Có Nên Đặt Bể Phốt Dưới Phòng Ngủ Và Trong Phòng Bếp?

Ngày cập nhật: 27/07/2023
 -  Đào Thuỷ Lệ

Có nên đặt bể phốt dưới phòng ngủ và trong phòng bếp hay không thì câu trả lời đó là không nên. Bởi bể phốt được coi là nơi tối tăm nhất trong toàn bộ các công trình của ngôi nhà, về mặt khoa học thì đây là nơi phát ra sự ô nhiễm, hôi hám và hơn nữa đây là nơi chứa tà khí của ngôi nhà.

Có Nên Đặt Bể Phốt Dưới Phòng Ngủ Và Trong Phòng Bếp?
Hầm cầu là nơi phát ra sự ô nhiễm, hôi hám và chứa tà khí của ngôi nhà.

Tại sao bể phốt không được nằm dưới phòng bếp hoặc phòng ngủ

Có nhiều ý kiến cho rằng: Việc đặt bể phốt ở đâu cũng được, miễn là tiện cho quá trình sử dụng và lắp đặt ngay lúc đó. Tuy nhiên, việc đặt bể phốt sai chỗ có thể gây ảnh hưởng đến công dụng của nó và tác động tiêu cực đến chất lượng cuộc sống của các thành viên trong gia đình. Cụ thể đó là:

Đối với phòng bếp

Cấu trúc của phòng bếp gồm 2 phần đó là:

 • Phần nổi: Không gian chung của nhà bếp.
 • Phần chìm: Thường sẽ là bể phốt hoặc bể nước ngầm ngay phía dưới nền bếp.

Nguyên nhân không nên đặt bể phốt dưới phòng bếp: Nhà bếp là nơi cần được duy trì sự sạch sẽ, trong lành và không có mùi lạ, vì là nơi nấu ăn và cung cấp nguồn dinh dưỡng cho cả một tập thể. Theo khoa học, bể phốt là một nơi chứa đựng các chất thải sinh hoạt cùng các khí độc hại. Bạn thử tưởng tượng việc mình ngồi ăn cơm khi hầm cầu bốc mùi hôi, bẩn thỉu sẽ như thế nào?

Hơn nữa, đối với những người coi trọng phong thủy thì họ cũng sẽ rất quan tâm đến vị trí của bể phốt – đại diện cho hành thủy, khi nằm dưới phòng bếp – đại diện cho hành hỏa sẽ gây ra tương khắc không tốt cho tài vận và sức khỏe của mọi người.

Tác hại: Dưới đây là một vài tác hại bạn cần biết:

 • Việc hầm cầu ở dưới bếp sẽ gây mất vệ sinh cho không gian bếp, thậm chí ô nhiễm ngầm mà mọi người không hề nhận ra.
 • Gây khó khăn khi cần sử dụng các dịch vụ sửa chữa, bảo hành hay hút hầm cầu định kỳ do quá bất tiện.
 • Dễ gây cháy nổ do trong hầm cầu chứa đựng lượng lớn khí metan, khi lượng khí này quá tải sẽ thoát ra ngoài gây mùi hôi khắp không gian bếp, hơn nữa còn có nguy cơ gây nổ hầm cầu. Chính vì vậy việc đặt hầm cầu dưới bếp sẽ có nguy cơ xảy ra nhiều tai nạn không đáng có.
 • Gây ô nhiễm trực tiếp đến nguồn nước ăn.

Cách khắc phục: Cách tối ưu nhất là di chuyển bể phốt hoặc phòng bếp ra một vị trí khác, lấp vị trí cũ. Tuy nhiên cách này không khả quan bởi làm như vậy sẽ tốn rất nhiều kinh phí và kéo theo nhiều hệ lụy khác cho cuộc sống sinh hoạt, tức là không phải gia đình nào cũng có thể áp dụng cách này được.

Mọi người nên cải thiện bằng cách: Xác định vị trí tim của phòng bếp, và tiến hành nới rộng không gian bếp miễn sao hầm cầu không được đặt dưới chính giữa trung tâm của phòng bếp.

Không nên đặt bể phốt dưới phòng bếp
Đặt hầm cầu ở dưới bếp sẽ gây mất vệ sinh cho không gian bếp

Đối với phòng ngủ

Cấu trúc của phòng ngủ cũng tương tự như phòng bếp, gồm 2 phần đó là:

 • Phần nổi: Không gian chung của phòng ngủ.
 • Phần chìm: Thường sẽ là bể phốt hoặc bể nước ngầm ngay phía dưới nền nhà.

Nguyên nhân không nên đặt bể phốt dưới phòng ngủ:

 • Phòng ngủ là nơi nghỉ ngơi, tái tạo lại sinh khí của con người sau một ngày làm việc và hoạt động. Mọi người đều cần một sự yên tĩnh nhất định, không gian sạch sẽ để có được một giấc ngủ ngon và không bị làm phiền, tuy nhiên khi ngay bên dưới là bể phốt, là nơi chứa nhiều tà khí, xú uế thì sẽ ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe của bạn và mọi người, nhất là người cao tuổi và trẻ nhỏ.
 • Xét về một khía cạnh khác, bể phốt chứa chất thải và nước mang tính âm, nay kết hợp với phòng ngủ mang tính âm thì sẽ khiến âm thịnh dương suy, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của bạn.

Tác hại:

 • Gây khó khăn khi cần hút hầm cầu hay gặp các vấn đề trục trặc cần khảo sát địa hình hầm cầu để xử lý.
 • Gây ảnh hưởng lớn để sức khỏe của con người, là nguyên nhân dẫn đến nhiều bệnh lý khác.
 • Mất vệ sinh, phá vỡ đi không gian tĩnh lặng và sạch sẽ cần có

Cách khắc phục: Sẽ rất khó nếu cần di chuyển phòng ngủ sang một vị trí khác, bạn có thể tham khảo việc nới rộng phòng ngủ, tránh để tâm của phòng đối diện ngay dưới là bể phốt, sẽ không cần lắp đặt bể phốt mới… thì cũng có thể cải thiện được vấn đề này.

Không nên đặt bể phốt dưới phòng ngủ
Đặt bể phốt dưới phòng ngủ gây ảnh hưởng lớn để sức khỏe của con người

Nếu đã lỡ đặt bể phốt dưới phòng bếp và phòng ngủ thì mọi người nên sớm tìm ra biện pháp để điều chỉnh một cách nhanh chóng, tránh để lâu sẽ gây những ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của gia đình. Vậy nếu không đặt được bể phốt dưới phòng bếp và phòng ngủ thì nên đặt bể phốt ở đâu cho hợp lý?

Vậy nên đặt bể phốt ở đâu là tốt nhất?

Trong trường hợp bạn muốn di dời hẳn bể phốt ra một khu vực khác tốt hơn hoặc gia đình bạn giờ mới đang trong quá trình thi công và xây dựng, bạn đang loay hoay, không có cách tìm vị trí bể phốt ở đâu cho hợp lý và thuận tiện, thì hãy tham khảo 2 vị trí đặt bể phốt “đắc địa” dưới đây:

1. Nên đặt bể phốt ở sân trước nhà

Đặt bể phốt ở sân trước nhà đang được rất nhiều hộ gia đình áp dụng, tuy nhiên điều kiện để xây dựng được bể trước nhà thì cần có diện tích đất phù hợp, cụ thể đó là:

Đối tượng áp dụng: Các gia đình xây nhà dạng vườn, biệt thự, chung cư cao tầng có khu đất vừa và rộng hoặc khu sân chơi ở phía trước… sẽ có phần diện tích đất dôi ra, rất phù hợp để đặt bể phốt.

Ưu điểm:

 • Không gian rộng rãi thoáng đãng, đảm bảo hệ sinh thái và nguồn nước.
 • Thuận tiện cho việc cần sử dụng đến dịch vụ thông hút hầm cầu hay tháo dỡ, kiểm tra mà không gây nhiều bất tiện cho các hoạt động xung quanh.
 • Với cách nói phong thủy mà nhiều gia đình và những chủ xây dựng hay quan tâm đến thì cách đặt bể phốt này vô cùng đẹp và thuận lợi cho gia chủ.

Nhược điểm: Tốn kém nhiều chi phí khi xây hầm cầu.

Nên đặt bể phốt ở sân trước nhà
Đặt bể phốt ở sân trước nhà đang được rất nhiều hộ gia đình áp dụng

2. Nên đặt bể phốt dưới gầm cầu thang

Nếu bạn đang băn khoăn vị trí đặt bể phốt trong nhà ống, thì gầm cầu thang cũng là một phương án giúp các căn hộ dạng ống tiết kiệm được diện tích đất cho ngôi nhà:

Đối tượng áp dụng: Các gia đình xây nhà dạng ống, cần tận dụng tối đa từng mét vuông trong công trình của mình.

Ưu điểm: Tiết kiệm tối đa chi phí khi xây dựng hầm cầu.

Nhược điểm:

 • Không gian nhà vệ sinh chật hẹp gò bó.
 • Khi cần sử dụng đến dịch vụ thông hút hay sửa chữa hầm cầu sẽ gây khó khăn cho đội thi công trong quá trình luồn lách các đường ống.

Qua đó ta thấy không phải không có vị trí đặt bể phốt đẹp hay tốt cho cuộc sống sinh hoạt của gia đình, mà do chúng ta chưa tìm hiểu và biết đến các vị trí phù hợp hơn để đặt hầm cầu ở đó. Mặc dù bể tự hoại là công trình phụ, tuy nhiên nó đóng vai trò khá quan trọng trong việc xử lý chất thải, giữ gìn vệ sinh cho môi trường sống của bạn. Vậy nên hãy tính toán thật kỹ để đưa ra quyết định phù hợp cho ngôi nhà của mình.

Nên đặt bể phốt dưới gầm cầu thang
Đặt bể phốt dưới gầm cầu thang là một cách giúp căn hộ dạng ống tiết kiệm diện tích đất

Tóm lại, bạn không nên đặt bể phốt dưới hoặc trên phòng bếp và phòng ngủ bởi điều này sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và nhiều vấn đề khác cho các thành viên trong gia đình. Bên cạnh đó bạn có thể tham khảo các vị trí khác để di dời bể phốt hoặc điều chỉnh để có được vị trí bể phốt hợp lý hơn. Mong rằng bài viết đã giải đáp phần nào những băn khoăn bạn đang gặp phải.

Bài viết liên quan
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Call Call
On top

On top