Lật tẩy 7 chiêu trò lừa đảo hút hầm cầu

Ngày cập nhật: 25/06/2023
 -  Đào Thuỷ Lệ

Hút hầm cầu lừa đảo qua các cách thức như phát tờ rơi, ghi thông tin lên tường nhà, đơn vị không có địa chỉ minh bạch hay bắt nạt khách hàng trả thêm tiền sau khi sử dụng dịch vụ… là những hiện tượng không còn xa lạ trong thời đại hiện nay. Khi ngày càng tăng thêm nhiều đối tượng xấu lợi dụng nhu cầu của xã hội để tiến hành những chiêu trò hút hầm cầu lừa đảo.

Đơn vị thông cống lừa đảo thường tăng, giảm giá dịch vụ thường xuyên
Ngày càng tăng thêm nhiều đối tượng xấu lợi dụng nhu cầu của xã hội để tiến hành lừa đảo

Cảnh giác 7 chiêu trò lừa đảo hút hầm cầu hiện nay

Khi thuê các đơn vị cung cấp dịch vụ hút hầm cầu bạn cần lưu ý tránh gặp đơn vị lừa đảo. Sau đây là 7 hành vi cho thấy đơn vị hút hầm cầu là lừa đảo, bất chấp mọi cách để tiếp cận khách hàng bằng nhiều hình thức tinh vi khác nhau:

1. Quảng cáo bằng cách phát tờ rơi dán trên tường, cột điện

Đơn vị hút hầm cầu lừa đảo bằng cách tự quảng cáo dịch vụ của mình qua việc dán những tờ rơi có in số điện thoại kèm những lời gọi mời rất bắt tai như “hút hầm cầu giá rẻ chỉ với 50k – 100k, cam kết bảo hành trọn đời”… và rồi họ đem dán khắp các cột điện, tường nhà dân, khu tập thể thậm chí phun chữ màu, phun sơn lên tường cho nổi bật.

Khách hàng khi gặp các vấn đề về hầm cầu sẽ lập tức gọi đến các số điện thoại hút hầm cầu này với mong muốn nhận được mức giá hút hầm cầu rẻ bất ngờ. Sau đó, chi phí bắt đầu phát sinh và sẽ tăng dần với hàng chục lý do khác nhau, nhiều khách hàng đành phải ngậm ngùi chi thêm một khoản tiền lớn mà không rõ những khoản này có thật hay không.

Đa số khách hàng là người không có kinh nghiệm trọng việc hút hầm cầu và hơn nữa việc này rất lâu mới diễn ra 1 lần, có khi vài năm mới cần hút hầm cầu. Cho đến khi “há miệng mắc quai”, họ chỉ đành ngao ngán lắc đầu vì mất tiền oan cho những hành động tinh vi này, bởi họ đâu biết rằng những người hút bể phốt kia thực chất là lừa đảo.

Quảng cáo bằng cách phát tờ rơi dán trên tường, cột điện
Đơn vị hút hầm cầu tự quảng cáo dịch vụ của mình trên tường nhà dân

2. Không có địa chỉ cơ sở hay trụ sở rõ ràng

Địa chỉ đơn vị hút bể phốt in trên tờ rơi hoặc được phun sơn lên tường, khi tìm đến thì thật sự ngỡ ngàng vì chỉ là nhà dân hoặc đường quốc lộ vắng vẻ, thậm chí không tồn tại trên bản đồ. Chứng tỏ đây là công ty hút bể phốt lừa đảo, không minh bạch, có quy mô rất nhỏ, không có cơ sở ở ngoài và chưa chắc đã có đủ trang thiết bị, máy móc để làm việc.

Thông tin liên hệ và số điện thoại của các đơn vị này rất sơ sài, có những nguồn không có địa chỉ rõ ràng, mọi nguồn gốc đều mờ ám và như muốn che đậy đi sự lừa đảo của mình.

3. Đơn vị không có các chứng chỉ hành nghề, không có dịch vụ bảo hành

Đơn vị không có giấy phép thành lập doanh nghiệp, nhân viên không có bằng kỹ sư hay chứng chỉ hành nghề đi kèm cũng là một trong số dấu hiệu cho thấy doanh nghiệp là công ty ma. Chính vì không có bằng cấp chứng nhận nên các đơn vị lừa đảo này dễ dàng “dựa hơi”, lợi dụng tên tên tuổi của các thương hiệu lớn để ăn theo.

Không có dịch vụ bảo hành, hoặc giấy (thẻ) bảo hành không có chữ ký, mộc hay con dấu của công ty. Có nhiều trường hợp đưa ra thời hạn bảo hành chỉ để cho có, vì đó là thẻ không có giá trị. họ làm giả để che mắt khách hàng nhưng đến khi cần liên hệ lại không nghe máy hoặc số máy không tồn tại.

3. không có dịch vụ bảo hành
Đơn vị không có giấy phép hay bằng cấp mà hoạt động tự phát

4. Ép khách hàng sử dụng dịch vụ khi bể phốt chưa đầy

Chèn ép hoặc làm khó khách hàng phải sử dụng dịch vụ bên mình là biểu hiện của một đơn vị hút hầm cầu lừa đảo. Trường hợp bể phốt gặp vấn đề và khách hàng cứ nghĩ rằng do bể chứa bị đầy nên mới bị bốc mùi hôi thối hoặc bị trục trặc. Liền liên hệ đại với một dịch vụ hút bể phốt đến khảo sát tình hình.

Thực tế khi đó, hầm cầu nhà bạn chỉ gặp những vấn đề thông thường và hoàn toàn có nhiều cách xử lý không tốn kém thời gian và chi phí, nhưng bên hút hầm cầu lại đưa ra hàng loạt các lý do như: Hầm cầu đầy, bể phốt bị rò nước, sắp tràn ra ngoài, có dị vật gây tắc nghẽn trầm trọng và cần thông tắc kèm hút bể phốt để khắc phục, nếu không xử lý thì sẽ ra sao… gây hoang mang, lo lắng cho người dân.

Chưa kể họ còn kéo theo nhiều chi phí hệ lụy khác. Không chừng sẽ khiến bạn mất oan một số tiền lớn.

5. Báo khống số lượng chất thải so với thực tế

Báo số lượng chất thải lớn hơn rất nhiều so với số liệu thực là một chiêu trò lừa đảo vô cùng bất chính. Lúc đầu họ sẽ báo giá rất rẻ, rẻ vô lý so với thị trường, đưa ra nhiều cách tính tiền hút bể phốt và nhiều hình thức khuyến mại khác nhau nhưng khi tiến hành thi công thì lại gian lận số khối để tăng chi phí cao ngất ngưởng.

Ngoài ra quá trình bơm nước vào bể phốt để khảo sát hầm cầu, sau đó lại rút lượng chất thải kèm lượng nước mới bơm vào, khiến số lượng chất thải cuối cùng bị độn lên rất nhiều, nhưng thực chất đó là một cách thức gian dối vô cùng tinh vi của bọn họ. Mọi người cần tỉnh táo trong những trường hợp như thế này.

Tình trạng này thường xuyên xảy ra khi chủ nhà không nhớ rõ thể tích bể phốt, hoặc những người đi thuê nhà chủ động xử lý các vấn đề liên quan đến hầm cầu nhưng không nắm được cấu tạo hầm cầu, thể tích thực của hầm chứa… sẽ bị bên dịch vụ gài bẫy và báo khống số lượng chất thải lên gấp nhiều lần để vụ lợi một cách dễ dàng.

Luôn để bảng giá niêm yết trên Website
Báo khống số lượng chất thải so với thực tế

6. Gây hư hỏng công trình nhưng phủi bỏ trách nhiệm

Trong quá trình xử lý gây hư hỏng cấu trúc công trình, làm vỡ các đường ống ngầm, làm nứt, bể lớp bê tông của đường, hoặc gây vương vãi chất thải ra ngoài gây ô nhiễm môi trường… nhưng các đơn vị này không hề có ý định khắc phục hay vệ sinh sạch sẽ trả lại.

Thậm chí họ còn phủi bỏ trách nhiệm và đổ lỗi ngược lại cho khách hàng vì cho rằng công trình phức tạp, mất nhiều thời gian để khắc phục do các yếu tố xung quanh cản trở.

Trường hợp nguy hiểm nhất là khi kỹ thuật của nhân viên quá yếu, vì chỉ là thợ phổ thông tay nghề còn non kém, kỹ thuật hút bể phốt chưa tốt, không biết xử lý hay đối phó được các tình huống khó hoặc xe hút không đạt tiêu chuẩn trong quá trình thi công có thể gây nổ hầm cầu sẽ vô cùng nguy hại cho người dân và an sinh của môi trường sông.

7. Cung cấp dịch vụ kém chất lượng, thiếu uy tín

Tránh xa các đơn vị cung cấp dịch vụ kém chất lượng và thiếu uy tín khi có các biểu hiện dưới đây:

 • Bảng giá dịch vụ chung chung: Thiếu tính minh bạch, không rõ ràng.
 • Khách hàng phải chi thêm tiền: Đây là trường hợp rất vô lý, khách hàng phải trả thêm những khoản tiền phát sinh không được thỏa thuận từ trước.
 • Máy móc trang thiết bị cũ, lạc hậu: Máy hút bể phốt lạc hậu và không được kiểm tra bảo hành định kỳ.
 • Đội ngũ nhân viên đa số là lao động phổ thông: Không được đào tạo kỹ lưỡng từ đó thái độ nhân viên không lịch sự, không tốt với khách hàng, thường cáu gắt và phàn nàn ngược lại với khách hàng.
 • Nhân viên không mặc đồng phục: Đồng phục phản ánh tính đồng nhất và chuyên nghiệp của một đơn vị, dù lớn hay nhỏ khi nhân viên không có đồng phục sẽ thiếu đi tính chuyên nghiệp.
Máy móc trang thiết bị cũ, lạc hậu cho thấy đơn vị kém chất lượng
Cung cấp dịch vụ kém chất lượng, thiếu uy tín

Trên đây là những dấu hiệu cho thấy những đối tượng xấu đã và đang lợi dụng nhu cầu của xã hội để tiến hành những chiêu trò lừa đảo, làm ăn bất chính mà gây ra không ít tổn hại cho người dân. Vậy làm sao để kịp thời nhận biết và tránh xa các chiêu trò lừa đảo tinh vi này?

Ghi nhớ 4 điều sau tránh bị đơn vị hút hầm cầu lợi dụng

Cẩn trọng với các đơn vị lừa đảo bằng việc ghi nhớ 4 điều dưới đây:

1. Nên hỏi bảng giá trước khi sử dụng dịch vụ

Bạn cần tham khảo bảng giá và cân nhắc thật kỹ lưỡng trước khi sử dụng dịch vụ để tự bảo vệ mình. Nếu cần, hãy hỏi lại để làm rõ các vấn đề còn đang thắc mắc, tránh tình trạng bị gài do bảng giá chỉ là một phần thông tin về chi phí, họ hoàn toàn có thể bắt thêm nhiều bệnh của hầm cầu để khiến bạn phải chi thêm những khoản không đáng có. Tùy vào tình trạng khác nhau của hầm cầu mà cách xử lý bể phốt đầy sẽ khác nhau và do đó mức giá cũng rất đa dạng.

2. Nên sử dụng dịch vụ của đơn vị có xe bồn hút chân không

Trường hợp cần sử dụng dịch vụ hút hầm cầu (do bể tràn hoặc sắp đầy) thì bạn nên lựa chọn đơn vị có xe bồn hút chân không, hút bể phốt không đục phá sẽ giúp bạn biết được số lượng chất thải được rút ra từ công trình của nhà mình, có thể tự tính toán được chi phí cần trả. Khi đó khách hàng sẽ tin tưởng về chất lượng dịch vụ, ngoài ra cấu trúc của hầm chứa không bị ảnh hưởng.

Bồn hút chân không là một trong số máy móc hiện đại, cho thấy đây là doanh nghiệp lớn, không ngừng cập nhật và đầu tư máy móc để có thể thực thi đa năng tại các công trình, xí nghiệp lớn, đặc biệt cách làm việc của họ cũng sẽ chuyên nghiệp hơn, không gây ảnh hưởng đến đường ống hay các công trình phụ xung quanh.

đơn vị hút hầm cầu uy tín
Nên sử dụng dịch vụ của đơn vị có xe bồn hút chân không

3. Không sử dụng các dịch vụ của những đơn vị quảng cáo ở cột điện hay địa chỉ không rõ ràng

Các đơn vị quảng cáo bằng việc dán thông tin ở cột điện thường là những doanh nghiệp có quy mô nhỏ, không được biết đến rộng rãi trên các trang mạng tìm kiếm, nên mới rải thông tin cá nhân ở khắp mọi nơi để đỡ tốn chi phí quảng cáo.

Còn lại, các đơn vị lớn sẽ có cách quảng bá chất lượng riêng, qua các bài đăng ở trang web chính thống, có trang fanpage hỗ trợ khách hàng, số điện thoại cố định trên các công cụ tìm kiếm… chứ họ sẽ không mang thông tin cá nhân đi quảng cáo dạo như những đơn vị nhỏ hoặc bản chất là lừa đảo.

Không sử dụng các dịch vụ của những đơn vị quảng cáo ở cột điện hay địa chỉ không rõ ràng
Các đơn vị quảng cáo bằng việc dán thông tin ở cột điện thường không đáng tin

4. Tham khảo ý kiến của những người xung quanh đã từng sử dụng dịch vụ hút bể phốt

Tham khảo những trải nghiệm của những người hàng xóm xung quanh (nếu có) trước khi đưa ra quyết định liên hệ với bên dịch vụ hút hầm cầu nếu có những biểu hiện như hầm cầu hoặc bồn cầu bốc mùi hôi… cũng là một cách tốt để tránh gặp đơn vị lừa đảo. Người thật việc thật sẽ giúp chúng ta yên tâm hơn khi sử dụng dịch vụ.

Tuy nhiên không nên tin hoàn toàn toàn những lời nhận xét trên mạng từ các đơn vị hút hầm cầu, bởi đây có thể là phản hồi ảo, hoặc chính là phản hồi từ nhân viên của đơn vị đó tự đăng nên, không đáng tin cậy. Đây cũng là một chiêu trò tự đánh bóng, tự phản hồi tốt cho chính doanh nghiệp của mình nhằm lừa dối khách hàng.

Ngoài ra nếu bạn ở chung cư hoặc nhà tập thể, khi khi muốn sửa chữa hay khảo sát hầm cầu cần can thiệp thiết bị lớn có thể gây ảnh hưởng đến mọi người xung quanh, thì nên liên hệ với chủ tòa nhà để được sự cho phép và được móc nối với các công ty hút hầm cầu lớn, uy tín. Mặc dù chi phí có phần sẽ cao hơn nhưng đổi lại được sự yên tâm tuyệt đối.

Làm sao để không chọn phải đơn vị thông cống lừa đảo
Tham khảo ý kiến của những người xung quanh đã từng sử dụng dịch vụ hút bể phốt

Trên đây là những cách điển hình giúp bạn tránh khỏi mánh khóe tinh vi của các đơn vị hút hầm cầu lừa đảo, ngoài ra cũng nhắc nhở bạn nên tỉnh táo trước những lời gọi mời của các bên dịch vụ giá rẻ. Vậy có cách nào để chọn được các doanh nghiệp có chất lượng dịch vụ tốt không?

Hướng dẫn cách lựa chọn đơn vị hút hầm cầu uy tín, chất lượng tốt

Sau đây cùng tìm hiểu các cách để thấy rằng đó là đơn vị hút hầm cầu uy tín, đáng tin cậy khi lựa chọn:

 • Chọn công ty có đầy đủ giấy phép kinh doanh, chứng chỉ hành nghề và mã số thuế đầy đủ.
 • Tìm kiếm, liên hệ các số điện thoại hút bể phốt uy tín có đầy đủ thông tin hành nghề.
 • Công khai địa chỉ chi nhánh tại mọi tỉnh thành trên toàn quốc.
 • Trang bị máy móc, xe cộ và thiết bị hiện đại.
 • Nên chọn công ty có nhiều cơ sở, nhân công trên địa bàn bởi như thế sẽ giúp giảm thiểu rất nhiều chi phí và thời gian chờ đợi khi hầm cầu gặp vấn đề.
 • Báo giá công khai, hợp đồng rõ ràng, đúng quy định, không phát sinh các chi phí không tên.
 • Đội ngũ kỹ sư và nhân viên thân thiện, chất lượng, nhiệt tình với khách hàng, sẵn sàng hỗ trợ khi hầm cầu tiếp tục gặp trục trặc.
 • Không hét giá, tăng giá sau khi ký hợp đồng.
 • Bảo hành uy tín, thẻ bảo hành có chữ ký hoặc dấu đỏ.
 • Luôn lắng nghe mọi phản hồi của khách hàng.
 • Nhân viên mặc đồng phục đồng bộ, có đồ bảo hộ đầy đủ, chuyên nghiệp.
  Vượt quá thời gian hút hầm cầu định kỳ
  Đội ngũ kỹ sư và nhân viên thân thiện, chất lượng, nhiệt tình với khách hàng

Trên đây là 7 chiêu trò hút hầm cầu thường gặp hiện nay. Ngoài ra còn nhiều điều bạn cần tính toán khi đưa ra quyết định lựa chọn dịch vụ, hãy luôn tỉnh táo trước mọi tình thế tránh bị mất tiền oan. Nếu bạn thấy bài viết hữu ích hãy chia sẻ cho mọi người cùng đọc nhé.

5/5 - (3 bình chọn)
Bài viết liên quan
5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Call Call
On top

On top