Chi tiết cách khử mùi hôi trong phòng kín mà ai cũng nên biết

Ngày cập nhật: 19/03/2023
 -  Đào Thuỷ Lệ

Cách khử mùi hôi trong phòng kín hiện đang là một đề tài được rất nhiều người quan tâm đặc biệt là những người dân sống trong phòng trọ. Chính vì thế, để bạn có thể tìm được nguyên nhân và cách khắc phục vấn đề mùi hôi khó chịu này. Sau đây, Xanhsaigon sẽ chia sẻ đến bạn một số cách loại bỏ mùi hôi hiệu quả ngay sau bài viết dưới đây.

1. Nguyên nhân khiến cho phòng trọ phát sinh mùi hôi

1.1. Phòng trọ có mùi hôi do đầy bể phốt

Một nguyên nhân khiến bạn phải tìm đến cách khử mùi hôi trong phòng kín đó là đầy bể phốt. Bể phốt là nơi chứa chất thải và làm nhiệm vụ phân hủy  trước khi thải vào hệ thống cống. 

Phòng trọ có mùi hôi do đầy bể phốt
Phòng trọ có mùi hôi do đầy bể phốt

Sự phân hủy các chất cặn bã là do hoạt động của các vi khuẩn kỵ khí. Tuy nhiên, theo thời gian, các tế bào vi khuẩn cũ chết đi và nếu chúng không được thay thế, quá trình phân hủy diễn ra chậm hơn và theo thời gian hầm cầu bị đầy lại, các tế bào vi khuẩn này sẽ chảy ngược vào bồn cầu gây khó chịu. 

Cách nhận biết đơn giản nhất là quan sát lượng nước chảy ra sau khi sử dụng. Nếu nước và chất bẩn thoát chậm, điều này cho thấy bể phốt đã đầy. Bạn cũng có thể nhận thấy mùi “kỳ lạ”, giống như rác đang thối rữa.

1.2. Cống thoát nước gặp sự cố tắc nghẽn gây mùi

Trên thực tế, có rất nhiều trường hợp cống bồn cầu bị tắc gây ra mùi hôi nồng nặc và khó ngửi. Tóc, bụi bẩn và bọt xà phòng thường tích tụ trong đường ống sau khi chúng ta thực hiện các nhu cầu, hoạt động có thể gây ra các vấn đề thoát nước. 

Khi bị tắc nghẽn, chất thải trong đường ống khó thoát ra ngoài, phân hủy từ đó sinh ra mùi khó chịu. Điều này sẽ trầm trọng hơn nữa nếu bạn không kịp thời có cách khử mùi hôi trong phòng kín.

1.3. Một vài những nguyên nhân gây mùi hôi phòng trọ khác

Một vài những nguyên nhân gây mùi hôi phòng trọ khác
Một vài những nguyên nhân gây mùi hôi phòng trọ khác

Một số những nguyên nhân khác mà bạn cần phải tìm cách khử mùi hôi phòng trọ như sau:

 • Do cấu trúc nhà trọ khép kín nên các phòng trọ thường bị cô lập và vào những ngày mưa thì mùi ẩm mốc bốc lên nồng nặc. 
 • Ngoài ra, côn trùng như gián, chuột là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra mùi hôi trong nhà trọ. Những con côn trùng này mang theo mùi hôi từ các bãi rác và cống rãnh đến các nhà trọ. 
 • Thường xuyên vứt thức ăn thừa xuống bồn cầu là thói quen xấu làm tắc bồn cầu và tăng mùi hôi cống rãnh.

2. Những cách khử mùi hôi trong phòng kín bằng nguyên liệu tự nhiên

2.1. Dọn dẹp, quét dọn phòng trọ

Dọn dẹp, vệ sinh phòng trọ của bạn và để không khí trong lành vào. Ngoài ra, việc dọn dẹp sẽ giúp bạn kiểm tra nhà của mình xem có bọ hay côn trùng nào chết hay không. Điều này sẽ giúp cho bạn kịp thời giải quyết vấn đề mùi hôi trong phòng. Dọn dẹp phòng thường xuyên và lau nhà cách ngày có thể giúp giảm mùi hôi trong phòng của bạn. 

Dọn dẹp, quét dọn phòng trọ
Dọn dẹp, quét dọn phòng trọ

Lau kệ, giá, bàn, ghế hoặc các bề mặt cứng có nhiều bụi khác bằng khăn ẩm và vắt khăn thấm nước sẽ loại bỏ được một lượng bụi tương đối.

Có thể nói cách khử mùi hôi trong phòng kín bằng việc dọn dẹp vệ sinh phòng trọ thường xuyên là yếu tố cần thiết nhất để giải quyết các yếu tố khiến phòng trọ có mùi. Từ đó tạo không gian sống thoáng mát, trong lành cho bạn và gia đình.

2.2. Khử mùi bằng vỏ cam, vỏ bưởi

Cam và bưởi là những loại trái cây chứa nhiều vitamin rất tốt cho sức khỏe. Nó cũng là cách khử mùi hôi trong phòng kín rất hiệu quả sau bữa ăn. 

Vỏ cam và vỏ bưởi là những phương pháp rất hiệu quả nhờ chứa nhiều tinh dầu giúp khử mùi hôi và hương thơm tự nhiên dịu nhẹ tạo cảm giác thư thái cho bạn và gia đình.

Cách thực hiện phương pháp này cũng rất đơn giản:

 • Chỉ cần lấy một cái bát nhỏ và đổ than  (hoặc cồn) vào. 
 • Sau đó đặt một quả cam hoặc vỏ bưởi lên trên để đốt và nên đặt ở góc phòng. 
 • Dưới tác động của nhiệt, vỏ cam và vỏ bưởi tỏa ra mùi thơm của tinh dầu, sẽ làm giảm mùi nước thải khó chịu của căn phòng.

2.3. Khử mùi hôi bằng hạt cà phê

Khử mùi hôi bằng hạt cà phê
Khử mùi hôi bằng hạt cà phê

Cà phê không chỉ được sử dụng trong pha chế mà nó còn được biết đến như một chất khử mùi hiệu quả và được coi là cách khử mùi hôi trong phòng trọ tự nhiên được nhiều gia đình sử dụng nhất.

Để giải quyết vấn đề phòng có mùi hôi cống rãnh, hãy làm theo các bước sau:

 • Rang một lượng nhỏ hạt cà phê cho đến khi dậy mùi thơm. 
 • Sau đó lấy cà phê ra và xay nhỏ. 
 • Cuối cùng, chỉ cần đặt nó ở góc phòng. 
 • Hương thơm đậm đà của cà phê từ đó sẽ giải quyết và triệt tiêu đi các mùi hôi trong phòng.

3. Cách khử mùi hôi phòng trọ bằng hóa chất chuyên dụng

3.1. Cách khử mùi bằng bình xịt phòng

Nếu bạn quá bận rộn và không có thời gian để có thể dọn dẹp cho căn phòng của mình thì một chai xịt khử mùi cũng chính là một cách khử mùi hôi trong phòng kín nhanh gọn nhất . Phương pháp này nhanh chóng và tiện lợi đồng thời đem lại hiệu quả cao. 

Tuy nhiên bạn không sử dụng phương pháp này nếu bạn nhạy cảm với mùi bởi xịt khử mùi có mùi rất nồng và dễ khiến bạn hắt hơi.

3.2. Cách khử mùi bằng viên long não 

Cách khử mùi bằng viên long não 
Cách khử mùi bằng viên long não

Viên long não cũng là một cách khử mùi hôi trong phòng kín khá hiệu quả và nó cũng được sử dụng trong phòng vệ sinh hay bồn tiểu. Với những viên long não này bạn hoàn toàn có thể mua chúng ở bất cứ đâu như ngoài chợ hay các cửa hàng, siêu thị. 

Công việc của bạn chỉ cần làm đó là đặt chúng ở trong phòng trọ của mình và nó sẽ tự động loại bỏ đi các mùi hôi. Tuy nhiên long não là một sản phẩm có chứa rất nhiều hóa chất nên bạn cần lưu ý khi sử dụng và cũng không quá lạm dụng nó nhé. 

3.3. Khử mùi hôi bằng các viên, bột thông cầu cống

Khử mùi hôi bằng các viên, bột thông cầu cống
Khử mùi hôi bằng các viên, bột thông cầu cống

Có thể nói phần lớn mùi hôi bốc lên trong căn phòng của bạn đó là từ bồn cầu và cống. Điều này có thể là do các chất thải không được loại bỏ hết và còn đọng lại trong đường ống thoát nước. Những chất này có thể là tóc, thức ăn thừa được đổ vào hay chất thải hữu cơ… 

Một thời gian dài tồn đọng trong đường ống sẽ gây tắc và có mùi hôi khó chịu. Cách khử mùi hôi trong phòng kín lúc này đó là bạn cần sử dụng các viên thông cống để khắc phục tình trạng tắc nghẽn. Từ đó mà sẽ không còn bất kỳ mùi hôi khó chịu nào trong căn phòng nữa.

4. Lưu ý để tránh mùi hôi khó chịu trong phòng trọ

Lưu ý để tránh mùi hôi khó chịu trong phòng trọ
Lưu ý để tránh mùi hôi khó chịu trong phòng trọ

Dưới đây là một số những lưu ý về cách khử mùi hôi trong phòng kín mà bạn cần nắm rõ: 

 • Nên xử lý mùi hôi ngay từ khi thấy có mùi bốc lên.
 • Áp dụng và kết hợp xen kẽ cách khử mùi tự nhiên và hóa chất.
 • Chọn lọc loại sản phẩm khử mùi chất lượng, tránh hàng giả, hàng nhái.
 • Thường xuyên quét dọn nhà cửa.
 • Khắc phục thói quen vứt đồ ăn thừa, thuốc lá… vào bồn rửa hay bồn cầu.
 • Hút bể phốt định kỳ.

5. Kết luận

Trên đây là toàn bộ những cách khử mùi hôi trong phòng kín hiệu quả mà chúng tôi muốn chia sẻ đến với các bạn. Hi vọng với những chia sẻ trên có thể giúp bạn loại bỏ đi được những mùi hôi khó chịu ngay trong căn phòng của mình và mang lại một mùi hương dễ chịu. Đặc biệt, nếu là vấn đề về bể phốt đầy thì bạn hãy nhanh tay gọi ngay đến chúng tôi để được hỗ trợ sớm nhất.

5/5 - (8 bình chọn)
Bài viết liên quan
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Call Call
On top

On top