Ngày đăng: 02-02-2023

Nguyễn Vũ Hiệp

Mỗi khi bồn cầu bị tắc, bạn đều loay hoay không biết làm cách nào, tìm đủ thứ trên mạng nhưng các cách này vẫn không hiệu quả với bạn. Nếu bạn đang có ý định tìm các công ty thông bể phốt thì đừng vội, hãy thử qua cách làm này. Hôm nay, chúng tôi sẽ bày cho bạn cách thông cống bằng nước rửa chén cực hiệu quả và tiết kiệm chi phí. 

1. Tìm hiểu cách thông cống bằng nước rửa chén

Có lẽ khi mới lần đầu nghe đến cách thông cống bằng nước rửa chén, bạn sẽ thấy điều này thật khó tin. Liệu bồn cầu bị tắc nghiêm trọng như vậy, chỉ vài giọt nước rửa chén có công dụng làm sạch, thì có thể để thông tắc chắc trong tình huống này hay không?

Thực chất nước rửa chén có khả năng tẩy rửa mạnh, không những vậy còn có độ nhờn đặc trưng. Bên trong nước rửa chén còn được tích hợp các thành phần làm sạch, các chất phân rã chất thải.

Tìm hiểu cách thông cống bằng nước rửa chén
Tìm hiểu cách thông cống bằng nước rửa chén

Khi kết hợp với nước nóng hợp chất này sẽ giúp làm tan sự đông tắc cùng với áp suất nước mạnh giúp tiêu hủy rác thải một cách nhanh chóng nên nó hoàn toàn có thể bôi trơn đường ống dẫn và chất thải sẽ trôi xuống dưới một cách dễ dàng mà không bị mắc kẹt lại vào đường ống. Với cách thông cống bằng nước rửa chén, bạn sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí trong làm sạch nhà vệ sinh.

2. Cách thông cống bằng nước rửa chén có tác dụng không?

Cách thông cống bằng nước rửa chén là phương pháp vô cùng đơn giản hiệu quả giúp quý khách giải quyết tình trạng ống cống bị nghẹt, tắc một cách nhanh chóng. Tuy nhiên khi gặp một số tình trạng bị tắc nặng hoặc vì một số nguyên nhân gây ra tắc cống đặc biệt như do hệ thống đường ống thoát nước có sự cố, hầm cầu bị đầy, có mắc tóc,… thì phương pháp dùng nước rửa chén sẽ không mấy hiệu quả. 

Nếu tình trạng tắc quá nặng, bạn cần mua các loại bột thông cống cũng như liên hệ đến các công ty giải quyết vấn đề này để họ có thể đưa ra những tư vấn và hỗ trợ kịp thời nhất, giúp bạn giải quyết vấn đề này nhanh chóng. Bạn cũng nên nhớ cách thông cống bằng nước rửa chén chỉ áp dụng khi cống bị tắc thức ăn hay các vật dụng mềm, dễ phân hủy chứ không phải các đồ vật cứng. 

Cách thông cống bằng nước rửa chén có tác dụng không?
Cách thông cống bằng nước rửa chén có tác dụng không?

3. Dụng cụ cần chuẩn bị để thông tắc cống bằng nước rửa chén

Khi mới nghe đến cách thông cống bằng nước rửa chén, các bạn sẽ thấy phương pháp này tưởng chừng như vô lý tuy nhiên độ hiệu quả mang lại vô cùng đáng kinh ngạc. Để bắt đầu thông tắc cống bằng nước rửa chén bạn cần chuẩn bị những dụng cụ sau đây: 

  • Nước rửa chén: Nước rửa chén là dung dịch tẩy rửa quen thuộc, luôn có mặt trong gian bếp của mỗi gia đình. Đây không chỉ là loại nước tẩy rửa có tác dụng rửa chén bát mà còn có một vài công dụng mà ít người biết đến như tẩy dầu mỡ trên quần áo hay thông tắc cống. Với bất kỳ loại nước rửa chén bát nào trên thị trường bạn cũng có thể áp dụng vào phương pháp này.
  • Nước ấm: Trước khi thông cống, bạn cần chuẩn bị 2-3 lít nước ấm, nóng ở nhiệt độ 50-70 độ C 
  • Dụng cụ bảo hộ y tế: Trong quá trình thông tắc cống, bạn nên sử dụng đồ bảo hộ như khẩu trang y tế, găng tay, giấy báo cũ, khẩu trang hoặc cọ chuyên dụng. Vì xà phòng có tính bazo mạnh, khi tiếp xúc với da tay dễ dẫn đến tình trạng bong da tay, gây khô da, ngứa hoặc nặng hơn là chảy máu. 
Dụng cụ cần chuẩn bị để thông tắc cống bằng nước rửa chén
Dụng cụ cần chuẩn bị để thông tắc cống bằng nước rửa chén

4. Các bước thông tắc bồn cầu bằng nước rửa bát

Cách thông bồn cầu bằng nước rửa chén, các bước thông bồn cầu diễn ra như thế nào? Cùng xem các bước dưới đây nhé

4.1. Bước 1: Làm sạch bồn cầu

Trước khi làm sạch, bạn nên xả nước một lần cho sạch vi khuẩn trên bề mặt. Vì khi bồn cầu tắc, dù xả nhiều lần cũng không thể đẩy trôi vật thể đi, ngược lại chỉ làm cho tình trạng trở nên tồi tệ hơn. Bạn nên mở cửa sổ cho thông thoáng khí và sử dụng găng tay, đeo khẩu trang y tế khi trong bồn cầu để đảm bảo vệ sinh. 

Sở dĩ nhiệt độ của nước ấm chỉ nên từ 50 đến 70 độ C vì nếu nhiệt độ nước cao hơn sẽ làm hỏng men của bồn cầu, dễ bị ố vàng. Cách thông cống bằng nước rửa chén thực sự không khó chút nào. 

4.2. Bước 2: Tiến hành thông bồn cầu

Tiến hành thông bồn cầu
Tiến hành thông bồn cầu

Cách thông cống bằng nước rửa chén được thực hiện  lần lượt theo các chỉ dẫn dưới đây: 

  • Nhỏ một vài giọt nước rửa chén bát trực tiếp vào bồn cầu đang bị tắc. Lưu ý: chỉ cần vài giọt nhỏ, không cần cho quá nhiều nước rửa chén vào bồn cầu, tránh gây lãng phí.
  • Đổ nửa xô nước nóng 50-70 độ vào bồn cầu sau đó để nghỉ khoảng 20 phút 
  • Sau 20 phút nhấn van xả nước trong bồn cầu, bạn nên để nước xả hết trong bể chứa nước. Nếu vật thể chưa trôi xuống, vẫn xảy ra tình trạng tắc thì có thể lặp lại thêm vài lần nữa. 
  • Tiến hành vệ sinh cọ lại bồn cầu, sử dụng các chất tẩy rửa, chất khử mùi để tẩy sạch các vi khuẩn gây hại còn bám lại. Tiến hành vệ sinh kỹ những nơi dễ sinh ra vi khuẩn nhưng ít được chú ý như nút nhấn nước bồn cầu, góc phía trên vòm trong bồn cầu,..

4.3. Có thể thay thế nước rửa chén với các loại bột tẩy rửa khác không? 

Trong quá trình sử dụng, quý khách có thể thay thế cách thông cống bằng nước rửa chén bằng dầu gội đầu hoặc một bánh xà phòng nhưng tốt nhất vẫn nên sử dụng nước rửa chén. Tuyệt đối lưu ý không được thay thế bằng nước giặt hay bột xà phòng vì chúng sẽ giết chết các lợi khuẩn phân hủy chất thải bên trong hầm tự hoại. 

Có thể thay thế nước rửa chén với các loại bột tẩy rửa khác không? 
Có thể thay thế nước rửa chén với các loại bột tẩy rửa khác không?

Nếu tình trạng tắc cống không thuyên giảm, các bạn có thể liên hệ đến các công ty thông bể phốt, hút bể phốt hoặc mua các gói bột thông cống để sử dụng thay thế. Ngoài cách thông bồn cầu bằng nước rửa bát, có thể sử dụng đá lạnh, piston, vỏ chai nhựa, dây lò xo hoặc móc để thông. Các phương pháp này đều đơn giản và cho lại hiệu quả cao. 

5. Lưu ý khi thông tắc cống bằng nước rửa chén

Một lưu ý mà bạn nên cân nhắc khi sử dụng cách thông cống bằng nước rửa bát, chính là phương pháp này chỉ hữu hiệu khi sử dụng với các trường hợp tắc nhẹ và nguyên nhân gây ra tắc chính là do thức ăn thừa, do dầu mỡ hoặc do cặn bám. Nếu trong trường hợp bị tắc nặng do các vật thể rắn thì phải sử dụng các cách thông tắc cống khác như mua bột thông cống,… 

Do nước rửa bát là dung dịch tẩy rửa mạnh có thể ăn vào da nếu tiếp xúc lâu, chính vì vậy trong quá trình thông tắc cống bằng nước rửa chén bạn nên đeo găng tay với khẩu trang y tế để đảm bảo an toàn cho sức khỏe bản thân. Chỉ nên xả nước 1 lần duy nhất tránh gây lãng phí nước cũng như làm tình trạng tắc cống trở nên nặng hơn. 

Lưu ý khi thông tắc cống bằng nước rửa chén
Lưu ý khi thông tắc cống bằng nước rửa chén

Trong quá trình sử dụng nhà vệ sinh cần hạn chế vứt các vật khó phân hủy vào bồn cầu như túi nilon, tóc hay giấy sau khi đi vệ sinh. Để hạn chế tình trạng này xảy ra, bạn nên để một chiếc sọt rác cạnh bồn cầu để vứt giấy thay vì vứt trực tiếp vào trong nhé. 

6. Kết luận

Trên đây là cách thông cống bằng nước rửa chén thông dụng nhất mà chúng tôi sưa tập được để giới thiệu với bạn. Mong rằng bài viết này đã giúp bạn một phần nào đó giải quyết tình trạng tắc cống không mong muốn. Nếu không áp dụng cách thông cống này thành công, bạn có thể áp dụng thêm nhiều phương pháp khác tuy nhiên nhớ đảm bảo an toàn bạn nhé. Chúc bạn thành công. 

5/5 - (5 bình chọn)

Điểm 5 / 5. - Lượt đánh giá: 2

No votes so far! Be the first to rate this post.

Avatar
Nguyễn Vũ Hiệp
Mình là Nguyễn Vũ Hiệp, hiện đang là CEO & Co-Founder của Công ty CP môi trường đô thị Xanh Sài Gòn. Trong blog của mình, tôi chia sẻ đến quý vị độc giả các kiến thức về hầm cầu, nhà vệ sinh, cống,... Hi vọng sẽ là các kiến thức hữu ích cho bạn đọc từ đó góp phần giúp môi trường Xanh - Sạch - Đẹp hơn.
Bài viết liên quan
5 cách thông đường ống nước bị tắc cực hiệu quả bạn nên biết
Cẩm nang thông cống thoát nước
Thông tắc đường ống nước thải hiệu quả đang là vấn đề khiến nhiều người quan tâm. Xanhsaigon sẽ chia sẻ một số cách thông đường ống nước bị tắc hiệu quả nhé!
Thông cống bằng baking soda và giấm cực đơn giản mà hiệu quả
Cẩm nang thông cống thoát nước
Hướng dẫn chi tiết các bước để thực hiện phương pháp thông cống bằng baking soda và giấm đang rất phổ biến hiện nay. Click vào đây để đọc bài viết.
Hướng dẫn cách thông tắc cống bằng baking soda cực đơn giản
Cẩm nang thông cống thoát nước
Bạn cảm thấy khó chịu vì ống cống bị tắc. Đừng lo lắng, Xanh Sài Gòn sẽ gợi ý một số cách thông tắc cống bằng baking soda tại nhà. Bạn tham khảo nhé!
Call Call
On top

On top