Ngày đăng: 01-01-2023

Nguyễn Vũ Hiệp

Bồn cầu là thiết bị thiết yếu trong các nhà vệ sinh hiện đại ngày nay. Nhờ có vật dụng này, không gian và môi trường sống được đảm bảo về vệ sinh. Nhưng nếu một ngày, bạn phát hiện bồn cầu nhà mình bị tắc nghẹt. Bạn sẽ phải làm gì, cách xử lý cầu nghẹt ra sao và do đâu khiến tình trạng này xảy ra?

Các bạn hãy cùng Xanhsaigon tìm hiểu chi tiết hơn ở bài viết sau đây.

1. Dấu hiệu cho thấy bồn cầu bị nghẹt

Trước khi tìm hiểu nguyên nhân và các cách xử lý cầu nghẹt, chúng ta hãy tìm hiểu về các dấu hiệu cho thấy bồn cầu đang hoặc sắp bị nghẹt.

 • Dấu hiệu đầu tiên và dễ nhận thấy nhất khi bồn cầu bị nghẹt đó là bồn cầu dội nước không xuống hoặc bồn cầu xả nước yếu. Khi này phần chất thải và nước xả bị đọng trong bồn cầu và không trôi đi như thường lệ.
 • Nước xả thoát chậm hơn bình thường
 • Xả nhưng phần chất thải không được loại bỏ sạch sẽ
 • Có tiếng ọc ọc sau mỗi lần xả nước
Dấu hiệu cho thấy bồn cầu bị nghẹt
Dấu hiệu cho thấy bồn cầu bị nghẹt

2. Phân loại các tình trạng nghẹt bồn cầu phổ biến nhất

Để dẫn tới tình trạng  bồn cầu bị nghẹt có rất nhiều nguyên nhân, để xử lý cầu nghẹt chính xác, chúng ta cần phải nắm rõ bồn cầu bị nghẹt do đâu.

2.1. Tắc do dị vật

Phần lớn các bồn cầu bị nghẹt là do bị các dị vật gây tắc, các dị vật bị mắc kẹt ở đường ống thoát nước, không thể trôi đi qua đó chúng làm hẹp đường ống thoát, cản trở quá trình xả thải. Sau 2 thời gian khiến cho tình trạng bồn cầu bị nghẹt vật cứng ngày càng nghiêm trọng. Hậu quả là không thể xả thải và gây ứ đọng chất thải trên bồn cầu.

2.2. Bồn cầu bị nghẹt giấy

Nguyên nhân thứ 2 đó là nghẹt do giấy, cách xử lý cầu bị nghẹt do giấy so với các nguyên nhân khác có sự khác nhau. Vì thế các bạn cần nắm bắt rõ nguyên nhân này.

Thông thường các loại giấy chuyên dụng cho bồn cầu sẽ khó có khả năng gây tắc. Loại giấy này khi gặp nước cộng với lực xoáy của nước xả sẽ khiến giấy bị tan tức thời. Tuy nhiên, khi sử dụng các loại giấy như giấy viết, giấy báo…sẽ gây ra tắc nếu dùng trong thời gian dài. 

Bồn cầu bị nghẹt giấy
Bồn cầu bị nghẹt giấy

2.3. Tắc do bể phốt

Nguyên nhân tiếp theo có thể là do bể phốt, bể phốt là nơi chứa toàn bộ các chất thải. Tuy nhiên sau 1 thời gian nó sẽ bị đầy nếu bạn không thông hút theo định kỳ. Do vậy, bồn cầu nhà bạn bị tắc cũng có thể là do bể phốt.

2.4. Đặt sai đường ống

Trước khi xử lý cầu bị nghẹt chúng ta cũng cần nghĩ tới vị trí đặt các đường ống. Đường ống là nơi nối bồn cầu với bể phốt và và vật dụng cần thiết cho quá trình xả thải. Nếu đặt sai vị trí, sẽ khiến đường ống không phát huy hết công năng, theo thời gian có thể sẽ gây tắc bồn cầu.

3. 7 Cách xử lý cầu nghẹt hiệu quả số 1 hiện nay

Để giúp các bạn xử lý được tình trạng bồn cầu bị nghẹt, Xanhsaigon sẽ chia sẻ 7 cách xử lý cầu tiêu bị nghẹt tại nhà nhanh chóng và hiệu quả

3.1. Sử dụng piston

Piston là dụng cụ được rất nhiều các gia đình sử dụng. Cách dùng đơn giản, hiệu quả cao và chi phí mua piston cũng rẻ.

Khi bồn cầu bị nghẹt, bạn chỉ lần lấy piston, đặt đầu piston vào bồn cầu rồi đẩy mạnh để tạo lực loại bổ các vật cản trong thành cống thoát nước.

Cách xử lý cầu nghẹt hiệu quả số 1 hiện nay
Cách xử lý cầu nghẹt hiệu quả số 1 hiện nay

3.2. Sử dụng các nguyên liệu có tính tẩy rửa cao

Sử dụng các nguyên liệu có tính tẩy rửa cao giúp bạn có thể thông tắc bồn cầu. Các nguyên liệu có thể sử dụng đó là: Cocacola, giấm ăn, baking soda, nước tẩy rửa bồn cầu…

Các loại nguyên liệu này có tính tẩy rửa có thể loại bỏ dầu mỡ, thức ăn thừa ở cống thoát giúp bồn cầu thông thoáng nhanh chóng. 

Đối với cocacola, nước tẩy rửa, các bạn đổ trực tiếp chúng vào bồn cầu. Còn đối với baking soda, giấm ăn, các bạn hòa chúng lại với nhau tạo nên hỗn hợp rồi đổ vào bồn cầu. Chờ khoảng từ 2-3 tiếng thì nhấn xả nước 1-2 lần. 

3.3. Sử dụng men vi sinh

Cách xử lý cầu tiêu bị nghẹt tại nhà tiếp theo đó là sử dụng các loại men vi sinh thông bồn cầu. Các loại men vi sinh là chế phẩm sinh học có chứa các loại vi sinh có lợi cho quá trình phân hủy chất thải. Qua đó chúng sẽ giúp các dị vật trong hầm cầu, bồn cầu và cống thoát bị loại bỏ.

Bạn mua và sử dụng từ 150-250g men vi sinh cho 1 lần thông tắc bồn cầu nghẹt. Để tăng hiệu quả, bạn nên pha men vi sinh với nước ấm rồi đổ vào bồn cầu. Để qua đêm rồi nhấn xả nước 1-2 lần.

Sử dụng men vi sinh
Sử dụng men vi sinh

3.4. Sử dụng dây lò xo

Cách xử lý cầu nghẹt tiếp theo được sử dụng nhiều đó là dùng các dây thông cầu lò xo chuyên dụng. Dây lò xo có tác dụng cuốn các dị vật ở ống cống xả rồi kéo chúng ra ngoài.

Cách sử dụng khá đơn giản, bạn lấy đầu của dây lò xo rồi luồn vào cống xả bồn cầu, cho tới khi cảm nhận thấy đã chạm dị vật thì lấy tay xoắn dây lò xo rồi nhấc ra.

3.5. Sử dụng súng bắn thông bồn cầu

Xử lý cầu tiêu bị nghẹt bằng súng thông bồn cầu hiện đang được sử dụng rộng rãi. Súng thông bồn cầu sử dụng áp lực không khí tạo ra lực đẩy để đẩy các chất ra khỏi. Trước khi dùng, bạn cần bơm hơi cho súng để tạo áp suất không khí, khi đã xong thì bạn cho súng vào bồn cầu rồi bấm nút. Lực đẩy do áp suất không khí tạo ra trong nòng súng sẽ đẩy các vật gây tắc ra khỏi cống thoát.

3.6. Sử dụng băng keo

Xử lý nghẹt cầu bằng băng keo cũng là giải pháp khá hiệu quả mà lại đỡ tốn kém. Khi này, bạn sử dụng băng keo dính toàn bộ mặt bồn cầu, khi đã dính kín toàn bộ, bạn dùng tay nhấn nhiều lần để tạo lực đẩy, kết hợp với xả nước. 1 lúc sau khi đã không còn tắc thì bạn tháo băng keo ra.

Sử dụng băng keo
Sử dụng băng keo

3.7. Liên hệ tới các dịch vụ chuyên nghiệp

Các phương pháp trên là cách xử lý cầu nghẹt tại nhà khá hiệu quả. Nhưng trong một số tình huống, những cách này không phát huy tác dụng. Vì thế việc liên hệ tới các cơ sở chuyên nghiệp như Xanhsaigon là cần thiết. Bởi nếu bạn để quá lâu sẽ gây bất tiện trong sinh hoạt, đặc biệt sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe của bản thân và gia đình.

4. Kinh nghiệm khi xử lý cầu nghẹt bạn nên biết

Khi bạn sử dụng các cách xử lý cầu nghẹt kết hợp với các kinh nghiệm dưới đây sẽ cho hiệu quả tốt hơn rất nhiều:

 • Để các phương pháp hiệu quả bạn cần làm đúng theo hướng dẫn 
 • Nên kết hợp sử dụng các phương pháp với nhau. Ví dụ, để hiệu quả, bạn có thể dùng men vi sinh kết hợp với súng thông bồn cầu, piston với các chất tẩy rửa… như vậy sẽ cho hiệu quả tốt hơn
 • Không sử dụng các sản phẩm thông tắc không rõ nguồn gốc, như vậy có thể gây tình trạng tắc nghẽn nghiêm trọng hơn…
Kinh nghiệm khi xử lý cầu nghẹt bạn nên biết
Kinh nghiệm khi xử lý cầu nghẹt bạn nên biết

5. Lưu ý khi dùng cách xử lý cầu bị nghẹt

Một số những lưu ý khi sử dụng cách xử lý cầu nghẹt tại nhà:

 • Các phương pháp tại nhà chỉ mang tính hiệu quả với các trường hợp nhẹ, đối với tình trạng nghẹt nghiêm trọng không thể xử lý
 • Cần lựa chọn các phương pháp phù hợp với hoàn cảnh sự cố
 • Nên thường xuyên vệ sinh định kỳ bằng cách cách trên để bồn cầu luôn thông thoáng và loại bỏ các vật cản.
 • Không sử dụng các loại giấy cứng, khó phân hủy
 • Không xả thải thức ăn thừa, dầu mỡ vào bồn cầu.

Tham khảo thêm: Hướng dẫn cách xử lý bồn cầu bị nghẹt đầy nước cực nhanh tại nhà

6. Kết luận

Trên đây là dấu hiệu cầu bị nghẹt, nguyên nhân và cách xử lý cầu nghẹt hiệu quả nhanh chóng. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp các thông tin hữu ích nhất tới bạn đọc.

Nếu còn gì thắc mắc hoặc gập bất kỳ sự cố nào tới bồn cầu, các bạn hãy liên hệ tới Xanhsaigon để được đội ngũ của chúng tôi giúp đỡ.

5/5 - (9 bình chọn)

Điểm 5 / 5. - Lượt đánh giá: 2

No votes so far! Be the first to rate this post.

Avatar
Nguyễn Vũ Hiệp
Mình là Nguyễn Vũ Hiệp, hiện đang là CEO & Co-Founder của Công ty CP môi trường đô thị Xanh Sài Gòn. Trong blog của mình, tôi chia sẻ đến quý vị độc giả các kiến thức về hầm cầu, nhà vệ sinh, cống,... Hi vọng sẽ là các kiến thức hữu ích cho bạn đọc từ đó góp phần giúp môi trường Xanh - Sạch - Đẹp hơn.
Bài viết liên quan
Chia sẻ cách thông bồn cầu bị nghẹt vải nhanh chóng, đơn giản
Xử lý bồn cầu nghẹt
Bồn cầu bị nghẹt vải là vấn đề rất nhiều gia đình gặp phải. Tình trạng bồn cầu bị nghẹt vải gây khó chịu trong quá trình sử dụng. Click để xem cách khắc phục nhé!
Toilet bị nghẹt phải làm sao? Top 7 cách xử lý toilet bị nghẹt
Xử lý bồn cầu nghẹt
Toilet bị nghẹt phải làm sao? Trong bài viết này Xanhsaigon sẽ chia sẻ đến bạn nguyên nhân và cách khắc phục sự cố toilet bị tắc ngay tại nhà hiệu quả
Nguyên nhân, cách xử lý bồn cầu mới lắp bị tắc hiệu quả số 1
Xử lý bồn cầu nghẹt
Bồn cầu mới lắp bị tắc là điều ít người nghĩ đến, tuy nhiên lại xảy ra vô cùng phổ biến. Tham khảo các cách xử lý bồn cầu mới lắp bị hôi đơn giản mà hiệu quả!
Call Call
On top

On top