Hướng Dẫn Thay Két Nước Bồn Cầu Tại Nhà, Khi Nào Cần Thay?

Ngày cập nhật: 07/06/2023
 -  Đào Thuỷ Lệ

Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cho bạn quy trình và cách thay két nước bồn cầu tại nhà nhanh chóng, hiệu quả nhất và chỉ ra khi nào bạn cần phải thay két nước bồn cầu. Bên cạnh việc hút hầm cầu thường xuyên, thay két nước cũng là một việc quan trọng bạn cần chú ý. Đây chính là bài viết dành cho bạn, mời bạn tham khảo nhé!

Hướng dẫn quy trình thay két nước bồn cầu

Dưới đây là hướng dẫn quy trình thay két nước bồn cầu với 2 loại phổ biến là két 2 khối và két 1 khối:

Các bước thay bồn cầu 2 khối

Chi tiết các bước thay két nước bồn cầu hai khối:

 • Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ thao tác bao gồm cờ lê, mỏ lết, tua vít.
 • Bước 2: Kiểm tra vị trí lắp két nước, đảm bảo khoảng cách từ tâm lỗ thoát thải đến mặt tường là 300mm, từ sàn đến tâm đường cấp nước là 180mm.
 • Bước 3: Lắp đặt két nước với thân bồn cầu, kết nối bằng bu lông và siết chặt.
 • Bước 4: Sử dụng keo silicon hoặc xi măng trắng để cố định thân bồn cầu.
Hướng dẫn quy trình các bước thay két nước bồn cầu
Hướng dẫn quy trình các bước thay két nước bồn cầu

Các bước thay bồn cầu 1 khối

Bồn cầu một khối là dạng bồn cầu có két nước liền. Nếu két nước bồn cầu 1 khối bị nứt vỡ, bạn phải thay mới toàn bộ bồn cầu. Chi tiết các bước thay bồn cầu 1 khối bao gồm:

 • Bước 1: Vệ sinh sạch sẽ mặt bằng quanh vị trí ống chờ thải.
 • Bước 2: Tiến hành lắp đặt bồn cầu mới.
 • Bước 3: Lắp đặt lớp đệm cao su vào ống chờ thải.
 • Bước 4: Lắp phụ kiện bu lông, ốc vít vào vị trí định sẵn để cố định bồn cầu.
 • Bước 5: Dùng xi măng trắng hoặc keo silicon trám quanh chân bồn cầu, để đảm bảo độ kín và chắc chắn giữa bồn cầu với mặt phòng vệ sinh.
 • Bước 6: Hoàn thành thay két nước bồn cầu, kiểm tra sử dụng bồn cầu.
Các bước thay bồn cầu một khối
Các bước thay bồn cầu một khối

Két nước bồn cầu có cấu tạo như thế nào?

Két nước bồn cầu, hay còn gọi là bộ xả két nước bồn cầu, là bộ phận có nhiệm vụ trữ nước và xả nước để làm sạch bồn cầu. Két nước bồn cầu là bộ phận không thể thiếu của các loại bồn cầu bệt hiện đại. Trước khi tìm hiểu về cách thay két nước bồn cầu, bạn cần tham khảo cấu tạo của két để xác định nguyên nhân khi két nước bị hư.

Két nước của bồn cầu có cấu tạo như thế nào?
Két nước của bồn cầu có cấu tạo như thế nào?

Chi tiết cấu tạo của các loại két nước bồn cầu đều có những bộ phận chung sau:

 • Phao bồn cầu (Float cup, Float ball): bộ phận điều chỉnh tự động ngắn khi mức nước trong két nước vừa đủ.
 • Ống nạp lại (Refill tube): làm đầy nguồn nước trở lại sau khi nước trong két được xả hết.
 • Lẫy gạt nước (Trip lever): tác dụng để gạt xả nước sau khi đi vệ sinh, có nhiều loại phổ biến hiện nay như cần gạt, nút nhấn, nút cảm ứng…
 • Van xả nước (Flapper): giữ và xả nước bồn cầu trong quá trình xả nước.
 • Ống tràn (Overflow tube): tác dụng chống tràn nước ra ngoài, khi nước trong két nhiều mà van nước hoặc phao bồn cầu bị hỏng.
 • Xích nâng (Chain): liên kết giữa nắp đậy và cần gạt.
 • Nắp đậy: che đậy phía trên két để ngăn không cho bụi bẩn và các loại côn trùng đẻ trứng vào nước.
 • Bóng bể (Ballcock): bóng được nâng lên bằng chuỗi nâng, để cho nước chảy vào bồn cầu. Khi nước trong két đầy thì bóng bể chìm xuống đáy.
 • Đường dẫn nước xuống bồn cầu (Inlet).
Một số bộ phận trong cấu tạo của két nước bồn cầu
Một số bộ phận trong cấu tạo của két nước bồn cầu

Lúc nào cần thay két nước bồn cầu?

Thông thường chỉ phải thay két nước bồn cầu nếu két bị vỡ hoặc một số bộ phận trong két bị hư hỏng. Dưới đây là những trường hợp cần thay nước bồn cầu:

Két nước bị nứt vỡ

Trong quá trình sử dụng bồn cầu, két nước bồn cầu bị nứt vỡ do nguyên nhân chủ quan hoặc khách quan (chất liệu kém). Lúc này, bạn cần phải thay két nước để tiếp tục sử dụng các chức năng thông thường của bồn cầu. Thường thì tình trạng bể vỡ két nước bồn cầu rất hiếm xảy ra.

Lúc nào bạn cần thay két nước bồn cầu?
Lúc nào bạn cần thay két nước bồn cầu?

Két bồn cầu không bơm nước

Đối với trường hợp bồn cầu không có nước do các thành phần trong két nước bị hư hỏng hoặc két nước bồn cầu bị rò. Bạn cần xác định đó là thành phần nào để thay thành phần đó, không cần phải thay két nước bồn cầu.

 • Khóa nước: nếu phao hoạt động bình thường mà két không thể tự bơm nước thì do khóa nước bị hư. Lúc này, bạn nên tháo toàn bộ cụm van để kiểm tra, vệ sinh; nếu như két bơm nước lại bình thường thì tiếp tục sử dụng. Nếu không thì bạn sẽ phải thay thế toàn bộ cụm van và khóa nước.
 • Phao nước: bạn tiến hành kiểm tra phao nước có bị chạm vào các bộ phận khác hay không. Nếu có thì bạn tách rời ra để phao nước hoạt động. Nếu bạn thấy khớp phao bị lỏng thì nên sửa két nước bồn cầu để thay phao nước mới.
Trường hợp két bồn cầu không có nước
Trường hợp két bồn cầu không có nước

Ngoài hai phụ kiện trên, một số loại phụ kiện trong két nước bạn chỉ cần sửa két nước bồn cầu để thay mới nếu phụ kiện đó bị hư hỏng, bao gồm nút nhấn xả bị cứng, cần gạt bị gãy. Tuy nhiên nếu nhiều bộ phận trong két bồn cầu bị hư hỏng không thể sửa chữa được thì bạn nên thay hẳn két nước bồn cầu.

Nếu bạn để tình trạng bồn cầu không bơm đủ lượng nước cần thiết, khi xả nước, chất thải sẽ không được xả sạch, có thể dẫn đến việc bồn cầu bốc mùi hôi.

Lưu ý khi tiến hành thay két nước bồn cầu

Khi tiến hành thay két nước bồn cầu, bạn hãy lưu ý những điều dưới đây:

 • Bạn cần đọc kỹ hướng dẫn và tìm hiểu các video hướng dẫn trên mạng. Điều này giúp việc thay két nước mới cho bồn cầu được nhanh chóng và an toàn nhất.
 • Trong suốt quá trình thay hoặc sửa két nước bồn cầu bạn cần cẩn thận, vì két nước được làm bằng sứ nên rất dễ bị mẻ, nứt vỡ nếu va chạm mạnh với vật cứng.
 • Nếu không tự tin và không có đủ thiết bị, dụng cụ để tự thay két nước bồn cầu tại nhà. Bạn hãy liên hệ đến các đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ về bồn cầu uy tín.
Một vài điểm bạn cần chú ý khi tiến hành thay két nước bồn cầu
Một vài điểm bạn cần chú ý khi tiến hành thay két nước bồn cầu

Trên đây là toàn bộ các thông tin xoay quanh hoạt động thay két nước bồn cầu. Thông thường két nước bồn cầu rất khó hư hỏng để phải thay mới toàn bộ. Bạn chỉ cần kiểm tra phụ kiện nào hư hỏng thì thay phụ kiện đó cho tiết kiệm. Xanh Sài Gòn hy vọng những thông tin trong bài viết này sẽ hữu ích và giúp bạn tự tin xử lý các vấn đề két nước bồn cầu.

5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết liên quan
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Call Call
On top

On top