Kích Thước Ống Hút Hầm Cầu Đạt Tiêu Chuẩn Mới Nhất 2024

Ngày cập nhật: 02/01/2024
 -  Đào Thuỷ Lệ

Kích thước ống hút hầm cầu đạt tiêu chuẩn là phi 60, phi 90 hoặc phi 114 tùy thuộc vào thể tích và nhu cầu sử dụng của mỗi công trình mà chọn ống hút có kích thước phù hợp. Việc chọn kích thước ống hút đạt tiêu chuẩn sẽ giúp bể tự hoại vận hành tốt, quá trình hút hầm cầu trở nên đơn giản và kéo dài tuổi thọ cho hầm cầu.

Kích Thước Ống Hút Hầm Cầu Đạt Tiêu Chuẩn Mới Nhất 2023
Kích thước ống hút hầm cầu đạt tiêu chuẩn là phi 60, phi 90 hoặc phi 114

Kích thước ống hút hầm cầu đạt tiêu chuẩn hiện nay

Kích thước ống hút hầm cầu đạt tiêu chuẩn hiện nay là phi 60 trở lên, các công trình lớn cần kích thước ống tối thiểu là phi 90, phi 114. Trong đó:

 • Kích thước tối thiểu đối với hộ gia đình nhỏ thường sẽ chọn ống hút có kích thước tối thiểu là phi 60, tuy nhiên hiện nay rất ít gia đình lựa chọn kích thước này bởi nó quá bé.
 • Phần lớn các căn hộ hoặc các công trình hiện nay sử dụng kích thước phi 90 trở lên để đảm bảo quá trình sử dụng không bị gián đoạn, đây cũng là kích thước được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.
 • Đối với các doanh nghiệp, xí nghiệp, nhà máy lớn cần kích thước nhỏ nhất là phi 114 mới đạt tiêu chuẩn sử dụng khi phải xả lượng chất thải lớn mỗi ngày thì kích thước các loại ống hầm cầu đều yêu cầu về độ to, một phần để có thể áp dụng những phương pháp hút bể phốt khác nhau. Bởi những đơn vị này đông người sử dụng, hoặc hoạt động ở những lĩnh vực cần xả những chất thải lớn.

Qua đó ta thấy, việc chọn kích thước ống hút hầm cầu tưởng chừng đơn giản nhưng để đáp ứng nhu cầu sử dụng, tránh những bất tiện không đáng có thì mọi người nên lựa chọn ống với kích thước phù hợp đẻ khi cần hút bể phốt chân không hay các phương thức khác, sẽ không gặp khó khăn. Không nên chọn ống quá to hoặc quá nhỏ sẽ gây những ảnh hưởng trầm trọng cho công trình trong quá trình sử dụng.

Kích thước ống hút hầm cầu đạt tiêu chuẩn hiện nay
Kích thước tối thiểu đối với hộ gia đình nhỏ thường sẽ chọn ống hút có kích thước tối thiểu là phi 60

Vậy ống hút hầm cầu đóng vai trò như thế nào trong việc lắp đặt bể phốt của mỗi nhà?

Tầm quan trọng khi chọn đúng kích thước của ống hút hầm cầu

Ống hút hầm cầu tuy chỉ là một bộ phận nhỏ trong cả một công trình lớn, tuy nhiên nó đóng vai trò khá quan trọng, sau đây chúng ta cùng tìm hiểu những lợi ích mà nó mang lại

Quyết định tốc độ thoát chất thải ra ngoài: Tốc độ thoát chất thải ra ngoài môi trường nhanh hay chậm phụ thuộc vào kích thước của ống hút và cấu tạo hầm cầu. Nếu quá trình hút hầm cầu bị chậm so với tiến độ thì bạn nên xem lại, vì có thể là vì ống bị tắc hoặc kích thước không phù hợp.

Nếu không có ống hút hầm cầu sẽ gây tắc nghẽn hầm cầu: Có thể nói tắc nghẽn hầm cầu là nỗi ám ảnh lớn của mỗi gia đình, nhất là với các gia đình đã từng trải qua tình trạng này bởi hệ lụy của nó không hề đơn giản, do đó mà không thể bỏ qua ống hút hầm cầu khi xây dựng hầm cầu.

Nếu chọn sai kích thước ống hút hầm cầu sẽ gây nên những ảnh hưởng trầm trọng: Trường hợp ống hút quá nhỏ, khi bạn xả chất thải lớn hoặc cứng xuống sẽ gây bít tắc thậm chí vỡ đường ống, phải sửa chữa tốn chi phí và mất nhiều thời gian. Còn chọn ống hút quá lớn sẽ gây lãng phí. Ngoài ra còn ảnh hưởng đến cách hút bể phốt về sau.

Giúp bảo vệ hầm cầu: Nếu gia đình bạn bỏ qua việc lắp đặt ống hút hầm cầu thì sẽ rất khó khăn trong mỗi lần sử dụng dịch vụ hút bể phốt, bởi phải đập phá lớp nền bê tông ra mới có thể thi công được, điều đó sẽ khiến mất tính thẩm mỹ cho công trình, hoặc phá hỏng cấu trúc các đường ống lân cận.

Giúp tăng tuổi thọ của hầm cầu: Bởi ống hút hầm cầu nói riêng và các loại ống hút có trong hầm tự hoại, khi được lắp đặt đúng và chọn đúng kích thước, có sự kết hợp lẫn nhau sẽ giúp bể phốt luôn ở trạng thái hoạt động tốt, từ đó tuổi thọ hầm cầu được kéo dài hơn.

Giúp bảo vệ công trình phụ: Hiện nay có rất nhiều phương pháp hút bể phốt như hút bể phốt qua bồn cầu, hút qua các đường ống… sẽ it nhiều gay ảnh hưởng tới cấu trúc công trình, vì vậy khi kích thước ống hút hầm cầu phù hợp, chúng ta có thể hút qua đó mà không gây tổn hại đến công trình.

Tầm quan trọng khi chọn đúng kích thước của ống hút hầm cầu
Nếu chọn sai kích thước ống hút hầm cầu sẽ gây nên những ảnh hưởng trầm trọng cho bể phốt

Ống hút hầm cầu thật sự quan trọng, nếu không có nó thì công trình hầm cầu sẽ không được trọn vẹn, Vậy thì chúng ta cần ghi nhớ hay lưu ý những điều gì trong quá trình lắp đặt nó?

Những lưu ý khi lắp đặt ống hút hầm cầu chuẩn kỹ thuật

Khi lắp đặt ống hút hầm cầu chúng ta cần lưu ý những điều dưới đây:

 • Nên lựa chọn và sử dụng các loại ống hút hầm cầu phù hợp và bền bỉ: Đây là các loại ống được đánh giá ở chất lượng cao, bởi chúng sẽ được chôn sâu dưới đất hoặc sâu trong tường, rất cần có độ bền tốt và chịu được lực cao, không bị thấm nước hay ăn mòn.
 • Nên lắp đặt theo bản vẽ thiết kế hầm cầu: Trong trường hợp nhà bạn được xây dựng và có bản vẽ thiết kế riêng cho ngôi nhà thì tất cả các thông số cùng vị trí của từng bộ phận sẽ có trong đó như lắp đặt ống thông hơi bể phốt, ống hút hầm cầu cũng sẽ được hiển thị rất rõ ràng, ngoài ra bạn sẽ hình dung được các vị trí lắp đặt các loại ống trong hầm cầu, tránh được tình trạng lắp sai vị trí, giảm khả năng làm ảnh hưởng đến sự vận hành của hầm cầu.
 • Nên tham khảo hoặc nhờ đến sự tư vấn của những người kỹ sư hoặc thợ chuyên nghiệp: Nếu bạn có ý định tự lắp đặt và xây dựng bể phốt theo mong muốn của cá nhân mình thì nên tham khảo các thợ cứng hỗ trợ hoặc thuê người lắp đặt ống hút hầm cầu và các loại ống khác để có được một công trình yên tâm, đạt tiêu chuẩn và chắc chắn nhất.
 • Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ như kéo, kìm, cờ lê mỏ lết, keo gắn ống nhựa: Việc chuẩn bị đầy đủ dụng cụ và thiết bị hỗ trợ sẽ giúp bạn chủ động hơn trong quá trình lắp đặt, không phải cần đến cái gì là lại phải đi tìm kiếm sẽ mất rất nhiều thời gian khi thi công.
 • Hạn chế tình trạng đường ống bị gấp khúc: Nếu bạn thiết kế và đặt ống hút hầm cầu gấp khúc quá nhiều sẽ cản trở quá trình xả thải của bể phốt, sau một thời gian sử dụng, các chất thải còn lại sẽ rất dễ bám vào các đoạn bị gấp khúc, dễ gây ra tình trạng tắc nghẽn, khiến chất thải không được xử lý lâu ngày sẽ bốc mùi hôi ngược lên trên, làm ảnh hưởng đến hệ sinh thái hoặc hầm cầu nhanh đầy.
 • Không được để ông hút hầm cầu ngập trong nước: Nếu ống ngập sâu trong nước sẽ khiến hệ thống xả thải làm việc kém hiệu quả, nguy hiểm hơn là sẽ không thể xả chất thải ra bên ngoài. Áp lực từ nước bên ngoài sẽ làm quá trình này diễn ra chậm vì dễ bị ngăn lại.
 • Hạn chế làm rơi xi măng hoặc keo dán vào lòng ống: Trong quá trình lắp đặt hạn chế làm rơi xi măng hoặc làm rớt các loại keo vào lòng ống, hoặc nếu làm rơi vào thì nên thay ống khác bởi điều này sẽ làm chậm tốc độ di chuyển của các loại chất thải có khi còn gây tắc nghẽn đường ống.
 • Ống hút hầm cầu là bộ phận không thể thiếu cho công trình hầm cầu của mỗi nhà, bởi hầm cầu khi không có ống hút sẽ gặp tình trạng không thể thoát chất thải ra ngoài môi trường, khi lượng chất thải trong bể phốt quá tải sẽ gây tràn bể phốt gây ô nhiễm môi trường và nguồn nước, mùi hôi thối từ đó cũng sẽ bốc lên gây nguy hại cho con người khi phải hít nhiều, gây nhiều bệnh về phổi nhất là đối với người già và trẻ nhỏ.

Ngoài việc chọn ống hút hầm cầu đúng tiêu chuẩn, bạn cũng cần chú trọng việc lắp đặt ống sao cho phù hợp với mục đích sử dụng và đúng kỹ thuật để ống có thể phát huy tối đa công dụng, từ đó sẽ giúp bạn có một công trình phụ hoàn hảo, ít lỗi, an toàn trong thời gian sử dụng.

Những lưu ý khi lắp đặt ống hút hầm cầu chuẩn kỹ thuật
Ống hút hầm cầu là bộ phận không thể thiếu cho công trình hầm cầu của mỗi nhà

Bài viết trên đây đã trả lời cho câu hỏi về kích thước ống hút hầm cầu đạt tiêu chuẩn, qua đó chúng ta nắm được những điều cần biết khi lắp đặt  và tầm quan trọng của loại ống này. Hy vọng qua bài viết bạn đã rút ra kinh nghiệm đúng đắn trong việc chọn ống hút hầm cầu phù hợp với ngôi nhà của mình.

5/5 - (101 bình chọn)
Bài viết liên quan
3.3 4 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Call Call
On top

On top