Ngày đăng: 26-11-2022

Nguyễn Vũ Hiệp

Tình trạng nghẹt bồn cầu thường xuyên xuất hiện trong mỗi gia đình, trường học và xí nghiệp. Thế nhưng hầu hết chúng ta vẫn chưa biết được các mẹo thông tắc bồn cầu tại nhà đơn giản mà hiệu quả. Sau đây Xanhsaigon chúng tôi sẽ gửi đến bạn những mẹo thông bồn cầu tại nhà siêu đơn giản để bạn tham khảo nhé!

1. Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng bồn cầu bị tắc ra sao?

1.1. Bồn cầu nghẹt vì sử dụng quá nhiều giấy cho một lần sinh hoạt

Đây được coi là nguyên nhân hàng đầu và khả năng lớn nhất dẫn đến việc bồn cầu bị tắc không đúng cách và ít được quan tâm và chú ý nhất. Thói quen vứt giấy xuống bồn cầu một lúc ngay sau khi sử dụng khiến bồn cầu thường xuyên bị nghẹt. 

 Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng bồn cầu bị tắc ra sao
Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng bồn cầu bị tắc ra sao

Ngoài ra, hãy sử dụng giấy không quá dai, vì giấy không phải là giấy vệ sinh sẽ gây tắc nghẽn. Do đó, bạn cần tìm hiểu và lựa chọn loại giấy phù hợp đối với bồn cầu, không vứt giấy trực tiếp vào bồn cầu. 

1.2. Vô tình làm rơi vật gì đó xuống bồn cầu 

Bạn hoặc con bạn vô tình làm rơi vật gì đó xuống bồn cầu nhưng không để ý hoặc nhận ra và cuối cùng bạn không đưa chúng ra được thì đây cũng là nguyên nhân phổ biến làm tắc bồn cầu. Khi vật cứng quá lớn, bạn cần phải xử lý bằng các mẹo thông tắc bồn cầu ngay lập tức. 

1.3. Bồn cầu lắp đặt sai không đúng cách

Bồn cầu lắp đặt sai vị trí, chân bồn cầu bị hở, không khớp với đáy bồn cầu khiến bồn cầu bị tắc nghẽn, chất thải không lưu thông xuống tầng hầm. Vì vậy, bạn phải tìm hiểu kỹ trong quá trình thi công và lắp đặt. 

Bon Cau Lap Dat Sai Khong Dung Cach
Bồn cầu lắp đặt sai không đúng cách

1.4. Không có đường thoát khí

Đường ống thoát khí trong quá trình xây dựng quên lắp đặt hoặc trong quá trinh sử dụng bị tắc nghẽn khiến cho lượng khí dưới hầm chứa không được thoát gây nên tình trạng tắc nghẽn và ứ đọng, nếu xấu hơn có thể dẫn đến tình trạng nổ hầm chứa.

2. Dấu hiệu cho thấy bồn cầu đã bị tắc

  • Bồn cầu bốc mùi hôi thối mỗi lần xả nước: Tuy không phải lúc nào bồn cầu cũng có mùi hôi sau mỗi lần xả nước là do tắc nghẽn, nhưng đây cũng là một dấu hiệu không thể bỏ qua. Nếu bạn gặp phải trường hợp này, hãy đặc biệt kiểm tra bồn cầu, sàn nhà vệ sinh nói chung, hãy kiểm tra xem nó có bị ố vàng hay bị thâm đen hay không. 
Dấu hiệu cho thấy bồn cầu đã bị tắc
Dấu hiệu cho thấy bồn cầu đã bị tắc

Ngoài ra hãy tự để ý xem gia đình bạn có chú trọng việc làm sạch bồn cầu thường xuyên không. Trường hợp bồn cầu nhà bạn luôn được vệ sinh sạch sẽ nhưng vẫn có mùi hôi mỗi lần xả nước thì chắc chắn bồn cầu nhà bạn đang bị tắc hoặc hầm cầu đang bị đầy.

  • Bồn cầu gạt nước khó: Bạn đã bao giờ gặp trường hợp sau khi đi vệ sinh (dù khó hoặc dễ) dùng tay gạt cần và thấy bồn cầu xả nước chậm và yếu chưa? Tại sao bồn cầu thoát nước chậm hoặc không thoát nước? Thực chất, hiện tượng bồn cầu thoát nước chậm là biểu hiện của việc đường ống bồn cầu lưu thông kém do bị tắc nghẽn. Nói cách khác, khi xả bồn cầu, dòng chảy ra rất chậm và yếu là dấu hiệu bồn cầu bị tắc. 
  • Bồn cầu xả nước kêu ọc ọc: Nếu hiện tượng xả nước bồn cầu kêu ọc ọc chỉ xảy ra 1, 2 lần khi bạn đi vệ sinh hoặc vứt thức ăn thừa thì hiện tượng này sẽ không đáng lo ngại. Vì có thể bạn cho quá nhiều giấy vệ sinh vào cùng một lúc hoặc đổ quá nhiều thức ăn vào đó khiến đường ống bị tắc tạm thời. Tuy nhiên, nếu bồn cầu của bạn tuôn trào liên tục mỗi khi bạn đi vệ sinh, thì đó cũng là dấu hiệu cảnh báo rằng đường ống thoát nước bồn cầu bị tắc đáng báo động và cần được khắc phục ngay lập tức. 
Bồn cầu xả nước kêu ọc ọc
Bồn cầu xả nước kêu ọc ọc

3. Top 5 mẹo thông tắc bồn cầu đơn giản và dễ làm nhất

Dù thực hiện mẹo xử lý bồn cầu bị tắc bằng nhiều cách nhưng không mang lại hiệu quả cao, sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn những phương pháp thông tắc bồn cầu hiệu quả hiện nay thường được mọi gia đình áp dụng có tác dụng đẩy chất thải bị tắc xuống. 

3.1. Mẹo xử lý bồn cầu bị tắc bằng tay

Mẹo thông tắc bồn cầu bị tắc bằng tay này chỉ khi nào bạn đã xác định vật cản xuống và có khả năng đưa chúng lên bằng tay. Để có thể hạn chế không bị ảnh hưởng sức khỏe bạn cần phải mang găng tay và các đồ bảo hộ thật kỹ càng và vệ sinh tay bằng xà phòng diệt vi khuẩn thật thật sạch sẽ.

Top 5 mẹo thông tắc bồn cầu đơn giản và dễ làm nhất
Top 5 mẹo thông tắc bồn cầu đơn giản và dễ làm nhất

3.2. Mẹo chữa tắc bồn cầu bằng áp lực nước tự nhiên

Làm sạch bồn cầu bằng nước điều áp là một cách xử lý khá phổ biến khi bồn cầu bị tắc do một lượng lớn phân, giấy vệ sinh và thức ăn nhạt. Cách làm khá đơn giản, bạn chỉ cần lấy một lượng nước lớn rồi đổ mạnh vào lỗ bồn cầu để tạo áp lực nước lớn để làm sạch mọi thứ. Lặp lại quá trình này 2-3 lần cho đến khi bồn cầu sạch hoàn toàn. 

3.3. Mẹo thông tắc bồn cầu bằng các dụng cụ thông tắc bồn cầu

Đây là mẹo chữa tắc bồn cầu do vật cứng chuyên nghiệp mang lại hiệu quả cao lên đến 80%. Những dụng cụ thông tắc bồn cầu bằng lò xo được sản xuất theo dây chuyền công nghệ hiện đại từ chất liệu thép không gỉ độ bền cao, khó hỏng hóc, rất vừa tay. 

Ngoài xử lý bồn cầu bị tắc, dây cáp lò xo còn giải quyết các vấn đề khi cống bị tắc nặng, hay cống thoát sàn, thoát nước bồn rửa chén,… Chúng cũng được khắc phục nhanh chóng với mẹo thông tắc bồn cầu bằng dụng cụ thông chuyên nghiệp.

Mẹo thông tắc bồn cầu bằng các dụng cụ thông tắc bồn cầu
Mẹo thông tắc bồn cầu bằng các dụng cụ thông tắc bồn cầu

3.4. Mẹo xử lý tắc bồn cầu bằng đá lạnh

Sử dụng mẹo thông tắc bồn cầu bằng đá để thông tắc bồn cầu và bồn tiểu là một trong những phương pháp đã được chứng minh là hiệu quả nhất. Nhiều người nghĩ rằng nước đá trong bồn cầu khiến nó bị tắc. 

Không hẳn vậy, nếu bạn dùng mẹo xử lý tắc bồn cầu bằng đá viên để xả bồn cầu thì hãy đợi một lúc rồi xả. Nước trong bồn cầu tại thời điểm này di chuyển theo băng, nó tạo ra một lực lớn và chất thải theo đó sẽ dần chìm xuống bể tự hoại.

3.5. Mẹo chữa bồn cầu bị tắc bằng viên thả bồn cầu

Sử dụng mẹo chữa bồn cầu bị tắc bằng viên thả thông tắc bồn cầu hiện nay đang được đánh giá là một phương pháp tiện dụng, nhanh chóng có nguồn gốc xuất xứ từ Nhật Bản. Viên thả bồn cầu hiện nay có tác dụng đánh tan các váng đang đóng ở thành cống đồng thời làm sạch bồn cầu toilet, nhà tắm, ống xả nước máy giặt… cực kỳ hiệu quả, đặc biệt không làm hư hại đến bất kỳ thiết bị vệ sinh nào của gia đình.

Mẹo chữa bồn cầu bị tắc bằng viên thả bồn cầu
Mẹo chữa bồn cầu bị tắc bằng viên thả bồn cầu

4. Có nên tự dùng các mẹo thông tắc bồn cầu tại nhà hay không?

Nếu trường hợp bồn cầu trong gia đình bạn bị tắc nhẹ hoặc bạn cảm thấy có thể xử lý được, chúng tôi khuyên bạn nên tự giải quyết vấn đề tại nhà để đỡ mất thời gian và tốn kém chi phí.mẹo xử lý tắc bồn cầu

Sau khi thử nhiều mẹo thông tắc bồn cầu trên mà bồn cầu của bạn vẫn bị tắc thì giải pháp cuối cùng là bạn hãy nhấc máy và gọi thợ thông tắc bồn cầu chuyên nghiệp. Sử dụng dịch vụ thông bồn cầu bị tắc là lựa chọn hoàn hảo cho những bạn đang băn khoăn không biết phải làm sao khi bồn cầu bị tắc. Tuy nhiên, để thông tắc bồn cầu bị tắc hiệu quả, bạn phải tìm hiểu kỹ các dịch vụ thông tắc bồn cầu đơn vị đó. Vì không phải đơn vị nào cũng đáng tin cậy và chuyên nghiệp. 

Có nên tự dùng các mẹo thông tắc bồn cầu tại nhà hay không
Có nên tự dùng các mẹo thông tắc bồn cầu tại nhà hay không

Để tránh mất thời gian khi dùng các mẹo vặt thông tắc bồn cầu bạn có thể liên hệ Xanhsaigon để được đội ngũ kỹ thuật viên của chúng tôi hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé! 

5. Kinh nghiệm sử dụng bồn cầu tránh tắc nghẽn

  • Trước khi dùng các mẹo thông tắc bồn cầu, bạn cần thông thoáng nhà vệ sinh hoặc bật quạt thông gió để mùi nước thải, hóa chất thoát ra ngoài, giảm bớt phần nào mùi hôi đảm bảo sức khỏe. 
  • Bạn phải mặc quần dài và đeo găng tay cao su trong các bước vệ sinh để đảm bảo không bị nhiễm nhiều vi khuẩn gây hại cho sức khỏe của bạn tại đây. 
Kinh nghiệm sử dụng bồn cầu tránh tắc nghẽn 
Kinh nghiệm sử dụng bồn cầu tránh tắc nghẽn
  • Khi sử dụng mẹo tắc bồn cầu với các hóa chất, bạn không nên sử dụng 2 chất khác nhau để làm sạch vì có thể gây ra phản ứng hóa học nguy hiểm. 

Nếu bạn đã làm theo tất cả các mẹo trong hướng dẫn mà bồn cầu của bạn vẫn không có dấu hiệu bị tắc, bạn nên liên hệ với nhân viên để thông tắc nhanh nhất và hiệu quả nhất. 

6. Kết luận

Trên đây là tất cả những nguyên nhân cũng như mẹo thông tắc bồn cầu tại nhà vô cùng hiệu quả và dễ thực hiện. Nếu bạn ngại bẩn, hoặc đã thử tất cả các cách trên mà tình trạng tắc nghẽn vẫn không thuyên giảm thì bạn nên gọi ngay cho các công ty dịch vụ thông cống nghẹt để họ xử lý vấn đề này càng sớm càng tốt. 

Điểm 5 / 5. - Lượt đánh giá: 2

No votes so far! Be the first to rate this post.

Avatar
Nguyễn Vũ Hiệp
Mình là Nguyễn Vũ Hiệp, hiện đang là CEO & Co-Founder của Công ty CP môi trường đô thị Xanh Sài Gòn. Trong blog của mình, tôi chia sẻ đến quý vị độc giả các kiến thức về hầm cầu, nhà vệ sinh, cống,... Hi vọng sẽ là các kiến thức hữu ích cho bạn đọc từ đó góp phần giúp môi trường Xanh - Sạch - Đẹp hơn.
Bài viết liên quan
5 cách sửa vòi xịt bồn cầu bị rỉ nước theo từng dấu hiệu
Cẩm nang xử lý vấn đề bồn cầu
Vòi xịt bồn cầu bị rỉ nước thường xảy ra ở nhiều gia đình. Giải quyết tình trạng này như thế nào? Click để xem 5 cách sửa vòi xịt bồn cầu bị rỉ nước nhé!
Nguyên nhân và 3 cách sửa bồn cầu không tự bơm nước siêu dễ
Cẩm nang xử lý vấn đề bồn cầu
Nguyên nhân và 3 cách sửa bồn cầu không tự bơm nước siêu dễ dàng, bạn có thể thực hiện nhanh chóng tại nhà. Đọc ngay bài viết sau đây để hiểu hơn!
Bồn cầu bị xì hơi là gì? Hướng dẫn xử lý bồn cầu bị xì hơi
Cẩm nang xử lý vấn đề bồn cầu
Bồn cầu bị xì hơi bốc mùi hôi thối ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của nhiều gia đình. Làm thế nào để khắc phục tình trạng này? Click để xem giải pháp chi tiết nhé!
Call Call
On top

On top