Ngày đăng: 01-01-2023

Nguyễn Vũ Hiệp

Hiện nay tình trạng bồn cầu dội nước không xuống đã không còn xa lạ đối với người dân. Khi bồn cầu nhà bạn gặp tình trạng này chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt cũng như sức khỏe của thành viên trong gia đình. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nguyên nhân dẫn đến tình trạng này cũng như các cách để khắc phục hiệu quả!

1. Nguyên nhân gây ra tình trạng bồn cầu dội nước không xuống là gì?

Nhà vệ sinh là một trong những nơi có vai trò quan trọng để giải quyết những nhu cầu sinh hoạt cá nhân hàng ngày của con người. Hiện nay đa phần các gia đình đều lắp đặt bồn cầu trong nhà tắm để tiết kiệm diện tích. Tuy nhiên mỗi khi tình trạng bồn cầu dội nước không xuống xảy ra sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống sinh hoạt.

Bồn cầu không thoát nước là tình trạng diễn ra thường xuyên
Bồn cầu không thoát nước là tình trạng diễn ra thường xuyên

Việc bồn cầu bị ứ nước lâu ngày sẽ trở thành môi trường thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi, phát triển. Từ đó có thể gây nên nhiều căn bệnh về đường hô hấp cho các thành viên trong gia đình.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng bồn cầu dội nước không xuống. Dưới đây là một vài nguyên nhân phổ biến ở nhiều gia đình hiện nay:

1.1. Do hầm cầu quá cũ, sử dụng trong thời gian dài

Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng bồn cầu dội nước không xuống chính là hệ thống đã quá cũ. Sau một thời gian dài sử dụng thì hầm cầu rất dễ bị tình trạng đầy. Đường ống thoát khí đôi khi sẽ bị thấp so với mực nước cống chính.

Những điều kiện trên đã làm cho chất thải khi bị đẩy xuống không thể thoát ra ngoài mà ùn ngược lên bồn cầu. Đây chính là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng bồn cầu bị nghẹt.

1.2. Do thói quen sinh hoạt vứt giấy vệ sinh vào bồn cầu

Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng bồn cầu dội nước không xuống chính là người dân có thói quen vứt giấy vệ sinh xuống toilet.

Thói quen vứt giấy vệ sinh là nguyên nhân gây nghẹt cầu
Thói quen vứt giấy vệ sinh là nguyên nhân gây nghẹt cầu

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại giấy vệ sinh khác nhau, có những loại tan trong nước và có những loại không thể phân hủy. Đối với các sản phẩm kém chất lượng việc tích tụ lâu ngày sẽ gây ra tình trạng khó phân hủy. Lúc đó khi bạn xả nước thì nước sẽ không thể xuống thẳng được mà bị ứ đọng lại.

1.3. Lắp đặt sai quy cách

Trước khi lắp đặt bồn cầu, khách hàng cần phải tìm hiểu về vị trí cũng như những yêu cầu kỹ thuật đi kèm. Bạn cần phải tìm hiểu những vị trí quan trọng như đường ống dẫn chất thải, vị trí ống thoát nước,… tất cả mọi chi tiết phải được chuẩn xác, không bị gấp khúc.

Chỉ cần một sai phạm nhỏ thì cả công trình đều bị ảnh hưởng, dễ dàng dẫn đến tình trạng bồn cầu dội nước không xuống. Trong suốt quá trình sử dụng bạn cần thường xuyên kiểm tra để đảm bảo toilet đang hoạt động ổn định và hiệu quả.

Để hạn chế tối đa tình trạng lắp nhà vệ sinh sai quy cách, bạn nên sử dụng dịch vụ để lắp đặt. Đối với những kỹ thuật viên đã có kinh nghiệm trong ngành thì việc lắp nhà vệ sinh, đi đường ống thoát nước sẽ hạn chế được tối đa sai sót.

1.4. Làm rơi vật cứng vào toilet

Trẻ em vứt đồ chơi vào toilet
Trẻ em vứt đồ chơi vào toilet

Trong quá trình sinh hoạt thì chắc chắn sẽ không tránh khỏi việc làm rơi các vật dụng như kẹp tóc, thìa,… vào bồn cầu. Những vật cứng này thường khi rơi vào đường ống sẽ bị mắc kẹt lại, không thể phân hủy được.

Khi các vật nhỏ này rơi vào sâu bên trong thì sẽ gây nên tình trạng bồn cầu dội nước không xuống. Lúc này bạn không thể áp dụng các mẹo để xử lý mà phải nhờ đến sự hỗ trợ từ các chuyên gia.

1.5. Tình trạng bể phốt bị đầy

Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng bồn cầu không thoát nước chính là bể phốt bị đầy. Thông thường những chuyên gia khuyên rằng bạn nên hút bể phốt từ 3 năm/ lần. 

Tình trạng bể phốt bị đầy không chỉ là nguyên nhân dẫn đến việc bồn cầu dội nước không xuống mà nó còn gây ra mùi khó chịu. Nếu bạn gặp tình trạng này thì bạn hãy nhanh chóng xử lý ngay để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình. 

1.6. Ống thông khí lắp sai vị trí

Đường ống thoát khí hay còn gọi là ống thông khí, thường được lắp với nhiệm vụ loại đi mùi hôi và thông khí trong bồn cầu. Bên cạnh đó, nó còn giúp làm giảm áp lực khí lên toilet của nhà bạn.

Đường ống lắp sai vị trí sẽ ảnh hưởng đến việc thông nước bồn cầu
Đường ống lắp sai vị trí sẽ ảnh hưởng đến việc thông nước bồn cầu

Khi đường ống thông khí bị tắt hoặc lắp đặt không khớp với lỗ thông hơi từ bồn cầu thì sẽ gây ra tình trạng bồn cầu dội nước không xuống.

2. Những cách xử lý bồn cầu dội nước không xuống hiệu quả nhất

Hiện nay có rất nhiều phương pháp dùng để giải quyết vấn đề bồn cầu dội nước không xuống. Sau đây là một số cách bạn có thể thử khi bồn cầu bị ứ nước.

2.1. Dùng các loại bột thông cống

Một trong những phương pháp được nhiều người sử dụng chính là dùng các loại bột thông cống, các chế phẩm vi sinh để xử lý các chất cặn bã. Đây là phương pháp xử lý tình trạng bồn cầu dội nước không xuống vô cùng đơn giản và nhanh chóng.

Bạn chỉ việc chọn mua một loại bột thông cống sau đó trực tiếp đổ vào bên trong toilet và chờ cho nó hoạt động trong 30 phút. Các chất hóa học bên trong bồn cầu sẽ tác dụng với những cặn bã còn đóng lại, làm mềm chúng để dễ dàng xử lý. Tiếp theo đó bạn chỉ cần dội  nước thật mạnh vào bồn cầu để đẩy tất cả những chất cặn bã xuống. 

2.2. Sử dụng băng dính để thông bồn cầu bị ứ nước

Dùng băng dính để thông bồn cầu
Dùng băng dính để thông bồn cầu

Một trong những phương pháp để xử lý tình trạng bồn cầu dội nước không xuống chính là sử dụng băng dính. Phương pháp này sẽ vận dụng vào nguyên lý nén áp suất từ lượng nước trong bồn cầu, làm lực đẩy các chất cặn bã xuống.

Đầu tiên bạn cần chuẩn bị một cuộn băng dính, sau đó lau sạch thành bồn cầu và dán các lớp băng lên. Bạn cần phải đảm bảo thành bồn cầu không bị dính nước thì băng dính mới bám chặt được. 

Sau khi đã bị chặn được thành cầu thì bạn sẽ nhấn xả nước, dùng tay ấn xuống để tạo áp lực đẩy chất cặn bã ra ngoài. Bạn hãy lặp lại động tác này từ 2 đến 3 lần đến khi chất thải đã được tống xuống dưới cống.

2.3. Xử lý bồn cầu dội nước không trôi bằng baking soda và giấm

Baking soda và giấm là hai nguyên liệu luôn có sẵn trong mọi căn bếp. Bên cạnh việc phục vụ cho việc chế biến món ăn, hai chất này còn có tác dụng làm mềm, mài mòn các chất thải, giúp chất thải dễ tan ra, xử lý tình trạng bồn cầu dội nước không trôi hiệu quả.

Dùng baking soda và giấm để làm sạch bồn cầu
Dùng baking soda và giấm để làm sạch bồn cầu

Đầu tiên bạn cần trộn baking soda và giấm thành một hỗn hợp theo tỷ lệ 1:1. Tiếp theo đó bạn hãy chỗ trực tiếp chúng vào toilet đang bị nghẹt. Bạn chờ khoảng 20 phút cho hỗn hợp trên ngấm vào, làm mềm chất thải, sau đó nhấn nước để xả bồn cầu. Đây là một trong những cách giúp bạn giải quyết được vấn đề bồn cầu dội nước không xuống hiệu quả nhất hiện nay.

2.4. Dùng dây thông cống lò xo quay tay để xử lý bồn cầu không thoát nước

Dây lò xo quay tay hay còn gọi là dây khoan, là một vật dụng được thiết kế chuyên biệt để xử lý tình trạng thông tắc bồn cầu. Để xử lý tình trạng bồn cầu dội nước không xuống bằng cách này, bạn cần thực hiện theo các bước sau:

Đầu tiên bạn cần luồn dây khoan vào sâu của bên trong bồn cầu, đến khi cảm nhận được đã chạm đến vật đang gây tắc nghẽn. Dây lò xo sẽ được thiết kế để điều khiển hướng của lò xo. Khi bạn đã xác định được vị trí của chất gây cản trở, bạn cần xoay dây theo chiều của kim đồng hồ và làm ngược lại.

Cây lò xo thông bồn cầu hiệu quả
Cây lò xo thông bồn cầu hiệu quả

Khi thực hiện nhiều lần thì bạn có thể làm vỡ được vật cản thành nhiều kích thước nhỏ hơn. Cuối cùng nhấn xả nước bồn cầu để đẩy chất cặn bã xuống dưới.

2.5. Xử lý bồn cầu xả nước không trôi bằng đá viên

Có thể bạn không biết rằng một trong những cách để xử lý tình trạng bồn cầu dội nước không xuống chính là dùng đá viên lạnh. Đây là cách khá đơn giản mà hầu như tất cả mọi người có thể áp dụng.

Bạn cần chuẩn bị một xô đá viên, đổ nhanh xuống bồn cầu rồi giật nước để chúng chảy xuống. Khi lực nước cuốn theo đá viên sẽ tạo ra áp lực để đẩy nhanh các chất bẩn xuống cống. Phần còn lại của đá viên sẽ tự tan trong nước là bạn không cần bận tâm về vấn đề này. 

2.6. Xử lý bồn cầu bị nghẹt bằng enzyme

Enzyme là một chất hóa học với khả năng làm mềm chất thải, chất cặn bã nhanh chóng. Hiện nay enzyme xử lý tình trạng bồn cầu dội nước không xuống thường được chứa trong các dung dịch thông bồn cầu.

Dùng enzyme để phân rã các chất cặn bã
Dùng enzyme để phân rã các chất cặn bã

Bạn có thể xử lý bằng cách đổ dung dịch thông bồn cầu vào bên trong toilet. Tiếp theo đó bạn hãy đậy nắp toilet từ 6 đến 8 tiếng để enzyme hoạt động. Trong khoảng thời gian chờ đợi tuyệt đối không được xả nước. Cuối cùng bạn chỉ việc ấn vào gạt nước để xả sạch các chất bẩn còn sót lại.

2.7. Dùng cây pittong cao su để thông bồn cầu

Trong trường hợp bồn cầu dội nước không xuống do các chất thải, thức ăn thừa thì việc dùng pittong cao su để tạo áp lực đẩy là phương pháp hiệu quả và nhanh chóng. Tuy nhiên trước khi thực hiện thông bồn cầu bị ứ nước, bạn cần phải rút hết nước đang nghẹt lại bên trong bồn cầu ra.

Sau đó bạn sẽ đặt pittong cao su vào sao cho bịt chặt tại lỗ thoát nước ở bồn cầu. Bạn thực hiện thao tác nhấn mạnh để tạo áp lực đẩy tất cả những chất thải còn vướng lại trong thành ống ra bên ngoài. Lặp lại hành động này nhiều lần cho đến khi nước có thể thoát một cách tự nhiên là bạn đã thành công. 

2.8. Dùng nước cốt chanh để thông bồn cầu

Có thể bạn không tin nhưng nước cốt chanh có tác dụng rất hiệu quả trong việc xử lý các vấn đề về việc bồn cầu dội nước không trôi.

Dùng nước cốt chanh để thông bồn cầu
Dùng nước cốt chanh để thông bồn cầu

Trong quả chanh chứa một lượng axit lớn có tác dụng mạnh trong việc phân hủy, làm mềm các chất thải hữu cơ bên trong đường ống thoát nước.Thông thường để có thể giải quyết tình trạng bồn cầu dội nước không xuống thì bạn cần sử dụng từ 8 đến 10 quả chanh. Lưu ý rằng bạn cần phải lý nước cốt và để hạt chanh riêng.

Sau đó tiến hành đổ nước chanh vào bồn cầu, đậy nắp khoảng 30 phút để nước cốt chanh ngấm vào, làm mềm chất thải.

Cuối cùng bạn nhấn vào nút xả nước để cuốn trôi mọi vật cản là đã xong. Bạn có thể kết hợp nước cốt chanh với phèn chua hoặc với muối để tạo được hỗn hợp dung dịch hiệu quả nhất. 

2.9. Sử dụng nước Coca Cola để xử lý

Có thể bạn không biết bên cạnh đóng vai trò là một loại nước uống giải khát thì Coca Cola còn được nhiều người sử dụng trong việc giải quyết tình trạng bồn cầu dội nước không xuống. Vì trong thành phần của cocacola có chứa chất Sodium Bicarbonate ( chất này tương tự như Baking soda), tính kiềm mạnh của hợp chất này sẽ làm mài mòn đi những chất thải còn mắc kẹt trong cống.

Thông bồn cầu bằng Coca Cola hiệu quả
Thông bồn cầu bằng Coca Cola hiệu quả

Bệnh chỉ cần đổ 1.5 lít Coca Cola trực tiếp vào bồn cầu bị nghẹt. Sau đó bạn để yên trong khoảng 30 phút rồi nhấn vào gạt xả nước. Coca Cola còn giúp khử sạch mùi hôi, ngăn chặn được sự phát triển của virus trong bồn cầu.

2.10. Dùng nước sôi để thông bồn cầu

Dùng nước sôi để xử lý tình trạng bồn cầu dội nước không xuống là một trong những cách xử lý phổ biến. Mặc dù nghe có vẻ đơn giản nhưng không phải ai cũng thực hiện đúng cách.

Lưu ý rằng nước sôi chỉ nên dùng nước rơi vào khoảng 70 đến 80 độ C. Nếu như bạn dùng nước quá nóng thì chúng sẽ gây hư hỏng lớp tráng men trong bồn cầu, giảm tuổi thọ của toilet. Khi thực hiện thao tác đổ nước xuống thì bạn nên đứng ở trên cao, dội mạnh để tạo áp suất lớn, tác động trực tiếp đến các vật bị tắc lại bên trong.

Nước nóng sẽ giúp bạn cuốn trôi tất cả những chất cặn bã còn sót lại, xử lý được vấn đề bồn cầu dội nước không xuống. Sau đó bạn chỉ việc xả nước để kiểm tra lại một lần nữa về tình hình bồn cầu của bạn.

2.11. Sử dụng móc treo quần áo để thông bồn cầu

Bẻ móc treo quần áo để thông bồn cầu
Bẻ móc treo quần áo để thông bồn cầu

Cách cuối cùng để xử lý bồn cầu dội nước không xuống chính là sử dụng móc quần áo. Móc quần áo là một vật dụng quen thuộc, có thể xử lý tình trạng nghẹt cống hiệu quả. Ưu điểm của phương pháp này chính là dễ dàng uốn cong theo nhiều hình dạng nên dễ dàng sử dụng, hiệu quả tối ưu.

Đầu tiên bạn cần bẻ cây móc thành một đường thẳng, sau đó dùng miếng vải mỏng để quấn vào một đầu của móc. Đây là đầu móc mà bạn dùng để đưa trực tiếp vào bên trong. Khi bạn quấn vải sẽ giúp bảo vệ được thành ống, tránh bị sứt mẻ lớp tráng men.

Tiếp theo, bạn sẽ đưa trực tiếp móc vào sâu bên trong lỗ thoát của bồn cầu đến khi cảm nhận được vị trí của vật cản. Sau đó, đẩy thật mạnh để loại bỏ vật cản ra khỏi đường ống. Lặp lại động tác nhiều lần cho đến khi nước trong bồn cầu có thể trôi xuống tự nhiên.

3. Kết luận

Bài viết trên đã giúp cho người đọc hiểu rõ về các nguyên nhân dẫn đến tình trạng bồn cầu dội nước không xuống. Bên cạnh đó bạn còn có thể bỏ túi cho mình các mẹo để xử lý mỗi khi bồn cầu bị tắc nghẹt. Để đón đọc thêm nhiều thông tin hữu ích về việc xử lý các vấn đề hàng ngày từ nhà vệ sinh, hãy vào blog của Xanh Sài Gòn nhé! 

Ngoài ra nếu như bạn cần dịch vụ xử lý vấn đề về bể phốt, thông tắc thì hãy liên hệ đến chúng tôi để được tư vấn miễn phí và giải quyết nhanh chóng nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Điểm 5 / 5. - Lượt đánh giá: 2

No votes so far! Be the first to rate this post.

Avatar
Nguyễn Vũ Hiệp
Mình là Nguyễn Vũ Hiệp, hiện đang là CEO & Co-Founder của Công ty CP môi trường đô thị Xanh Sài Gòn. Trong blog của mình, tôi chia sẻ đến quý vị độc giả các kiến thức về hầm cầu, nhà vệ sinh, cống,... Hi vọng sẽ là các kiến thức hữu ích cho bạn đọc từ đó góp phần giúp môi trường Xanh - Sạch - Đẹp hơn.
Bài viết liên quan
Top 5 mẹo thông tắc bồn cầu tại nhà đơn giản và dễ làm nhất
Cẩm nang xử lý vấn đề bồn cầu
Bạn đã biết các mẹo thông tắc bồn cầu chưa? Xanhsaigon chúng tôi sẽ gửi đến bạn những mẹo thông bồn cầu tại nhà siêu đơn giản để bạn tham khảo sau nhé!
5 cách sửa vòi xịt bồn cầu bị rỉ nước theo từng dấu hiệu
Cẩm nang xử lý vấn đề bồn cầu
Vòi xịt bồn cầu bị rỉ nước thường xảy ra ở nhiều gia đình. Giải quyết tình trạng này như thế nào? Click để xem 5 cách sửa vòi xịt bồn cầu bị rỉ nước nhé!
Nguyên nhân và 3 cách sửa bồn cầu không tự bơm nước siêu dễ
Cẩm nang xử lý vấn đề bồn cầu
Nguyên nhân và 3 cách sửa bồn cầu không tự bơm nước siêu dễ dàng, bạn có thể thực hiện nhanh chóng tại nhà. Đọc ngay bài viết sau đây để hiểu hơn!
Call Call
On top

On top