Cách Thông Tắc Bồn Cầu Bị Tắc Giấy Vệ Sinh Dễ Dàng, Hiệu Quả

Ngày cập nhật: 15/05/2023
 -  Đào Thuỷ Lệ

Bồn cầu bị tắc do lượng giấy vệ sinh bị thải xuống quá nhiều là hiện tượng thường thấy, tuy nhiên bạn đừng quá lo lắng vì chúng ta đã có những giải pháp xử lý vấn đề này vô cùng an toàn và không gây ô nhiễm môi trường.

Cách Thông Tắc Bồn Cầu Bị Tắc Giấy Vệ Sinh Dễ Dàng, Hiệu Quả
Giải pháp xử lý bồn cầu bị tắc giấy vệ sinh vô cùng an toàn

Hướng dẫn 4 cách thông tắc bồn cầu bị tắc giấy vệ sinh hiệu quả

Dưới đây là 4 cách xử lý thông cống bồn cầu bị tắc giấy vệ sinh an toàn, hiệu quả mà dễ thực hiện, mời bạn đọc cùng theo dõi:

Cách 1: Thông bồn cầu nghẹt giấy vệ sinh bằng áp lực nước tự nhiên

Sử dụng áp lực nước tự nhiên là cách đơn giản, dễ thực hiện mà khá hiệu quả trong trường hợp này. Bạn chỉ cần nhấn nút xả nước ở mức lớn nhất hoặc nhấn xả 2 lần cùng một lúc. Thêm vào đó, có thể dùng một xô nước lớn đổ thật mạnh vào lỗ bồn cầu để tạo áp lực, cuốn trôi giấy vệ sinh đang bị mắc kẹt trôi tuột xuống hầm cầu một cách nhanh chóng.

Đây là cách mà ai cũng làm được, không mất bất kể chi phí nào, tuy nhiên cách làm này chỉ áp dụng đối với trường hợp thông bồn cầu nghẹt ở mức độ nhẹ, và tình trạng đó mới xảy ra gần đây. Bởi để lâu ngày chất thải sẽ bị tắc, dồn lại, sẽ rất khó có thể xử lý.

Cách 1: Thông bồn cầu nghẹt giấy vệ sinh bằng áp lực nước tự nhiên
Sử dụng áp lực nước tự nhiên là cách đơn giản, dễ thực hiện

Cách 2: Thông bồn cầu nghẹt bằng baking soda kết hợp giấm ăn

Trường hợp áp dụng: Nên áp dụng với các loại bồn cầu như bồn cầu trệt hoặc bồn cầu ngồi xí, còn không áp dụng cho bồn cầu thông minh.

Cách thực hiện:

 • Bước 1: Chuẩn bị 500g baking soda, 500 giấm ăn và 3 lít nước nóng ( 60-70 độ C).
 • Bước 2: Trộn baking soda với giấm ăn sau đó đổ nước nóng vào hỗn hợp.
 • Bước 3: Đổ hỗn hợp trên vào lỗ bồn cầu sau đó đậy nắp lại trong khoảng 5 – 7h, nếu có thể thì nên để qua đêm.
 • Bước 4: Tiến hành xả nước từ 1 – 2 lần.

Lưu ý, nên đeo găng tay và khẩu trang trước khi thực hiện! Đây là cách thông bồn cầu nghẹt tuy dễ thực hiện và không tốn kém chi phí bởi nguyên liệu hầu như nhà ai cũng sẽ có, nhưng chỉ áp dụng được cho trường hợp bồn cầu nghẹt giấy vệ sinh ở mức độ nhẹ. Trường hợp nặng sẽ không xử lý được.

Cách 2: Thông bồn cầu nghẹt bằng baking soda kết hợp giấm ăn
Nên áp dụng với các loại bồn cầu như bồn cầu trệt hoặc bồn cầu ngồi xí

Cách 3: Dùng men vi sinh thông nghẹt bồn cầu

Trường hợp áp dụng: Bồn cầu bị nghẹt ở mức độ vừa và nhẹ. Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng cách làm này khi thông cống bồn rửa chén.

Cách thực hiện:

 • Bước 1: Chuẩn bị 300 – 500g bột men vi sinh.
 • Bước 2: Đổ trực tiếp men vi sinh xuống lỗ bồn cầu, đợi khoảng 1 tiếng.
 • Bước 3: Xả lại từ 1 – 2 lần với nước sạch.

Vi sinh thông cống là sản phẩm rất phổ biến và dễ mua, bạn có thể mua nó ở các hàng tạp hóa hay các siêu thị đều có bán. Giá thành rẻ, thân thiện và không gây ô nhiễm hay làm ảnh hưởng đến hệ sinh thái của môi trường. Tuy nhiên nó chỉ khắc phục tình trạng nghẹt nhẹ, hoặc chỉ giúp thoát được một phần giấy đang bị tắc, phần còn lại sẽ tiếp tục gây bít tắc bồn cầu.

Cách 3: Dùng men vi sinh thông nghẹt bồn cầu
Men vi sinh là sản phẩm dễ mua, bạn có thể mua ở các hàng tạp hóa hay siêu thị

Cách 4: Sử dụng dịch vụ thông tắc bồn cầu

Nếu đã áp dụng tất cả các cách ở trên nhưng không hiệu quả, bởi tình trạng nghẹt giấy vệ sinh của bồn cầu nhà bạn ở mức nặng, tích tụ lâu ngày khiến lượng chất thải về sau bị chặn lại và dồn nén quá nhiều, khi đó bạn cần liên hệ dịch vụ thông cống nghẹt uy tín để khắc phục ngay. Đây cũng là biện pháp cuối cùng giúp xử lý dứt điểm vấn đề này.

Thông tắc bồn cầu hiện đang rất phổ biến và có mặt ở khắp mọi nơi, trên khắp mọi miền Tổ Quốc, ví dụ bạn đang sinh sống tại quận 10 Thành Phố Hồ Chí Minh, thì có dịch vụ thông cống nghẹt quận 10 của đơn vị Xanh Sài Gòn, Thăng Long Envico…  tuy nhiên các bạn cũng cần tìm hiểu thật kỹ trước khi lựa chọn, để tránh các dịch vụ lừa đảo.

Tuy vậy với cách này, bạn phải mất một khoản chi phí khi sử dụng dịch vụ, hơn nữa cần lưu ý tránh gây ảnh hưởng đến cấu trúc công trình sau thi công. Bởi các loại máy móc lớn hoặc thợ yếu tay nghề sẽ dễ làm hỏng hoặc tác động mạnh đến các đường ống xung quanh.

Cách 4: Sử dụng dịch vụ thông tắc bồn cầu
Dịch vụ thông tắc bồn cầu là giải pháp cuối cùng

Ngoài ra một số biện pháp như: Dùng muối, dùng chanh, thông bằng móc áo hoăc thông bồn cầu bằng coca… được áp dụng khá nhiều, tuy nhiên những cách làm này chỉ giúp làm sáng bề mặt và giảm tình trạng tắc đi một chút, chứ không thể cải thiện toàn bộ vấn đề.

Dấu hiệu cho thấy bồn cầu bị tắc giấy vệ sinh

Sau đây cùng tìm hiểu những dấu hiệu của việc bồn cầu nghẹt giấy vệ sinh:

 • Thử nhiều lần ấn nút bồn cầu xuống nhưng xả nước không được.
 • Nước thoát rất chậm, một lúc lâu mới có có thể thoát hết được.
 • Bồn cầu, nhà vệ sinh bốc mùi hôi thối dù bạn vừa mới xả nước hay đã cọ rửa thường xuyên.
 • Bồn cầu phát ra tiếng kêu “ọc ọc” khi rút nước.
 • Xả ra hiện tượng trào ngược chất thải sau khi xả nước, nước phun lên từ miệng của bồn cầu.

Nếu bồn cầu đang có những dấu hiệu trên đây thì có thể là đã bị tắc nghẽn do nhiều các nguyên nhân khác nhau, trong đó có giấy vệ sinh. Nếu bạn không xác định được rõ nguyên nhân bồn cầu không rút nước gây mất vệ sinh cho không gian sống.

Dấu hiệu cho thấy bồn cầu bị tắc giấy vệ sinh
Nếu bạn không xác định được rõ nguyên nhân thì nên liên hệ bên dịch vụ thông bồn cầu

Vậy nếu không kịp thời xử lý sẽ dẫn đến hậu quả gì khi bồn cầu nghẹt nặng?

Hậu quả nghiêm trọng khi bồn cầu bị nghẹt giấy trong thời gian dài

Giấy vệ sinh tưởng chừng dễ phân hủy trong nước nhưng khi bị tắc do lượng lớn không thể thoát hết xuống hầm cầu sẽ gây ứ đọng và tắc nghẽn kèm theo những hậu quả sau:

 • Khiến mọi sinh hoạt trong gia đình bị đảo lộn, do mọi hoạt động sinh hoạt thiết yếu đều ở trong nhà vệ sinh, nhưng do mùi hôi nên không thể ở lâu.
 • Mùi hôi thối từ nhà vệ sinh bốc lên kèm theo khí metan, là một loại khí độc gây ảnh hưởng đến đường hô hấp và phổi, đặc biệt nguy hiểm đối với trẻ nhỏ và người cao tuổi.
 • Mất vệ sinh cho không gian sống: Phòng bếp và phòng ngủ thường sẽ được thiết kế gần nhà vệ sinh, vì vậy sẽ gây mất vệ sinh nghiêm trọng cho giấc ngủ và bữa ăn của các thành viên trong gia đình.
 • Mùi hôi kéo ruồi muỗi đến nhiều hơn, dễ gây các bệnh về da.
 • Gây cảm giác ngại ngùng nếu có khách đến chơi nhà trong khi công trình phụ luôn bốc mùi và khó thoát nước.

Qua đó ta thấy có rất nhiều hệ lụy nếu bạn cứ liên tục dùng giấy vệ sinh thả xuống bồn cầu, thay vào đó các bạn có thể sử dụng thùng rác để đựng giấy hoặc sử dụng các loại giấy dễ phân hủy và tan trong nước, tránh tình trạng tắc nghẽn nặng hoặc gây mất vệ sinh chung, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Hậu quả nghiêm trọng khi bồn cầu bị nghẹt giấy trong thời gian dài
Bồn cầu tắc sẽ khiến mọi sinh hoạt trong gia đình bị đảo lộn

Trên đây là 4 cách xử lý bồn cầu khi nghẹt giấy vệ sinh hiệu quả, an toàn và nhanh chóng khắc phục vấn đề. Mong rằng qua bài viết này bạn đọc có thể lựa chọn cho mình cách thông tắc bồn cầu phù hợp nhất với nhu cầu của mình.

5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết liên quan
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Call Call
On top

On top