Tổng hợp các cách đặt ống bể tự hoại đơn giản, hiệu quả nhất

Ngày cập nhật: 28/03/2023
 -  Nguyễn Vũ Hiệp

Cách đặt ống bể tự hoại, đặt ống bể phốt, đặt ống hầm cầu. Xanh Saigon cung cấp các dịch vụ hút hầm cầu, thông cống nghẹt, nạo vét hố ga uy tín, chất lượng. Xây dựng hầm bể phốt, lắp đặt ống bể phốt như thế nào luôn là câu hỏi mà mọi người thường đặt ra trong quá trình xây dựng hoặc sửa chữa nhà cửa. Vậy lắp đặt ống bể tự hoại như thế nào là đúng kỹ thuật, Xanh Saigon xin gửi đến các bạn trong bài viết này.

Tổng quan về hệ thống ống trong bể phốt, bể tự hoại

Trước khi tiến hành đặt các ống trong bể phốt, bể tự hoại đúng tiêu chuẩn thì các bạn cần nắm rõ các loại ống thường dùng trong công trình, kích thước của chúng như thế nào là phù hợp. Dưới đây là các loại ống thường được sử dụng.

cách đặt ống bể tự hoại đơn giản

Ống thoát bồn cầu hay ống xả chất thải vào bể chứa

Là đường ống có vai trò rất quan trọng. Đảm nhận vai trò đưa chất thải từ bồn cầu đi xuống bể phốt để xử lý.

Đường ống này càng rộng thì khả năng bị tắc nghẽn trong quá trình sử dụng càng thấp . Thông thường, loại đường ống này sẽ có đường kính trong khoảng ∅60 đến ∅140. Tuy nhiên, tùy nhu cầu sử dụng mà các bạn có thể lựa chọn đường kính phù hợp:

  • Các loại đường ống có đường kính ∅90 phù hợp cho nhu cầu sử dụng của hộ gia đình.
  • Các loại đường ống có đường kính ∅ 114 sử dụng cho các xí nghiệp, công sở.

Ống thông giữa các ngăn bể phốt

Loại ống quan trọng thứ 2 các bạn cần lưu ý khi lắp đặt ống bể tự hoại là ống thông giữa các ngăn của bể phốt. Cần lưu ý loại ống này để đảm bảo quy trình vận hành của bể phốt đúng theo kỹ thuật và thiết kế ban đầu.

Hiện nay trên thị trường bán 2 loại ống thông là: ống thông giữa ngăn bể chứa và ngăn bể lọc (đối với loại bể phốt 2 ngăn), ống ngăn giữa bể chứa, bể lắng và bể lọc (với loại bổ phốt 3 ngăn).

Dù đặt ống cho loại bể phốt 2 ngăn hay 3 ngăn thì các bạn cũng nên ưu tiên chọn mua những loại ống nhựa có đường kính tối thiểu là ∅110. Nếu thiết kế lỗ thông thì nên để kích thước tối thiểu là 200x200mm.

Ống thông hơi bể phốt

Loại ống này còn được gọi là ống thoát khí, ống thông khí. Chúng có chức năng làm giảm áp lực không khí lên hầm cầu, hạn chế tình trạng tràn bể gây mùi hôi khó chịu.

Kích thước ống thông hơi bể phốt tối ưu nhất hiện nay có đường kính 27mm.

Ống thoát nước bể phốt đã lắng, lọc

Loại ống này có nhiệm vụ chính là xử lý chất thải. Cụ thể, chúng có tác dụng phân loại chất thải thành các loại khác nhau, sau đó dẫn chất thải ra bên ngoài hoặc biến chất thải thành dạng khí.

Kích thước ống thoát nước bể phốt tối ưu nhất là ∅110.

>> Xem thêm : Cách chọn vị trí đặt bể phốt trong nhà ống

Cách đặt ống bể tự hoại, hầm cầu đúng kỹ thuật, hiệu quả nhất

Cách đặt ống xả chất thải vào bể tự hoại, hầm cầu

Khi đặt ống xả chất thải, bạn nên đặt chúng ở vị trí càng cao càng tốt. Điều này sẽ giúp chất thải lưu thông vào bể chứa một cách dễ dàng hơn, giảm tình trạng ứ đọng chất thải gây tác nghẽn tại các điểm gấp khúc.

Nên đặt ống xả bể tự hoại gần tấm đan, ống cao hơn ít nhất 200mm so với mặt nước trong hầm cầu. Đây là độ dốc tối ưu để khả năng trữ chất thải của bể là nhiều nhất và đẩy chất thải xuống bể nhanh nhất.

Cách đặt ống thông hơi bể tự hoại

Cần thật cẩn trọng khi lắp đặt ống thông hơi, vì chỉ cần đặt sai có thể dẫn đến tình trạng tắc nghẽn, khiến bồn cầu bốc mùi, nặng hơn là làm công trình nứt vỡ, thậm chí là nổ hố ga.

Vị trí đặt ống thông hơi bể phốt tốt nhất là tại ngăn lắng, cách 200-400mm so với nắp hầm cầu. Sau khi đã chuẩn bị ống, các bạn đặt ống theo chiều thẳng đứng, hạn chế tối đa những chỗ gấp khúc. Cách đặt như vậy giúp các nguồn khí độc hại dễ dàng tiêu thoát.

Cách đặt ống thông giữa các ngăn bể tự hoại

Ống thông giữa các ngăn của bể phốt nên được đặt sole nhau hoặc cách đều nhau. Cụ thể có 2 vị trí tốt nhất để đặt ống thông giữa các ngăn của hầm cầu, đó là:

  • Đặt ống tại vị trí cách miệng bể ⅓ chiều cao của bể
  • Đặt ống tại vị trí gần đáy bể

Các bạn cần lưu ý vị trí lắp đặt ống thông giữa các ngăn của bể phốt còn phụ thuộc vào kích thước, kết cấu bể nên khi lắp đặt cần nắm rõ các thông số của bể. Bên cạnh đó, cùng một chiều cao nhưng cách đặt ống của bể phốt 2 ngăn sẽ khác bể phốt 3 ngăn. Số lượng ống thông giữa các ngăn của bể cũng phụ thuộc và chiều rộng của bể. Các bạn có thể tham khảo hình ảnh minh họa bên dưới.

Cách đặt ống thoát nước trong bể tự hoại

Vị trí lý tưởng nhất để đặt ống thoát nước trong bể phốt, bể tự hoại là cách nắp bể 200mm. Đây là khoảng cách tối ưu để đảm bảo sự lưu thông thuận lợi trong quá trình thoát nước, tránh ứ đọng, tắc nghẽn.

Bên cạnh đó, đường ống thoát nước có kích thước ∅110 là tối ưu nhất trong trường hợp phải sử dụng đường ống hút bể phốt để hút chất thải khi hầm bị đầy.

Cần làm gì khi xảy ra trường hợp tắc nghẽn đường ống bể tự hoại

Khi bể phốt, hầm cầu nhà bạn bị đầy hay tắc nghẽn thì tốt nhất bạn nên lựa chọn một đơn vị chuyên cung cấp các dịch vụ vệ sinh môi trường như: thông nghẹt bể phốt, hút hầm cầu để xử lý vấn đề một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Xanh Saigon là đơn vị uy tín, chuyên nghiệp với kinh nghiệm 10 năm hoạt động trong lĩnh vực vệ sinh môi trường, chuyên cung cấp các dịch vụ như hút hầm cầu, nạo vét hố ga cho các hộ gia đình, cơ quan, doanh nghiệp tại TPHCM và các tỉnh lân cận. Với công nghệ hiện đại, không đục phá, xử lý nhanh gọn, triệt để các sự cố, tư vấn hoàn toàn miễn phí, giá cả hợp lý, phục vụ 24/7, chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ quý khách.

5/5 - (6 bình chọn)
Bài viết liên quan
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Call Call
On top

On top