Ngày đăng: 02-02-2023

Nguyễn Vũ Hiệp

Hiện tượng mùi hôi khó chịu xuất hiện ở bồn cầu, bồn rửa chén, cống sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống sinh hoạt hằng ngày. Vậy phương pháp ngăn ngăn và khắc phục vấn đề này hiệu quả nhất hiện nay là gì? Trong bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn cách sử dụng con thỏ chống hôi hiệu quả. Đảm bảo sau khi lắp đặt thành công tất cả mùi hôi trong nhà đều sẽ được xử lý triệt để.

1. Con thỏ chống hôi là gì?

1.1. Đặc điểm của con thỏ chống hôi bồn cầu

Trước khi đến với cách lắp con thỏ chống hôi con thỏ chống hôi chúng ta hãy cùng tìm hiểu một chút về đặc điểm và lợi ích mà sản phẩm này.

Đặc điểm của con thỏ chống hôi bồn cầu
Đặc điểm của con thỏ chống hôi bồn cầu

Con thỏ chống hôi còn có cái tên khác đó là siphon. Đây là một thiết bị nhà vệ sinh được làm bằng nhựa và có đường cong ở giữa. Vì có hình dáng gấp khúc nên nó giúp ngăn chặn các mùi hôi từ cống, bồn cầu khi được lắp đặt trong đường ống thoát nước. Đặc biệt công dụng của thiết bị này là giúp mùi hôi khó chịu bay ngược lên trên và giữ được bầu không khí, sạch sẽ trong lành cho phòng tắm.

1.2. Tác dụng của con thỏ chống hôi

Trong thực tế thì mỗi một mùi hôi khó chịu trong phòng tắm sẽ có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Nhưng đối với bồn cầu của phòng tắm thì nguyên nhân chính thường là do bồ cầu bị tắc nghẽn hoặc hầm cầu bị đầy. Khi bồn cầu bị tắc nghẽn sẽ khiến mùi hôi khó chịu bị mắc kẹt lại và trào ngược ra ngoài khi ấn xả nước.

Trong trường hợp này con thỏ chống hôi có thể giúp ngăn chặn được đáng kể mùi hôi trào ngược qua những lỗ thoát nước trong đường ống. Ngoài ra, con thỏ chống hôi còn có thể sử dụng được cho bồn rửa chén. Khi lắp đặt thiết bị này tại bồn rửa chén các mùi hôi do chất thải tạo mảng bám trong đường ống sẽ không thể thoát ra ngoài.

1.3. Cấu tạo của con thỏ chống hôi 

Cấu tạo thông thường của một con thỏ chống hôi hố ga sẽ bao gồm những bộ phận chính sau đây: 

  • Giăng cao su, rốn xả nước
  • Ốc vặn, xi phông
  • Ống dẫn chất thải được thiết kế gấp khúc.

Khi mua con thỏ chống hôi thì bạn cần phải đảm bảo tất cả các cấu trực được nêu ở trên. Các thành phần cấu tạo này rất quan trọng vì nó sẽ giúp thiết bị vận hành một cách chắc chắn và hiệu quả nhất.

2. Tại sao cần phải lắp con thở chống hôi?

Tại sao cần phải lắp con thở chống hôi
Tại sao cần phải lắp con thở chống hôi

Một số hậu quả cho việc mùi hôi trong phòng tắm không được khắc phục kịp thời:

  • Gây cản trở nhu cầu sinh hoạt của toàn bộ thành viên trong gia đình.
  • Khi sử dụng phòng tắm tâm trí không được thư giãn, thoải mái vì mùi hôi khó chịu
  • Một số mùi hôi do vi khuẩn tích cụ trong đường ống thoát nước có thể gây ra một số mầm bệnh trong phòng tắm.

Nếu phòng tắm thường xuyên xuất hiện các mùi hôi khó chịu thì chắc chắn bạn phải lắp đặt con thỏ chống hôi bồn cầu. Vì đây được xem là một phương pháp khắc phục mùi hôi rất hiệu quả cho phòng tắm. Bạn chỉ cần lắp đặt thiết bị này trong đường ống thoát nước thì tất cả mùi hôi phát ra từ hầm cầu, chất thải tích tụ sẽ được giải quyết triệt để.

3. Phân loại con thỏ chống hôi bồn cầu

Kế tiếp chúng ta sẽ cùng tìm hiểu có bao nhiêu loại con thỏ chống hôi hiện nay trên thị trường và công dụng của từng loại. Khi đã hiểu hết các nguyên lý hoạt động của từng sản phẩm. Bạn sẽ biết được mình nên ưu tiên chọn thiết bị nào là phù hợp nhất để khắc phục vấn đề mùi hôi khó chịu trong phòng tắm

3.1. Con thỏ chống hôi phi 90

Con thỏ chống hôi phi 90
Con thỏ chống hôi phi 90

Đầu tiên chúng ta hãy cùng tìm hiểu con thỏ chống hôi phi 90. Thiết bị này sẽ được sử dụng cho đường ống thoát nước 90 mm. Khi được lắp đặt vào đúng đường ống thoát nước đúng kích cỡ nó sẽ có thể phát huy hết tác dụng. 

Thông thường sản phẩm này được làm từ nhựa PVC cao cấp nên có thời hạn sử dụng rất lâu. Vì thế bạn chỉ cần lắp đặt đúng cách vào một đường ống thoát nước phù hợp thì có thể sử dụng thiết bị này lên đến 10 – 15 năm.

3.2. Con thỏ chống hôi phi 60

Cũng tương tư như sản phẩm trên, thiết này con thỏ chống hôi phi 60 sẽ luôn được sử dụng cho đường ống thoát nước 60mm. Đây là một sản phẩm thường được sử dụng để lắp đặt cho đường ống thoát nước các hộ gia đình. Thông thường thì đường ống thoát nước của các hộ gia đình luôn được thiết kế ở kích thước 60mm. Thay vì 90mm như ở các nhà hàng, khách sạn, bệnh viện vì có nhu cầu sử dụng cao.

Vì thế khi mua con thỏ chống hôi thì bạn nên tìm hiểu kỹ thông số kỹ thuật của đường ống thoát nước trước. Điều này sẽ giúp bạn không bao mua nhầm thiết bị và khi lắp đặt cũng dễ dàng hơn.

3.3. Con thỏ chống hôi bồn rửa chén

Con thỏ chống hôi bồn rửa chén
Con thỏ chống hôi bồn rửa chén

Thông thường con thỏ chống hôi bồn rửa chén sẽ có thiết kế gấp khúc. Nên khi nước chảy qua thiết bị này sẽ bị đọng lại. Việc này sẽ giúp tạo nên 1 màng chắn để ngăn mùi từ dưới đường ống thoát nước bốc lên cũng như hạn chế được các loại côn trùng bò lên. Hiện nay có rất nhiều sản phẩm này được bán trên thị trường với nhiều kích cớ khác nhau. Việc này sẽ giúp bạn có thể tìm ra được thiết bị phù hợp nhất để lắp đặt vào đường ống thoát nước của bồn rửa chén.

3.4. Con thỏ chống hôi hố ga

Đường ống thoát nước bị nghẹt sẽ khiến hố ga bốc lên mùi hôi khó chịu. Tình trạng này càng kéo dài thì mùi hôi sẽ càng nghiêm trọng gây ảnh hưởng đến sức khỏe và đời sống sinh hoạt. Vì mùi hôi này bắt nguồn trực tiếp từ hố ga nên khi lắp đặt con thỏ chống hôi bạn phải thực hiện việc này ở cuối lỗ thoáng nước.

Để đảm bảo thì bạn có thể thuê các đơn vị vệ sinh môi trường chuyên nghiệp. Tại đây họ sẽ biết cách lắp đặt con thỏ chống hôi hố ga hiệu quả nhất mà không gây tổn hại đến đường ống thoát nước.

4. Hướng dẫn chi tiết cách lắp đặt con thỏ chống hôi

Hướng dẫn chi tiết cách lắp đặt con thỏ chống hôi
Hướng dẫn chi tiết cách lắp đặt con thỏ chống hôi

Sau đây là các bước hướng dẫn chi tiết cách lắp đặt con thỏ chống hôi nhanh chóng:

Bước 1: Chuẩn bị các công cụ để thực hiện việc lắp đặt. Các công cụ sẽ bao gồm dao cắt ống, keo dán, cờ lê, một thiết bị con thỏ chống hôi phù hợp với đường ống nhất.

Bước 2: Tiến hành lắp đặt con thỏ chống hôi. Tại bước này thì bạn chỉ cần gắn giăng cao su của thiết bị này vào trong các bộ phận, sau đó vặn thật chặt phần ốc ở dưới rốn xả.

Bước 3: Tiến hành lắp con thỏ chống hôi vào trong đường ống thoát nước. Lưu ý bạn nên dùng thêm cờ lê để siết chặt hai thiết bị này với nhau.

Bước 4: Bước cuối cùng thực hiện kiểm tra xem con thỏ chống hôi đã hoạt động tốt hay chưa? Ở bước này thì bạn hãy xả nước ở nhiều nơi sau đó kiểm tra lại vị trí lắp đặt nếu nước bị chảy ra ngoài thì siết chặt con thỏ bằng cờ lê.

5. Lưu ý khi lắp đặt con thỏ chống hôi hiệu quả nhất

Lưu ý khi lắp đặt con thỏ chống hôi hiệu quả nhất
Lưu ý khi lắp đặt con thỏ chống hôi hiệu quả nhất

Trước tiên bạn phải luôn phải đảm bảo lượng nước trong đường ống thoát nước và thiết bị này  phải luôn bằng nhau, Thì phương pháp này mới có thể phát huy hết tác dụng. Nhưng nếu bạn lắp đặt sai và lượng nước trong con thỏ thấp hơn. Điều này sẽ thường dẫn tới tình trạng mùi hôi khó chịu bị trào ngược lại vào phòng tắm.

Để sử dụng con thỏ chống hiệu quả hiệu quả và chất lượng thì bạn có thể chọn những loại phổ biến để mua. Loại phổ biến hiện nay là loại phẽo, bởi vì đây là loại được dùng rất phổ biến. Vì đây là thiết bị có thể giúp ngăn chặn tình trạng ứ đọng nước ở đường ống.

Nhưng nếu như chất thải bị khô và đóng cặn thì có nghĩa là khí hôi cũng có thể bị bốc lên. Tuy nhiên, tình trạng này sẽ được ngăn chặn triệt nếu như bạn mua sản phẩm phù hợp và đạt tiêu chuẩn. Khi mua sản phẩm phù hợp thì bạn có thể cố định con thỏ ở một vị trí và cũng có thể tháo lắp dễ dàng. 

6. Giá con thỏ chống hôi là bao nhiêu?

Giá con thỏ chống hôi là bao nhiêu
Giá con thỏ chống hôi là bao nhiêu

Ngày nay trên các cửa hàng dân dụng hoặc các cửa hàng online đều bán rất nhiều sản phẩm con thỏ chống hôi khác nhau.. Vậy nên, tùy vào nhu cầu sử dụng thì bạn có thể mua con thỏ chống hôi phù hợp nhất với vấn đề mà mình đang gặp phải. Chẳng hạn như thiết bị con thỏ chống hôi lavabo, con thỏ bồn rửa chén.

Mỗi loại con thỏ đều làm bằng chất liệu khác nhau như nhựa PVC hoặc sắt. Mỗi một loại sẽ có kích thước lại với giá tiền khác nhau. Nhưng thông thường hiện nay một giá con thỏ chống hôi sẽ dao động từ 30.000 VND – 100.000 VND.

7. Cách chế con thỏ chống hôi

Cách chế con thỏ chống hôi
Cách chế con thỏ chống hôi

Nếu còn dư 1 ống nước nhựa và một đầu ống có hình dáng cong thì bạn hoàn toàn có thể tự chế thiết bị này. Để thực hiện thì bạn chỉ việc cưa các đường ống rồi nối lại với nhau. Khi các thiết bị đã được nối chắc chắn thì bạn hãy lắp đặt con thỏ chống hôi chế vào trong đường ống thoát nước. Vì là một sản phẩm tự chế nên bạn hãy kiểm tra thiết bị này trước bằng cách xả nước ở nhiều nơi. Việc này sẽ giúp bạn biết được thoát nước của con thỏ chống hôi.

8. Kết luận

Vậy là bài viết trên đã tổng hợp tất cả thông tin và cách sử dụng mà bạn cần biết về con thỏ chống hôi. Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về phương pháp chống hôi phòng tắm cực kỳ hiệu quả này. Ngoài ra bạn có thể tìm và đọc tìm nhiều phương pháp chống hôi hiệu quả đã được nhiều hộ gia đình sử dụng tại Website Xanhsaigon.com

5/5 - (11 bình chọn)

Điểm 5 / 5. - Lượt đánh giá: 2

No votes so far! Be the first to rate this post.

Avatar
Nguyễn Vũ Hiệp
Mình là Nguyễn Vũ Hiệp, hiện đang là CEO & Co-Founder của Công ty CP môi trường đô thị Xanh Sài Gòn. Trong blog của mình, tôi chia sẻ đến quý vị độc giả các kiến thức về hầm cầu, nhà vệ sinh, cống,... Hi vọng sẽ là các kiến thức hữu ích cho bạn đọc từ đó góp phần giúp môi trường Xanh - Sạch - Đẹp hơn.
Bài viết liên quan
5 cách giữ nhà vệ sinh luôn khô trong ngày nồm bạn nên biết
Xử lý mùi hôi nhà vệ sinh
Cách giữ nhà vệ sinh luôn khô được nhiều gia đình quan tâm, đặc biệt là trong các ngày thời tiết nồm. Click xem ngay bí quyết giữ nhà vệ sinh sinh luôn khô tại đây.
Tổng hợp 5 cách khử mùi bồn tiểu nam dễ làm và hiệu quả nhanh
Xử lý mùi hôi nhà vệ sinh
Tổng hợp 5 cách khử mùi bồn tiểu nam dễ làm và hiệu quả nhanh. Xem nhiều bài viết hơn tại Xanhsaigon. Click để xem bài viết chi tiết hơn!
6 cách khử mùi hôi trên nệm cao su đơn giản ai cũng làm được
Xử lý mùi hôi nhà vệ sinh
Các loại nệm cao su sau một thời gian sử dụng sẽ có mùi hôi khó chịu. Xem những cách khử mùi hôi trên nệm cao su nhanh chóng, hiệu quả và tiết kiệm nhất.
Call Call
On top

On top