Ngày đăng: 01-01-2023

Nguyễn Vũ Hiệp

Mục lục

Mục lục

Tình trạng bồn rửa chén bị tắc hoặc bồn rửa chén bị nghẹt gây ra nhiều bất tiện cho sinh hoạt, gây ra tình trạng mất vệ sinh, hơn nữa còn làm ảnh hưởng đến sức khoẻ của nhiều người dùng. 

Cùng Xanh Sài Gòn tìm hiểu chi tiết nguyên nhân, dấu hiệu cũng như cách thông bồn rửa chén trong bài viết dưới đây.

1. Tác hại của việc bồn rửa chén bị nghẹt kéo dài

Nếu như các bạn cứ để chậu rửa chén trong tình trạng luôn bị nghẹt sẽ rất dễ gây ra tình trạng mất thẩm mỹ căn nhà của các bạn mà còn khiến cho sức khỏe các thành viên trong gia đình bị ảnh hưởng.

Ở những khu vực có nước thải đọng lại, mất vệ sinh sẽ tạo điều kiện cho ruồi, muỗi, gián, nấm mốc và các vi khuẩn có hại phát triển. Điều này sẽ chính là nguyên nhân trực tiếp gây ra các bệnh truyền nhiễm dịch tả và sốt xuất huyết… 

Tác hại của việc bồn rửa chén bị nghẹt kéo dài
Tác hại của việc bồn rửa chén bị nghẹt kéo dài và cần có cách thông bồn rửa chén

Làm ảnh hưởng đến sức khỏe của con người sống trong môi trường đó. Vì thế, các bạn cần phải có cách thông bồn rửa chén ở gia đình bạn nhé.

2. Nguyên nhân khiến bồn nước rửa chén bị tắc nghẹt thường xuyên

Chậu rửa chén chính là nơi người nội trợ thường xuyên sử dụng và tình trạng nghẹt chậu sẽ có thể xảy ra bất cứ khi nào. Vậy nguyên nhân chính khiến chậu rửa chén bị nghẹt là do đâu, cùng Xanh Sài Gòn tìm hiểu nhé.

2.1. Không vệ sinh thường xuyên gây nên các mảng bám khiến nghẹt bồn rửa chén

Trong quá trình sử dụng các sơ chế thực phẩm, rửa chén bát… thì một lượng lớn dầu mỡ sẽ được xả xuống. Lớp mỡ này sẽ tích tụ lâu dần, dính với nhiều vụn thức ăn, chất bẩn khác và chúng bám ở đường ống và dày lên từng ngày.

Đến khi phần cặn bã của thức ăn không thể làm nước chảy xuống ống thoát nước được và gây ra tình trạng nghẹt chậu rửa chén, vì thế bạn cần có cách thông bồn rửa chén để xử lý ngay tình trạng này nhé.

Không vệ sinh thường xuyên gây nên các mảng bám khiến nghẹt bồn rửa chén
Không vệ sinh thường xuyên gây nên các mảng bám khiến nghẹt bồn rửa chén

2.2. Luôn bỏ cả các chất thải sau khi ăn uống vào chậu rửa khiến bồn rửa chén bị nghẹt

Trong quá trình sau khi các bạn chế biến thức ăn hay ăn uống, các bạn luôn bỏ các chất thải xuống chậu rửa. Số lượng chất rác thải ngày càng nhiều và làm cho nước không xả xuống ống được làm bồn rửa chén bị nghẹt.

2.3. Dùng ống thoát nước có kích thước quá nhỏ so với nhu cầu khiến nghẹt bồn rửa chén

Trong trường hợp này, gia đình của các bạn phải có cách thông bồn rửa chén bằng việc sử dụng ống thoát nước có kích thước quá nhỏ so với nhu cầu sử dụng hằng ngày.

Điều này khiến cho các rác thải không được xử lý kịp thời, ống thoát nước không đủ lớn để thoát hết tất cả các chất thải khi nấu ăn cũng là nguyên nhân dẫn đến chậu rửa chén bị nghẹt.

2.4. Một số nguyên nhân khác

Dưới đây chính là một số nguyên nhân khác có thể làm cho chậu rửa chén của gia đình bạn bị nghẹt và cần có cách thông bồn rửa chén như:

 • Bạn vô ý làm làm rơi một vài vật cản xuống chậu.
 • Hệ thống thoát nước có thiết kế dạng gấp khúc, không được thông thoáng.
 • Cách lắp đặt chậu rửa chén chưa thực sự hợp lý.

3. Top 7 cách thông bồn rửa chén đơn giản hiệu quả cực nhanh chóng

Để tránh được những ảnh hưởng do tình trạng bồn rửa chén bị nghẹt gây nên, mọi người cần áp dụng ngay những cách thông bồn rửa chén dưới đây!

Top 7 cách thông bồn rửa chén đơn giản hiệu quả cực nhanh chóng
Top 7 cách thông bồn rửa chén đơn giản hiệu quả cực nhanh chóng

3.1. Cách làm thông bồn rửa chén sử dụng nước tẩy rửa

Gợi ý giúp các bạn xử lý bồn rửa chén bị nghẹt nhanh chóng đó chính là dùng các dung dịch chuyên dụng. Những sản phẩm này thường sẽ được bày bán rất phổ biến, dễ dàng để chọn mua. Khi sử dụng, chỉ cần đổ trực tiếp lượng dung dịch này xuống ống thoát nước là coi như xong. 

Tuy nhiên, mỗi loại dung dịch sử dụng trong cách thông bồn rửa chén sẽ có hướng dẫn sử dụng khác nhau. Các bạn nên đọc kỹ các thông tin trên bao bì của sản phẩm trước khi dùng. 

3.2. Thông bồn nước rửa chén bằng chanh trộn với baking soda

Một trong những cách thông bồn rửa chén được khá nhiều người dùng lựa chọn chính là sử dụng baking soda trộn với chanh. 

Cách thực hiện đơn giản như sau, các bạn trộn đều baking soda và chanh theo tỷ lệ phù hợp rồi sau đó đổ vào đường ống dẫn nước, đợi trong khoảng 30 phút để hỗn hợp thấm vào, làm mềm cùng với chất tẩy rửa các mảng bám xung quanh thành ống. 

Thông bồn nước rửa chén bằng chanh trộn với baking soda
Thông bồn nước rửa chén bằng chanh trộn với baking soda

3.3. Dùng móc áo là cách thông cống bồn rửa chén hiệu quả

Nếu không may có tình trạng bồn rửa chén bị nghẹt, các bạn có thể sử dụng cách thông bồn rửa chén bằng móc áo để khắc phục. Bạn chỉ cần lấy một chiếc móc áo quần áo bằng nhôm hoặc thép đen duỗi thẳng, sau đó uốn một đầu móc dạng như chiếc lưỡi câu. 

Tiếp đến, các bạn đưa móc vào trong đường ống cống và móc toàn bộ chất bẩn, rác thải ra bên ngoài. 

3.4. Dùng nước sôi là cách chữa tắc cống bồn rửa bát

Với một ít nước đun sôi, các bạn cũng có thể giải quyết được tình trạng bồn rửa chén bị nghẹt. Cách thông bồn rửa chén này vô cùng đơn giản, các bạn chỉ cần đổ từ từ 3 lít nước sôi theo đường ống nước. 

Sau đó đợi cho nước đun sôi làm phân rã tất cả các chất thải, dầu mỡ bám vào thành ống. Như vậy là coi như các bạn đã hoàn thành! 

Lưu ý, khi áp dụng cách thức này, đường ống cống thoát nước bồn rửa chén phải có khả năng chịu nhiệt 100 độ C. Khi thực hiện, các bạn cũng nên đeo găng tay cao su để tránh bị bỏng nhé. 

Dùng nước sôi là cách chữa tắc cống bồn rửa bát
Dùng nước sôi là cách chữa tắc cống bồn rửa bát

3.5. Cách làm thông cống bồn rửa chén bằng máy hút bụi

Một cách thông bồn rửa chén khác chính là dùng máy hút bụi với các bước như sau: 

 • Múc hết nước có trong chậu rửa ra. Dùng khăn ướt quấn quanh phần miệng ống thoát nước sao cho bịt kín hết tất cả những đường ống. 
 • Dùng máy hút bụi đa năng, hút vào phần ống thoát nước bồn rửa khoảng 2 đến 5 phút. Sau đó lấy máy hút bụi ra và tiến hành xả nước. Nếu bồn rửa vẫn còn tắc nghẽn, các bạn lặp lại các bước trên vài lần nữa cho đến khi hết tắc. 

3.6. Sử dụng pít tông là cách thông bồn rửa chén

Để xử lý bồn rửa chén bị tắc nghẹt bằng pittong các bạn cần chuẩn bị thêm 2 lít nước nóng. Sau đó, tiến hành cho nước nóng vào bồn rửa, tiếp đến đặt pit tông tại miệng ống thoát nước và cùng thực hiện động tác kéo lên đẩy xuống. 

Áp lực từ piston cùng nước sôi nóng sẽ đẩy các chất bẩn đi thẳng xuống dưới nhanh hơn, từ đó giúp chúng ta khắc phục tình trạng bồn rửa bị nghẹt.

3.7. Sử dụng hỗn hợp bao gồm: Baking soda, giấm trắng, muối

Cách thức thực hiện cách thông bồn rửa chén bằng phương pháp này cũng vô cùng đơn giản như sau:

Sử dụng hỗn hợp bao gồm: Baking soda, giấm trắng, muối
Sử dụng hỗn hợp bao gồm: Baking soda, giấm trắng, muối
 • Bước 1: Trộn baking soda cùng với muối theo tỷ lệ 1:1, chuẩn bị 200ml giấm trắng.
 • Bước 2: Đổ hỗn hợp baking soda cùng với muối vào miệng cống, sau đó đổ giấm vào.
 • Bước 3: Đậy nắp và các bạn chờ khoảng 1 – 2 tiếng.
 • Bước 4: Rót thêm nước nóng vào phần ống cống để tăng khả năng làm sạch cặn bẩn cho bồn rửa bát bị tắc.

4. Lưu ý quan trọng khi sử dụng các cách làm thông bồn rửa chén

Sau khi đã có cách thông bồn rửa chén hiệu quả và dể tránh gặp phải tình trạng chậu rửa chén bị nghẹt, bạn có thể tham khảo những lưu ý sau đây được Xanh Sài Gòn tổng hợp nhé:

 • Không nên bỏ hỗn hợp các thức ăn thừa, rác thải vào bồn.
 • Tránh đổ trực tiếp dầu, mỡ thừa vào phần chậu rửa sau khi nấu ăn.
 • Bạn nên trang bị cho mình chậu rửa chén của gia đình các bạn lưới lọc rác để tránh các thức ăn thừa trôi xuống phần ống cống. Nếu như sử dụng lưới lọc, hãy thay định kỳ để có thể đảm bảo vệ sinh nhé.
 • Sau khi sử dụng chậu rửa chén, các bạn hãy chủ động vệ sinh hằng ngày để loại bỏ hết các rác thải làm nghẹt chậu.
Lưu ý quan trọng khi sử dụng các cách làm thông bồn rửa chén
Lưu ý quan trọng khi sử dụng các cách làm thông bồn rửa chén

5. Cách phòng tránh bồn rửa chén bị tắc đơn giản

Để có thể tránh tình trạng bồn rửa chén bị tắc nghẽn cần sử dụng tới cách thông bồn rửa chén, các bạn có thể áp dụng một số mẹo nhỏ như sau: 

 • Nên thường xuyên dùng nước sôi nóng dội vào ống thoát nước của bồn rửa để làm sạch phần dầu mỡ tích tụ, đặc biệt là vào mùa đông.
 • Khi rửa thực phẩm hoặc là gọt các loại rau củ quả, các bạn nên gom toàn bộ rác thải cho vào sọt rác, không nên dội chúng vào phần ống thoát nước bồn rửa. 
 • Trước khi rửa chén, các bạn cũng nên gom thức ăn thừa, giấy ăn và cho vào thùng rác. Điều này sẽ giúp các bạn hạn chế tình trạng bồn rửa bị tắc nghẹt. 
 • Nên chủ động vệ sinh bồn rửa chén một cách thường xuyên và định kỳ. 
 • Sử dụng lưới lọc rác để có thể ngăn chặn các vụn thức ăn, rác thải rớt vào ống thoát nước. 

6. Công ty vệ sinh môi trường Xanhsaigon – địa chỉ xử lý bồn rửa chén bị tắc hiệu quả

Nếu như bạn đang gặp rắc rối về bồn cầu, nhà vệ sinh hoặc là thông bồn rửa chén bị nghẹt… thì hãy liên hệ với công ty vệ sinh môi trường Xanh Sài Gòn để có cách thông bồn rửa chén giải quyết giúp bạn.

Công ty vệ sinh môi trường Xanhsaigon - địa chỉ xử lý bồn rửa chén bị tắc hiệu quả
Công ty vệ sinh môi trường Xanhsaigon – địa chỉ xử lý bồn rửa chén bị tắc hiệu quả

Đơn vị chúng tôi được đánh giá là lựa chọn hàng đầu của nhiều khách hàng từ trước đến nay trên địa bàn vì có thể đáp ứng tốt nhất tất cả mọi nhu cầu khi khách hàng cần:

6.1. Quy trình giải cứu bồn rửa chén bị nghẹt nhanh chóng

Ngay sau khi có cuộc gọi điện thoại của khách hàng, công ty chúng tôi sẽ ngay lập tức cử nhân viên trực tiếp đến địa bàn để xem xét và khảo sát tình hình, tiến hành trao đổi, thương lượng giá cả cùng với khách hàng một cách phù hợp nhất.

Đội nhân viên cứu hộ hoặc là các thiết bị máy móc sẽ được điều động nếu cần thiết. Tiến hành cách thông bồn rửa chén một cách chuyên nghiệp, không đục phá tường làm ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ lúc ban đầu của công trình nhà bạn

Sau khi khắc phục xong được sự cố, khách hàng có thể trực tiếp kiểm tra hiệu quả như thế nào rồi mới tiến hành thanh toán theo như thỏa thuận ban đầu.

6.2. Chuyên nghiệp và nhiệt tình khi giải quyết nghẹt bồn rửa chén hiệu quả

Công ty Xanh Sài Gòn  sở hữu đội ngũ nhân viên vô cùng đông đảo, có trình độ chuyên môn nghiệp vụ rất cao, họ đều là thợ lành nghề vời hơn 10 năm kinh nghiệm cộng thêm tâm huyết và lòng nhiệt tình.

Chuyên nghiệp và nhiệt tình khi giải quyết nghẹt bồn rửa chén hiệu quả
Chuyên nghiệp và nhiệt tình khi giải quyết nghẹt bồn rửa chén hiệu quả

Vì vậy, chỉ cần bạn nhấc máy gọi là chúng tôi sẽ có mặt ngay sau đó cùng với các trang thiết bị hiện đại nếu cần. Có 30 máy hút công suất lớn sẽ giải cứu rắc rối cho các bạn trong mọi tình huống xảy ra.

6.3. Giá rẻ và uy tín hàng đầu

Với hơn 10 năm kinh nghiệm, để trở thành lựa chọn hàng đầu của quý khách hàng trong nhiều năm qua, Xanh Sài Gòn luôn coi trọng sự uy tín nghề nghiệp của mình. Có mặt kịp thời, khắc phục tốt nhất sự cố, cam kết dịch vụ cùng với khách hàng. 

Mọi sự cố diễn ra ngay sau khi vừa được khắc phục sẽ được nhân viên trực tiếp đến sửa chữa miễn phí. Giá cả của dịch vụ cần tới cách thông bồn rửa chén như thế nào các bạn được phép thương lượng từ đầu cùng với công ty và luôn đảm bảo được mức độ cạnh tranh nhất, mềm mại nhất trên thị trường.

Giá rẻ và uy tín hàng đầu
Giá rẻ và uy tín hàng đầu

7. Câu hỏi khi thông bồn rửa chén bị nghẹt 

Dưới đây chính là một số câu hỏi quan trọng mà chúng tôi đã tổng hợp được trong thời gian áp dụng cách thông bồn rửa chén qua nhằm giải đáp thắc mắc cho mọi người Cùng xem nhé!

7.1. Cách nào là hiệu quả nhất khi thông bồn nước rửa chén

Bạn có thể tìm mua các dụng cụ hỗ trợ cách thông bồn rửa chén tại các cửa hàng dân dụng hoặc trong các siêu thị. Khi sử dụng dụng cụ xương cá thì nó sẽ giúp các chất bẩn đi theo và được đưa ra bên ngoài. 

Đây là một trong những cách thông cống bồn rửa chén được nhiều người sử dụng. Vì vậy, các bạn có thể sử dụng nó, hiệu quả mang lại là cực kỳ cao.

7.2. Khi nào nên gọi dịch vụ thông nghẹt bồn rửa chén

Khi nào mà tình trạng tắc nghẽn quá nặng thì giải pháp cách thông bồn rửa chén cuối cùng cho các bạn là gọi thợ thông tắc cống thoát nước. Sự hiểu biết trong chuyên ngành cũng như được trang bị những công cụ thông tắc hiện đại thì họ sẽ giúp các bạn giải quyết vấn đề một cách nhanh nhất, triệt để nhất.

Khi nào nên gọi dịch vụ thông nghẹt bồn rửa chén
Khi nào nên gọi dịch vụ thông nghẹt bồn rửa chén

7.3. Có nên sử dụng các cách làm thông bồn rửa chén tại nhà không?

Nếu như tình trạng tắc nghẽn bồn rửa chén của gia đình bạn đang ở mức nhẹ và có thể tự giải quyết bằng một số cách thức nêu trên thì bạn có thể tự thông tại nhà nhé. Còn nếu như đã dùng cách thông bồn rửa chén nhưng không có hiệu quả thì hãy liên hệ ngay với Xanh Sài Gòn để được hỗ trợ.

8. Kết luận

Toàn bộ nội dung bài viết trên đây của Xanh Sài Gòn đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về tình trạng bồn rửa chén bị nghẹt cũng như biết thêm một số cách thông bồn rửa chén đơn giản mà hiệu quả ngay tại nhà. Hy vọng rằng những thông tin được chúng tôi tổng hợp này sẽ có thể giúp ích cho các bạn. Chúc bạn thành công!

5/5 - (2 bình chọn)

Điểm 5 / 5. - Lượt đánh giá: 2

No votes so far! Be the first to rate this post.

Avatar
Nguyễn Vũ Hiệp
Mình là Nguyễn Vũ Hiệp, hiện đang là CEO & Co-Founder của Công ty CP môi trường đô thị Xanh Sài Gòn. Trong blog của mình, tôi chia sẻ đến quý vị độc giả các kiến thức về hầm cầu, nhà vệ sinh, cống,... Hi vọng sẽ là các kiến thức hữu ích cho bạn đọc từ đó góp phần giúp môi trường Xanh - Sạch - Đẹp hơn.
Bài viết liên quan
7 cách thông bồn rửa bát hiệu quả nhanh chóng chỉ sau 3 phút
Cẩm nang thông bồn rửa chén
Tình trạng bồn rửa bát bị tắc nghẽn gây ra nhiều sự bất tiện. Cùng Xanh Sài Gòn tìm hiểu những cách thông bồn rửa bát trong bài viết dưới đây nhé.
3 cách đơn giản xử lý bồn rửa chén không rút nước hiệu quả
Cẩm nang thông bồn rửa chén
Bồn rửa chén không rút nước là vấn đề khá nan giải. Để giúp bạn, Xanhsaigon sẽ hướng dẫn xử lý bồn rửa chén không thoát nước đơn giản nhất!
3 cách thông bồn rửa bát bằng baking soda đơn giản tại nhà
Cẩm nang thông bồn rửa chén
Việc thông bồn rửa bát bằng baking soda đòi hỏi kỹ thuật và sự khéo léo. Vì vậy, theo dõi thông tin bên dưới mà Xanhsaigon đã tổng hợp nhé!
Call Call
On top

On top