Ống Thông Hơi Bể Phốt Nên Đặt Ở Đâu Đúng Kỹ Thuật, Hiệu Quả

Ngày cập nhật: 06/04/2023
 -  Đào Thuỷ Lệ

Ống thông hơi bể phốt được đặt ở ngăn lắng của hầm chứa, cách 200 – 400mm so với nắp hầm cầu theo chiều thẳng đứng hướng lên, đường ống vuông góc mặt đất được coi là đủ tiêu chuẩn và đặt đúng kỹ thuật. Khi được đặt đúng vị trí không có nghĩa là ống sẽ hoạt động tốt hay đảm bảo công năng, mà còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nữa.

Ống Thông Hơi Bể Phốt Nên Đặt Ở Đâu Đúng Kỹ Thuật, Hiệu Quả
Ống thông hơi bể phốt nên được đặt ở ngăn lắng của hầm chứa

Cách lắp đặt ống thông hơi cho bể phốt và những điều không nên bỏ qua

Việc lắp đặt ống thông hơi cho bể phốt không đơn giản như những loại ống khác, bởi ống thông hơi có nhiệm vụ vô cùng quan trọng trong việc tiêu thoát các chất độc từ hầm cầu. Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu đâu là cách lắp đúng kỹ thuật và những lưu ý đi kèm của công việc này:

Cách lắp đặt ống thông hơi cho bể phốt đúng yêu cầu kỹ thuật

Cách lắp đặt ống bao gồm việc chuẩn bị loại ống, cách thực hiện và những kỹ năng cần thiết trong quá trình xây dựng, sẽ được trình bày cụ thể ngay sau đây:

1. Chuẩn bị ống thông hơi bể phốt và các dụng cụ cần thiết

theo ý kiến của các chuyên gia thì lỗ thông bồn cầu đạt theo đúng tiêu chuẩn phổ biến là kích thước 200 x 200mm, hoặc sử dụng đường ống có đường kính tối thiểu là 27mm. Lựa chọn ống thông hơi như thế nào còn phụ thuộc rất nhiều vào cấu trúc của hầm cầu, bể phốt 4 ngăn hay bể phốt 2, 3 ngăn, với thể tích lớn hay nhỏ…

Bên cạnh đó, ông thông hơi được sử dụng là ống nhựa PVC loại tốt để đảm bảo chất lượng và tuổi thọ cho công trình, chiều dài ống thông hơi được xác định theo tiêu chuẩn sau:

 • Đối với nhà một tầng cần chuẩn bị ống thông hơi nhựa cao hơn so với mái nhà khoảng: 0.7m.
 • Đối với nhà cao tầng cần chuẩn bị ống thông hơi đứng cao hơn mái nhà khoảng: 3m.

Thêm nữa là bạn cần chuẩn bị đầy đủ các thiết bị kỹ thuật, dụng cụ hỗ trợ như: kéo, kìm, cờ lê mỏ lết, băng dính… để phục vụ cho quá trình thi công lắp đặt.

Chuẩn bị ống thông hơi bể phốt và các dụng cụ hỗ trợ
Chuẩn bị ống thông hơi nghe có vẻ đơn giản nhưng lại là yếu tố quyết định

Do vậy khi chuẩn bị đường ống cần nắm bắt được nhu cầu, phù hợp với thể tích hầm chứa, dựa vào điều kiện thực tế để có thể chọn loại ống phù hợp nhất.

2. Cách lắp đặt ống thông hơi hầm cầu đạt tiêu chuẩn

Để đảm bảo vận hành trơn tru, kéo dài thời gian sử dụng thì bạn cần lắp đặt từng chi tiết một cách đúng quy trình và đảm bảo kỹ thuật. Hơn nữa, khi đi ống thông hơi cho hầm cầu, bể phốt bạn cần hết sức cẩn thận vì đây là đường ống rất quan trọng của hệ thống bể tự hoại. Cùng ghi nhớ 4 bước đặt ống đúng kỹ thuật, đem lại hiệu quả cao dưới đây:

Bước 1: Đào hố, từ nắp đanh đáy hầm cầu, bạn khoét một lỗ có đường kính phù hợp với đường kính ống thông hơi, thường sẽ vừa với ống phi 27.

Bước 2: Đặt cách 200 – 400 mm so với nắp hầm cầu, sau đó tiến hành đặt ống thông hơi bể phốt theo chiều thẳng đứng hướng lên trời, đi ống vuông góc mặt đất và hạn chế tối đa những chỗ gấp khúc.

Bước 3: Sử dụng các thiết bị hỗ trợ như kìm, dao, cờ lê mỏ lết… để thực hiện việc lắp đặt một cách trọn vẹn, chắc chắn nhất.

Bước 4: Đối với những công trình nhà ống thì bạn cần sử dụng mối nối để nối ống đưa ra bên ngoài.

Cách lắp đặt ống thông hơi hầm cầu sẽ khác hoàn toàn so với cách đặt ống xả thải hay ống thông khí, ống thoát nước. Đòi hỏi bạn phải có sự kiên trì, tỉ mỉ đồng thời phải có hiểu biết nhất định. Vì đây là đường ống vô cùng quan trọng của bể tự hoại, nếu lắp đặt sai kỹ thuật, nhẹ thì gây tắc nghẽn khiến hầm cầu bốc mùi hôi ngược lên đường ống xả nước, nặng thì sẽ làm công trình bị nứt vỡ, gây tắc nghẽn và phải cần đến dịch vụ hút hầm cầu, thậm chí bị nổ bể phốt.

Cách lắp đặt ống thông hơi hầm cầu đạt tiêu chuẩn
Cần có sự kiên trì, tỉ mỉ đồng thời phải có hiểu biết nhất định khi lắp đặt ống

Trên đây là các bước thực hiện công việc lắp đặt ống thông hơi bể phốt, dù đây chỉ là một trong số các đường ống trong công trình bể tự hoại nhà bạn nhưng đừng vì thế mà lắp đặt một cách sơ sài hoặc bỏ qua nó. Vậy để thực hiện được bước này một cách tốt nhất chúng ta cần biết thêm những điều gì?

Những điều cần biết khi lắp đặt ống thông hơi hầm cầu

Bạn cần lưu ý một số vấn đề sau đây để giúp việc lắp đặt ống thông hơi và các đường ống khác trong công trình trở nên dễ dàng hơn:

Đọc kỹ bản vẽ: Đây là bước không thể thiếu, nhằm giúp bạn nắm được các thông số kỹ thuật quan trọng, đồng thời giúp bạn hình dung ra đâu là vị trí cụ thể cần lắp đặt ống thông hơi và các đường ống bao gồm ống để xả chất thải, hệ thống ống thoát nước và các ống nằm giữa các ngăn… từ đó định hình một cách tổng quan về cách lắp làm sao cho hợp lý nhất.

Lên kế hoạch lắp đặt cụ thể: Để ống thông hơi có thể kết hợp hoạt động tốt với các loại ống khác, bạn nên tham khảo sự tư vấn của những người thợ có chuyên môn hoặc nhờ sự hỗ trợ của những người có kinh nghiệm để xây dựng một bản kế hoạch chi tiết, hạn chế xảy ra sai sót.

Nên sử dụng các loại ống chất lượng tốt: Nên chọn mua các loại ống có độ bền, sử dụng được lâu dài, khả năng chịu lực tốt tại các địa chỉ uy tín và được cam kết bảo hành đầy đủ. Không nên tiết kiệm mà tận dụng các đường ống cũ vì việc thay thế và sửa chữa về sau còn tốn kém hơn rất nhiều, có khi phải thi công lại từ đầu.

Ống thông hơi bể phốt nên đặt ở ngăn lắng: Để đảm bảo phát huy đúng tác dụng tốt nhất, thông ra bên ngoài. làm như vậy sẽ giúp các loại khí độc hại dễ dàng tiêu thoát. Trường hợp hầm cầu nhà bạn là hầm cầu nhựa thì vị trí đặt ống thông hơi cũng không thay đổi.

Không nên chọn ống thông hơi với kích thước quá nhỏ: Cần có kích thước đủ lớn, mức yêu cầu tối thiểu là phi 21, phi 27, phi 34… tùy theo thể tích hầm cầu nhỏ hay lớn.

Ống thông hơi không nên đặt quá sâu trong hầm chứa: Cụ thể là khoảng cách tính đến miếng đanh đến hầm cách khoảng 10cm, nếu đặt sâu quá thì khi có dấu hiệu bể phốt bị đầy hay khí thoát ra ngoài, sẽ khó nhận biết.

Mọi ống thông hơi cần được thiết kế đưa ra ngoài trời: Nhằm tránh để khí tụ đọng sẽ phát tán mùi hôi thối ra ngoài không khí và lan vào không gian sống trong nhà.

Trên điểm đầu ống thoát hơi, cần lắp một nối chữ T: Để tránh rác cây, các con vật chui vào bên trong, dễ xảy ra tình trạng hầm cầu hoặc bồn cầu bốc mùi hôi.

Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ, thiết bị hỗ trợ lắp đặt: Bao gồm kìm, cờ lê mỏ lết, dao, kéo, băng dính, dụng cụ bảo hộ… đảm bảo cho quá trình thi công diễn ra xuân sẻ.

Lưu ý: Vị trí đặt ống thông giữa các ngăn vì còn phụ thuộc vào kết cấu, cấu tạo hầm cầu nên bạn cần phải nắm rõ các thông số này. Hơn nữa cùng một kích thước chiều cao nhưng cách đặt ống bể tự hoại 2 ngăn với cách đặt ống bể phốt 3 ngăn cũng có sự khác nhau.

Những điều cần biết khi lắp đắt ống thông hơi hầm cầu
Vị trí đặt ống thông giữa các ngăn vì còn phụ thuộc vào kết cấu, kích thước tổng thể của hầm cầu

Trên đây là những điều cần biết trước và trong quá trình lắp đặt, chất thải từ bồn cầu nhà vệ sinh, từ bồn rửa chén sau khi về hầm cầu sẽ xảy ra quá trình phân hủy chất thải ở ngăn chứa, tại đây có rất nhiều khí thải sẽ được tạo ra nên nếu như hầm cầu của gia đình bạn không có ống thoát khí nhà vệ sinh hoặc ống thoát khí nhà vệ sinh bị tắc nghẽn sẽ rất dễ xảy ra tình trạng tích tụ khí thải và áp suất bên trong hầm sẽ tăng cao, nguy cơ nổ hầm cầu sẽ là rất cao. Vậy tầm quan trọng của ống thoát khí là gì?

Tầm quan trọng của ống thông hơi hầm cầu

Ống thông hơi là ống để thoát khí, giúp điều chỉnh áp suất không khí trong hệ thống bể phốt, giống như ống thoát nước loại bỏ nước và chất thải từ ngôi nhà của bạn. Sau đây chúng ta cùng phân tích ý nghĩa của ống thông hơi đối với mỗi công trình hầm tự hoại, cụ thể là:

 • Giúp khử mùi cho bồn cầu, ngoài ra còn giúp nước thoát nhanh hơn, tránh gây tắc nghẽn bồn cầu, bồn rửa chén và các đường ống xả chất thải khác.
 • Đây là loại ống rất quan trọng trong công trình bể phốt, đảm nhận sự vận hành của công trình tự hoại theo đúng kỹ thuật và thiết kế ban đầu.
 • Ống thông hơi giúp loại bỏ khí và ngăn chặn những luồng khí thải hôi thối. Nó cũng cho phép không khí sạch vào hệ thống ống nước để giúp nước chảy qua các ống thoát nước.
 • Có khả năng chống rạn nứt, đóng vai trò quan trọng trong việc kéo dài tuổi thọ của hầm cầu.
 • Ống thông hơi cho phép cân bằng áp suất không khí và là nơi để khí tự hoại thoát ra khỏi hệ thống một cách an toàn.
 • Ống thông hơi giúp cho hầm cầu, bồn cầu được lưu thông, giúp giải quyết được các tình trạng gây ứ đọng khí gas trong bể phốt, hầm vệ sinh.
 • Ngăn ngừa các sự cố tắc nghẽn bồn cầu hoặc tình trạng bồn cầu rút chậm hay các vấn đề như nghẹt hầm cầu
 • Ông thông hơi giúp giảm tình trạng nổ hầm cầu,.
 • Nước sẽ không chảy qua ống thông hơi mà các ống thông hơi sẽ làm nhiệm vụ dẫn khí thải đến lỗ thông hơi và giúp duy trì áp suất khí quyển phù hợp trong hệ thống chất thải.
 • Loại bỏ những mùi hôi khó chịu, ngăn chúng thoát ra ngoài môi trường, tránh gây ô nhiễm hệ sinh thái và không gian sống.
 • Giúp thông hơi bể phốt, giúp giảm áp lực không khí lên hầm cầu, hạn chế tình trạng tràn bể gây mùi hôi thối khó chịu.
Tầm quan trọng của ống thông hơi hầm cầu
Ống thoát khí là loại ống rất quan trọng trong công trình bể phốt

Qua đó ta thấy ống thông hơi tuy là một chi tiết nhỏ nhưng có vai trò vô cùng lớn đến sự vận hành và tuổi thọ của hầm tự hoại. Vậy nếu bạn lỡ bỏ qua việc lắp đặt ống thông hơi hoặc đặt nó sai vị trí thì sẽ dẫn đến các nguy cơ gì?

Tác hại của việc lắp đặt sai và đặt ống thông hơi không đúng chỗ

Hậu quả khi lắp đặt sai hoặc bể phốt không có ống thoát khí sẽ như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu ngay sau đây:

 • Không xả được nước: Tất cả các đường ống thoát nước như bồn rửa bát, bồn cầu… đều không xả được nước hoặc nước rút đi rất chậm, thậm chí còn trào ngược nước trở lại gây cản trở những nhu cầu sinh hoạt thiết yếu của người dân, cần xử lý nhanh và sớm tìm ra nguyên nhân, tránh gây bất tiện đến cuộc sống.
 • Ống thông hơi bị nghẹt: Nếu bị nghẹt do những khí thải, chất thải bị đọng lại thì bạn phải xử lý bằng cách thông tắc hoặc sử dụng dịch vụ thông hút hầm cầu.
 • Xảy ra hiện tượng mùi hôi thoát ra ngoài: Ảnh hưởng nặng nề đến môi trường sống, làm mất đi sự trong lành của bầu không khí.
 • Mùi hôi thối từ hầm cầu bốc lên có chứa khí metan, đây là một loại khí độc nếu hít phải nhiều sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, đặc biệt gây nhiều bệnh lý về đường hô hấp, nguy hại cho người cao tuổi và trẻ nhỏ.
 • Chất lượng cuộc sống từ đó mà bị giảm sút đáng kể, gây sự khó chịu trong quá trình sử dụng.

Ngoài ra còn kéo theo rất nhiều hệ lụy khác trong quá trình sử dụng. Vì vậy mọi người nên cân nhắc và thật cẩn thận trong việc lắp đặt ống thông hơi cho công trình của mình, nếu đã bỏ qua nó thì nên tìm cách để khắc phục.

Tác hại của việc lắp đặt sai và đặt ống thông hơi không đúng chỗ
Ống thông hơi bị nghẹt cần sử dụng dịch vụ thông hút hầm cầu

Hy vọng qua bài viết này, các bạn sẽ biết được lợi ích của ống thông hơi bể phốt và biết cách đặt ống thông hơi đúng kỹ thuật, đảm bảo nguyên lý hoạt động một cách đúng nhất, từ đó yên tâm trong quá trình sử dụng và bảo quản tốt công trình tự hoại của mình. Cám ơn các bạn đã ủng hộ và hẹn gặp mọi người trong những chủ đề tiếp theo.

5/5 - (4 bình chọn)
Bài viết liên quan
5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Call Call
On top

On top