Viên thông bồn cầu là gì? Cách sử dụng

Ngày cập nhật: 28/03/2023
 -  Đào Thuỷ Lệ

Tương tự như các loại bột và dung dịch thông tắc nghẽn bồn cầu, viên thông bồn cầu cũng được rất nhiều người lựa chọn sử dụng để thông bồn cầu nghẹt vì tính tiện lợi và hiệu quả mà nó mang lại. Vậy viên thông bồn cầu có đặc điểm gì nổi bật và nên mua nó ở đâu để đảm bảo chất lượng? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây.

1. Viên thông bồn cầu là gì?

Viên thông tắc bồn cầu là loại viên nén có chứa nhiều thành phần sinh học và hóa học giúp xử lý tình trạng tắc nghẽn bồn cầu. Khi thả viên nén xuống bồn cầu thì các chất thải làm tắc nghẽn sẽ bị phân hủy sau vài phút. Tối đa 60 phút là tất cả chất thải sẽ bị phân hủy và bạn chỉ cần ấn nút xả nước là đã có thể giải quyết vấn đề tắc nghẽn.

Viên thông bồn cầu là gì
Viên thông bồn cầu là gì

Cục thông bồn cầu còn có 2 loại mà bạn cần phải biết, một loại là viên giúp thông tắc nghẽn loại còn lại là khử mùi hôi, khử khuẩn. Loại thứ 2 thông thường mọi người gọi nó là viên tẩy bồn cầu, sau khi thả xuống két nước thì nó sẽ tự hòa tan. Tính chất diện khuẩn khử mùi của nó sẽ giúp bồn cầu của bạn luôn sạch trong vòng 250 – 300 lần xả nước.

2. Thành phần chính và công dụng của viên tiêu bồn cầu

2.1. Thành phần của viên xử lý bồn cầu

Trong viên tiêu bồn cầu các chất như sodium perborate, agent (acid béo natri) chất tạo bọt,,.. và một số hóa chất khác. Thuốc khử trùng hoàn toàn không gây ô nhiễm đến môi trường và nó còn giúp loại bỏ chất nhờn cực tốt, có tính diệt khuẩn cao, khử triệt để những mùi hôi khó chịu bốc ra từ bồn cầu ra.

Thành phần của viên xử lý bồn cầu
Thành phần của viên xử lý bồn cầu

2.2. Công dụng của viên thả thông tắc bồn cầu

Công dụng của viên thả thông tắc bồn cầu
Công dụng của viên thả thông tắc bồn cầu

Khi thả viên thuốc thông bồn cầu cực mạnh này xuống vị trí tắc nghẽn nSúng thông tắc bồn cầu là gì? Mua súng thông tắc bồn cầu ở đâu?
ó sẽ giúp phân hủy hết chất thải như đồ ăn, giấy vụn, tóc,… Tùy vào độ dài của đường ống thoát nước thì bạn sẽ cần sử dụng nhiều viên cùng một lúc để phương pháp này đạt hiệu quả cao nhất. Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng viên thông bồn cầu hòa trộn với nước ấm rồi đổ xuống nơi bị tắc nghẽn. Điều này sẽ giúp hóa chất có thể đi qua mọi ngóc ngách trong đường ống thoát nước và tiêu hủy hết những mảng bám chất thải đang mắc kẹt. Một số viên nén còn có khả năng khử mùi vì thế khi nào bồn cầu phát ra mùi hôi. Thì bạn có thể thả một viên xuống vừa giúp thông tắc và loại bỏ mùi hôi khó chịu có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Ngoài công dụng giúp thông tắc nghẽn thì viên thông bồn cầu còn giúp diệt khuẩn cực kỳ hiệu quả. Khi bạn thực hiện tẩy rửa nhà vệ sinh, bồn cầu, lavabo thì nên sử dụng thêm viên thông bồn cầu, viên thông cống. Điều này sẽ giúp bạn loại bỏ hoàn toàn các vi khuẩn gây hại trong nhà vệ sinh. Hạn chế tối đa các mầm bệnh có thể lây lan trong phòng tắm vì vi khuẩn tích tụ lâu ngày mà không được xử lý. Theo các chuyên gia thì nhu cầu sử dụng phòng tắm càng cao thì càng phải thực hiện tẩy rửa và thông tắc bồn cầu, cống thường xuyên. Để đản bảo thì bạn có thể thực hiện công việc này từ 1 – 2 lần/tuần. Mốc thời gian này sẽ ngăn chăn thời gian phát triển và tích tụ của vi khuẩn, ngoài ra nó còn giúp không khí trong phòng tắm của bạn thông thoáng và sạch sẽ hơn.

2.3. Có nên sử dụng viên thông tắc bồn cầu hay không?

Có nên sử dụng viên thông tắc bồn cầu hay không
Có nên sử dụng viên thông tắc bồn cầu hay không

Nếu bồn cầu của bạn bị tắc nghẽn do chất thải sinh hoạt hoặc chất thải hữu cơ. Thì việc sử dụng viên thông bồn cầu rất được ưu tiên khuyên dùng. Cách sử dụng đơn giản, hiệu quả cao với giá thành cũng không quá đắt, đây đúng là một phương pháp thông tắc nghẽn mà bạn nên bỏ túi ngay. Nhưng nếu nguyên nhân dẫn đến tình trạng tắc nghẽn là do các vật cứng thì bạn đừng nên sử dụng phương pháp này. Vì nó sẽ không thể giải quyết được vấn đề nhưng còn làm vấn đề đó tệ. Hóa chất và bọt trong viên thông tắc bồn cầu khi sử dụng quá mức sẽ gây ra hiện tượng trào ngược bồn cầu rất khó xử lý.

Hiện này các vi sinh và hóa chất trong viên thông bồn cầu đã được sản xuất an toàn tuyệt đối với sức khỏe của con người. Vì thế bạn có thể sử dụng phương pháp thông tắc nghẽn này thường xuyên mà không sợ bị hóa chất trong viên nén gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Để đảm bảo thì bnaj có thể sử dụng thêm đồ bảo hộ trong quá trình thông tắc nghẽn, điều này sẽ giúp hạn chế hóa chất trong viên nén gây nên tình trạng kích ứng, mẫn đỏ khi tiếp xúc trực tiếp với da. Ngoài ra bạn nên bảo quản viên thông bồn cầu thật tốt để có thể sử dụng phương pháp này lâu dài và tiết kiệm chi phí.

Tham khảo thêm: Súng thông tắc bồn cầu là gì? Mua súng thông tắc bồn cầu ở đâu?

2.4. So sánh viên thông bồn cầu với thuốc thông bồn cầu

So sánh viên thông bồn cầu với thuốc thông bồn cầu
So sánh viên thông bồn cầu với thuốc thông bồn cầu

Khác với thuốc thông bồn cầu, khi sử dụng phương pháp thống tắc nghẽn bằng viên thông bồn cầu này bạn không cần phải mang đồ bảo độ. Vì hóa chất bên trong viên thông tắc bồn cầu rất lành tính không gây kích ứng khi tiếp xúc với da. Nhưng đổi lại thì viên thả thông tắc bồn cầu không thể xử lý vấn đề tắc nghẽn tốt bằng loại thuốc. Một viên chỉ có giải quyết được vài mét chất thải bám trong đường ống thoát nước còn loại thuốc khi đổ vào có thể ăn mòn hết tất cả chất thải giúp thông tắc nghẽn tốt hơn.

Vì thế khi sử dụng phương pháp thông tắc nghẽn bằng viên nén hoặc hóa chất thì bạn phải xác định nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này. Khi đó bạn sẽ quyết định được nên sử dụng phương pháp nào để có thể khắc phục tình trạng tắc nghẽn hiệu quả và nhanh chóng nhất. Nếu bạn lỡ sử dụng quá nhiều viên nén nhưng vấn đề tắc nghẽn vẫn không được giải quyết.

Thì lúc này bạn có gọi và sử dụng dịch vụ thông tắc nghẽn của các đơn vị vệ sinh môi trường uy tín và chất lượng. Việc này sẽ giúp bạn hạn chế được mức độ hư hại của hóa chất bên trong viên nén đối với đường ống thoát nước. Đối với những đơn vị chuyên nghiệp và có nhiều năm kinh nghiệm họ có thể giải quyết tình trạng tắc nghẽn nhanh chóng và hiệu quả bằng các dụng cụ, thiết bị chuyên dụng.

Tham khảo thêm: 7 nguyên nhân bồn cầu thoát nước chậm và cách xử lý triệt để

3. Hướng dẫn cách sử dụng viên thông bồn cầu hiệu quả nhất

Hướng dẫn sử dụng viên thông bồn cầu hiệu quả nhất
Hướng dẫn sử dụng viên thông bồn cầu hiệu quả nhất

3.1. Xác định tình trạng tắc nghẽn

Trong bất kỳ vấn đề tắc nghẽn nào cũng vậy bạn phải tìm được nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này để có phương pháp khắc phục hiệu quả nhất. Khi sử dụng viên thông bồn cầu thì bạn sẽ phải biết được chất thải đang đóng cặn ở đâu, có sâu hay không để quyết định thả bao nhiêu viên vào là tốt nhất. Cách sử dụng viên thông bồn cầu tốt nhân là bạn nên sử dụng 5 viên trở lên để giúp phân hủy hết chất thải đang kẹt trong đường ống thoát nước. Nếu chất thải quá sâu thì bạn nên sử dụng thêm vài viên nữa để đảm bảo, nhiều gia đình thường sẽ dùng 10 – 12 viên để đảm bảo phương pháp này đạt hiệu quả cao nhất.

3.2. Trộn nước ấm với viên nén

Để tiết kiệm chi phí thì bạn có thể chuẩn bị 1 xô nước ấm rồi bỏ 5 viên thông tắc bồn cầu vào, đợi vài phút để viên nén hòa tan với nước. Sau đó bạn hãy đổ hết xô nước vào bồn cầu, phương pháp này sẽ giúp hóa chất có thể đi sâu vào trong đường ống thoát nước chất thải gây tắc nghẽn sẽ được phân hủy tốt hơn.

 Trộn nước ấm với viên nén
Trộn nước ấm với viên nén

Một viên nén sẽ hòa tan tốt nhất với 3 lít nước, cứ áp dụng công thức này với mấy viên thông bồn cầu còn lại. Chắc chắn vấn đề tắc nghẽn sẽ được giải quyết triệt để khi bạn đổ đủ lượng nước hòa tan với viên nên vào bồn cầu.

3.3. Kiểm tra lại vấn đề

Để đảm bảo vấn đề đã được giải quyết triệt để thì bạn nên thực hiện kiểm tra lại sau khi bỏ viên nén vào bồn cầu. Thời gian tối thiểu là 60 phút, sau khoảng thời gian này bạn có thể ấn xả nước nhiều lần để biết được độ thông thoáng của bồn cầu sau khi sử dụng phương pháp này. Nếu còn phát hiện nước rút chậm hoặc bồn cầu nghe tiếng ọc ọc khi ấn xả thì bạn có thể sử dụng tiếp số viên còn sót lại. Thông thường một vỉ viên tiêu bồn cầu sẽ có 12 viên đối với những nhà hộ dân thì chỉ cần 5 viên là đủ, những nhà có thiết kế đường ống thoát nước rộng và dài sẽ cần nhiều hơn số viên đó để khắc phục tình trạng tắc nghẽn triệt để.

4. Lưu ý quan trọng khi dùng viên tiêu bồn cầu

Lưu ý quan trọng khi dùng viên tiêu bồn cầu
Lưu ý quan trọng khi dùng viên tiêu bồn cầu

Như đã được nêu ở phía trên viên thông bồn cầu sẽ không có tác dụng đối với những nguyên nhân tắc nghẽn là vật cứng. Vì phương pháp này chỉ giúp phân hủy các chất thải hữu cơ như đồ ăn thừa, dầu mỡ, giấy vụn,… Nhiều bạn thắc mắc rằng thức ăn thừa thì có giải quyết được không? Thì chúng tôi xin đính chính lại là được nhưng thời gian chất thải bị phân hủy sẽ lâu hơn khi sử dụng viên thông bồn cầu. Vì thế khi tình trạng quá nghiêm trọng cần xử lý gấp thì bạn có thể chọn sử dụng thuốc thông bồn cầu thay vì viên nén để đạt hiệu quả cao hơn.

Ngoài ra viên nén có 2 loại, một loại là thông tắc bồn cầu và loại còn loại là tẩy bồn cầu. Đối với viên thông tắc thì bạn sẽ thả nó vào lòng của bồn cầu, viên còn lại thì thả vào két nước. Lưu ý khi mua là bạn hãy phân biệt kỹ 2 loại viên nén này và thả vào đúng vị trí để chúng có thể phát huy tối đa tác dụng. Để đảm bảo thì bạn có thể sử dụng một lúc 4 – 5 viên nén và pha với nước (công thức đã được chúng tôi nêu ở phần trên). Việc sử dụng nhiều viên nén pha với nước nóng sẽ giúp phân hủy chất thải trong đường ống thoát nước tốt hơn.

5. Mua viên tiêu bồn cầu ở đâu uy tín, chất lượng

Mua viên tiêu bồn cầu ở đâu uy tín, chất lượng
Mua viên tiêu bồn cầu ở đâu uy tín, chất lượng

Nếu gấp thì bạn có thể tìm mua viên thông bồn cầu ở các đơn vị cung cấp dịch vụ vệ sinh môi trường, khi mua ở những địa điểm uy tín thì sản phẩm bạn mua sẽ được đảm bảo về nguồn gốc xuất xứ và chất lượng của sản phẩm. Trường hợp không tìm được nơi bán trực tiếp thì bạn có thể tìm mua ở các trang bán hàng như Tiki, Shopee, Lazada,… Giá của một vỉ sẽ dao động từ 55.000 – 150.000VNĐ, bạn nên ưu tiên chọn những sản phẩm mà đã có nhiều khách hàng mua rồi và đánh giá tốt. Vì sẽ có nhiều cửa hàng bán giá thấp nhưng sản phẩm không đạt chất lượng thì mua về để giải quyết vấn đề tắc nghẽn sẽ không mấy khả quan.

6. Có nên tự sử dụng viên thông bồn cầu tại nhà hay không?

Có nên tự sử dụng viên thông bồn cầu tại nhà hay không?
Có nên tự sử dụng viên thông bồn cầu tại nhà hay không?

Nếu bạn vẫn còn thắc mắc có nên sử dụng viên thông bồn cầu hay không? Thì lời khuyên của mình đưa ra là bạn hãy ưu tiên chọn những thương hiệu được nhiều người ưa chuộng và tin dùng.

Hiện tại viên thông tắc bồn cầu phổ biến nhất hiện nay là viên thông cống Nhật Bản bởi những ưu điểm mà nó mang lại:

  • Sản phẩm được sản xuất dựa trên dây chuyền công nghệ hiện đại của Nhật Bản đảm bảo đạt tiêu chuẩn về chất lượng.
  • Thành phần cấu tạo nên viên nén có hóa chất cực mạnh, gồm những chất axit, chất khử mùi, tạo bột có đặc tính có khả năng phân hủy chất thải cực tốt.
  • Dễ dàng phân hủy những chất thải như thức ăn thừa, dầu mỡ, lông tóc,rong rêu trong đường ống thoát nước, đồng thời nó còn giúp khắc phục mùi hôi khó chịu.
  • Tiết kiệm chi phí vì không phải gọi thợ đến để thông tắc bồn cầu.

Chỉ khi tình trạng tắc nghẽn quá nghiêm trọng thì bạn đừng nên sử dụng phương pháp này mà hãy gọi nhân viên thông tắc bồn cầu đến để kiểm tra vấn đề và có phương pháp thông tắc hiệu quả và đảm bảo nhất.

Dịch vụ thông bồn cầu nghẹt và khử khuẩn chuyên nghiệp Xanhsaigon
Dịch vụ thông bồn cầu nghẹt và khử khuẩn chuyên nghiệp Xanhsaigon

7. Kết luận

Vậy là bài viết trên đã nêu rõ toàn bộ về sản phẩm viên thông bồn cầu và các cách để sử dụng viên nén tốt nhất. Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về phương pháp thông tắc nghẽn này. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng tắc nghẽn bạn chỉ cần tìm ra nguyên nhân chính để có phương pháp khắc phục phù hợp nhất.

5/5 - (100 bình chọn)
Bài viết liên quan
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Call Call
On top

On top