Hướng dẫn 5 cách thông cống bằng muối đơn giản bạn nên biết

Ngày cập nhật: 13/03/2023
 -  Đào Thuỷ Lệ

Muối không chỉ được dùng để làm gia vị cho các món ăn mà chúng còn mang lại nhiều ứng dụng thiết thực khác nhờ đặc tính ăn mòn của nó. Chính vì vậy muối thường được các hộ gia đình áp dụng rất nhiều để xử lý các sự cố liên quan đến tắc nghẽn cầu cống. 

Vậy thì cách thông cống bằng muối liệu có thực sự hiệu quả như lời đồn và cách thực hiện ra sao? Đọc ngay bài viết dưới đây có thêm về mẹo đơn giản này nhé.

1. Nguyên nhân khiến bồn rửa mặt thoát nước chậm

Bồn rửa mặt là một trong những thiết bị vệ sinh thiết yếu trong nhà vệ sinh. Nếu như tình trạng thoát nước chậm xảy ra liên tục sẽ ảnh hưởng lớn đến các hoạt động của tất cả  thành viên trong gia đình. Vậy thì đâu là nguyên nhân chính gây ra tình trạng này? 

Hiện tại đang có 2 nguyên nhân chính đó là:

Bồn rửa bị tắc: Các bạn nên biết là chậu rửa rất dễ bị tắc do tóc, các loại rác thải hữu cơ…. Sau một thời gian dài sử dụng thì tóc tích lũy quấn quanh đường cống có thể gây ra  các tắc nghẽn bồn rửa.

Nguyên nhân khiến bồn rửa mặt thoát nước chậm
Nguyên nhân khiến bồn rửa mặt thoát nước chậm

 Hoặc là do các vật thể khác rơi vào ống thoát nước cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến thoát nước chậm. Lúc này bạn có thể sử dụng cách thông cống bằng muối để xử lý.

Do quá trình lắp đặt bị lỗi gây tắc nghẽn đường ống xả nước thải chung: Trong quá trình lắp đặt và thiết kế, việc lắp đặt chậu rửa rất có thể tạo ra một số lỗi kỹ thuật sẽ ảnh hưởng đến tốc độ thoát nước.

Đặc biệt là đường ống thoát nước sẽ không có đủ độ dốc hoặc có quá nhiều khúc cua, điều này khiến nước khó thoát hơn. Đồng thời thì tình trạng này cũng có thể được gây ra bởi sự tắc nghẽn trong đường ống thoát nước chung của gia đình.

2. Tại sao có thể thông cống bằng muối?

Tại sao có thể thông cống bằng muối?
Tại sao có thể thông cống bằng muối?

Muối là tinh thể của Natri, khi chúng được hòa tan với nước sẽ tạo nên một dung dịch có tính ăn mòn cao và khả năng sát trùng tốt. Điều này giúp hòa tan đi những cặn bẩn, dầu mỡ đang tích tụ trong đường ống xả thải, giúp khơi thông dòng chảy.

Phương pháp thông cống bằng muối thường được áp dụng đối với các trường hợp mà nguyên nhân dẫn đến tắc nghẹt cống là do chất thải hữu cơ như (thức ăn dư thừa hay tóc, dầu mỡ…) gây ra.

 Muối sẽ khiến cho những cặn bẩn này bị phân rã và tan nhỏ để nước có thể dễ dàng cuốn trôi chúng ra bên ngoài, trả lại sự thông thoáng tốt nhất cho đường cống xả thải.

3. Hướng dẫn 5 cách thông cống bằng muối đơn giản bạn nên biết

Tuy muối có tính mài mòn cũng như làm sạch rất tốt, nhưng nếu như kết hợp muối với một số nguyên liệu khác sẽ có thể xử lý thông tắc cống một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn. Các bạn có thể áp dụng những cách thông cống bằng muối sau đây:

3.1. Cách thông cống bằng muối và nước sôi

Cách thông cống bằng muối và nước sôi
Cách thông cống bằng muối và nước sôi

Bước 1: Bạn cần chuẩn bị tầm 500g muối ăn và pha loãng chúng với nước

Bước 2: Đợi nước trong đường cống rút hoàn rồi rồi cho dung dịch đã pha sẵn trên vào đường ống cống bị tắc

Bước 3: Đợi khoảng tầm 60 phút rồi đổ tiếp khoảng 5 lít nước sôi vào (Bạn nên thực hiện ít nhất 2 lần để có thể đạt hiệu quả cao nhất)

Nguyên tắc: Muối ăn sẽ giúp làm giãn nở độ liên kết của chất thải, tiếp đến khi gặp nước sôi sẽ dễ dàng làm tan chảy các chất thải đặc biệt là những loại dầu mỡ trong cống.

3.2. Thông cống bằng baking soda và muối

Thông cống bằng baking soda và muối
Thông cống bằng baking soda và muối

Bước 1: Với cách thông cống bằng baking soda và muối thì bạn cần cho muối với baking soda xuống thẳng đường cống tắc nghẽn. Bạn cần trộn đều hỗn hợp muối và baking soda với tỷ lệ là 1:1, rồi đổ trực tiếp xuống cống cùng lỗ thoát nước.

Bước 2: Đổ thêm cả giấm xuống cống bằng cách đun sôi giấm trắng (liều lượng gấp đôi hỗn hợp muối cùng với baking soda mà bạn dùng).

Sau đó bạn đổ dung dịch dấm đã đun sôi xuống cống rồi dùng nắp cống hoặc là miếng vải để bịt miệng cống lại ngay lập tức. Lúc này bạn cần đợi khoảng 15 – 30 phút để hỗn hợp trên có thể làm mềm cặn bẩn, rác thải đang lắng đọng trong đường cống.

Bước 3: Cuối cùng là vệ sinh cống bằng nước sôi, bạn cần đun ít nhất là 2 – 3 lít nước sôi rồi đổ trực tiếp xuống cống để dội trôi các chất thải gây tắc nghẽn ra khỏi đường ống của gia đình.

3.3. Cách thông cống nghẹt bằng muối và dấm ăn

Cách thông cống nghẹt bằng muối và dấm ăn
Cách thông cống nghẹt bằng muối và dấm ăn

Bước 1: Với cách thông cống bằng muối và dấm ăn thì bạn chỉ cần trộn hỗn hợp muối và dấm ăn lại với nhau. Bạn cần hòa tan tầm 500 gram muối ăn vào trong 1 lít dấm để tạo thành một dung dịch. 

Lưu ý là số lượng muối cần phụ thuộc vào độ dài đường ống, nếu như đoạn bị tắc quá nặng thì bạn nên tăng số lượng lên để đạt được hiệu quả cao hơn

Bước 2: Đỗ hỗn hợp muối và dấm này vào cống thoát nước bằng cách mở tấm lưới lọc rác hoặc là phễu thoát sàn ra. Sau đó bạn cần đổ trực tiếp hỗn hợp xuống cống, hỗn hợp càng nhiều càng tốt

Tiếp đến bạn đừng vội xả nước ngay mà phải đợi tầm ít nhất là 6 tiếng để chất thải có thể mềm ra, dầu mỡ cũng dần được phân rã. Trong trường hợp đường ống quá dài hoặc là đường kính quá rộng thì bạn cần phải tăng thể tích nước sôi lên. Ngoài ra bạn cần đảm bảo là hệ thống dẫn nước thải nhà bạn phải chịu được nhiệt độ trên 100 độ C.

3.4. Cách thông cống bằng muối và nước rửa chén

Cách thông cống bằng muối và nước rửa chén
Cách thông cống bằng muối và nước rửa chén

Với cách thông cống bằng muối và nước rửa chén bạn chỉ cần dùng 3 muỗng nước rửa chén sau đó hòa tan với một chén nước muối rồi khuấy cho tan hết nước rửa chén là được. Sau đó thì bạn tiến hành đổ chén nước này xuống cống.

Các chất hóa học có trong nước rửa chén như Benzyl, Polyetylen, Sodium hypochlorite, Chlorine kết hợp với tính ăn mòn có trong muối sẽ nhanh chóng tiêu diệt vi khuẩn các mảng bám, nấm, tảo trong đường cống. 

Đồng thời dung dịch này cũng nhanh chóng tạo ra liên kết hóa học giúp làm phân hủy thức ăn khiến cho rác thải trở nên nhỏ vụn và rời rạc hơn để nước dễ rửa trôi ra bên ngoài hơn.

3.5. Thông cống nghẹt bằng muối thường

 Cách thông cống bằng muối thường hiện nay cũng được rất nhiều người sử dụng. Khi nhà tắm hay đường cống bị tắc thì bạn cũng đừng quá lo lắng, chỉ cần dùng một chén muối hạt trắng nên dùng loại muối có hạt lớn, không phải hạt muối đã được tinh chế. 

Thông cống nghẹt bằng muối thường
Thông cống nghẹt bằng muối thường

Sau đó bạn dọn sạch những thứ có khả năng gây tắc cống như: tóc, đồ ăn,… Tiếp đến bạn trộn muối với baking soda theo tỉ lệ 1:1 rồi khuấy đều hỗn hợp này cho tan và đổ xuống cống.

Những vật gây tắc nghẽn đường cống thường là thức ăn dư thừa, tóc… Tuy muối không thể nào khiến chúng tan ra hết nhưng có thể khiến cho chúng bị phân thành từng nhóm nhỏ hơn rất nhiều để nước dễ dàng rửa trôi.

4. Quy trình thực hiện cách thông cống bằng muối

Quy trình thực hiện cách thông cống bằng muối rất đơn giản bạn chỉ cần thực hiện theo các bước dưới đây:

Bước 1: Xem xét cũng như xác định nguyên nhân gây tắc nghẽn đường cống là do đâu.

Bước 2: Lựa chọn các dụng cụ và phương pháp thông cống phù hợp như thông cống bằng muối ăn và dấm, baking soda hay nước rửa chén….

Bước 3: Sau khi đã tiến hành thông tắc cống bằng muối thì bạn cần kiểm tra lại tốc độ dòng chảy bằng cách xả nước xuống đường cống và xem nước có rút nhanh hay chậm.

5. Những trường hợp không nên sử dụng cách thông cống bằng muối

Cách thông cống bằng muối cũng giống như các phương pháp thủ công khác. Hiệu quả tất nhiên là có, tuy nhiên để đảm bảo 100% thì không ai có thể khẳng định được. 

Những trường hợp không nên sử dụng cách thông cống bằng muối
Những trường hợp không nên sử dụng cách thông cống bằng muối

Hơn thế nữa cách thông tắc cống bằng muối cũng cần được thực hiện nhiều lần mới có đem lại kết quả tốt nhất, giúp giải phóng được các chất thải gây ra tắc nghẽn.

Điểm lưu ý lớn nhất ở đây là cách thông cống bằng muối chỉ hiệu quả khi bồn cầu, đường cống nhà bạn bị tắc bởi chất thải hữu cơ, nghẹt giấy vệ sinh, các loại thức ăn thừa…. 

Còn trong các trường hợp khác thì phương pháp này là bất khả thi. Do vậy nếu bồn cầu bị nghẹt mà nguyên nhân là do vật cản lớn, do đầy hầm cầu… Thì bạn cần liên hệ ngay đến các đơn vị thông cầu cống chuyên nghiệp để họ xử lý cho bạn nhé, tránh gây hư hại đường cống.

6. Lưu ý khi thông cống nghẹt bằng muối

Lưu ý khi thông cống nghẹt bằng muối
Lưu ý khi thông cống nghẹt bằng muối

Với cách thông cống bằng muối bạn không nên quá hấp tấp và nôn nóng vì muối cần thời gian khá lâu mới phát huy được tác dụng của nó.

Trong trường hợp bồn cầu, đường cống nhà bạn bị tắc nghẽn do các vật cứng thì cách thông cống bằng muối này là như không đem lại hiệu quả như mong muốn. Lúc này bạn chỉ còn cách là nhờ đến sự hỗ trợ của các dịch vụ thông tắc bồn cầu chuyên nghiệp.

7. Kết luận

Trên đây là 5 cách thông cống bằng muối đơn giản, hiệu quả lại tiết kiệm mà bạn nên biết. Tuy nhiên thì bạn cũng nên lưu ý rằng muối chỉ có tác dụng với trường hợp nghẹt cống do các chất thải hữu cơ như: thức ăn, dầu mỡ, hay tóc… gây ra chứ không thể xử lý được tất cả các chất thải vô cơ. Chúc bạn thành công với cách thông tắc này nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết liên quan
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Call Call
On top

On top