Hầm Biogas Cải Tiến Là Gì? Cách Làm Hầm Biogas Cải Tiến 2023

Ngày cập nhật: 27/06/2023
 -  Nguyễn Vũ Hiệp

Cách làm hầm Biogas cải tiến rẻ tiền, chi phí thấp đem lại nhiều lợi ích cho đời sống con người và môi trường sống. Đây được coi là giải pháp giúp khắc phục những vấn đề về ô nhiễm môi trường do việc chăn nuôi gia súc gia cầm của các hộ gia đình hay các công trường. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu và biết cách làm hầm Biogas cải tiến đúng tiêu chuẩn. Trong bài viết hôm nay, Xanh Sài Gòn sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về hầm Biogas cải tiến, đồng thời hướng dẫn bạn cách làm hầm Biogas cải tiến rẻ tiền đúng tiêu chuẩn nhất.

hầm biogas cải tiến
Hầm biogas cải tiến rẻ tiền với nhiều lợi ích là lựa chọn cho đa số người dân hiện nay

Hầm Biogas cải tiến là gì?

Hầm Biogas là phương pháp tối ưu giúp xử lý các chất thải hữu cơ của gia súc, gia cầm trong quá trình chăn nuôi. Tuy nhiên, những chiếc hầm Biogas truyền thống hiện nay đã không còn mang lại nhiều hiệu quả trong quá trình sử dụng. Vì nên người ta đã nghiên cứu và cho nâng cấp lên thành hầm Biogas cải tiến với giá thành vừa rẻ nhưng hiệu quả đem lại vô cùng cao.

Hầm Biogas cải tiến mang lại rất nhiều lợi ích không chỉ cho con người mà còn với cả môi trường sống như:

– Đối với con người: Các hộ chăn nuôi có thể sử dụng lượng khí gas này lại để phục vụ cho đời sống sinh hoạt và sản xuất như: việc đun nấu, thắp sáng …. Giúp tiết kiệm được chi phí năng lượng, giảm thiểu nguy cơ nhiễm các bệnh tật do chất thải gây nên. Ngoài ra, lượng chất bã hữu cơ còn có thể tận dụng để làm phân bón cho cây trồng.

– Đối với môi trường: Giúp ngăn ngừa tình trạng hiệu ứng nhà kính do lượng khí CO2 và CH4 đã được xử lý tạo thành nguồn năng lượng có ích, giảm thiểu được tình trạng chặt củi phá rừng, bảo vệ môi trường sống luôn xanh sạch đẹp.

Ưu điểm và nhược điểm của hầm biogas cải tiến

Dưới đây là những ưu và nhược điểm của hầm Biogas cải tiến:

Ưu điểm

ưu điểm hầm biogas cải tiến
Hầm biogas cải tiến có rất nhiều ưu điểm từ môi trường đến năng lượng

– Bảo vệ môi trường sống do lượng chất thải đã được đưa hết vào hầm để chuyển hóa thành nguồn năng lượng có ích.

– Các chất khí độc hại như CH4, CO2, HS2 … sẽ được xử lý tạo thành nguồn nhiên liệu có lợi cho con người.

– Lượng phân thải còn thừa sau quá trình tạo khí gas được đẩy ra bên ngoài vẫn còn thể tận dụng để làm phân bón hữu cơ cho đất và cây trồng khi bạn thấy dấu hiệu hầm cầu bị đầy.

– Hầm Biogas cải tiến có độ kín cao, cùng khả năng chống thấm và có khả năng chịu được các tác động cơ học, ngoài ra hiện nay trên thị trường còn có cung cấp sẵn giúp tiết kiệm công xây dựng.

Nhược điểm

– Nếu không được sử dụng đúng cách có thể dễ gây cháy nổ, ngạt khí.

– Tiêu tốn nhiều nước sinh hoạt

– Cần dọn vệ sinh thường xuyên để bể chứa không bị tắc nghẽn/

– Hầm biogas cải tiến không thể tự phá váng ngăn cản khí và đặc biệt là khả năng xử lý mùi chưa được tốt, nên nếu không được hút định kỳ thì bạn có thể gặp phải tình trạng hầm cầu bị hôi.

Cơ chế hoạt động của hầm Biogas và hầm Biogas cải tiến

Dù là hầm Biogas truyền thống hay hầm Biogas cải tiến thì đều có cấu tạo bao gồm 3 bộ phận chính, bao gồm: Bể phân giải, cửa nạp nguyên liệu, bể điều áp. Vậy nên, về cơ bản thì cơ chế hoạt động của cả hai loại hầm Biogas này khá giống nhau.

Cơ chế hoạt động của hầm Biogas cải tiến sẽ được diễn ra dựa theo quy trình sau:

– Nạp nguyên liệu: Để đẩy nhanh quá trình phân hủy, nguyên liệu ban đầu bạn cần phải chuẩn bị khoảng 700 – 800kg phân tươi. Phân tươi sẽ được đổ đầy vào bể chứa của hầm Biogas qua cửa nạp cùng với lượng nước được cho vào đầy hầm.

– Phân hủy các chất thải ở bể phân giải: Phân và nước sau khi cho vào cửa nạp sẽ đi vào bể phân giải, sau đó trong bể chứa sẽ diễn ra quá trình phân hủy và lên men sản sinh ra khí metan (CH4) và những chất khí khác. Những chất khí này sẽ đẩy phân, bùn cặn ở phần dưới đáy bể lên trên bể điều áp.

– Tại bể điều áp (bể áp lực): Khi lượng phân thải có thể tích lớn hơn so với thể tích của hầm thì phân sẽ bị đẩy ra bên ngoài ở cửa ra. Đối với phần bã này, bạn nên xây dựng một bể chứa để có thể tận dụng làm phân bón hữu cơ.

Sơ đồ cơ chế hoạt động hầm biogas cải tiến
Sơ đồ cơ chế hoạt động hầm biogas cải tiến chi tiết

Hướng dẫn cách làm hầm Biogas cải tiến giá rẻ đúng tiêu chuẩn

Cách làm hầm Biogas cải tiến rẻ tiền cần phải tuân thủ dựa theo các nguyên tắc nhất định, bạn có thể tham khảo hướng dẫn sau của chúng tôi:

Nguyên vật liệu cần phải chuẩn bị (cho 1 hầm 7m3)

– Gạch đặc: 1.400 viên

– Xi măng: 600kg

– Sỏi (đá dăm): 1m3

– Đá hộc (gạch phồng): 0.5m3

– Cát vàng: 1m3

– Thép phi 8: 30kg

Tiến hành cách làm hầm Biogas cải tiến rẻ tiền

Cách làm hầm Biogas cải tiến với chi phí thấp được tiến hành qua những bước sau:

Bước 1: Đào hố

Việc xác định vị trí để xây dựng hầm là vô cùng quan trọng. Điều này sẽ phụ thuộc vào địa hình của mỗi hộ gia đình, bạn có thể linh hoạt trong việc lựa chọn để tìm được vị trí thích hợp. Có thể xây dựng ngay cạnh chuồng trại hay dưới nền của chuồng trại.

Về hình dạng của bể, bạn sẽ thiết kế cải tiến bể Biogas với dạng hình cầu.

Sau khi đã chọn được vị trí xây hầm, bạn sẽ tiến hành đào hố. Kích thước của hố cần được đào rộng hơn như vậy sẽ thuận tiện cho việc xây dựng sau này. Để việc vận hành diễn ra một cách tốt nhất với quy mô hộ gia đình, bạn cần lưu ý:

– Chiều sâu của hố tối đa là 3m.

– Chiều rộng của hố trong khoảng từ 1.5 – 2m.

– Chiều dài của hố sẽ phụ thuộc vào thể tích thiết kế hầm.

Bước 2: Xây dựng phần nền đáy

– Sử dụng gạch phồng hoặc đá (4 x 6cm) lát xuống dưới đấy 1 lớp có bề dày là 15cm, đầm kỹ.

– Tiếp đến trải một lớp sỏi hoặc đá dăm (2 x 3cm).

– Đổ một lớp vữa bê tông dày khoảng 5m xuống đất với tỷ lệ pha trộn vữa là 1 xi măng: 2 cát vàng: 3 đá dăm.

Nếu như phần đất nền yếu, thì phần lớp vữa bê tông ở đáy cần được dùng tăng cường bằng lưới cốt thép phi/ a bằng 20cm.

Nếu như đất nền có nhiều nước ngầm thì cần phải hút hết lượng nước trong cả quá trình thi công, nên sử dụng thêm nilon để lót nền trước khi đổ bê tông xuống dưới đáy hầm.

cách làm hầm biogas cải tiến rẻ tiền
Hướng dẫn cách làm hầm biogas cải tiến rẻ tiền chi tiết nhất

Bước 3: Xây dựng thành hầm Biogas

Đối với cách làm hầm Biogas cải tiến giá rẻ, bạn nên xây dựng thành của hầm dựa theo quy phạm tường 10, độ dày của tường sẽ khoảng 1 viên gạch. Tốt nhất, nên sử dụng loại gạch đặc loại A, xây với vữa xi măng, cát dựa theo tỷ lệ 1:4.

Khi xây dựng thành bể, bạn nên chừa những lỗ kỹ thuật theo đã vị trí thiết kế để về sau khi lắp đặt những hệ thống đầu vào, đầu ra sẽ không cần phải tường.

– Vị trí lắp đặt thiết bị đầu vào sẽ nằm ngay sát mép trên của hầm, kích thước của cửa nạp sẽ cao khoảng 40cm, rộng khoảng 25cm.

– Vị trí lắp đặt thiết bị đầu ra nằm cách phần mép trên của hầm tầm 40cm, khi thi công nên để sẵn 1 lỗ có kích thước cao khoảng 40cm, rộng khoảng 25cm.

Bước 4: Trát vữa tường

Khi xây hầm Biogas cải tiến thì công việc trát tường đóng vai trò vô cùng quan trọng, vì điều này sẽ đảm bảo được sự kín nước và kín khí lâu dài cho công trình. Đặc biệt, cần thực hiện trát thật kỹ ở mặt bên trong của công trình. Vữa trát tường được pha trộn giữa cát vàng đãi sạch với xi măng theo tỉ lệ 1:3 nhằm đảm bảo được độ kết dính tốt nhất cho công trình.

Khí trát tường của hầm Biogas cần phải cọ rửa thật sạch sau đó mới trát một lớp vữa dày 1cm, đợi đến khi khô bớt thì lấy tay xoa đều và kỹ lượng. Sau 1 – 2 tiếng, lớp vữa cũ đã khô thì tiếp tục trát thêm một lớp vữa nữa lên trên.

Khi trát bạn nên chừa khoảng 5cm ở phần mép trên của bể. Việc này nhằm mục đích sau khi tháo gỡ cốp pha hoàn thiện thì ta chát bo cổ chần giữa nắp bể và tường để đảm bảo độ kín khí.

Bước 5: Đổ bê tông cho nắp hầm

– Thực hiện ghép cốp pha đổ bê tông nắp bể, hệ thống cốp pha cần thật chắc chắn, đúng kỹ thuật, bên dưới cần có hệ thống chống đỡ.

– Khi đổ bê tông phần nắp hầm chứa bạn cần xác định đúng vị trí và tạo cửa thăm lỗ kỹ thuật. Cửa thăm thông thường sẽ có kích thước 50cm x 50xm, và cần được hình thành trước khi đổ bê tông tạo bởi một khuôn bằng gỗ có hình chóp cụt ngược có kích thước đáy trên 50cm, đáy dưới 45cm, chiều cao khoảng 10cm.

Cửa thăm lỗ kỹ thuật là nơi để vào trong hầm khi cần tháo gỡ cốp pha, hệ thống chống đỡ và hoàn thiện công đoạn chát kín ở bên trong hầm và phục vụ cho việc vào bể lấy cặn lắng về sau.

Bước 6: Chuẩn bị cốt thép và buộc cốt thép vào

– Thép dùng để xây dựng ở nắp bể phải là loại thép phi 8 được đan dưới mật độ 15cm x 15cm và có cả 2 đầu. Xung quanh của lỗ kỹ thuật cần phải đặt thêm những thanh thép làm cốt thép bổ sung và cốt thép tăng cường.

– Phốt trộn bê tông mác B200 có tỉ lệ pha trộn 1:2:3, nghĩa là là 1 xi măng : 2 cát : 3 sỏi.

– Bê tông cần có độ dày khoảng 10cm.

– Khi đổ bê tông nên lắp đặt luôn ống thu ga bằng sắt phi 21, nên đặt ở vị trí kín đáo, tránh gây vướng víu.

– Đầm và bảo dưỡng lại phần bê tông.

Bước 7: Đổ nắp kỹ thuật

– Sau khi đổ nắp hầm được 2 – 3 tiếng, khi mặt bê tông đã được định hình, thực hiện tháo khuôn gỗ để tạo cửa thăm dò. Để đảm bảo tính thẩm mỹ cho hầm Biogas nên sửa và miết phẳng cạnh của bê tông. Tiếp tục lót giấy xi măng và đưa cốt thép nắp kỹ thuật vào sau đó tiến hành đổ bê tông với độ dày khoảng 5cm.

– Nắp kỹ thuật nên có thích thước: Mặt trên khoảng 50cm x 50cm, mặt dưới khoảng 45cm x 45cm. Nên dùng thép xây dựng loại phi 8/a = 10cm có móc ở cả hai đầu.

– Khi đan cốt thép cần phải bố trí thêm 2 quai xách bằng thép phi 10 giúp cho việc mở nắp về sau được dễ dàng hơn.

Bước 8: Lắp đặt thiết bị

Đây được coi là bước quan trọng nhất trong cách làm hầm Biogas cải tiến rẻ tiền, bao gồm các thiết bị đầu vào, thiết bị đầu ra và van an toàn.

Đầu vào: Gồm có một ống xi phông phông bằng nhựa, lắp bằng 2 cút vuông khoảng 110mm gắn với nhau. Nhiệm vụ chính của ống xi phông là dẫn chất thải vào bên trong bể.

Ống xi phông sẽ được lắp đặt nghiêng khoảng 30 độ. Tiến hành rót nước vào đầu ống xi phông, nếu thấy hiện tượng nước đầy lên ở một đầu ống bên này và tràn sang ở đầu ống bên kia vậy có nghĩa là bạn đã đặt xi phông đúng vị trí. Lúc này, bạn cần cố định ống xi phông vào thành hầm.

Đầu ra: Ở vị trí đầu ra, bạn chỉ cần sử dụng một ống nhựa PVC dài khoảng 80 – 100cm, đường kính là 110 – 115mm. Đây sẽ là thiết bị dẫn chất thải từ trong bể ra ngoài, đồng thời xác định mực nước thủy tĩnh ở trong bể. Phần đầu ra cần được lắp đặt nghiêng một góc 45 độ, miệng ống nhựa sẽ cách mặt sàn hầm Biogas khoảng 35 – 40cm.

Van an toàn: Khi xây dựng hầm Biogas cải tiến, bạn không thể bỏ qua việc lắp đặt van an toàn cho hầm. Bạn cần chuẩn bị một chai nhựa với thể tích là 1 – 1,5 lít và một ống nhựa phi 21 có chiều dài là 25 – 30cm, một đầu ống có cút chữ T.

Sau đó, bạn cắm đầu ống nhựa không có cút chữ T vào bên trong chai nhựa. Phần có đầu cút chữ T sẽ nối với đường ống để dẫn ga từ hầm Biogas vào bếp. Với chai nhựa, bạn cần đục một lỗ cách miệng chai khoảng 3 – 4cm, đường kính của lỗ là 1,5 – 2cm.

Cuối cùng, bạn đổ nước vào chai với mực nước ngập ống nhựa khoảng 15cm, bạn nên đánh dấu vị trí này lại để có thể duy trì mực nước tốt nhất. Khi áp suất bên trong hầm Biogas vượt quá 15cm thì khí sẽ sục qua những lớp ở trong chai và thoát ra bên ngoài theo các lỗ nhỏ mà bạn đã đục sẵn trước đó.

Hệ thống túi dự trữ ga: Đây là nơi giữ vai trò thư và lưu trữ khí ga để dùng cho việc đun nấu với cấu tạo gồm 2 lớp túi nilon có độ dày khoảng 23 – 24 micron, được lồng với nhau. Chiều dài của túi đựng khí ga dao động trong khoảng từ 2.2 – 2.5m, đường kính khoảng 0.95 – 1m. Tiến hành lồng 2 túi nilon vào với nhau sao cho không khí không tồn tại giữa 2 lớp túi nilon.

Một đầu buộc vào đầu ống nhựa phi 21 có cút chữ T (cút sẽ được nối vào đường ống dẫn ga từ hầm Biogas vào và đường ống dẫn đi tới bếp để đun nấu). Đặt ống nhựa vào chính giữa 2 lớp của túi nilon, tiếp đó gấp thành từng nếp vào phía trong cả hai bên của túi, vừa gập vừa miết thật chặt. Ở đầu còn của túi cũng thực hiện gấp tương tự như vậy. Khi đã gấp 2 bên túi vào vị trí chính giữa thì hãy bẻ gập đầu túi nilon về phía đầu còn lại, sử dụng dây buộc thật chặt.

Bước 9: San lấp đất xung quanh hầm

Sau khi đã hoàn thành việc lắp đặt các thiết bị, bạn cần tiến hành san lấp phần đất xung quanh hầm cho gọn gàng. Nên sử dụng cát lấp xung quanh của hầm, sau đó sử dụng nước tưới lên trên cát, đầm chặt lớp đất xung quanh hầm.

Chú ý: Để bảo đảm được độ an toàn tuyệt đối, các bước làm hầm Biogas cải tiến giá rẻ bằng nguyên vật liệu truyền thống cần phải có sự tư vấn của các kỹ sư xây dựng, hay của các người thợ lành nghề, chuyên nghiệp.

Ngoài ra vạn cũng nên thuê các đơn vị hút hầm cầu định kỳ để hầm biogas phát huy tác dụng tốt nhất.

Trên đây là các thông tin chi tiết về cách làm hầm biogas cải tiến rẻ tiền mà Xanh Sài Gòn muốn gửi đến bạn đọc. Hi vọng qua bài viết, bạn đã có thể định hình được cách xây dựng thiết bị hầm Biogas phục vụ cho gia đình mình.

5/5 - (8 bình chọn)
Bài viết liên quan
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Call Call
On top

On top