Bồn rửa mặt bị tắc? Top 7 cách thông tắc chậu rửa mặt siêu dễ

Ngày cập nhật: 27/06/2023
 -  Đào Thuỷ Lệ

Bồn rửa mặt bị tắc sẽ gây ra rất nhiều vấn đề bất tiện trong cuộc sống. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn 7 cách thông tắc chậu rửa mặt nhanh chóng, hiệu quả mà ai cũng có thể làm được tại nhà. Mời bạn tham khảo bài viết dưới đây.

Dấu hiệu của bồn rửa mặt bị tắc

Dấu hiệu giúp chúng ta nhận biết được bồn rửa mặt bị tắc là gì? Hãy cùng chúng tôi tham khảo nội dung bên dưới:

 • Bồn rửa mặt bị nghẹt, rút nước chậm hoặc không rút được nước.
 • Mùi hôi thối bốc ra từ chậu rửa mặt làm ô nhiễm không gian sống.
 • Bồn rửa mặt phát ra tiếng “ọc, ọc” khi chảy thoát nước.
 • Đường ống chậu rửa mặt đóng váng bẩn, thành cống dày đặc các vụn rác hoặc tóc rối…
Dấu hiệu của bồn rửa mặt bị tắc là gì?
Dấu hiệu của bồn rửa mặt bị tắc là gì?

Như vậy, dù xuất phát từ bất kỳ nguyên do nào nếu như các bạn không giải quyết triệt để thì tác hại của bồn rửa tay bị nghẹt sẽ làm gián đoạn đến vấn đề sinh hoạt gia đình và tạo mùi hôi khó chịu cho không gian nhà ở.

Chính vì vậy, Xanh Sài Gòn sẽ hướng dẫn cho các bạn những cách thông tắc chậu rửa mặt tại nhà vô cùng nhanh chóng và dễ thực hiện.

Tại sao nên tự thông tắc chậu rửa mặt tại nhà?

Nên tự thực hiện thông tắc bồn rửa mặt tại nhà bởi vì vấn đề này khá dễ để giải quyết, chỉ cần biết một số cách thông tắc từ việc người khác chỉ dẫn hoặc là tìm hiểu trên mạng internet về tắc bồn rửa mặt là chúng ta đã có thể tự mình dọn sạch.

Điều này vừa nhanh chóng, vừa tiết kiệm thời gian lại còn tiết kiệm cả chi phí sinh hoạt cho chúng ta rất nhiều. Chính vì vậy, các bạn hãy tham khảo hết toàn bộ nội dung bài viết bên dưới của Xanh Sài Gòn là đã có thể tự mình thực hiện việc thông bồn rửa mặt cực kỳ đơn giản rồi nhé!

Tại sao nên tự thông tắc chậu rửa mặt tại nhà?
Tại sao nên tự thông tắc chậu rửa mặt tại nhà?

Nguyên nhân bồn rửa mặt bị tắc nghẽn

Các bạn thường xuyên gặp phải tình trạng lavabo bị nghẹt (chậu rửa bát) bị tắc mà không biết lý do xuất phát từ đâu? Vậy hãy để Xanh Sài Gòn bật mí cho các bạn những nguyên nhân vì sao mà bồn rửa tay bị nghẹt nhé!

Chậu rửa mặt bị tắc do tóc

Tóc (cũng như lông của động vật, hoặc những thứ dị vật khác chẳng hạn như chỉ nha khoa) thường là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra tình trạng tắc nghẽn bồn rửa mặt trong nhà tắm, nhà vệ sinh.

Tình trạng này đặc biệt tồi tệ bởi vì tóc có thể thắt nút, kết hợp với các chất khó phân hủy khác như xà phòng, rong rêu lâu ngày và sẽ tự bám vào các bộ phận của đường ống dẫn.

Chậu rửa mặt bị tắc do tóc
Chậu rửa mặt bị tắc do tóc

Lúc này tóc có thể tụ lại thành một mảng lưới bị mắc kẹt ở thành ống và hứng rất nhiều bụi, phèn, rong rêu… gây nên tình trạng tắc nghẽn bồn rửa mặt và khi đó sẽ cần thông tắc chậu rửa mặt.

Cặn xà phòng gây tắc bồn rửa mặt

Lớp cặn xà phòng hay còn được gọi đó là váng xà phòng, có thể tích tụ theo thời gian, đặc biệt chính là trong ống thoát nước bồn rửa mặt, điều này làm giảm đường kính của đường ống và gây ra một hiện tượng tắc hoặc không thể thoát nước, lúc này chúng ta cần thông bồn rửa mặt để lấy chúng ra.

Xà phòng cũng có thể kết hợp với nhiều vật liệu khác như tóc và bụi bẩn để làm tắc bồn rửa mặt. Cặn xà phòng cũng sẽ tích tụ rồi bám lên trên thành ống dẫn và khiến diện tích đường ống thoát nước nhỏ lại nên gây ra tình trạng thoát nước chậm và tắc.

Cặn xà phòng gây tắc bồn rửa mặt
Cặn xà phòng gây tắc bồn rửa mặt

Chậu rửa mặt tắc nghẽn do bụi bẩn

Một quan niệm khá sai lầm phổ biến trong việc thông tắc chậu rửa mặt đó là bạn nghĩ có thể rửa sạch hết bao nhiêu chất bẩn tùy thích xuống đường cống của chậu rửa mặt. Nhưng, sự thật rằng bụi bẩn có thể tích tụ và góp phần gây ra tình trạng bồn rửa mặt bị tắc, đặc biệt là khi kết hợp với nhiều tóc, xà phòng…

Nếu không thực hiện vệ sinh hoặc sử dụng đến thì lâu ngày thì bụi bẩn sẽ gây tắc nghẽn đường ống thoát nước trong chậu rửa mặt.

Bồn rửa mặt bị kẹt dị vật

Có một số trường hợp bồn rửa mặt bị tắc ống thoát nước do mắc kẹt các dị vật như nhẫn, hoa tay, xà bông tắm hoặc cả dầu mỡ trong quá trình rửa tay. Đường ống của bồn rửa mặt được uốn cong thành hình chữ U giúp ngăn mùi cống thoát lên do cơ chế giữ nước lại bên trong nên dễ khiến đường ống tắc nghẽn do dị vật.

Bồn rửa mặt bị kẹt dị vật
Bồn rửa mặt bị kẹt dị vật

Trường hợp này cũng xảy ra thường xuyên nên tốt nhất là đừng làm rơi vật gì trong bồn rửa hoặc dùng miếng lót ngăn chặn vật rơi. Do đường ống dẫn được lắp đặt theo hình chữ U nên dị vật khi rơi xuống sẽ dễ gây tắc bồn rửa mặt.

Đường ống dẫn bị hư khiến lavabo bị nghẹt

Nếu như các bạn gặp phải tình trạng chậu rửa mặt bị tắc thì có thể là nguyên nhân là do đường ống dẫn đang gặp sự cố. Vì đường ống đã sử dụng lâu ngày sẽ bị ăn mòn và rỉ sét có thể làm chậm và gây ra hạn chế dòng nước thoát chảy qua ống nước.

Hãy tiến hành kiểm tra thường xuyên ống dẫn và các khớp nối để chắc chắn rằng các đường ống không bị lệch và bung ra.

Đường ống dẫn bị hư khiến lavabo bị nghẹt
Đường ống dẫn bị hư khiến lavabo bị nghẹt

Tổng hợp 7 cách thông tắc chậu rửa mặt tại nhà – cách thông lavabo bị nghẹt đơn giản nhất

Bên dưới chính là top 7 cách giúp các bạn thông tắc chậu rửa mặt nhanh chóng và mang lại hiệu quả cao.

Thông bồn rửa mặt bị tắc bằng baking soda và giấm trắng

Baking soda, giấm trắng chính là sự kết hợp vô cùng hoàn hảo được sử dụng để thông tắc chậu rửa mặt. Cách thực hiện phương pháp này cũng khá đơn giản. Các bạn hãy chuẩn bị trước một số giẻ lau khô và tiến hành làm sạch nước bẩn có trong chậu.

 • Bước 1: Trộn hỗn hợp baking soda và giấm trắng theo tỷ lệ 1:1.
 • Bước 2: Đổ hỗn hợp baking soda và giấm trắng vào miệng ống thoát nước bồn rửa mặt bị nghẹt.
Thông bồn rửa mặt bị tắc bằng baking soda và giấm trắng
Thông bồn rửa mặt bị tắc bằng baking soda và giấm trắng
 • Bước 3: Sau đó, đổ tiếp vào đó 200ml giấm trắng đun sôi vào miệng cống.
 • Bước 4: Đậy nắp miệng cống lại và lưu giữ hỗn hợp trong đó từ 1 – 2 tiếng.
 • Bước 5: Sau thời gian lưu trên kết thúc, các bạn đổ thêm nước nóng vào bồn lavabo bị nghẹt để tăng hiệu quả giúp cặn bẩn bong ra khỏi miệng thành ống nước và phân rã trôi tuột xuống cống.

Sử dụng bột thông tắc bồn rửa mặt chuyên dụng

Bột thông tắc chậu rửa bát ngày nay đã được sử dụng khá rộng rãi bởi tính tiện lợi, tiết kiệm thời gian và rất hiệu quả. Sử dụng bột thông cống có kết quả tốt nhất đối với các trường hợp bồn rửa tay bị nghẹt không nặng như: Đóng vết cặn bẩn, vật cản mềm có thể phân rã ra được,…

Còn với những trường hợp bị nghẹt do các vật cứng, không hòa tan được thì các bạn cần sử dụng các dụng cụ thông cống. Cách thực hiện thông tắc bồn rửa mặt như sau:

Sử dụng bột thông tắc bồn rửa mặt chuyên dụng
Sử dụng bột thông tắc bồn rửa mặt chuyên dụng
 • Bước 1: Đổ trực tiếp bột thông bồn rửa mặt vào đường ống bị nghẹt.
 • Bước 2: Đợi bột hoạt động và phân rã cặn bã, rồi sau đó thực hiện xả nước cho sạch.

Thông tắc chậu rửa mặt với nước sôi

Nếu như bồn rửa mặt bị tắc bởi bọt xà phòng, sữa rửa mặt, dầu gội,.. thì lúc này bạn có thể dùng nước sôi để loại bỏ chúng cực kỳ hiệu quả. Bạn chỉ cần đổ trực tiếp nước nóng đun sôi vào chỗ ống bị nghẹt.

Với nhiệt lượng khá cao từ nước đun sôi sẽ giúp cho những vết bẩn tinh dầu, bọt bẩn mau tan ra và trôi xuống cống. Đây cũng chính là một trong những cách thông tắc chậu rửa bát bị bám dầu mỡ cực kỳ hiệu quả.

Thông tắc chậu rửa mặt với nước sôi
Thông tắc chậu rửa mặt với nước sôi

Lưu ý: Cách thức này chỉ phù hợp nếu như đường ống còn mới, dày dặn hoặc làm bằng kim loại. Do những chất liệu của đường ống mỏng hoặc nhựa mỏng sẽ dễ bị biến dạng khi gặp phải nhiệt độ cao. Vì vậy các bạn cần phải cân nhắc trước khi áp dụng cách thông bồn rửa mặt này nhé.

Dùng viên thông tắc lavabo bị nghẹt

Viên thông tắc bồn rửa mặt được thiết kế với hình dáng khá nhỏ gọn thuận lợi cho việc lưu trữ và những thao tác sử dụng cũng vô cùng đơn giản để thông tắc chậu rửa mặt một cách nhanh chóng.

Các hóa chất trong viên thông bồn rửa mặt sẽ đẩy nhanh tốc độ phân rã chất thải và giúp hệ thống thoát nước trở nên nhanh chóng thông suốt. Thực hiện thông tắc chậu rửa mặt bằng viên thông như sau:

Dùng viên thông tắc lavabo bị nghẹt
Dùng viên thông tắc lavabo bị nghẹt
 • Bước 1: Cho 1 viên thông tắc bồn rửa mặt vào miệng ống thoát nước.
 • Bước 2: Chờ 1 tiếng để chúng tiến hành phân rã các chất thải.
 • Bước 3: Xả nước thật mạnh để có thể đẩy chất thải đã phân rã xuống.

Bạn nên lựa chọn viên thông tắc bồn rửa có kích thước nhỏ để thông tắc đường ống lavabo bị nghẹt một cách nhanh chóng và hiệu quả

Thông bồn rửa tay bị nghẹt bằng dụng cụ thông tắc

Khi các bạn đã áp dụng các biện pháp “nhẹ nhàng” như bột thông cống hoặc nước thông cống mà các chất thải cứng đầu vẫn còn nghẹt thì đã đến lúc dùng đến “ngoại lực”.

Một loại dụng cụ thông tắc chậu rửa mặt phổ biến và đơn giản đó chính là pittong thông cống. Cách thức thực hiện như sau:

Thông bồn rửa tay bị nghẹt bằng dụng cụ thông tắc
Thông bồn rửa tay bị nghẹt bằng dụng cụ thông tắc
 • Bước 1: Đặt đầu cây thông tắc bồn cầu – piston vào miệng ống lavabo bị nghẹt sao cho thật chặt.
 • Bước 2: Nhấn piston xuống để tạo ra lực đẩy và nhấc nhẹ lên để tạo lực hút vật cản lên. Cứ lặp đi lặp lại thao tác để tạo lực đẩy – hút nhằm tạo áp lực không khí lớn giúp vật cản thoát khỏi chỗ bị nghẹt.
 • Bước 3: Sau đó các bạn hãy giật thật mạnh piston ra khỏi chỗ tắc.
 • Bước 4: Tiếp tục lặp lại các thao tác này cho đến khi đường ống thông suốt.

Cách thông tắc bồn rửa mặt bằng dây lò xo thông cống

Đường ống thông bồn rửa mặt thường được thiết kế gấp khúc cho những vị trí thoát nước khác biệt nhau. Chúng lại quá nhỏ để có thể dùng móc quần áo lấy các chất thải hay tóc bẩn ra khỏi đường ống khi nó bị nghẹt.

Cách thông tắc bồn rửa mặt bằng dây lò xo thông cống
Cách thông tắc bồn rửa mặt bằng dây lò xo thông cống

Chính vì vậy, độ mềm dẻo và linh hoạt của những dây lò xo sẽ giúp các bạn luồn lách tới mọi ngóc ngách trong đường ống và giúp đẩy hết các vật cản một cách dễ dàng.

Cách thông tắc chậu rửa mặt bằng dây lò xo cụ thể như sau: Bạn chỉ cần đưa đầu dây lò xo vào trong đường ống và xoay nhẹ dây lò xo này để tạo ma sát trong lồng ống giúp tìm được các vật cản và làm sạch đường ống.

Gọi đến những đơn vị thông tắc chậu rửa mặt chuyên nghiệp

Khi các bạn đã thực hiện các phương pháp thông tắc chậu rửa mặt ở bên trên mà vẫn không “ăn thua” hoặc không biết cách thông lavabo bị nghẹt như thế nào thì hãy tìm đến các đơn vị thông cống nghẹt uy tín để giải quyết vấn đề nhanh chóng cho bạn.

Gọi đến những đơn vị thông tắc chậu rửa mặt chuyên nghiệp
Gọi đến những đơn vị thông tắc chậu rửa mặt chuyên nghiệp

Những đơn vị dịch vụ thông bồn rửa mặt này có đội ngũ chuyên nghiệp và dày dặn kinh nghiệm sẽ giúp các bạn xác định rõ được nguyên nhân xuất phát từ đâu. Tiếp theo, họ sẽ tư vấn đây chính là các cách thông bồn rửa mặt phù hợp và giải quyết triệt để, không để tình trạng này tái phát.

Vì thế, khi đã “bó tay”, các bạn hãy liên hệ ngay với dịch vụ thông chậu rửa để được sự hỗ trợ tốt nhất.

Những lưu ý quan trọng khi thông tắc chậu rửa mặt

Trước khi bắt đầu vào thực hiện các cách thông tắc chậu rửa mặt tại nhà thì các bạn cũng cần lưu ý những điều sau đây để bảo đảm an toàn cho bản thân mình và thực hiện kết quả thành công mỹ mãn:

Những lưu ý quan trọng khi thông tắc chậu rửa mặt
Những lưu ý quan trọng khi thông tắc chậu rửa mặt

Xác định nguyên do chậu rửa mặt bị nghẹt

Đầu tiên các bạn cần phải xác định được lý do bồn rửa tay bị tắc là do dị vật bị nghẹt là vật cứng hay vật mềm? Từ đó, các bạn mới chọn lựa được cho mình cách thông tắc chậu rửa mặt phù hợp nhất. Với mỗi nguyên do xuất phát sẽ cần phải có một phương thức xử lý riêng biệt.

Cần múc hết nước ra ngoài

Không ít khách hàng đã có phản hồi về các dịch vụ thông tắc chậu rửa mặt rằng tại sao họ lại sử dụng mọi cách thông tắc nhưng hệ thống vẫn nghẹt. Một trong những nguyên nhân chính là do không múc cạn nước ra.

Trước khi thực hiện bất kỳ cách làm thông bồn rửa mặt, nếu còn để nước ở bên trong bồn sẽ khiến hòa tan hóa chất thông tắc chậu rửa và làm giảm đi công dụng. Mặt khác, với những cách thông bồn rửa mặt bằng dụng cụ thông tắc sẽ không tạo được áp lực đẩy dị vật bám mắc ra ngoài.

Cần múc hết nước ra ngoài
Cần múc hết nước ra ngoài

Sử dụng các vật dụng bảo hộ khi thông tắc chậu rửa mặt

Lưu ý cần phải sử dụng những vật dụng, công cụ đảm bảo bảo hộ như găng tay cao su – bảo vệ đôi tay, khẩu trang y tế để có thể phòng chống mùi hôi thối khó chịu, kính mắt để tránh được giọt bẩn chất bẩn văng vào mắt,… trong quá trình các bạn thực hiện thông tắc chậu rửa mặt nhé.

Chuẩn bị khăn lau trong quá trình thông tắc

Khi thực hiện các cách thông lavabo bị nghẹt thì các chất bẩn rất dễ bị lấm lem ra xung quanh. Nếu như các bạn không dọn ngay lập tức sẽ khiến các vết bẩn này ngày càng lan rộng và phải tốn khá nhiều công sức dọn dẹp. Vì vậy, các bạn hãy chuẩn bị một thau nước cùng khăn sạch để lau hết những chất bẩn tràn ra.

Chuẩn bị khăn lau trong quá trình thông tắc
Chuẩn bị khăn lau trong quá trình thông tắc

Nhờ đến sự hỗ trợ của thành viên gia đình

Nếu như các bạn không tự tin vào khả năng tự mình xử lý được việc thông tắc chậu rửa mặt thì hãy nhờ đến những thành viên khác. Với những thao tác mà đòi hỏi sức mạnh, các bạn hãy hỏi phái mạnh giúp đỡ. Ngược lại, đối với các thao tác đòi hỏi sự khéo léo, các bạn có thể tìm đến các thành viên nữ ở trong gia đình.

Khử mùi hôi của chậu rửa mặt sau khi thông tắc

Bạn cần phải tìm hiểu hết các bí quyết khử mùi hôi chậu rửa tay sau khi thông tắc xong để ngăn chặn mùi hôi lây lan ra khắp nhà làm ảnh hưởng đến cách thức sinh hoạt trong gia đình và cả đến sức khỏe của mỗi thành viên.

Khử mùi hôi của chậu rửa mặt sau khi thông tắc
Khử mùi hôi của chậu rửa mặt sau khi thông tắc

Cách hạn chế tình trạng bồn rửa mặt bị tắc

Để tránh gặp phải hiện tượng bồn rửa tay bị nghẹt, các gia đình nên biết và áp dụng cho mình một số thói quen như sau:

 • Hãy thực hiện vệ sinh bồn rửa mặt một cách thường xuyên.
 • Hạn chế việc gội đầu trực tiếp tại bồn rửa mặt, thay vào đó hãy sử dụng chậu để gội ở bên ngoài.
 • Không cho những loại rác thải vào trong lavabo bồn rửa để tránh hiện tượng bị nghẽn do dị vật lạ, cứng, khó phân hủy.

Câu hỏi thường gặp khi tự thông tắc chậu rửa mặt tại nhà

Khi thực hiện việc thông tắc chậu rửa mặt chắc hẳn ít nhiều gì các bạn cũng sẽ gặp phải khó khăn và có thắc mắc. Ngay sau đây chúng tôi sẽ giúp các bạn giải đáp một số điều như sau.

Câu hỏi thường gặp khi tự thông tắc chậu rửa mặt tại nhà hay không?
Câu hỏi thường gặp khi tự thông tắc chậu rửa mặt tại nhà hay không?

Có nên sử dụng quá nhiều hóa chất để thông bồn rửa mặt bị nghẹt hay không?

Không nên sử dụng quá nhiều hóa chất để tiến hành thông tắc bồn rửa mặt bị nghẹt. Hãy dùng một lượng vừa đủ, bởi vì hóa chất độc hại không tốt cho môi trường và sức khỏe. Vậy nên nếu quá nhiều sẽ có mùi nồng nặc ảnh hưởng tới chúng ta.

Thông tắc bồn rửa mặt trong bao lâu?

Vấn đề bồn rửa mặt bị tắc mỗi nhà sẽ khác nhau vì do nhiều nguyên nhân. Cũng vì việc sử dụng phương pháp thông tắc cũng khác biệt chính vì vậy mà thời gian xử lý vấn đề này không cụ thể. Nhanh có thể là 30 phút, còn lâu hơn có thể vài tiếng.

Thông tắc bồn rửa mặt trong bao lâu?
Thông tắc bồn rửa mặt trong bao lâu?

Dùng nhiều cách làm thông bồn rửa mặt cùng lúc được không?

Chúng ta không nên lạm dụng các cách làm thông tắc chậu rửa mặt. Trước khi tiến hành hãy tìm hiểu và xác định xem mình dùng cách gì sẽ hiệu quả nhất nhé.

Bài viết trên đây của chúng tôi đã chia sẻ tới các bạn đầy đủ thông tin về cách thông bồn rửa mặt bị tắc đơn giản và nhanh chóng tại nhà. Cũng như đã nói bên trên, trước khi tiến hành thao tác thông bồn rửa các bạn hãy xác định rõ nguyên nhân gây ra tình trạng này là gì và sau đó lựa chọn một phương pháp phù hợp nhất.

5/5 - (5 bình chọn)
Bài viết liên quan
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Call Call
On top

On top