Ngày đăng: 31-12-2022

Nguyễn Vũ Hiệp

Khi nào cần hút bể phốt có lẽ đang là câu hỏi được rất nhiều đặt ra. Đặc biệt là đối với các hộ gia đình thường hay gặp tình trạng tắc nghẽn bồn cầu. Chính vì thế, Xanhsaigon sẽ chia sẻ chi tiết đến bạn những dấu hiệu cần hút biết để hút bể phốt sau bài viết dưới dây.

1. Bể phốt và nguyên lý hoạt động của bể phốt là gì?

Trước khi tìm hiểu xem khi nào cần hút bể phốt thì chúng ta hãy cùng xem qua bể phốt là gì cũng như nguyên lý hoạt động của nó nhé. Bể phốt hay còn được biết đến với cái tên là bể phốt tự hoại. Đây chính là khu vực dùng để chứa các chất thải từ bồn cầu. 

Sau một thời gian dài thì những chất thải này sẽ bị phân hủy rồi chuyển thành dạng chất lỏng rồi theo hệ thống thoát nước đi ra ngoài. Chính vì thế mà ta có thể hiểu rằng, bể phốt đóng một vai trò rất quan trọng trong mọi ngôi nhà. Bởi nếu không có nó thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến môi trường xung quanh. 

Bể phốt và nguyên lý hoạt động của bể phốt là gì?
Bể phốt và nguyên lý hoạt động của bể phốt là gì?

Về nguyên lý hoạt động của bể phốt đó là các chất thải sau khi đi trực tiếp từ bồn sẽ được chứa tại hầm phốt. Tại đây có chứa một số loại vi sinh vật và nấm giúp quá trình phân hủy diễn ra nhanh chóng cũng như giảm bớt đi mùi hôi bốc lên. Sau nhiều lần phân hủy thì các chất thải sẽ trở thành dạng bùn và còn đọng lại các vật như tóc, kim loại… bởi không phân hủy được. 

Chính vì thế mà sau một thời gian sử dụng thì bạn cần tiến hành hút chất thải định kỳ để bể phốt có thể hoạt động trơn chu. Các chất thải và vật khó phân hủy sẽ được chuyển qua ngăn lắng đọng lại ở phía dưới. Sau một thời gian thì sẽ hóa thành khí và bị đào thải ra môi trường. 

2. Bao lâu, khi nào cần hút bể phốt?

Để biết khi nào cần hút bể phốt định kỳ thì đối với loại bể phốt được xây dựng đúng cách cũng như trong quá trình sử không xả những vật khó tiêu hủy xuống bể phốt. Thì khoảng thời gian mà các bạn cần tiến hành hút bể phốt định kỳ là rất lâu rơi vào khoảng từ 15 tới 20 năm. 

Bao lâu, khi nào cần hút bể phốt?
Bao lâu, khi nào cần hút bể phốt?

Tuy nhiên, thực tế thì bể phốt do có thiết kế không theo chuẩn và sai cách khiến bạn sử dụng sẽ nhanh gặp phải tình trạng bể phốt bị tắc. Vì thế mà tùy thuộc vào công trình của mỗi hộ gia đình. Để tránh được tình trạng bể phốt bị tắc hay gặp các dấu hiệu cần hút bể phốt nên tiến hành thông hút bể phốt định kỳ trong 3 đến 5 năm một lần tùy theo thể tích của bể phốt. 

Việc hút bể phốt định kỳ cũng sẽ giúp bể làm sạch được những cặn bã đọng trong bể. Từ đó tránh được tình trạng bể phốt quá tải, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống sinh hoạt của gia đình.

3. Dấu hiệu khi nào cần hút bể phốt

Bể phốt thường sẽ xây ở dưới sàn nhà hay ở những nơi khó quan sát khác. Do đó để nhận biết khi nào cần hút bể phốt thì bạn có thể dựa theo những dấu hiệu cần hút bể phốt sau đây:

Dấu hiệu khi nào cần hút bể phốt
Dấu hiệu khi nào cần hút bể phốt
  • Nhà vệ sinh luôn trong tình trạng nước tràn ra ngoài lên láng là nguyên nhân đầu khi nào cần hút bể phốt.
  • Đường ống thoát nước thường có những âm thanh lạ khi sử dụng.
  • Nước thải đi vào bồn tắm hay vòi hoa sen khi xả nước bồn rửa bát.
  • Nước thải tràn lên đường ống nối với máy giặt hay các đường ống khác là dấu hiệu khi nào cần hút bể phốt.
  • Thường xuyên xuất hiện các mùi tanh hôi trong nhà vệ sinh hay bồn rửa.
  • Bồn cầu xả nước chậm hơn so với những lần sử dụng trước.
  • Cống thoát nước hay bồn cầu xuất hiện các chất thải rắn chưa được phân hủy.
  • Xung quanh khu vực đặt bể phốt bị ô nhiễm, mọc nhiều rêu cỏ tươi tốt hơn những chỗ khác được xem là nguyên nhân quan trọng để biết khi nào cần hút bể phốt.

4. Làm sao để tránh được những dấu hiệu cần hút bể phốt

4.1. Hút bể phốt định kỳ 

Một trong những điều mà bạn cần phải luôn chú ý đó là khi thấy dấu hiệu cần hút bể phốt hay chú ý đến thời gian sử dụng mà có kế hoạch hút bể định kỳ. Điều này giúp cho bể giảm tải đi lượng chất thải phải chứa và giúp bể thông thoáng hơn. 

Hút bể phốt định kỳ
Hút bể phốt định kỳ

Vì điều này có thể giúp cho bạn có thể sử dụng bể phốt tốt hơn, tránh đi các hiện tượng tắc nghẽn. Vậy khi nào thì khi nào cần hút bể phốt định kỳ thì tùy thuộc vào từng loại bể. Mà thời gian bạn cần phải hút định kỳ là từ 3 đến 5 năm. 

4.2. Không xả rác thải xuống bồn cầu 

Một trong những thói quen xấu của đại đa số người dẫn đến việc khi nào cần hút bể phốt đó là xả rác thải, giấy vệ sinh vào bồn cầu sau khi sử dụng. Điều này một hai lần có thể không ảnh hưởng quá nhiều nhưng khi tái hiện trong thời gian dài. 

Thì có thể khiến giấy tích tụ tại đường ống của bồn cầu nhiều hơn, khó phân hủy hơn. Từ đó mà khiến cho bồn cầu bị tắc nghẽn và ảnh hưởng đến hoạt động của bồn. Vì thế, bạn nên bố trí một thùng rác kế bên bồn để đựng giấy rác khi sử dụng.

4.3. Không nên bố trí bồn cầu quá gần với bồn rửa mặt

Không nên bố trí bồn cầu quá gần với bồn rửa mặt
Không nên bố trí bồn cầu quá gần với bồn rửa mặt

Một trong những sai lầm thường gặp khi xây dựng và thiết kế bồn cầu đó là bố trí bồn cầu cạnh bồn rửa mặt, vệ sinh cá nhân. Bởi đây là vị trí thường dùng để đặt các vật dụng cứng, khó phân hủy… Nếu chẳng may đồ vật rơi xuống bồn cầu có thể khiến bồn bị tắc nghẽn và không thể sử dụng được từ đó thì dẫn đến việc khi nào cần hút bể phốt

5. Lưu ý trong quá trình sử dụng bồn cầu

5.1. Sử dụng nhà vệ sinh đúng mục đích 

Không riêng gì bồn cầu mà cả các thiết bị vệ sinh khác đều cần được sử dụng đúng chức năng của chúng. Bởi chất lượng, kết cấu và hệ thống của thiết bị đã được ấn định nhằm xử lý từng loại chất thải riêng. Nhiều người thường có thói quen đổ thức ăn thừa xuống bồn rồi xả cho nhanh gọn. 

Sử dụng nhà vệ sinh đúng mục đích
Sử dụng nhà vệ sinh đúng mục đích

Tuy nhiên chính những dầu mỡ từ thức ăn là tác nhân chính gây ra hiện tượng tắc nghẽn bồn cầu và tạo thành những dấu hiệu cần hút bể phốt. Từ đó chúng bám chặt vào đường ống và lưu lại lượng chất thải sau lâu ngày tạo thành 1 mảng bám lớn gây cản trở chất thải xuống bể phốt khiến bạn cần phải tìm đến khi nào cần hút bể phốt

5.2. Vệ sinh bồn cầu đúng cách

Sau câu hỏi khi nào cần hút bể phốt thì việc vệ sinh bồn cầu cũng là điều quan trọng góp phần giảm bớt các tác nhân gây tắc nghẽn bồn cầu hay khi nào cần hút bể phốt. Tuy vậy, nhiều gia đình hay sử dụng nước rửa bát hoặc bột giặt để vệ sinh bồn cầu. Nếu nhìn qua thì có vẻ nó rất sạch sẽ nhưng thực tế thì khi sử dụng chất tẩy không chuyên dụng có thể gây nên hậu quả nặng nề hơn thiết bị vệ sinh.

Vệ sinh bồn cầu đúng cách
Vệ sinh bồn cầu đúng cách

Thành phần chất tẩy rửa có trong xà phòng khá mạnh, khi sử dụng để tẩy rửa bồn cầu sẽ làm chết hết các lợi khuẩn dưới hầm cầu. Điều này khiến chúng không còn khả năng phân hủy các chất thải được nữa. 

Bạn có thể thay thế nước tẩy rửa bồn cầu bằng sử dụng giấm, chanh để chà rửa bồn cầu sẽ rất hiệu quả mà không làm hại tới các lợi khuẩn dưới hầm cầu. Sử dụng nước tẩy rửa chuyên dụng sẽ giảm thiểu nguy cơ làm hại bồn cầu và bể phốt nhà bạn.

5.3. Sử dụng bồn cầu tốt

Sử dụng bồn cầu tốt
Sử dụng bồn cầu tốt

Hiện nay với sự phát triển của kỹ thuật công nghệ cho ra đời nhiều loại bồn cầu có chức năng tốt, tránh được tình trạng tắc nghẽn bồn cầu một cách hiệu quả. 

Công nghệ tráng men nano tiên tiến giúp bề mặt bồn cầu có khả năng chống bám bụi bẩn, hạn chế đáng kể các tác nhân gây tắc nghẽn bồn cầu. 

Bồn cầu 1 khối có khả năng thoát nước xoáy siêu mạnh chỉ với 3.5 lít nước, loại bỏ chất thải, tiết kiệm nước cho sinh hoạt của gia đình bạn. Từ đó mà bạn sẽ ít gặp đi các dấu hiệu cần hút bể phốt.

6. Kết luận

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi giải đáp cho câu hỏi khi nào cần hút bể phốt của nhiều người. Mong rằng, với những thông tin trên có thể giúp cho bạn phần nào khắc phục được các tình trạng mà bể phốt của mình gặp. Ngoài ra, nếu bạn có nhu cầu tìm đến một dịch vụ môi trường chất lượng thì có thể đến với Xanhsaigon.

 

5/5 - (7 bình chọn)

Điểm 5 / 5. - Lượt đánh giá: 2

No votes so far! Be the first to rate this post.

Avatar
Nguyễn Vũ Hiệp
Mình là Nguyễn Vũ Hiệp, hiện đang là CEO & Co-Founder của Công ty CP môi trường đô thị Xanh Sài Gòn. Trong blog của mình, tôi chia sẻ đến quý vị độc giả các kiến thức về hầm cầu, nhà vệ sinh, cống,... Hi vọng sẽ là các kiến thức hữu ích cho bạn đọc từ đó góp phần giúp môi trường Xanh - Sạch - Đẹp hơn.
Bài viết liên quan
Cấu tạo bể phốt tự hoại 3 ngăn, nguyên lý hoạt động cơ bản
Cẩm nang hút hầm cầu
Để hiểu được một cách cụ thể hơn về công trình bể phốt tự hoại 3 ngăn, cấu tạo bể phốt 3 ngăn trước khi nhìn vào sơ đồ và bản vẽ. Bạn hãy xem ngay!
Hướng dẫn 3 cách xử lý hầm rút bị đầy cực đơn giản, hiệu quả
Cẩm nang hút hầm cầu
Hầm cầu sau một thời gian sử dụng chắc chắn không tránh khỏi tình trạng bị đầy. Vậy xử lý hầm rút bị đầy như thế nào để đảm bảo đạt hiệu quả cao nhất.
 Hầm cầu bằng nhựa giải pháp thông minh thay thế hầm cầu cũ
Cẩm nang hút hầm cầu
Hầm cầu bằng nhựa chính là một trong số giải pháp hữu hiệu đó. Bài viết dưới đây Xanh Sài Gòn sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về giải pháp này. Tham khảo ngay!
Call Call
On top

On top