Khi Nào Cần Hút Hầm Cầu? Lịch Hút Hầm Cầu Gia Đình Định Kỳ

Ngày cập nhật: 19/03/2023
 -  Đào Thuỷ Lệ

Hiện nay nhiều người thắc mắc về việc khi nào thì cần hút hầm cầu bởi tình trạng tắc nghẽn hầm cầu diễn ra thường xuyên gây bất tiện trong sinh hoạt hàng ngày. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho các bạn thông tin về vấn đề này.

Hút bể phốt định kỳ
Nhiều người hoang mang không biết khi nào nên hút hầm cầu

Dấu hiệu cho thấy khi nào cần hút hầm cầu

Dựa vào những dấu hiệu dưới đây, các bạn có thể biết được khi nào bạn cần phải hút hầm cầu:

 • Nhà vệ sinh luôn trong tình trạng nước tràn ra ngoài lên láng.
 • Đường ống thoát nước thường có những âm thanh lạ khi sử dụng.
 • Nước thải đi vào bồn tắm hay vòi hoa sen khi xả nước bồn rửa bát.
 • Nước thải tràn lên đường ống nối với máy giặt hay các đường ống khác.
 • Thường xuyên xuất hiện các mùi tanh hôi trong nhà vệ sinh hay bồn rửa.
 • Bồn cầu xả nước chậm hơn so với những lần sử dụng trước.
 • Cống thoát nước hay bồn cầu xuất hiện các chất thải rắn chưa được phân hủy.
 • Xung quanh khu vực đặt bể phốt bị ô nhiễm, mọc nhiều rêu cỏ tươi tốt hơn những chỗ khác.
Dấu hiệu cần hút hầm cầu
Bồn cầu xả nước chậm hơn so với những lần sử dụng trước

Thông thường những hầm cầu mới xây, cấu tạo hầm cầu được xây dựng đúng chuẩn với thiết kế và trong quá trình sử dụng không xả những chất thải không phân huỷ được xuống hầm cầu thì khoảng 10 năm mới cần hút hầm cầu. Thực tế thì việc sử dụng hầm cầu không được mọi người chú trọng nên việc khi nào cần phải hút hầm cầu còn phải phụ thuộc vào tùy từng trường hợp sử dụng và xây dựng hầm cầu.

Lời khuyên của chuyên gia về thời gian hút hầm cầu định kỳ

Thời gian hút hầm cầu định kỳ tại các nơi là khác nhau. Việc xác định được thời gian hút hầm cầu định kỳ sẽ giúp mọi người không phải tốn tiền bạc và thời gian cho việc hút hầm cầu mà vẫn có thể đảm bảo được hầm cầu nhà mình luôn trong trạng thái tốt nhất.

Hầm cầu hộ gia đình

Hầm cầu hộ gia đình thường có thể tích khoảng 2 -3m3 ứng với thời gian sử dụng từ 2 đến 3 năm. Bởi vậy, bạn nên thuê dịch vụ hút hầm cầu định kỳ từ 2 đến 3 năm một lần.

Với chu kỳ hút hầm cầu như vậy, các hộ gia đình có thể yên tâm sử dụng lâu dài mà không xảy ra tình trạng tắc nghẽn do hầm cầu bị đầy và những sự cố liên quan đến hầm cầu khác. Giúp đảm bảo sự thoải mái cho sinh hoạt của mọi người cho gia đình. Hiện nay, nhiều hộ gia đình sử dụng hầm cầu nhựa thay cho hầm cầu truyền thống, có thiết kế thông minh, tuổi thọ cao, sử dụng lâu dài, hạn chế tình trạng tắc nghẽn.

Lời khuyên của chuyên gia về thời gian hút hầm cầu định kỳ
Với hầm cầu hộ gia đình, bạn nên thuê dịch vụ hút hầm cầu định kỳ từ 2 đến 3 năm một lần

Hầm cầu phân xưởng, nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp và các khu chế xuất

Hầm cầu tại các nhà máy, xí nghiệp có nhu cầu sử dụng lớn. Vậy nên chu kỳ hút hầm cầu tại đây là 6 tháng đến 1 năm một lần. Tại các địa điểm này, dịch vụ hút hầm cầu theo chu kỳ luôn được chú trọng và ưu tiên.

Hút hầm cầu định kỳ cần phải kết hợp với hệ thống xử lý chất thải chuyên biệt để đảm bảo hầm cầu luôn được thông thoáng, tăng sức chứa, đảm bảo hoạt động thông suốt 24/24.

Hầm cầu phân xưởng, nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp và các khu chế xuất
Hầm cầu phân xưởng, nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp nên hút với chu kỳ 6 tháng đến 1 năm một lần

Hầm cầu nhà hàng, khách sạn, bệnh viện và các tòa nhà cao tầng

Chất lượng công trình nhà vệ sinh tốt, cách làm hầm cầu đạt tiêu chuẩn, trong điều kiện bình thường, ít gặp sự cố thì tầm 3 đến 4 năm phải rút hầm cầu một lần. Nếu lượng khách quá đông và nhu cầu sử dụng lớn thì nên kiểm tra thường xuyên và rút ngắn thời gian hút hầm cầu định kỳ để đề phòng bất trắc. Tốt nhất là nên thuê riêng một đội ngũ nhân sự chuyên làm sạch để tránh xảy ra rủi ro.

Hầm cầu nhà hàng, khách sạn, bệnh viện và các tòa nhà cao tầng
Hầm cầu nhà hàng, khách sạn, bệnh viện nên kiểm tra thường xuyên và rút ngắn thời gian hút hầm cầu định kỳ

Hầm cầu khu tập thể, nhà trọ, ký túc xá, công ty, cơ quan

Hầm cầu tại các địa điểm này là vệ sinh chung nên thường được thi công rất sơ sài để tiết kiệm chi phí nhất có thể. Tần suất hút hầm cầu cho loại công trình này tốt nhất là 1 đến 2 năm một lần.

Tránh tình trạng nghẹt hầm cầu xảy ra thường xuyên gây mất vệ sinh và tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh tật. Trường hợp hút hầm cầu định kỳ xong mà hầm cầu vẫn nghẹt trở lại thì đó là do ý thức sử dụng của từng cá nhân kém, cần nhắc nhở và rút kinh nghiệm.

Thời gian hút bể phốt định kỳ
Thời gian hút bể phốt định kỳ cho từng loại công trình là hoàn toàn khác nhau

Những lợi ích của việc hút hầm cầu định kỳ

Hút hầm cầu định kỳ mang lại rất nhiều lợi ích cho hầm cầu cũng như cho gia đình của các bạn. Dưới đây là một số những lợi ích của việc hút hầm cầu định kỳ mà các bạn có thể chưa biết:

 • Hạn chế tắc nghẽn nghiêm trọng: Việc hút hầm cầu định kỳ sẽ giúp cho các bạn phát hiện sớm các vấn đề bất thường của hầm cầu và có những phương án xử lý kịp thời.
 • Tiết kiệm chi phí: Việc hút hầm cầu khi bị tắc nghẽn hoặc quá đầy sẽ khiến cho việc xử lý trở nên lâu và khó khăn hơn nên chi phí hút hầm cũng sẽ cao hơn rất nhiều. Vì vậy nên việc hút hầm cầu định kỳ sẽ giúp các bạn tiết kiệm một khoản chi phí không nhỏ.
 • Chủ động hơn trong việc lựa chọn đơn vị hút hầm cầu: Chủ động trong việc hút hầm cầu định kỳ sẽ giúp cho các bạn có thời gian để tìm hiểu và lựa chọn các đơn vị thi công uy tín. Từ đó giúp cho việc thi công hút hầm cầu đạt được hiệu quả cao.
Những lợi ích của việc hút hầm cầu định kỳ
Hút hầm cầu định kỳ tránh gây tình trạng tắc nghẽn thường xuyên

Trên đây là tất cả thông tin về việc khi nào cần hút hầm cầu mà chúng tôi muốn mang đến cho các bạn. Mong rằng qua bài viết này các bạn có thể chọn được một chu kỳ hút hầm cầu phù hợp nhất với gia đình.

5/5 - (9 bình chọn)
Bài viết liên quan
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Call Call
On top

On top