Ngày đăng: 31-12-2022

Nguyễn Vũ Hiệp

Nếu thường xuyên gặp vấn đề tắc nghẽn bồn cầu thì bạn phải đọc ngay bài viết này để biết những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Một số sai lầm nghiêm trọng c lưu có thể dẫn đến trường hợp tắc nghẽn nặng gây cản trở đến đời sống sinh hoạt của bạn và gia đình.

Bài viết sau đây chúng tôi sẽ nêu ra tất cả những nguyên nhân gây nên tình trạng tắc nghẽn bồn cầu nhà vệ sinh và các giải pháp khắc phục đơn giản bạn có thể thực hiện ngay tại nhà.

1. Những vấn đề mà thường gặp với bồn cầu nhà vệ sinh

Bồn cầu nhà vệ sinh là nơi có nhiều vi khuẩn tích tụ nhất, nếu không bảo quản và vệ sinh thường xuyên. Thì các vi khuẩn này có thể gây ra nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Những vấn đề mà thường gặp với bồn cầu nhà vệ sinh
Những vấn đề mà thường gặp với bồn cầu nhà vệ sinh

Các vấn đề thường xuyên xảy ra đối với thiết kế bồn cầu bệt hiện nay:

  •  Bồn cầu bị tắc vật cứng, nghẽn do chất thải.
  • Két chứa nước bị rò rỉ do nứt vỡ.
  • Bồn cầu thường xuyên bị bám các vệt vàng và có mùi hôi gây khó chịu
  • Cống thoát nước bồn cầu bị tắc nghẽn

Để hạn chế tối đa các vấn đề vừa được nêu trên thì các bạn có thể lưu ý những dấu hiệu và sai lầm sẽ được nêu sau đây có bài viết.

2. Những dấu hiệu cho thấy bồn cầu đang bị tắc nghẹt

Những dấu hiệu cho thấy bồn cầu đang bị tắc nghẹt
Những dấu hiệu cho thấy bồn cầu đang bị tắc nghẹt

Khi vật cứng hoặc chất thải bị mắc kẹt trong thân bồn cầu sẽ thường có các dấu hiệu sau đây.

  • Xả bồn cần nhưng chất thải với nước trôi rất chậm.
  • Khi xả nước bồn cầu thường bốc ra những mùi hôi khó chịu
  • Tiếng kêu ọc ọc thường phát ra khi xả nước ở bồn cầu.
  • Chất thải bị trào ngược khi xả nước (tình trạng bị nghẹt đã trở nên nặng hơn)

Nếu gặp các dấu hiệu vừa được nêu trên thì bạn có thể sử dụng các phương pháp thông bồn cầu nhà vệ sinh đơn giản có thể thực hiện mà không cần sử dụng dịch vụ thông tắc chuyên nghiệp. Các phương pháp thông tắc sẽ được nêu ở phần thứ 5 của bài viết.

Tham khảo thêm: 5 cách sửa bồn cầu bị rò nước nhanh chóng và triệt để nhất

3. 5 sai lầm thường gặp khi sử dụng bồn cầu nhà vệ sinh

3.1. Lạm dụng thuốc tẩy ở bồn cầu nhà vệ sinh

Sử dụng thuốc tẩy để làm sạch  bồn cầu nhà vệ sinh là một điều mà bạn nên thực hiện thường xuyên để đảm bảo diệt sạch vi khuẩn gây hại. Nhưng khi sử dụng quá nhiều nó sẽ có những tác hại không tốt đến hệ thống xử lý chất thải. 

Lạm dụng thuốc tẩy ở bồn cầu nhà vệ sinh
Lạm dụng thuốc tẩy ở bồn cầu nhà vệ sinh

Một số thuốc tẩy còn có thể diệt hết các vi sinh phân hủy chất thải ở trong bể phốt, hầm cầu. Khi các vi sinh này không còn nữa chất thải sẽ đóng cặn lại trong hầm chứa và gây nên tình trạng tắc nghẽn bồn cầu thường xuyên.

3.2. Không dùng giấy lót tay khi ấn xả nước

Sau một năm không mấy tốt đẹp vì đại dịch Covid, chắc chúng ta đã không còn quá xa lạ với việc vi khuẩn có thể lây bệnh thông qua các đồ vật. Đối với trường hợp này cũng vậy, vi khuẩn trong bồn cầu nhà vệ sinh nếu không được xử lý thường xuyên rất có thể lây bệnh.

Cho nên khi đi cafe hoặc nhà hàng thì bạn có thể chuẩn bị một chiếc khăn tay hoặc khăn giấy để lót khi ấn xả nước ở bồn cầu. Việc này sẽ giúp bạn ngăn chặn được vi khuẩn có thể bám vào tay và lây nhiễm bệnh.

3.3. Không rửa tay xà phòng sau khi đi vệ sinh

Không rửa tay xà phòng sau khi đi vệ sinh
Không rửa tay xà phòng sau khi đi vệ sinh

Rửa tay sau khi đi vệ sinh cũng là một phương pháp tốt để tránh được những vi khuẩn lây bệnh khi đi vệ sinh. Rửa tay với nước thôi thì không thể đảm bảo diệt sạch được hết vi khuẩn, vì thế bạn nên thủ sẵn một chai rửa tay khô để sử dụng sau khi đi vệ sinh. 

3.4. Lạm dụng giấy vệ sinh khi sử dụng bồn cầu nhà vệ sinh

 Việc xả giấy vệ sinh xuyên vào bồn cầu giá rẻ sau khi đi là một trong những nguyên nhân chính khiến dẫn đến việc tắc nghẽn. Vì thế trong các nhà vệ sinh công cộng thường có bảng yêu cầu không được vứt giấy vào bồn cầu. 

Đối với một số loại giấy khó phân hủy thì khi vứt vào sẽ khiến tình trạng tắc nghẽn ngày càng nặng thêm. Lượng giấy bị xả vào bồn cầu càng nhiều thì việc thông tắc nghẽn sẽ càng khó khăn. 

Nếu giấy bị mắc kẹt quá sâu và khó xử lý thì chi phí thông bồn cầu có thể lên tới vài trăm hoặc thậm chí vài triệu vì thế bạn đừng nên mắc sai lầm này thường xuyên.

3.5. Sử dụng bồn cầu như thùng rác

Sử dụng bồn cầu như thùng rác
Sử dụng bồn cầu như thùng rác

Một số gia đình sẽ thường có thói quen bỏ thức ăn thừa vào bồn cầu nhà vệ sinh để tránh làm tắc nghẽn bồn rửa chén do dầu mỡ từ thức ăn. Nhưng ít ai lại biết sai lầm này cũng có thể dẫn đến tình trạng tắc nghẽn ở bồn cầu. 

Một số nguyên nhân thường xuyên thấy nhất đó là thức ăn thừa bị mắc kẹt lại trong bồn cầu. Việc thông tắc nghẽn bồn cầu thường sẽ khó và có chi phí cao hơn so với bồn rửa chén vì thế nếu bạn có thói quen này thì nên dừng lại ngay nhé.

4. Lưu ý những nguyên tắc

4.1. Thường xuyên làm sạch bồn cầu nhà vệ sinh

Tối thiểu bạn nên vệ sinh bồn cầu 1 tuần/lần, việc này sẽ giúp làm sạch, diệt khuẩn và khiến toilet bị hôi. Nếu không vệ sinh thường xuyên, bạn sẽ thường phát hiện ra những vệt màu vàng trên bề mặt bồn cầu. Để càng lâu thì vệt màu này sẽ càng đậm đồng nghĩa với vi khuẩn đang tích thụ ngày càng nhiều.

Thường xuyên làm sạch bồn cầu nhà vệ sinh
Thường xuyên làm sạch bồn cầu nhà vệ sinh

Khi phát hiện vệt màu vàng này thì bạn nên tẩy rửa nhà vệ sinh bằng thuốc tẩy để diệt sạch vi khuẩn. Giúp đảm bảo độ “sạch” của  bồn cầu nhà vệ sinh tránh được những vi khuẩn gây bệnh.

4.2. Đậy kín nắp bồn cầu khi không sử dụng hoặc xả nước

Việc đậy nắp kín bồn cầu khi không sử dụng hoặc xả nước là một điều rất cần thiết để tránh vi khuẩn có thể phát tán khắp nhà vệ sinh. Nếu bồn cầu nhà bạn không có nắp thì có thể sử dụng cồn để xịt. Một cách khác nữa bạn có thể thường xuyên chà, dọn dẹp nhà vệ sinh để tránh những vi khuẩn gây bệnh tích tụ.

4.3. Luôn mở cửa nhà vệ sinh

Đối với một số nhà vệ sinh có thiết kế khép kín thì bạn nên mở cửa nhà vệ sinh thường xuyên. Việc này sẽ tránh được các vi khuẩn tích tụ do độ ẩm có sẵn trong nhà vệ sinh. 

Ngoài ra khi mở cửa sức nóng của môi trường sẽ giúp phân hủy các vi khuẩn gây hại trong nhà vệ sinh. Vì thế nếu bạn thường xuyên đóng cửa nhà vệ sinh thì nên dừng lại việc làm này đi vì nó sẽ mang lại nhiều lợi ích lắm đấy.

5. Thường xuyên chùi rửa và tránh để nhà vệ sinh ẩm ướt trong thời gian dài

5.1. Xử lý tình trạng tắc nghẽn cầu cống kịp thời

Nếu bồn cầu thường xuyên bị tắc nghẽn thì bạn có thể sử dụng phương pháp dùng bột thông bồn cầu để giải quyết vấn đề. Sử dụng phương pháp này 2 tuần/lần sẽ giúp hệ thống xử lý chất thải sẽ hoạt tốt hơn. 

Xử lý tình trạng tắc nghẽn cầu cống kịp thời
Xử lý tình trạng tắc nghẽn cầu cống kịp thời

Ngoài ra bột thông bồn cầu nhà vệ sinh còn làm cho chất thải không thể đóng cặn trong đường ống thoát nước tránh được tình trạng tắc nghẽn thường xuyên. Bạn có thể tìm thấy loại bột này trên các trang bán hàng như shopee, tiki,.. hoặc có thể mua trực tiếp tại các công ty vệ sinh môi trường.

5.2. Khử mùi, diệt khuẩn bồn cầu hiệu quả

Như đã được nêu ở trên thì bạn nên luôn để cửa nhà vệ sinh mở, kết hợp với việc dọn sạch 1 lần/tuần. Việc này không chỉ giúp diệt sạch vi khuẩn nhưng nó còn giúp cho nhà vệ sinh không bốc lên mùi hôi khó chịu.

Khử mùi, diệt khuẩn bồn cầu hiệu quả
Khử mùi, diệt khuẩn bồn cầu hiệu quả

 

Khi chùi rửa nhà vệ sinh thì bạn nên sử dụng các dung dịch tẩy rửa như Vim, Sumo,… vì chúng sẽ giúp công việc làm sạch của bạn nhẹ nhàng và hiệu quả hơn. Các dung dịch này thường có mùi rất nồng và gắt vì thế bạn chỉ nên trộn một chút dung dịch với thật nhiều trước. Để tránh tình trạng trơn trượt và mùi khó chịu mà các dung dịch này gây nên.

Tham khảo thêm: Nguyên nhân và cách khắc phục bồn cầu xả nước yếu hiệu quả

6. Kết luận

Vậy là bài viết trên đã tổng hợp tất cả những thông tin về các nguy cơ lây bệnh của việc bồn cầu nhà vệ sinh không được làm sạch thường xuyên. Chúng tôi hy vọng bài viết trên đã giúp bạn có được thêm nhiều kiến thức về các cách thông tắc nghẽn và làm sạch bồn cầu hiệu quả. Để đọc thêm những bài viết tương tự thì bạn có thể truy cập vào Website Xanhsaigon.com, chúng tôi sẽ luôn cập nhập những cách thông bồn cầu hiệu quả nhất tại đó.

5/5 - (2 bình chọn)

Điểm 5 / 5. - Lượt đánh giá: 2

No votes so far! Be the first to rate this post.

Avatar
Nguyễn Vũ Hiệp
Mình là Nguyễn Vũ Hiệp, hiện đang là CEO & Co-Founder của Công ty CP môi trường đô thị Xanh Sài Gòn. Trong blog của mình, tôi chia sẻ đến quý vị độc giả các kiến thức về hầm cầu, nhà vệ sinh, cống,... Hi vọng sẽ là các kiến thức hữu ích cho bạn đọc từ đó góp phần giúp môi trường Xanh - Sạch - Đẹp hơn.
Bài viết liên quan
Chi tiết cách chỉnh mực nước trong bồn cầu vệ sinh chuẩn nhất
Kinh nghiệm sử dụng bồn cầu
Mực nước trong bồn cầu bao nhiêu là đủ và cách chỉnh mực nước trong bồn cầu như thế nào? Mời bạn cùng Xanh Sài Gòn tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau.
Có nên ngồi xổm trên bồn cầu không? Mẹo sử dụng bồn cầu chuẩn
Kinh nghiệm sử dụng bồn cầu
Việc ngồi xổm trên bồn cầu khi đi vệ sinh ở các loại bồn cầu bệt sẽ gây ra những tác hại khôn lường. Mời bạn cùng Xanh Sài Gòn tìm hiểu chi tiết ngay.
Không vứt giấy vào bồn cầu? Quan điểm này liệu đúng hay sai?
Kinh nghiệm sử dụng bồn cầu
Việc có nên hay không vứt giấy vào bồn cầu đang là 1 vấn đề gây ra rất nhiều tranh cãi hiện nay. Hãy cùng tìm trả lời chính xác qua bài viết này nhé
Call Call
On top

On top