Cách Tìm Vị Trí Hầm Cầu Không Cần Khoan Đục Đúng Kỹ Thuật

Ngày cập nhật: 28/11/2023
 -  Đào Thuỷ Lệ

Tìm vị trí đặt hầm cầu không cần khoan đục bằng cách xem lại sơ đồ cấu trúc của căn nhà, hoặc dò theo đường ống thoát khí và biện pháp cuối cùng là liên hệ dịch vụ thông hút bể phốt tới để khảo sát, dò tìm bằng máy móc thiết bị hiện đại để tìm ra vị trí đặt bể phốt chính xác và hiệu quả nhất.

Cách tìm vị trí hầm cầu nhanh nhất
Tìm vị trí đặt hầm cầu bằng máy móc thiết bị của dịch vụ hút hầm cầu

Điểm danh 3 cách tìm vị trí hầm cầu chính xác và hiệu quả

Dưới đây là 3 cách tìm vị trí hầm cầu hay được áp dụng nhất hiện nay:

1. Tìm vị trí hầm cầu chính xác thông qua bản vẽ kỹ thuật

Việc tìm vị trí hầm cầu thông qua bản vẽ kỹ thuật là cách nhanh và chính xác nhất, bạn sẽ chẳng mất một đồng chi phí tìm kiếm nào bởi trong sơ đồ có đầy đủ thông tin về cấu tạo hầm cầu và vị trí của các công trình khác như nhà bếp, phòng ngủ, phòng khách, khu vực vườn, khu vực vệ sinh, cầu thang…

Trước khi thi công xây dựng ngôi nhà của mình, hầu hết gia đình nào cũng sẽ có một bản vẽ chi tiết hoặc cơ bản phác thảo cụ thể về ngôi nhà tương lai của mình. Vì vậy hãy lục lại bản thiết kế này và trao đổi về vị trí đặt bể phốt với bên dịch vụ hút hầm cầu để tìm ra vị trí hầm cầu nhanh nhất nhé.

Tìm vị trí hầm cầu chính xác thông qua bản vẽ kỹ thuật
Tìm vị trí hầm cầu thông qua bản vẽ kỹ thuật là cách nhanh và chính xác nhất

Vậy trong trường hợp bạn không phải người xây dựng, ngôi nhà có thể đã được xây dựng quá lâu từ khi bạn còn bé, từ khi bạn chưa được sinh ra nên bạn không thể biết hết được cấu trúc toàn bộ ngôi nhà. Trường hợp khác, bạn không phải là gia chủ mà chỉ là người mua sẵn hoặc bị mất bản thiết kế, không có cơ sở để xác định vị trí của bể phốt thì phải xử lý như thế nào?

2. Tìm vị trí hầm cầu chính xác bằng việc dò từ đường ống thông hơi

Tìm vị trí bể phốt đặt ở đâu bằng việc dò từ đường ống thông hơi cũng là một trong những cách xác định nhanh chóng, do ngôi nhà được xây dựng một cách cơ bản nên không có bản thiết kế hoặc bạn không muốn hỏi lại chủ cũ vì mua căn hộ này khá lâu rồi.

Thông thường nền móng của hầm cầu sẽ được lắp đặt dọc theo đường ống thông hơi hoặc ống thoát nước của chính ngôi nhà đó. Hầm cầu sẽ thường được lắp đặt ở khu vực sân vườn cách nhà khoảng 10 – 25 bước chân, bạn nhìn thấy gần đó xuất hiện đường ống và có thể hầm cầu ở vị trí này.

Đa số những căn hộ có vị trí sân trước nhà rộng hoặc vườn rộng thì sẽ đặt hầm cầu ở đây để tiện cho việc thông hút cũng như bảo quản hầm cầu về lâu dài, hơn nữa còn giúp cho phong thủy nhà bạn tốt hơn. Bạn thử quan sát xung quanh khu vực vườn cho đến khi thấy 1 chu vi hình chữ nhật, sau đó tiến hành việc đào đất lên vì biết đâu có thể thấy hầm cầu ở đây.

Với cách này bạn sẽ không mất chi phí, có thể huy động những thành viên trong gia đình chia nhau ra tìm ở những vị trí khác nhau, chỉ cần những dụng cụ cơ bản như cuốc, xẻng để thực hiện.

Tuy nhiên việc dò tìm đường ống sẽ bất lợi đối với căn hộ có cấu trúc đường ống được đặt rải rác ở khắp nơi dưới lòng đất, vậy nên việc đào đất và phát hiện đúng đường ống bể phốt sẽ rất khó và đôi khi sẽ gây những tổn hại cho các công trình khác. Hơn nữa lại mất quá nhiều thời gian để tìm kiếm trong khi hiện tượng hầm cầu đang rất nguy hại và cấp thiết, cần xử lý ngay

Tìm vị trí hầm cầu chính xác bằng việc dò từ đường ống thông hơi
Tìm vị trí hầm cầu bằng việc dò từ đường ống thông hơi cũng là một trong những cách xác định nhanh chóng

Vậy còn cách nào nhanh hơn và chính xác hơn, không “thủ công” như cách này hay không?

3. Tìm vị trí hầm cầu chính xác bằng việc liên hệ đến dịch vụ thông hút hầm cầu uy tín

Liên hệ với các dịch vụ thông hút hầm cầu có sự uy tín, làm việc chuyên nghiệp qua số điện thoại hút bể phốt là cách cuối cùng giúp tìm được vị trí hầm cầu chính xác nhất. Khi gặp tình trạng tắc nghẽn đường ống thoát nước hoặc muốn hút bể phốt định kỳ mà không biết cách xử lý bởi không tìm được vị trí chính xác của hầm cầu thì tốt nhất bạn nên tìm đến chuyên gia thông hút hầm cầu chuyên nghiệp.

Bằng việc sử dụng những máy móc và thiết bị thông dụng, hiện đại, cùng với đội ngũ nhân viên dày dặn kinh nghiệm sẽ nhanh chóng xác định được vị trí hầm cầu. Đồng thời tìm ra nguyên nhân gây tắc nghẽn, từ đó lên phương án xử lý việc dò tìm và thi công gọn gàng… đáp ứng nhu cầu của khách hàng một cách tốt nhất.

Bởi vì không ai khác ngoài những người thợ làm chuyên về hút hầm cầu có thể nắm chắc được cách thức cũng như họ là những người có nhiều kinh nghiệm để giải quyết được vấn đề trong lĩnh vực này, cũng như tiến hành có hiệu quả nhất việc tìm kiếm và khi cần thiết sẽ có đầy đủ xe cộ, máy hút bể phốt.

Những người thợ làm dịch vụ hút hầm cầu sẽ giúp bạn tìm vị trí thông hút bằng những máy móc thiết bị dò tìm vô cùng hiện đại, nếu bạn tìm được một đơn vị uy tín, chuyên nghiệp, họ sẽ đảm bảo được việc hút bể phốt mà không gây độc hại và nguy hiểm đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình bạn hay gây ô nhiễm nguồn nước, môi trường, hơn nữa còn đảm bảo công trình hầm tự hoại không bị ảnh hưởng.

Chính vì vậy, sau lần tìm kiếm và tiến hành hút hầm cầu này, bạn hãy trao đổi với nhân viên kỹ thuật thông hút hầm cầu để ở các lần thông hút tiếp theo sẽ có cách xử lý bể phốt đầy thuận lợi hơn mà không mất nhiều thời gian cho việc tìm kiếm nữa, đồng thời sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí cho việc tìm kiếm.

Cách tìm vị trí hầm cầu hiệu quả
Liên hệ dịch vụ hút hầm cầu là cách cuối cùng giúp tìm được vị trí hầm cầu

Trên đây là 3 cách giúp bạn có thể xác định được vị trí của bể phốt, trong khi gặp sự cố thì bạn cũng đừng quá lo lắng khi không thể tự tìm được hay không thể nhớ lại được vị trí ấy, vì còn có sự hỗ trợ của các đơn vị chuyên về hầm cầu sẽ hỗ trợ bạn.

Tuy nhiên việc này cần được xử lý sớm vì hầm cầu khi gặp trục trặc mà không được khắc phục ngay sẽ gây ra nhiều vấn đề tiêu cực tới chất lượng cuộc sống và cả về mặt sức khỏe của những người thân trong gia đình bạn.

Những hậu quả nghiêm trọng khi không tìm được vị trí hầm cầu

Trong trường hợp bạn không biết vị trí hầm cầu, thực tế thì vô cùng gấp rút vì xảy những những hiện tượng lạ như trào ngược chất thải lên đường ống, mùi hôi từ hầm cầu phát ra, bồn cầu bốc mùi hôi… thì việc này sẽ kéo theo nhiều vấn đề khác như:

  • Nhân viên vệ sinh sẽ mất nhiều thời gian và công sức hơn trong việc xử lý hầm cầu vì trước đó phải tìm kiếm vị trí của nó.
  • Tốn một khoản chi phí cho việc tìm kiếm vị trí của bể phốt, sau đó là một khoản chi phí nữa cho việc xử lý sự cố mà bể phốt đang gặp phải.
  • Vi khuẩn sẽ tích tụ và tồn tại trong không gian sống của gia đình bạn ngày càng nhiều và nếu không xử lý sớm và kịp thời thì chúng sẽ ngày càng sinh sôi, phát triển và gây ra các mầm bệnh trong gia đình, đồng thời ruồi nhặng cũng sẽ kéo đến nhiều hơn, gây các bệnh về da nguy hiểm.
  • Các thành viên trong gia đình và những người hàng xóm gần kề sẽ phải chịu ảnh hưởng rất nhiều bởi những mùi hôi thối bốc lên từ dưới hầm cầu vì có chứa khí metan, đây là một loại chất độc hại gây những bệnh về đường hô hấp như viêm phổi, ngộ độc khí… khi hít phải nhiều, đặc biệt nguy hại cho trẻ nhỏ và người cao tuổi.
  • Gây ra nhiều hệ lụy cho các đường ống xả, xảy ra hiện tượng trào ngược bồn cầu, bồn xả rút nước chậm… tạo sự khó chịu và mệt mỏi cho mọi người khi những điều này cứ lặp đi lặp lại với tần suất nhiều hơn và nghiêm trọng hơn.
  • Trường hợp tệ nhất là không thể tìm được vị trí của hầm cầu thì bạn phải xây dựng một hầm cầu mới, tốn thêm chi phí và diện tích đất, trong khi hầm cầu cũ về sau sẽ gây ô nhiễm môi trường khi không được xử lý khi cần thiết.
  • Vậy sẽ có nhiều người thắc mắc rằng: Nếu không tìm được vị trí của hầm cầu thì có cách nào để rút bớt lượng chất thải ra ngoài hay không? Thật ra chúng ta vẫn có cách để hút hầm cầu gián tiếp qua bồn cầu, đây là một phương thức khá hiện đại và có nhiều ưu điểm, cũng không mất quá nhiều chi phí, nhưng điều này chỉ áp dụng được khi bể phốt đầy, và việc rút hầm cầu là giải pháp duy nhất.
  • Những công trình ẩn dưới lòng đất như hầm tự hoại, để đến khi cần thì sẽ có cách để nhanh chóng khắc phục, không gây ảnh hưởng tới hệ sinh thái và môi trường sống. Bên cạnh đó mỗi người hãy xả chất thải đúng cách để bể phốt luôn được hoạt động tốt, tránh gặp phải các vấn đề như tắc nghẽn hay tràn bể do đầy nhanh một cách bất thường.

Qua đó ta thấy khi hầm cầu gặp vấn đề mà chủ nhà lại không thể nhớ hầm cầu nhà mình được đặt ở vị trí nào, cũng không có manh mối gì để có thể dò ra được, thời gian thì gấp rút chẳng may lại liên hệ tới những bên rút hầm cầu lừa đảo rồi mất tiền oan… chính vì lẽ đó, các bạn nên nắm rõ cấu trúc của ngôi nhà mình đang sở hữu, trong mọi trường hợp cần có những hiểu biết nhất định về vị trí của các khu vực.

Cách tìm vị trí hầm cầu dễ dàng, đơn giản
Hầm cầu không được tìm thấy để xử lý sẽ gây nhiều hệ lụy cho cuộc sống

Bài viết trên đây đã giải đáp cho vấn đề cách tìm vị trí hầm cầu không cần khoan đục và vẫn có thể dò tìm nhanh và hiệu quả, không mất nhiều thời gian. Chính vì không muốn đến khi cần mới bắt đầu đi tìm nên mọi người hãy làm chủ kiến trúc ngôi nhà của bạn. Mong rằng sau khi tìm hiểu bài viết đã cung cấp những thông tin bạn đang và sẽ cần thiết cho cuộc sống của mình. Hẹn gặp độc giả ở những chủ đề mới tiếp theo.

5/5 - (100 bình chọn)
Bài viết liên quan
5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Call Call
On top

On top