Ngày đăng: 06-09-2022

Nguyễn Vũ Hiệp

Nguyên nhân bồn cầu thoát nước chậm đang là vấn đề nan giải đối với nhiều hộ gia đình. Bởi không thể biết được lý do gì mà bồn cầu lại bị như vậy hay cách khắc phục thế nào. Để làm rõ điều đó thì sau đây Xanhsaigon sẽ chia sẻ chi tiết đến với các bạn sau bài viết dưới đây để tránh.

1. Bồn cầu rút nước chậm dấu hiệu nhận biết ra sao?

Trong quá trình sử dụng, nước trong bồn cầu có thể khó chảy hoặc bị tắc. Nó được biểu hiện cho nguyên nhân bồn cầu thoát nước chậm. Một số điểm để bạn có thể nhận biết như sau: 

  • Xả nước xuống chậm: Khi bạn sử dụng xong bồn cầu rồi nhấn nút xả bồn cầu. Nếu nhà vệ sinh hoạt động bình thường, nước sẽ nhanh chóng cuốn theo chất bẩn xuống hầm phốt. Tuy nhiên, nếu lượng nước thoát rất chậm và không đều thì đây là dấu hiệu  bồn cầu bị tắc nhẹ.
Bồn cầu rút nước chậm dấu hiệu nhận biết ra sao?
Bồn cầu rút nước chậm dấu hiệu nhận biết ra sao?
  • Hiện tượng trào ngược nước khi xả và sủi khí: Chất thải tích tụ lâu ngày  trong ống cống sẽ ngăn cản nước và chất thải mới đi qua điều này dẫn đến hiện tượng chảy ngược và tạo bọt khí. Đây là dấu hiệu của bồn cầu bị trào ngược và cần được khắc phục.
  • Có mùi hôi khó chịu: Nhà vệ sinh có mùi hôi cũng là một dấu hiệu cho thấy bồn cầu bị tắc và nước rút chậm. Mùi hôi này có thể do cặn bẩn tích tụ lâu ngày trong cống và không được xử lý. Nếu tình trạng tắc nghẽn không được khắc phục kịp thời, các chất thải tích tụ sẽ gây ra hiện tượng trào ngược. Gây ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống hàng ngày của mọi người.

2. Nguyên nhân bồn cầu thoát nước chậm là gì?

2.1. Nguyên nhân nước bồn cầu xuống chậm là do rơi vật cứng vào bồn cầu

Nguyên nhân đầu tiên có thể kể đến đó là việc bạn vô tình làm rơi các vật cứng khó tiêu hay không thể tiêu hủy vào bồn cầu. Điều này đã gây nên nguyên nhân bồn cầu thoát nước chậm và khiến cho bồn cầu hoạt động không thể hoạt động tốt, bị giảm tuổi thọ. 

2.2. Nguyên nhân bồn cầu thoát nước chậm là dùng nhiều giấy quá

Nguyên nhân bồn cầu thoát nước chậm là dùng nhiều giấy quá
Nguyên nhân bồn cầu thoát nước chậm là dùng nhiều giấy quá

Việc bạn thường xuyên cho giấy vệ sinh và bồn cầu trong thời gian dài đặc biệt là những loại giấy cứng, khó phân hủy. Mà một trong những nguyên nhân bồn cầu rút nước chậm hoặc bị tắc nghẽn. 

Thói quen này dần dần sẽ khiến cho bồn cầu nhà bạn không thể hoạt động tốt như trước điển hình như nước xuống chậm, xả nước yếu hay nghiêm trọng nhất là không thể rút nước. 

2.3. Bồn cầu lắp đặt sai vị trí, đây là nguyên nhân bồn cầu rút nước chậm phổ biến

Nguyên nhân bồn cầu thoát nước chậm này khá phổ biến khi bạn lựa chọn lắp đặt bồn cầu, bể phốt tại một đơn vị kém uy tín. Do trong quá trình xây dựng, các thiết bị nhà vệ sinh bị các đơn vị xây dựng lắp đặt sai cách điều này sẽ khiến lượng nước thải khó tiêu và dẫn đến bồn cầu bị nghẹt đầy nước

Nguyên nhân thường thấy là do vị trí lắp đặt bồn cầu với bể phốt sai lệch. Do đó, trong quá trình khi thiết kế và xây dựng nhà vệ sinh bạn cần lựa chọn những đơn vị tân thủ theo các tiêu chuẩn kỹ thuật lắp đặt.

2.4. Hầm cầu đầy là nguyên nhân bồn cầu thoát nước chậm

Hầm cầu đầy là nguyên nhân bồn cầu thoát nước chậm
Hầm cầu đầy là nguyên nhân bồn cầu thoát nước chậm

Một nguyên nhân bồn cầu xuống nước chậm thường hay xảy ra ở các hộ gia đình đó là không hút bể phốt định kỳ. Sau một thời gian sử dụng khá dài và quên đi công việc hút bể phốt định kỳ. 

Điều này khiến cho lượng chất thải trong bể quá đầy, không thể chứa tiếp được. Vì thế, dễ xảy ra hiện tượng bồn cầu bị tắc hay dội nước xuống chậm. 

2.5. Hệ thống bồn cầu không có đường thoát nước

Nếu hệ thống bồn cầu, bể phốt gia đình bạn có hệ thống đường ống thoát nước quá thấp hay thậm chí là không có đường ống thoát nước. Thì đó chính là nguyên nhân bồn cầu thoát nước chậm và không dội nước xuống được. Bởi do các hệ thống đường ống thoát khí sẽ có tác dụng giúp cho chất thải được đẩy đi nhanh hơn từ đó tránh đi các mùi hôi bốc lên trở lại.

2.6. Nguyên nhân bồn cầu thoát nước chậm là lượng chất thải quá lớn

Nguyên nhân bồn cầu thoát nước chậm là lượng chất thải quá lớn
Nguyên nhân bồn cầu thoát nước chậm là lượng chất thải quá lớn

Tình trạng chất thải quá tải là một trong những nguyên nhân bồn cầu rút nước chậm thường xảy ra ở các nhà vệ sinh công cộng. Việc sử dụng bồn cầu quá nhiều này khiến cho bể phốt chứa quá nhiều lượng chất thải vượt quá so với thiết kế và sức chứa của bể phốt. Do đó, đây trở thành vấn đề mà bồn cầu thường gặp tình trạng bị đầy nước hay dội nước xuống chậm. 

Tham khảo thêm: 7 cách thông bồn cầu bị tắc vật cứng hiệu quả nhanh chóng

3. Hướng dẫn cách xử lý bồn cầu rút nước chậm 

Một số cách để bạn có thể khắc phục nguyên nhân bồn cầu thoát nước chậm như sau: 

  • Kiểm tra ống thông: Hệ thống thông hơi có vai trò ngăn mùi và tạo khí cho hệ thống thoát nước. Tạo điều kiện thuận lợi cho việc xả nước thải. Nếu thấy hiện tượng này, bạn nhớ kiểm tra lại đường ống thông hơi để khắc phục. 
Hướng dẫn cách xử lý bồn cầu rút nước chậm
Hướng dẫn cách xử lý bồn cầu rút nước chậm
  • Áp dụng các mẹo thông tắc đơn giản: Một trong những cách khắc phục sự cố này tại nhà có thể thực hiện là áp dụng những mẹo thông tắc như dùng móc phơi, băng dính thông tắc bồn hay baking soda… Tuy nhiên các mẹo này chỉ hiệu quả khi bạn áp dụng chúng với các tình trạng nghẹt nhẹ. 
  • Liên hệ đội ngũ thông tắc bể phốt: Đối với các hệ thống đường ống trục trặc hay lắp sai kỹ thuật thì sẽ không có cách nào để bạn có thể khắc phục bồn cầu rút nước chậm. Do đó bạn cần liên hệ ngay với đội ngũ môi trường uy tín để khắc phục và xử lý tình trạng này sớm nhất.

4. Lưu ý để tránh bồn cầu thoát nước chậm

Lưu ý để tránh bồn cầu thoát nước chậm
Lưu ý để tránh bồn cầu thoát nước chậm

Nguyên nhân bồn cầu thoát nước chậm một phần là do bên trong hệ thống đường ống thoát nước có vật cản hay bít lấp bên trong khiến nước bị ngăn cản không thể lưu thông. Vì vậy để đảm bảo cho đường ống bồn cầu gia đình bạn luôn thông thoáng và hoạt động trơn tru các bạn cần chú ý một số lưu ý sau khi sử dụng:

  • Không vứt, xả giấy vệ sinh vào trong bồn cầu đặc biệt là các loại giấy cứng sau khi vệ sinh xong
  • Không đặt các vật dụng trên bồn cầu hoặc xung quanh nhất là những vật cứng và có kích thước lớn để tránh rơi vào trong gây tắc nghẽn.
  • Tùy vào từng kích thước của bể phốt mà bạn cần phải chú ý đến thời gian kiểm tra, hút bể phốt định kỳ.

Tham khảo thêm: 5 nước thông bồn cầu cực mạnh mang lại hiệu quả nhanh chóng

5. Kết luận

Có thể nói nguyên nhân bồn cầu thoát nước chậm một phần là do những thói quen xấu khi sử dụng ở nhiều người. Điều này không chỉ làm cho bồn cầu thoát nước kém hơn mà về lâu còn ảnh hưởng đến hoạt động của bồn cầu. 

Trên đây là những thông tin về tình trạng bồn cầu thoát nước chậm. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm các thông tin khác thì có thể đến với Xanhsaigon để biết thêm chi tiết.

 

Điểm 5 / 5. - Lượt đánh giá: 2

No votes so far! Be the first to rate this post.

Avatar
Nguyễn Vũ Hiệp
Hãy cùng Xanh Sài Gòn tìm hiểu chi tiết nguyên nhân và cách xử lý khi gặp tình trạng tắc nghẽn bồn cầu qua bài viết bên dưới đây. Bồn cầu nhà bạn gặp vấn đền và bạn đang loay hoay không biết cách thông nghẹt bồn cầu? Đây cũng là tình trạng thường gặp ở các hộ gia đình trong các khu đô thị hay các bệnh viện, trường học, trung tâm thương mại hiện nay. Hãy cùng Xanh Sài Gòn tìm hiểu chi tiết nguyên nhân và cách xử lý khi gặp tình trạng tắc nghẽn bồn cầu qua bài viết bên dưới đây.
Bài viết liên quan
4 cách làm sạch rêu trong ống nước sinh hoạt vô cùng hiệu quả
Rêu trong ống nước gây nhiều vấn đề về sức khỏe gia đình. Bài viết sau đây sẽ bật mí cách làm sạch rêu trong ống nước hiệu quả nhất mà bạn nên thử!
Review bột thông cống – 5 loại bột thông cống hiệu quả nhất
Review bột thông cống hiện nay được đánh giá là giải pháp khá hữu hiệu để giải quyết tình trạng tắc cống. Cùng Xanhsaigon chúng tôi tìm hiểu thông tin nhé!
Bồn cầu bị xì hơi là gì? Hướng dẫn xử lý bồn cầu bị xì hơi
Bồn cầu bị xì hơi bốc mùi hôi thối ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của nhiều gia đình. Làm thế nào để khắc phục tình trạng này? Click để xem giải pháp chi tiết nhé!
Call Call
On top

On top