, trên tường để tránh nước dơ bị văng bắn gây bẩn nhà tắm. Mở cửa, bật quạt thông gió để đảm bảo không khí được thông thoáng tranh gây mùi hôi thối bên trong. Bạn phải đeo găng tay cao su, mặc quần áo kín người, đeo khẩu trang. Những vi khuẩn có hại trong cống rất có thể đi vào cơ thể bạn nếu như không có biện pháp phòng tránh dễ sinh ra bệnh tật.

Chuẩn bị điều gì trước khi thực hiện cách thông cống nhà tắm bị tắc
Chuẩn bị điều gì trước khi thực hiện cách thông cống nhà tắm bị tắc

Không nên sử dụng 2 chất thông cống cùng một lúc vì rất có thể nó sẽ gây ra phản ứng hóa học gây nguy hiểm cho người sử dụng. Nếu như bạn không có đủ dụng cụ hoặc kinh nghiệm thì đừng tự ý thông cống nhà vệ sinh vì có thể gây hư hại đường ống. Bạn hãy gọi thợ thông cống hoặc dịch vụ hút bể phốt để được giúp đỡ khi không thể thực hiện cách thông cống nhà tắm.

5. 5 cách thông cống nhà tắm bị tắc nghẹt hiệu quả nhất

Trên Internet hiện nay có rất nhiều cách thông cống nhà tắm được chia sẻ tràn lan. Liệu bạn biết cách nào mang lại hiệu quả cao và phù hợp với tình trạng tắc nghẽn ở nhà bạn? Sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn 5 cách thông cống nhà tắm bị tắc mà được rất nhiều người ứng dụng thành công cao nhất nhé!

5.1. Cách thông cống nhà tắm bị tắc bằng tổ hợp baking soda, giấm và nước nóng

Ngoài công dụng được sử dụng để làm bánh ra, baking soda còn được xem là nguyên liệu thần thánh giúp thông tắc cống hiệu quả. Vậy cách thông cống nhà tắm bị tắc bằng baking soda là gì?

Cách thông cống nhà tắm bị tắc bằng tổ hợp baking soda, giấm và nước nóng
Cách thông cống nhà tắm bị tắc bằng tổ hợp baking soda, giấm và nước nóng

Đầu tiên bạn đổ trực tiếp một lượng baking soda vừa đủ vào ống cống. Sau đó đổ từ từ giấm vào, giấm có axit sẽ kết hợp với baking soda tạo nên hiện tượng sủi bọt, đẩy nhanh quá trình làm mềm các chất thải. Chúng thúc đẩy các phản ứng hóa học diễn ra mạnh hơn, giúp thông thoáng đường cống không gây tắc nghẽn. Sau khi đổ baking soda và giấm vào bạn để yên trong vòng từ 5-19 phút rồi sau đó đổ một ít nước ấm vào ống cống. Nước ấm sẽ giúp những chất bám bẩn sủi bọt trôi nhanh hơn.

5.2. Cách thông cống nhà tắm bị tắc bằng mẹo thủ công

Cách thông cống nhà tắm bị tắc bằng mẹo thủ công được coi là giải pháp an toàn và hiệu quả cho khá nhiều người hiện nay. Thông thường, cách thông cống nhà tắm này sẽ được áp dụng đối với trường hợp đường cống bị tắc do dị vật, rác thải…Cách thực hiện khá đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị 1 thanh sắt dẻo có thể uốn cong 1 đầu. Bạn cũng có thể mua một sợi dây sắt được thiết kế chuyên dụng cho việc thông cống thoát nước được bán trong siêu thị.

Cách thông cống nhà tắm bị tắc bằng mẹo thủ công
Cách thông cống nhà tắm bị tắc bằng mẹo thủ công

Đầu tiên, bạn cần đeo găng tay cao su và chuẩn bị 1 chiếc túi ni-lông để đựng rác ngay khi lấy chúng ra từ trong đường ống cống. Tiếp theo, tiến hành tháo nắp miệng cống rồi đặt chúng ở nơi an toàn. Tránh làm rơi nắp cống xuống cống. Bạn từ từ thả đầu móc uốn cong xuống cống dọc theo đường ống và vừa thả vừa kết hợp xoay thanh sắt.

Khi đầu móc đã chạm đến dị vật gây tắc nghẽn thì bạn xoay thanh sắt và lôi cây móc lên. Lúc này bạn sẽ móc lên được rác thải, các mảng tóc rụng bám trên đầu móc. Bỏ hết những thứ vừa móc lên được vào sọt rác và lặp lại công việc. Bạn làm như vậy nhiều lần cho đến khi bạn đã cảm thấy không còn gì để bạn lấy ra nữa thì dừng lại. Cuối cùng, bạn sử dụng các loại sản phẩm xử lý thông cống cùng với các loại men vi sinh ăn mỡ để làm sạch đường cống và khử mùi.

5.3. Cách thông cống nhà tắm bị tắc bằng nước sôi

Cách thông cống nhà tắm bị tắc bằng nước sôi là một trong những giải pháp hiệu quả, được rất nhiều người áp dụng hiện nay. Cách này chủ yếu áp dụng khi xử lý các mảng bám dầu mỡ, rác thải thực phẩm gây tắc nghẽn trong đường ống. Cách thông cống nhà tắm này hết sức đơn giản mà ai cũng có thể làm được. 

Cách thông cống nhà tắm bị tắc bằng nước sôi
Cách thông cống nhà tắm bị tắc bằng nước sôi

Việc bạn cần làm sẽ là đun sôi nước nóng, sau đó đổ trực tiếp xuống vị trí cống thoát nước để loại bỏ cặn bám trong đường ống. Chuẩn bị tầm 5 lít nước sôi, có thể nhiều hơn nếu đường ống cống nhà bạn quá dài. 

Bạn hãy để nước trong cống rút hết rồi mới tiến hành công việc. Đổ trực tiếp nước sôi vào cống đến khi nào nước dân lên lại, khi đó nước sôi sẽ tích đầy trong ống, nó có thể làm tan mỡ trong ống một cách nhanh chóng. Thực hiện nhiều lần đổ nước sôi đến khi nào nước rút nhanh thì ngừng làm. 

Nếu sự cố không quá nghiêm trọng, đường ống nước thải nhanh chóng sẽ thông thoáng và lưu thông dễ dàng hơn. Đồng thời, bạn cũng vắt thêm 1 ít nước cốt chanh để tăng hiệu quả xử lý, giảm thiểu mùi hôi tối ưu trong cống nhà tắm.

5.4. Cách thông cống nhà tắm bị tắc bằng bột thông tắc cống

Bột thông tắc cống là một phương pháp hiện đại ngày nay,  sản phẩm có những ưu điểm tiện dụng và tiết kiệm thời gian cho mỗi gia đình. Cách thông cống nhà tắm bị tắc bằng bột thông cống sẽ rất phù hợp với những trường hợp bị tắc không nặng nề. Ví dụ như: đóng cặn bã bẩn, vật cản mềm có thể phân hủy được. Với những trường hợp bị cống tắc bởi các vật cứng, không hòa tan thì bạn cần sử dụng các cách thông cống nhà tắm khác.

Cách thông cống nhà tắm bị tắc bằng bột thông tắc cống
Cách thông cống nhà tắm bị tắc bằng bột thông tắc cống

Bột thông tắc cống hiện được bày bán rất phổ biến ở các cửa hàng, siêu thị, bán hàng qua internet… Những loại bột thông cống phổ biến như: Tracatu, Yuhao, Sumo, Hando…

Tuy nhiên, khi sử dụng cách thông cống nhà tắm bị tắc này, bạn cần phải đảm bảo rằng cống rãnh nhà bạn bị tắc không phải do vật cứng như xương, đũa, thìa thì cách này mới hiệu quả tốt được. Cách thực hiện là đầu tiên bạn đổ trực tiếp bột thông cống vào đường ống đang bị tắc.Tiếp theo, để hỗn hợp nguyên như vậy từ 8 – 12 tiếng để bột phân hủy các chất cặn bã trong đường ống. Cuối cùng, bạn xả lại với nước để thông đường ống.

Lưu ý: Đổ trực tiếp bột vào đường ống để đạt hiệu quả nhất, có thể dùng phễu để đổ chính xác vào đường ống. Trong lúc bột đang hoạt động phân hủy các chất cặn bã, tuyệt đối không được đổ nước vào. Bởi vì như vậy sẽ giảm hiệu quả và bột bị cuốn trôi trước khi phát huy được tác dụng của bột. Đối với những chất thải, cặn bã khô cứng đầu bám lâu ngày cần xả nước qua để chất bã được làm mềm ra. 

5.5. Cách thông cống nhà tắm bị tắc bằng cây gậy pittong

Cách thông cống nhà tắm bị tắc bằng cây gậy pittong
Cách thông cống nhà tắm bị tắc bằng cây gậy pittong

Nếu như tất cả những cách thông cống nhà tắm bị tắc trên không giúp bạn cải thiện tình trạng đường ống bị tắc, thì tình trạng đã tăng cao rồi đấy! Lúc này bạn sẽ cần đến dụng cụ thông cống chuyên dụng là cây thông tắc pittong. Mỗi gia đình đều nên mua dụng cụ này trong nhà vừa giúp bạn tiết kiệm chi phí phí vừa giúp bạn linh động thực hiện trong tình huống tắc cống xảy ra.

Cách thông cống nhà tắm bị tắc bằng cây gậy pittong như sau: Đặt cây pittong vào miệng ống bị tắc sao cho thật chặt. Nhấn pittông xuống để tạo áp lực đẩy vật cản và nhấc nhẹ lên để tạo áp lực hút. Cứ lặp lại thao tác nhiều lần để tạo lực đẩy và hút nhằm tạo áp lực không khí giúp vật cản thoát khỏi chỗ bị tắc. Sau đó bạn giật thật mạnh pittong ra khỏi chỗ cống tắc. Tiếp tục lặp lại thao tác cho đến khi đường ống thông thì ngưng làm.

6. Có nên tự dùng các cách thông cống nhà tắm bị tắc tại nhà không?

Có nên tự dùng các cách thông cống nhà tắm bị tắc tại nhà không?
Có nên tự dùng các cách thông cống nhà tắm bị tắc tại nhà không?

Hiện nay, các công cụ đồ dùng để thông tắc cống rất phổ biến và thiết kế dễ sử dụng nên bạn có thể tự sử dụng các cách thông cống nhà tắm bị tắc tại nhà. Đặc biệt sau chia sẻ chi tiết của tôi mang đến cho các bạn thì cách thông cống nhà tắm sẽ không còn là vấn đề đáng lo ngại nữa. 5 cách thông cống nhà tắm trên rất đơn giản và dễ thực hiện đúng không các bạn?

Tuy nhiên, các bạn cần xem xét kỹ tình hình về tình trạng tắc, nguyên nhân tắc và thiết kế ống cống nhà tắm nhà mình để lựa chọn được cách hiệu quả nhất nhé. 

7. Lưu ý khi áp dụng các cách thông cống nhà tắm bị tắc

Trên đây là chi tiết 5 cách thông cống nhà tắm bị tắc mà tôi chia sẻ đến các bạn. Tuy nhiên, để thông tắc cống hiệu quả, nhanh chóng và tiết kiệm chi phí nhất có thể thì bạn cần chú ý lưu ý các thông tin này nhé!

 • Không nên cố xả nước khi cống ngầm chưa được thông tắc
 • Biết rõ được nguyên nhân gây tắc cống để thông cống sao cho đúng
 • Cần tìm nơi chứa nước thải

8. Kết luận

Như vậy, trên đây là 5 cách thông cống nhà tắm bị tắc đơn giản và dễ thực hiện nhất hiện nay. Các cách thông cống nhà tắm bị tắc mà chúng tôi đưa ra rất đa dạng vừa đảm bảo hiệu quả tức thời, vừa tiết kiệm được đáng kể cho chi phí xử lý sự cố. Hy vọng những thông tin trên đây đã có thể giúp bạn khắc phục được nhanh chóng tình trạng tắc cống nhà tắm cho gia đình bạn.

Điểm 5 / 5. - Lượt đánh giá: 2

No votes so far! Be the first to rate this post.

Avatar
Nguyễn Vũ Hiệp
Mình là Nguyễn Vũ Hiệp, hiện đang là CEO & Co-Founder của Công ty CP môi trường đô thị Xanh Sài Gòn. Trong blog của mình, tôi chia sẻ đến quý vị độc giả các kiến thức về hầm cầu, nhà vệ sinh, cống,... Hi vọng sẽ là các kiến thức hữu ích cho bạn đọc từ đó góp phần giúp môi trường Xanh - Sạch - Đẹp hơn.
Bài viết liên quan
5 cách thông đường ống nước bị tắc cực hiệu quả bạn nên biết
Cẩm nang thông cống thoát nước
Thông tắc đường ống nước thải hiệu quả đang là vấn đề khiến nhiều người quan tâm. Xanhsaigon sẽ chia sẻ một số cách thông đường ống nước bị tắc hiệu quả nhé!
Thông cống bằng baking soda và giấm cực đơn giản mà hiệu quả
Cẩm nang thông cống thoát nước
Hướng dẫn chi tiết các bước để thực hiện phương pháp thông cống bằng baking soda và giấm đang rất phổ biến hiện nay. Click vào đây để đọc bài viết.
Hướng dẫn cách thông tắc cống bằng baking soda cực đơn giản
Cẩm nang thông cống thoát nước
Bạn cảm thấy khó chịu vì ống cống bị tắc. Đừng lo lắng, Xanh Sài Gòn sẽ gợi ý một số cách thông tắc cống bằng baking soda tại nhà. Bạn tham khảo nhé!
Call Call
On top

On top