Ngày đăng: 03-12-2022

Nguyễn Vũ Hiệp

Tình trạng ống thoát nước bị tắc là vấn đề gây ra ảnh hưởng lớn đến cuộc sống sinh hoạt của gia đình, gây ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của người trong gia đình. Hiểu được vấn đề này cách xử lý ống thoát nước bị tắc mà Xanhsaigon đã tổng hợp được sau đây sẽ giúp bạn giải quyết triệt để tình trạng này.

1. Nguyên nhân khiến ống thoát nước bị nghẹt

1.1. Chất thải khiến ống nước bị tắc

+ Do những loại chất thải như tóc, xà phòng, chất béo thường bị bám vào hoặc thực phẩm bị mắc kẹt trong các ống thoát nước thải.

+ Ban đầu rác thải ít thì có thể không hoàn toàn ngăn làm tắc cống, nhưng nếu như sau một khoảng thời gian dài rác thải chắc chắn sẽ được tích tụ ngày một nhiều, ngăn không có nước chảy xuống bồn cầu.

Nguyên nhân khiến ống thoát nước bị nghẹt
Nguyên nhân khiến ống thoát nước bị nghẹt

+ Ngoài ra ống thoát nước cũng hay bị tắc do xả giấy vệ sinh quá nhiều, băng vệ sinh thậm chí đôi khi là cả tã lót bị xả vào hầm cầu. Thường là do trẻ nhỏ không biết mà bỏ các vật dụng vào. Nhà vệ sinh hay cống bị nghẹt thật là điều vô cùng phiền toái, đòi hỏi phải thông cống tắc ngay lập tức.

1.2. Nguyên nhân do mưa lớn hoặc bảo làm cống nghẹt

+ Sau những cơn mưa lớn hoặc thậm chí là bão lớn, cuốn theo lá cây, bụi bẩn cùng loại rác thải xuống cống, tích tụ lâu ngày lại, chặn cống rãnh. Đây được xem là một trong những nguyên nhân là rất phổ biến.

1.3. Đường ống thoát nước bị hỏng

+ Nếu như phần đường ống bị hỏng thì nước không chảy theo được, nó sẽ làm sụp đường ống, điều này gây nên tình trạng tắc cống. Lỗi này thông thường nguyên nhân là do lúc thi công đường ống, hay do phần rễ cây dưới lòng đất hoặc do việc đào đường làm hỏng cống ngầm gây nghẹt cống kéo dài.

1.4. Nguyên nhân do lắp đường ống không đúng

Do nguyên nhân đơn vị lắp đặt không có chuyên môn dẫn đến việc lắp đặt không chính xác, sau thời gian sử dụng bị nghẹt cống. 

Nguyên nhân do lắp đường ống không đúng
Nguyên nhân do lắp đường ống không đúng

Chính vì vậy, việc thi công lắp đặt đường ống nước là rất quan trọng tình trạng ống thoát nước bị nghẹt. Nên bạn cần phải lựa chọn nhà thầu có kinh nghiệm tránh làm mất tiền, công sức khiến cho đường ống nước lại bị tắc, không sử dụng bình thường được.

1.5. Do lượng nước tích tụ lâu ngày

Thi công đường ống thoát nước không đồng đều, chỗ cao chỗ thấp hoặc những khúc cua được thực hiện không đúng kỹ thuật khiến cho ống nước bị nghẹt. Dẫn đến việc mà lượng nước thoát ra chắc chắn sẽ tác động lên những khúc đó sẽ làm nước chậm hơn, gây tắc nghẽn.

2. Cách nhận định tình trạng ống thoát nước bị nghẹt

Trước khi biết cách xử lý ống thoát nước bị tắc, bạn cần nhận định tình trạng tắc nghẽn ống thoát nước, từ đó có thể giúp bạn đưa ra phương án giải quyết hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, nên cực kỳ chú ý khu vực xảy ra tắc nghẽn để áp dụng xử lý cho phù hợp. 

Cách nhận định tình trạng ống thoát nước bị nghẹt
Cách nhận định tình trạng ống thoát nước bị nghẹt

Cách nhận định ống nước bị tắc rất đơn giản, khi ống thoát nước trong gia đình bạn bắt đầu có dấu hiệu bị thoát nước chậm, nước thải thường có dấu hiệu dâng ngược sau khi dội, và sau một thời gian ngắn thường sẽ bắt đầu xuất hiện mùi khó chịu. 

Điều mà dễ thấy nhất là bồn rửa bát hoặc ở khu vực hố thu nước sàn. Nếu như bạn và gia đình để tình trạng này kéo dài, không khí trong nhà chắc chắn sẽ bị ô nhiễm, gây ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt gia đình, điều này cũng ảnh hưởng đến tâm trạng của mọi người trong nhà.

3. 5 cách xử lý ống thoát nước bị tắc trong nhà tắm, nhà vệ sinh

Dưới đây là 5 cách xử lý ống nước thải bị tắc cực đơn giản:

3.1. Cách xử lý ống nước bị tắc bằng móc quần áo

Bạn cũng có thể thử dùng cách thông ống thoát nước bị tắc bằng tay để làm thông cống nhà tắm. Về công cụ, bạn chỉ cần chuẩn bị một chiếc mắc áo sắt hay một cái que có móc. Ngoài ra, ở siêu thị hay cửa hàng hiện nay cũng có bán những loại dây sắt được thiết kế đặc biệt cho việc lấy tóc hoặc rác đọng trong ống cống.

5 cách xử lý ống thoát nước bị tắc trong nhà tắm, nhà vệ sinh
5 cách xử lý ống thoát nước bị tắc trong nhà tắm, nhà vệ sinh
 • Đầu tiên bạn cần uốn chiếc mắc áo sao cho có một đầu móc nhỏ đủ để có thể lọt xuống miệng ống thoát nước.
 • Nếu cần, bạn hãy đeo thêm một chiếc găng tay cao su và nên có sẵn túi để đựng rác lấy được ra từ cống.
 • Tiếp theo tháo vít đậy nắp miệng cống nếu có và để chúng ngay ngắn ở một chỗ an toàn, đồng thời tránh làm rơi xuống cống.
 • Từ từ thả phần đầu móc xuống dưới cống, vừa thả vừa xoay đi xoay lại cả cây móc.
 • Lôi cây móc quần áo lên một cách chậm rãi và bạn sẽ kéo theo nhiều tóc rụng ở đầu móc. Sau đó bạn cần bỏ chúng vào túi đựng rác mà bạn đã chuẩn bị sẵn.

Cứ lặp đi lặp lại như vậy cho tới khi bạn đã lấy sạch hết tóc.

3.2. Cách xử lý nghẹt ống thoát nước bằng cách dùng nước sôi

Hãy nhớ rằng nước nóng vốn dĩ không phân hủy chất thải (đặc biệt là chất thải vô cơ). Mục đích của việc cách xử lý ống nước bị nghẹt bằng nước nóng chủ yếu là để làm loãng dầu mỡ hoặc làm mềm các chất bẩn vô cơ cho các đường ống được trơn mượt hơn.

Trong trường hợp cống bị tắc do dầu mỡ, tất cả những gì bạn phải làm là làm sạch cống bị tắc bằng nước sôi. Đây được đánh giá là một cách rất xử lý ống thoát nước bị tắc cực đơn giản và hiệu quả nhanh chóng. Sử dụng nhiều nhiệt từ nước sôi giúp mỡ nhanh chóng tan ra và lắng xuống đáy. cống. Từ đó, các chất bẩn cũng được phân hủy và cuốn trôi. 

Cách xử lý nghẹt ống thoát nước bằng cách dùng nước sôi
Cách xử lý nghẹt ống thoát nước bằng cách dùng nước sôi

Cách thông tắc bằng nước sôi: Đun sôi một ấm nước và từ từ đổ thẳng xuống đường ống bị tắc. 

Lưu ý: Khi sử dụng phương pháp này, đường ống phải mới và đủ tốt để chịu lực. Hoặc ống nhựa và kim loại dày có thể được xả bằng nước sôi. Chất liệu ống nhựa mỏng và mỏng dễ bị biến dạng khi tiếp xúc với nhiệt độ cao của nước sôi. 

3.3. Cách xử lý ống thoát nước bị tắc bằng cách dùng giấm và baking soda

Chắc hẳn bạn đã từng ít nhất một lần biết đến nhiều công dụng của baking soda trong tẩy rửa. Với cách xử lý ống nước bị tắc này, bạn cần baking soda (hay còn gọi là bột nở hoặc muối nở) kết hợp với giấm trắng, một cái khăn lau và nước nóng. Để có thể hoạt động được hiệu quả tối đa, hãy thực hiện khi bạn không cần sử dụng nhà tắm trong khoảng vòng vài giờ.

Cách xử lý ống thoát nước bị tắc bằng cách dùng giấm và baking soda
Cách xử lý ống thoát nước bị tắc bằng cách dùng giấm và baking soda

Cách xử lý ống thoát nước bị tắc tại nhà bằng muối, baking soda và giấm

 • Đổ nửa cốc muối nở xuống cống. Ngay sau đó, nhanh chóng thêm 1/2 cốc giấm trắng. Nếu bạn thấy bọt mạnh, hỗn hợp đang hoạt động tốt. 
 • Bịt kín cống bằng giẻ lau. Sự kết hợp của baking soda và giấm trắng tạo ra phản ứng sủi bọt giúp thông tắc nghẽn. 
 • Để ống nước bị tắc trong ít nhất 20 phút hoặc thậm chí vài giờ. Sau đó đổ một cốc muối khác vào đường ống và đợi qua đêm. 
 • Đun sôi một nồi nước rồi đổ thẳng xuống cống để thông tắc. Nếu ống vẫn bị tắc hoặc thoát nước chậm, bạn có thể phải lặp lại thao tác này vài lần nữa để loại bỏ hoàn toàn. 

3.4. Cách xử lý khi ống nước bị tắc bằng bột thông cống

Bột tẩy rửa cống là một trong những cách xử lý khi ống nước bị tắc hiện đại ngày nay mang lại cho bạn những lợi ích thiết thực và tiết kiệm thời gian. Bột thông tắc cống rất hữu ích trong những trường hợp đường ống bị tắc không quá nghiêm trọng như: chất bẩn đóng lại, vật cản mềm có thể phân hủy,… 

Trong trường hợp tắc nghẽn do vật cứng không  tan thì phải sử dụng bột để thông cống. 

Những loại bột thông cống phổ biến trên thị trường hiện nay chẳng hạn như: Tracatu, Yuhao,… 

Cách xử lý nghẹt ống thoát nước:  Bạn đổ bột trực tiếp  vào  ống bị tắc. Để hỗn hợp trong 8-12 giờ (qua đêm) để bột tách ra khỏi cặn  trong đường ống. Sau đó  xả nước để làm sạch đường ống. 

3.5. Cách xử lý ống thoát nước bị tắc bằng cách thay thế bằng đường ống mới

Ồ, đây là  cách tồi tệ nhất và chỉ áp dụng trong trường hợp bất khả kháng, chẳng hạn như đường ống  quá cũ. Trong hầu hết các ngôi nhà, ống thoát nước  được giấu trong tường. Sử dụng phương pháp này sẽ  ảnh hưởng rất nhiều đến mỹ quan ngôi nhà của bạn.

Cách xử lý ống thoát nước bị tắc bằng cách thay thế bằng đường ống mới
Cách xử lý ống thoát nước bị tắc bằng cách thay thế bằng đường ống mới

Nhưng tác dụng của các cách xử lý ống thoát nước bị tắc chỉ là tạm thời, không  triệt để, tình trạng cũ  trở lại. Vậy tại sao  lại dành quá nhiều thời gian để thử hết thủ thuật này đến thủ thuật khác? Giờ đây, có một  giải pháp triệt để mà tốn ít  thời gian và công sức hơn đó chính là liên hệ với những đơn vị chuyên nghiệp để tiến hành thay thế đường ống bị tắc.

4. Lưu ý khi sử dụng ống thoát nước để tránh tắc nghẹt

 • Đừng để đến khi ống thoát nước bị tắc nặng mới xử lý: Đây là điều  chúng tôi  thường đề xuất cho khách hàng của mình. Nếu ống thoát nước chỉ có dấu hiệu thoát nước chậm, bạn sẽ dễ dàng điều trị hơn nếu nó bị tắc hoàn toàn. Vì vậy, nếu phát hiện đường ống hoặc có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào, hãy gọi cho chúng tôi qua số hotline của Xanhsaigon để được  tư vấn  miễn phí và nhận sự tư vấn cách xử lý ống thoát nước bị tắc của chuyên gia hỗ trợ. 
 • Trang bị đầy đủ dụng cụ bảo hộ khi xử lý ống nước bị tắc nghẽn:  Thông tắc cống có nghĩa là bạn có thể cần sử dụng hóa chất tẩy rửa và chắc chắn bạn  không muốn bị văng. Một số loại bột tẩy rửa hiện có trên thị trường có thể gây bỏng da. Do đó an toàn luôn là điều quan trọng nhất khi cách xử lý ống nước bị tắc đừng quên trang bị đủ đồ bảo hộ lao động, chẳng hạn như: găng tay cao su, khẩu trang, ủng cao su,…
Lưu ý khi sử dụng ống thoát nước để tránh tắc nghẹt
Lưu ý khi sử dụng ống thoát nước để tránh tắc nghẹt

5. Kết luận

Trên đây là các cách xử lý ống thoát nước bị tắc với nhà tắm và nhà vệ sinh để bạn tham khảo và sử dụng. Ngoài ra hiện nay Xanhsaigon chúng tôi hỗ trợ khách hàng 24/7 với các dịch vụ thông ống thoát nước bị tắc, xử lý đường ống hầm cầu,… Mong rằng sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình thực hiện!

5/5 - (1 bình chọn)

Điểm 5 / 5. - Lượt đánh giá: 2

No votes so far! Be the first to rate this post.

Avatar
Nguyễn Vũ Hiệp
Mình là Nguyễn Vũ Hiệp, hiện đang là CEO & Co-Founder của Công ty CP môi trường đô thị Xanh Sài Gòn. Trong blog của mình, tôi chia sẻ đến quý vị độc giả các kiến thức về hầm cầu, nhà vệ sinh, cống,... Hi vọng sẽ là các kiến thức hữu ích cho bạn đọc từ đó góp phần giúp môi trường Xanh - Sạch - Đẹp hơn.
Bài viết liên quan
4 Công dụng của nắp bồn cầu cực hữu ích có thể bạn chưa biết
Linh kiện bồn cầu
Nắp bồn cầu là bộ phận dùng để che, đậy bồn cầu. Ngoài ra nắp bồn cầu còn có nhiều tác dụng nổi bật khác. Click xem chi tiết công dụng của nắp bồn cầu nhé.
Top 20 cách diệt mối tận gốc cực hiệu quả mà bạn nên biết
Mẹo vệ sinh nhà cửa
Nhiều gia đình xuất hiện rất nhiều mối gây ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt gia đình. Làm thế nào để diệt mối. Click xem ngay 20 cách diệt mối tận gốc nhé!
Nước tẩy rửa bồn cầu độc không? Top 5 nước tẩy rửa bồn cầu tốt nhất
Hóa chất thông bồn cầu
Để giữ cho bồn cầu luôn được sạch sẽ thì nước tẩy rửa bồn cầu chính là giải pháp hữu hiệu nhất. Click xem ngay các loại nước tẩy rửa bồn cầu hữu ích nhất nhé!
Call Call
On top

On top