Ngày đăng: 02-02-2023

Nguyễn Vũ Hiệp

Mục lục

Mục lục

Đường ống cống của gia đình bạn bống bị nghẹt, ứ đọng nước và bốc mùi hôi thối khiến bạn và gia đình khó chịu? Nguyên nhân do đâu?

Đừng bỏ qua bài dưới đây của Xanhsaigon để biết các cách thông cống bị tắc mỡ nghẹt cực đơn giản, hiệu quả ngay nhé!

1. Nguyên nhân khiến đường cống bị đóng mỡ gây tắc nghẽn

Một trường hợp thường xuyên chúng ta gặp phải đó là tình trạng tắc đường cống bị tắc nghẽn do dầu mỡ. Hiện tượng này thường xảy ra bên trong lòng của các đường ống cống hoặc đường ống xả thải ở các hộ gia đình hoặc là khu dân cư hay khu công nghiệp.

 Đường cống hay đường ống xả thải hiện nay chỉ có tác dụng duy nhất là xả nước thải. Thế nhưng vẫn có một số người thiếu ý thức đổ cả dầu mỡ thừa vào đường ống cống làm cho chúng bị tắc nghẽn. Khi làm việc này họ chỉ có một mong muốn là nhanh chóng xả được nước thải đi chứ không hề nghĩ đến hậu quả của nó.

Chúng ta thường thấy hiện nay luôn có một lượng dầu mỡ động thực vật được sản xuất rất nhiều và những chất đó cũng được xả thải ra môi trường hàng ngày. Đặc biệt tại những quán ăn,các nhà hàng hay tại các cửa hàng phục vụ thức ăn chín. 

Nguyên nhân khiến đường cống bị đóng mỡ gây tắc nghẽn
Nguyên nhân khiến đường cống bị đóng mỡ gây tắc nghẽn

Mặc dù vậy nhưng có rất ít các đơn vị có quy trình xử lý dầu mỡ đúng theo quy chuẩn và đúng kỹ thuật yêu cầu. Đây cũng là một trong những nguyên nhân chính gây ra hiện tượng tắc nghẽn ống cống do dầu mỡ thải gây nên.

Dầu mỡ thừa sau khi được con người đổ vào đường cống sẽ đi vào đường cống trong nhà và bám dính lại với nhau sau đó bám chặt xung quanh đường ống nên rất khó xử lý. Chúng gây là nguyên nhân chính gây ra tình trạng tắc nghẽn đường ống cống do dầu mỡ gây ra. 

Khi tắc nghẽn đường ống cống nước không xả thải đi được. Trong trường hợp dầu mỡ làm tắc ống thoát nước dẫn đến quá trình thoát nước của gia đình bị tê liệt. Lúc đó nước thải sẽ không thể xả đi được và có thể sẽ trào ngược trở lại. 

Đó chính cũng chính là nguyên nhân gây ra các mùi hôi hám dẫn đến việc ô nhiễm môi trường hiện nay. Đồng thời đây cũng chính là nguyên nhân gây ra rất nhiều bệnh lý nguy hiểm cho mọi người và cũng là lúc bạn cần dùng đến những cách thông cống bị tắc mỡ.

2. Dấu hiệu cho thấy bồn cầu bị nghẹt mỡ

Dấu hiệu cho thấy bồn cầu bị nghẹt mỡ
Dấu hiệu cho thấy bồn cầu bị nghẹt mỡ

Khi cống bị tắc nghẹt, bạn sẽ rất dễ dàng nhìn thấy được qua các biểu hiện sau:

 • Nước sinh hoạt mà bạn thải ra không chảy hoặc chảy rất là chậm.
 • Nước trong cống thậm chí bị trào ngược lên sàn nhà.
 • Cống bốc mùi hôi thối rất khó chịu dù sàn nhà của bạn đã được vệ sinh sạch sẽ.
 • Cống nước và cả bồn cầu có tiếng kêu lạ khi đã rút nước.
 • Xuất hiện những lốc xoáy và bọt nước khi tiến hành xả nước.
 • Côn trùng và các loài gây hại gia tăng nhiều: Sự xuất hiện và gia tăng đột biến như: ruồi, muỗi, nhặng… Cũng là lời cảnh báo dành cho bạn.

Một khi bạn nhận thấy các dấu hiệu này thì có nghĩa là bạn phải tìm cách thông cống bị tắc mỡ ngay lập tức. Vì thực tế nếu như bạn gặp phải trường hợp này thì sẽ vô cùng là ức chế thậm chí có thể diễn biến nặng hơn gây hư hại đường cống.

3. Chuẩn bị trước khi thông cống bị tắc mỡ

Để việc thông tắc đường cống do mỡ được thành công thì trước khi thực hiện các bạn nên chuẩn bị đầy đủ các các thiết bị. Nếu không sẽ có một số rắc rối rất có thể xảy ra trong và sau quá trình thông tắc nhà vệ sinh. 

Chuẩn bị trước khi thông cống bị tắc mỡ
Chuẩn bị trước khi thông cống bị tắc mỡ

Dưới đây chính là lời khuyên của những các chuyên gia và những người có kinh nghiệm về cách thông cống bị tắc mỡ cho bạn. Thường thì các bạn cần chuẩn bị các đồ vật như sau:

 • Cây thụt nhà vệ sinh như pittong cao su
 • Cây thông tắc  bồn cầu
 • Khoan lò xo
 • Hóa chất vệ sinh được sử dụng khi cần thiết
 • Dụng cụ bảo hộ như: Khẩu trang hay găng tay…

4. Hướng dẫn 3 cách thông cống bị tắc mỡ vô cùng hiệu quả

Khi cảm thấy nước thải của gia đình bắt đầu có dấu hiệu thoát chậm hoặc xuất hiện cộm trắng, thậm chí là chất thải trào ngược trở lại, thì đây rõ ràng đây là dấu hiệu cho thấy đường cống đã bị tắc nghẽn trầm trọng. Lúc này bạn không nên hoang mang mà hãy áp dụng ngay các cách thông cống bị tắc mỡ đơn giản dưới đây:

4.1. Dùng nước sôi là cách thông cống bị tắc mỡ

Dùng nước sôi là cách thông cống bị tắc mỡ
Dùng nước sôi là cách thông cống bị tắc mỡ

Dầu mỡ đông lại sẽ đóng thành mảng lớn thường là do nhiệt độ thấp gây ra, nhưng nếu như chúng sử dụng nhiệt độ cao tác động lên chúng thì chắc chắn chúng sẽ nở ra. Vì vậy bằng hơi nóng của nước thì các mảng bám sẽ tự động tan ra và rời khỏi đường cống.

4.2. Cách thông cống bị tắc mỡ bằng móc áo

Đây cũng là một cách thông cống bị tắc mỡ thủ công rất được ưa chuộng với cách làm như sau:

Bạn chỉ cần uốn cong một đầu móc quần áo bằng sắt sau đó mở nắp cống, đưa móc quần áo đã được uốn cong xuống rồi xoay tròn để rác mắc vào rồi kéo lên. Thực hiện thao tác này lặp đi lặp lại cho đến khi không còn rác thải nữa là xong. Khi thực hiện bạn nên mang bao tay và cả khẩu trang nhé!

4.3. Xử lý dầu mỡ có trong nước thải

cách thông cống bị tắc mỡ có trong nước thải được nhiều người sử dụng nhất hiện nay chính là phương pháp vi sinh. Các loại vi sinh ăn dầu mỡ hiện nay trên thị trường có khá nhiều loại.

Xử lý dầu mỡ có trong nước thải
Xử lý dầu mỡ có trong nước thải

Sản phẩm này thường sẽ có dạng bột và chứa hàng tỷ con vi sinh ăn mỡ. Lượng vi sinh này sẽ có khả năng hoạt hóa nhanh khi hòa tan chúng với nước. Đặc biệt chúng có thể hòa tan trong nước máy với thời gian bảo quản lên đến 60 ngày. 

Khi tách mỡ ra khỏi bể, người ta sẽ  thường dùng các loại vi sinh để ăn hoàn toàn lượng mỡ thừa có trong bể. Vì thế, bạn sẽ không phải mất nhiều công sức vớt mỡ cũng như không lo ngại vấn đề thải bỏ lượng mỡ thừa từ quá trình vớt mỡ nữa. Do đó đây được coi là cách thông cống bị tắc mỡ hiệu quả nhất hiện nay.

Ưu điểm của phương pháp này đó chính là giảm được lượng mỡ có trong nước thải từ 50 – 70%. Điều này giúp hạn chế đáng kể lượng mỡ đóng khối và hạn chế tối đa được mùi hôi lại tiết kiệm kinh phí xử lý mỡ thừa mà lại rất an toàn.

5. Lưu ý khi dùng cách thông cống bị tắc mỡ

Vậy thì bạn cần lưu ý những gì khi sử dụng các cách thông cống bị tắc mỡ hiện nay.

5.1. Xác định đúng nguyên nhân

Lưu ý khi dùng cách thông cống bị tắc mỡ
Lưu ý khi dùng cách thông cống bị tắc mỡ

Có câu nói hiểu đúng bệnh và chữa đúng cách cho nên để có cách thông cống bị tắc mỡ hiệu quả nhất đòi hỏi bạn cần phải xác định đúng nguyên nhân gây ra tình trạng này, từ đó áp dụng đúng các giải pháp xử lý. Như vậy thì mới mang lại hiệu quả thống cống cao nhất. 

5.2. Trang bị đầy đủ dụng cụ bảo hộ

Thông tắc cống đồng nghĩa với việc bạn có thể phải sử dụng rất nhiều hóa chất tẩy rửa, và chắc chắn là bạn sẽ không muốn bị những chất này bắn lên người đúng không. 

Đặc biệt một số loại bột thông cống hiện nay còn có thể khiến da người bị bỏng nặng nếu như không may bạn tiếp xúc trực tiếp. Vậy cho nên vấn đề an toàn luôn là yếu tố được quan tâm và đặt lên hàng đầu. Đừng quên trang bị như: găng tay cao su hay khẩu trang, ủng cao su,… khi bạn thông cống nhé!

5.3. Đừng cố gắng áp dụng các mẹo vặt

Không thể phủ nhận rằng các mẹo thông cống đôi khi có thể giúp cho bạn “chữa cháy” tạm thời. Nhưng cách thông cống bị tắc mỡ tốt nhất tránh tắc nghẽn lâu dài thì các mẹo vặt này không phải là giải pháp tốt.

Bạn không nên cố chấp khi đã áp dụng vài ba mẹo vặt mà sự cố vẫn không được xử lý, thì hãy tìm mua những sản phẩm thông cống chuyên dụng ngay hoặc gọi cho các đơn vị thông cống chuyên nghiệp để họ xử lý cho bạn.

6. Làm sao để hạn chế tình trạng cống bị tắc mỡ

Làm sao để hạn chế tình trạng cống bị tắc mỡ
Làm sao để hạn chế tình trạng cống bị tắc mỡ

Để hạn chế đường cống bị tắc nghẽn do dầu mỡ thì bạn cần phải thực hiện các cách thông cống bị tắc mỡ và biện pháp hạn chế sau đây:

6.1. Không được đổ dầu mỡ trực tiếp xuống đường thoát nước

Trong quá trình nấu nướng có dầu mỡ thừa nhiều thì bạn cũng không nên đổ trực tiếp chúng xuống chậu rửa, tránh cho việc dầu mỡ có nhiệt độ cao sẽ gây ảnh hưởng đến đường ống dẫn nước và đây cũng là nguyên nhân gây tắc nghẽn do dầu mỡ.

6.2. Lau chùi qua tất cả các dụng cụ nấu ăn trước khi tiến hành rửa

Nếu như trước đây bạn chưa từng làm việc này thì sau khi đọc bài viết này hãy thay đổi ngay hôm nay. Bạn cũng đừng xem thường công việc này bởi vì đây được xem như là biện pháp đơn giản nhất giúp giảm lượng dầu mỡ đi vào trong hệ thống thoát nước.

6.3. Thường xuyên thu gom và vệ sinh các thiết bị thu gom

Cách thông cống bị tắc mỡ tốt nhất cũng là cách phòng tránh tắc nghẽn cống tốt nhất. Do đó bảo dưỡng nhà vệ sinh định kỳ với việc thường xuyên thu gom rác, tóc, giấy, thức ăn thừa vào thùng rác cũng chính là biện pháp nhằm hạn chế tắc nghẽn cống hiệu quả hiện nay.

7. Có nên tự sử dụng các cách thông cống bị tắc mỡ tại nhà không?

Có nên tự sử dụng các cách thông cống bị tắc mỡ tại nhà không?
Có nên tự sử dụng các cách thông cống bị tắc mỡ tại nhà không?

Cách thông cống bị tắc mỡ có rất nhiều và được chia sẻ rầm rộ trên mạng internet. Tuy nhiên các cách này chỉ sử dụng được trong các trường hợp tắc nghẽn nhẹ. Ví dụ như các mẹo thông tắc cống được chúng tôi chia sẻ trong bài viết này bạn có thể áp dụng khi thấy đường cống nhà mình xuất hiện các dấu hiệu bị tắc nghẽn.

Tuy nhiên bạn cần biết rằng những cách thông cống bị tắc mỡ đơn giản tại nhà sẽ giúp bạn giải quyết được vấn đề trước mắt nhưng không giúp bạn xử lý được lâu dài. Do đó nếu như tình trạng đường cống nhà bạn bị tắc nghẽn nghiêm trọng thì nên tìm đến các biện pháp chuyên dụng hơn hoặc gọi điện cho các đơn vị thông cống chuyên nghiệp để họ xử lý cho bạn.

8. Dịch vụ thông cống bị tắc mỡ chuyên nghiệp của Xanhsaigon

Hiện nay trên thị trường có nhiều nơi cung cấp các dịch vụ thông tắc cống nghẹt. Tuy nhiên trong đó có rất nhiều nơi không uy tín “thượng vàng hạ cám” lẫn lộn. Vì thế cần tìm hiểu kỹ trước khi sử dụng dịch vụ.

Dịch vụ thông cống bị tắc mỡ chuyên nghiệp của Xanhsaigon
Dịch vụ thông cống bị tắc mỡ chuyên nghiệp của Xanhsaigon

Hiểu rõ được những khó khăn của khách hàng Xanhsaigon tự tin mang đến cho các bạn những dịch vụ tốt nhất. Với nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực vệ sinh môi trường, Xanhsaigon luôn là cái tên được khách hàng tin cậy và cung cấp nhiều cách thông cống bị tắc mỡ hiệu quả.

Hiện nay Xanhsaigon chuyên cung cấp các dịch vụ như:

 • Thông tắc ống cống bị tắc nghẽn do dầu mỡ
 • Dịch vụ hút bồn cầu hay hút thu gom váng dầu mỡ và thông tắc cống nghẹt, bồn cầu nghẹt.
 • Dịch vụ hút bể phốt, nạo vét bùn cống ngầm và hút hóa chất, hút chất thải… Cùng với rất nhiều dịch vụ khác đi kèm liên hệ ngay với Xanhsaigon để biết thêm chi tiết nhé!

8.1. Tại sao nên chọn công ty vệ sinh môi trường Xanhsaigon khi thông cống bị tắc mỡ

Là một đơn vị hàng đầu cung cấp các dịch vụ thông tắc cống thoát nước tại nhà giá rẻ, với kinh nghiệm hoạt động lâu năm trong lĩnh vực này, Xanhsaigon hiểu rõ tâm lý của khách hàng đang cần gì và muốn gì?

Ngoài ra bảng giá cách thông cống bị tắc mỡ của chúng tôi không chắc chắn sẽ rẻ nhất nhưng sẽ luôn đảm bảo ở mức cạnh tranh nhất thị trường.  Đồng thời chúng tôi cam kết quý khách hàng sẽ luôn luôn được trải nghiệm những dịch vụ chất lượng nhất.

Tại sao nên chọn công ty vệ sinh môi trường Xanhsaigon khi thông cống bị tắc mỡ
Tại sao nên chọn công ty vệ sinh môi trường Xanhsaigon khi thông cống bị tắc mỡ

Và sẽ thật thiếu sót lớn nếu như không nhắc đến việc các trang thiết bị mà công ty có đều là những trang bị cho các thợ chuyên nghiệp, điều này giúp cách thông cống bị tắc mỡ tại nhà được diễn ra tốt hơn. 

Cam kết sẽ mang đến cho bạn những giải pháp thông cống tuyệt vời nhất, kịp thời nhất và hiệu quả nhất để khách hàng của mình luôn được sống trong một không gian hoàn hảo nhất.

8.2. Quy trình cách thông cống bị tắc mỡ của Xanhsaigon

Quy trình cách thông cống bị tắc mỡ của Xanhsaigon hiện nay diễn ra theo 6 bước chính là:

 • Bước 1: Sau khi đã nhận được cuộc gọi của khách hàng thì nhân viên tư vẫn sẽ gửi thông tin đó cho bộ phận kỹ thuật để cử người nhanh chóng đến đúng địa chỉ mà khách hàng cung cấp.
 • Bước 2: Xem xét kết cấu của khu vực để đưa ra các phương án giải quyết thông cống phù hợp.
 • Bước 3: Báo giá chi tiết dịch vụ cách thông cống bị tắc mỡ cần thực hiện.
 • Bước 4: Tiến hành thực hiện thu gom váng dầu mỡ và thông tắc đường cống.
 • Bước 5: Dọn dẹp hiện trường xung quanh và hoàn tất công việc.
 • Bước 6: Cho khách hàng kiểm tra và nhận tiền thanh toán tiến hành xuất phiếu bảo hành.

9. Câu hỏi khi thông cống bị tắc mỡ

Câu hỏi khi thông cống bị tắc mỡ
Câu hỏi khi thông cống bị tắc mỡ

Trong quá trình thực hiện dịch vụ và đưa ra các cách thông cống bị tắc mỡ, Xanhsaigon nhận được rất nhiều câu hỏi liên quan đến vấn đề này. Nhân tiên hôm nay sẽ giải đáp cho các bạn một số câu hỏi dưới đây:

9.1. Các dung dịch thông cống có gây ảnh hưởng đến da tay và sức khỏe không?

Câu trả lời đương nhiên là có vì tất cả các cách thông cống bị tắc mỡ bằng dung dịch thì đều sử dụng những hóa chất tẩy rửa mạnh, cho nên bạn hãy lưu ý đeo bao tay cùng với khẩu trang, đồ bảo hộ. Lưu ý không để dung dịch dính trên da tránh cho da bị bỏng, rát da hay là ảnh hưởng đến sức khỏe nếu không may hít phải lâu.

9.2. Thông dạng bột hay dạng nước hiệu quả hơn

Thông cống dạng nước và dạng bột đều có ưu điểm riêng, vì tính chất hóa học bên trong của chúng đều chứa nhiều hợp chất tẩy rửa mạnh. Các chất này dễ tác động lên các chất thải tắc nghẽn và phân hủy chúng một cách nhanh chóng.

9.3. Lưu ý quan trọng khi áp dụng cách thông cống bị tắc mỡ?

Lưu ý quan trọng khi áp dụng cách thông cống bị tắc mỡ?
Lưu ý quan trọng khi áp dụng cách thông cống bị tắc mỡ?

Thông thường khi chúng ta sử dụng những hóa chất để thông cống thì bạn cần phải có một khoảng thời gian không được dùng nước ở những khu vực đang xử lý thông cống. Sẽ tùy vào sản phẩm mà mức quy định thời gian sẽ khác nhau nhưng thông thường sẽ là trong khoảng 9 cho đến 12 tiếng.

10. Kết luận

Trên đây là tất cả những gì mà bạn đọc cần biết về cách thông cống bị tắc mỡ hiệu quả tại nhà. Tuy biện pháp này chỉ có tác dụng với một số trường hợp tắc nghẽn nhẹ nếu như tắc nghẽn nặng hơn mà bạn đã sử dụng mọi cách nhưng vẫn không có hiệu quả thì cần liên hệ ngay với các đơn vị chuyên nghiệp để xử lý ngay nhé!

5/5 - (6 bình chọn)

Điểm 5 / 5. - Lượt đánh giá: 2

No votes so far! Be the first to rate this post.

Avatar
Nguyễn Vũ Hiệp
Mình là Nguyễn Vũ Hiệp, hiện đang là CEO & Co-Founder của Công ty CP môi trường đô thị Xanh Sài Gòn. Trong blog của mình, tôi chia sẻ đến quý vị độc giả các kiến thức về hầm cầu, nhà vệ sinh, cống,... Hi vọng sẽ là các kiến thức hữu ích cho bạn đọc từ đó góp phần giúp môi trường Xanh - Sạch - Đẹp hơn.
Bài viết liên quan
5 cách thông đường ống nước bị tắc cực hiệu quả bạn nên biết
Cẩm nang thông cống thoát nước
Thông tắc đường ống nước thải hiệu quả đang là vấn đề khiến nhiều người quan tâm. Xanhsaigon sẽ chia sẻ một số cách thông đường ống nước bị tắc hiệu quả nhé!
Thông cống bằng baking soda và giấm cực đơn giản mà hiệu quả
Cẩm nang thông cống thoát nước
Hướng dẫn chi tiết các bước để thực hiện phương pháp thông cống bằng baking soda và giấm đang rất phổ biến hiện nay. Click vào đây để đọc bài viết.
Hướng dẫn cách thông tắc cống bằng baking soda cực đơn giản
Cẩm nang thông cống thoát nước
Bạn cảm thấy khó chịu vì ống cống bị tắc. Đừng lo lắng, Xanh Sài Gòn sẽ gợi ý một số cách thông tắc cống bằng baking soda tại nhà. Bạn tham khảo nhé!
Call Call
On top

On top