Hướng dẫn 2 cách xử lý tắc ống thoát khí bồn cầu hiệu quả

Ngày cập nhật: 28/07/2023
 -  Nguyễn Vũ Hiệp

Ống thoát khí bồn cầu được thông nghẹt bằng cách vệ sinh đường ống thông hơi sau đó lắp đặt lại hoặc liên hệ dịch vụ thông cống nghẹt để được xử lý nhanh chóng và triệt để nhất, tránh để lâu sẽ gây những hậu quả nghiêm trọng đến cuộc sống và sức khỏe của gia đình.

Hướng dẫn 2 cách xử lý tắc ống thoát khí bồn cầu hiệu quả
Ống thoát khí bồn cầu được thông nghẹt bằng cách vệ sinh đường ống

Hướng dẫn 2 cách xử lý tắc ống thoát khí bồn cầu hiệu quả

Sau đây là 2 cách giúp bạn xử lý thông tắc ống thoát khí bồn cầu nhanh chóng, triệt để:

Cách 1. Vệ sinh ống thông hơi

Trường hợp ống thông hơi bị tắc do lượng khí thải lâu ngày bám chặt vào lòng ống, khiến ống bị tắc nghẹt thì việc vệ sinh ống là vô cùng cần thiết. Tuy nhiên biện pháp này cần có kỹ thuật thông cống, không phải ai cũng có thể làm được, mà cần sự hỗ trợ của đội ngũ thợ chuyên nghiệp. Hơn nữa nếu bạn không nắm được vị trí đặt ống thoát khí thì càng không thể khắc phục được.

Cần hết sức cẩn thận khi thực hiện cách này bởi không chừng sẽ làm vỡ hoặc hư hỏng hệ thống đường cống, các công trình phụ xung quanh, sẽ tốn công sức và chi phí để tu sửa lại.

Cách 1. Vệ sinh ống thông hơi
Không phải ai cũng có thể tự vệ sinh ống thông hơi

Cách 2. Liên hệ dịch vụ thông tắc bồn cầu

Nếu đã vệ sinh ống thông hơi mà vẫn không cải thiện được thì bạn nên liên hệ dịch vụ thông cống nghẹt, bởi vì có nhiều nguyên nhân gây tắc nghẽn khác mà không phải ai cũng có thể tìm ra được ngoài đội thi công từ các đơn vị thông cống nghẹt uy tín. Với cách này sẽ đảm bảo xử lý được vấn đề một cách triệt để nhất, không bị lặp lại ở những lần sau.

Cách 2. Liên hệ dịch vụ thông tắc bồn cầu
Dịch vụ thông cống nghẹt sẽ đảm bảo xử lý được vấn đề một cách triệt để

Vậy nguyên nhân tắc ống thoát khí là do đâu và những biểu hiện cống đang bị tắc là gì?

Nguyên nhân và dấu hiệu gây tắc ống thoát khí bồn cầu

Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu nguyên nhân và dấu hiệu khi ống thoát khí bị tắc:

Nguyên nhân ống thoát khí bị tắc

Việc tắc ống thoát nước hoặc ống thoát khí không tự nhiên bị tắc, kể cả khi tuổi thọ của bồn cầu đã cao thì sự cố này không dễ xảy ra trừ khi:

Bồn cầu và hầm cầu lâu ngày không được thông hút: dẫn đến tình trạng đầy, nước thải và chất thải trào lên dễ bị mắc vào các đường ống, khiến bít tắc ống thông hơi.

Lắp đặt ống thông hơi sai: Nếu công trình bồn cầu nhà bạn mới được xây dựng hoặc mới tu sửa lại, liền gặp các hiện tượng lạ trong bồn cầu… đó là khi ống thông hơi bị lắp đặt sai và không hoạt động bình thường được.

Do chất thải xả xuống quá lớn: Các dị vật khó phân hủy sẽ dễ bị bám vào các đường ống, khả năng bám vào ống thông hơi không quá cao nhưng cũng là một trong số điều mà bạn cần lưu ý thêm khi xả rác thải khó phân hủy xuống ống xả bồn cầu hoặc các điểm thoát khác.

Ống thoát khí bồn cầu được lắp do nhu cầu sử dụng của từng ngôi nhà, chủ yếu là công trình hầm cầu không có ống thông hơi thì sẽ lắp ống thông hơi bồn cầu giúp khí được thoát ra ngoài. Vì vậy đây là công trình khá quan trọng và cần được giữ gìn.

Nguyên nhân ống thoát khí bị tắc
Do chất thải xả xuống quá lớn

Dấu hiệu cho thấy ống thoát khí bồn cầu tắc

Khi ống thoát khí bồn cầu bị tắc nghẹt có thể xuất hiện một trong số những dấu hiệu như: Nhà vệ sinh bốc mùi hôi thối ngay cả khi đã dọn dẹp, cọ rửa thường xuyên hoặc bồn cầu có mùi hôi khi xả nước, rút nước chậm hoặc phát ra tiếng “ọc ọc” khi xả. Đây là những dấu hiệu thường thấy trong những trường hợp khác như tắc ống thoát nước bồn rửa bát, nếu kéo dài mà bạn không tìm ra nguyên nhân để khắc phục sẽ cản trở sinh hoạt của cả gia đình.

Trong khi ống thông (ống thoát khí bồn cầu) có công dụng loại bỏ khí và mùi hôi, giúp bồn cầu xả nước mạnh hơn, tạo không khí cho hệ thống thoát nước, chính vì vậy khi ống thoát khí không hoạt động sẽ gây cản trở sự vận hành của toàn hệ thống gây ra những hậu quả trầm trọng.

Qua đó ta thấy không quá khó để nhận biết được các vấn đề bất thường của bồn cầu bị tắc ống thoát khí, bởi những dấu hiệu quá rõ ràng. Vậy nếu không xử lý sớm thì sẽ gây những hậu quả như thế nào?

Hậu quả khi tắc ống thoát khí bồn cầu

Những hậu quả mà ống thoát khí tắc gây ra cho cuộc sống của bạn và những người thân trong gia đình đó là:

  • Nhà vệ sinh, bồn cầu bốc mùi hôi gây ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của cả gia đình.
  • Gây những bệnh về da do mùi hôi kéo ruồi muỗi đến nhiều hơn.
  • Mùi hôi từ bồn cầu phát ra do tắc ống thoát khí gây những bệnh về hô hấp, phổi nghiêm trọng.
  • Tổn hại cho tuổi thọ của bồn cầu và cả hệ thống, gây nguy cơ nứt vỡ đường ống cao.
  • Nước nhà vệ sinh rút chậm hoặc trào ngược ra ngoài gây cảm giác khó chịu khi sử dụng.
  • Có khả năng bị nổ hầm cầu do lượng lớn khí không được thoát ra ngoài, lâu ngày sẽ tạo áp lực dẫn đến hầm cầu bị nổ, kéo theo những hậu quả nghiêm trọng cho công trình và đời sống, sức khỏe của những người xung quanh.

Trên đây là những ảnh hưởng trực tiếp từ việc ống thoát khí bồn cầu gây ra khi bị tắc nghẽn, vậy nên chúng ta cần giữ gìn công trình trong quá trình sử dụng để tránh những trường hợp xấu xảy ra, nên liên hệ đơn vị thông cầu nghẹt để được xử lý tránh để lâu sẽ gây giảm chất lượng cuộc sống.

Hậu quả khi tắc ống thoát khí bồn cầu
Nước nhà vệ sinh rút chậm hoặc trào ngược ra ngoài gây cảm giác khó chịu khi sử dụng.

Bài viết trên đây đã đưa ra 2 cách xử lý ống thông hơi bồn cầu bị tắc hiệu quả và triệt để giúp bạn không mất thời gian khi xảy ra sự cố. Mong rằng bạn đọc đã có thêm những kinh nghiệm hữu ích trong lĩnh vực vệ sinh môi trường, hẹn gặp lại ở những chủ đề tiếp theo.

5/5 - (100 bình chọn)
Bài viết liên quan
5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Call Call
On top

On top